Ý nghĩa nhan đề bài thơ Tây Tiến (hay nhất)

Tuyển chọn Dàn ý và Top 3 bài văn hay Ý nghĩa nhan đề bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng. Với những bài văn mẫu hay nhất dưới đây sẽ giúp các em có thêm tài liệu hữu ích cho việc học văn. Cùng tham khảo nhé!

Ý nghĩa nhan đề bài thơ Tây Tiến

1. Mở bài

Giới thiệu bài thơ: Là một nghệ sĩ, chiến sĩ bước ra từ khói lửa chiến tranh, khi cầm bút, Quang Dũng đã viết bằng chính những trải nghiệm của mình và bằng những tình cảm chân thành nhất. Tây Tiến là bài thơ kết tinh từ những trải nghiệm và hồn thơ tài hoa, lãng mạn của Quang Dũng.

2. Cơ thể

* Giới thiệu về tình huống sáng tạo

– Viết về Tây Tiến là viết về những trải nghiệm của Quang Dũng trong quãng thời gian sống và chiến đấu cùng đồng đội trong đoàn quân Tây Tiến.

Tây Tiến là đơn vị bộ đội được thành lập vào mùa xuân năm 1947 với nhiệm vụ phối hợp với bộ đội Lào chung sức bảo vệ biên giới Việt – Lào, tiêu hao sinh lực địch.

– Địa bàn hoạt động chủ yếu là vùng núi Tây Bắc hùng vĩ, hiểm trở.

* Ý nghĩa tiêu đề:

– Tây Tiến có thể hiểu là tên một đoàn quân, nơi Quang Dũng từng công tác, cũng có thể hiểu là hướng đi về phía Tây, hướng hoạt động của đoàn quân Tây Tiến trong quá trình làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới.

– Bài thơ gốc có tựa đề là “Nhớ Tây Tiến”:

+ Với nhan đề này, Quang Dũng hướng người đọc đến ý tưởng chủ đạo của tác phẩm, đó là nỗi nhớ về đoàn quân Tây Tiến.

+ Hạn chế của nhan đề này là chưa làm nổi bật được hình tượng trung tâm của tác phẩm.

+ Nhan đề “Nhớ Tây Tiến” xuất hiện trong thời kỳ cả nước ra trận bị đánh giá là ủy mị, yếu ớt, không phù hợp với hành khúc oai hùng của người lính Tây Tiến.

– Sau đó Quang Dũng lược bỏ từ nhớ để nhan đề ngắn gọn, súc tích và thể hiện đầy đủ nội dung tác phẩm:

+ Hai chữ “Tây Tiến” tạo nên âm hưởng mạnh mẽ, da diết, gợi cho người đọc hình ảnh một đoàn quân anh hùng.

+ Gợi mở về không gian bao la của núi rừng Tây Bắc, đồng thời dẫn dắt người đọc đến với chân dung và hình tượng hào hùng của người lính Tây Tiến năm xưa.

3. Kết luận

Nhan đề “Tây Tiến” vừa có vai trò dẫn dắt người đọc đến với nội dung, ý tưởng chủ đề của bài thơ, vừa khép lại đủ sức gợi cho người đọc khám phá dấu chân của người lính Tây Tiến.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 2 trang 23 SGK Đại số 10 – Giải Toán 10

Ý nghĩa tên bài thơ Tây Tiến – Văn mẫu 1

Ý nghĩa tên bài thơ Tây Tiến |  900 bài văn mẫu 12 hay nhất (ảnh 2)

Tây Tiến là đơn vị bộ đội được thành lập từ đầu năm 1947 với nhiệm vụ phối hợp với bộ đội Lào, bảo vệ biên giới Việt – Lào và đánh bại quân Pháp ở Thượng Lào cũng như phía Tây Bắc Bộ. Nam giới

– Địa bàn đóng quân và hoạt động của đoàn quân Tây Tiến khá rộng, bao gồm Sơn La, Lai Châu, Hoà Bình, tây Thanh Hoá và cả Sầm Nưa (Lào). Những người lính Tây Tiến hầu hết là thanh niên , trong đó có nhiều học sinh, sinh viên chiến đấu trong hoàn cảnh hết sức khó khăn, thiếu thốn về vật chất, bệnh sốt rét hoành hành dữ dội. Tuy nhiên, họ sống rất lạc quan và chiến đấu rất dũng cảm. Đoàn quân Tây Tiến sau một thời gian hoạt động trên đất bạn Lào đã trở về Hòa Bình thành lập Trung đoàn 52.

– Cuối năm 1948, Quang Dũng chuyển công tác về đơn vị khác. Không lâu sau khi rời đơn vị cũ, tại Phù Lưu Chanh, Quang Dũng đã viết bài thơ “Nhớ Tây Tiến”. Tây Tiến nghĩa là đi về hướng Tây, nơi đoàn quân ra sức bảo vệ Tổ quốc, giúp nước bạn.

Ý nghĩa nhan đề bài thơ Tây Tiến – Văn mẫu 2

Ý nghĩa tên bài thơ Tây Tiến |  900 bài văn mẫu 12 hay nhất (ảnh 3)

Nhắc đến nhà thơ Quang Dũng không ai không nhớ đến Tây Tiến. Vì nó đã gắn bó sâu nặng với thi nhân, một kiệt tác văn học. Quang Dũng là một nghệ sĩ đa tài: thơ, văn, họa, nhưng trước hết ông được biết đến là một nhà thơ lãng mạn, tài hoa, tinh tế, nhạy cảm.

* Ý nghĩa nhan đề bài thơ

– Khẳng định việc đổi tên không phải ngẫu nhiên mà là dụng ý nghệ thuật của Quang Dũng.

+ Nhớ Tây Tiến: + Cái hay: có thể nói cảm xúc chủ đạo của bài thơ là nỗi nhớ.

+ Cái được: Thiếu thơ, đa cảm, không phù hợp.

– Tây Tiến: + Cô đọng

+ Hình ảnh rắn rỏi, hào hùng gợi lên trong tâm tưởng (Tây Bắc, Tây Tiến)

+ Tên bài thơ như tên một khúc hành quân.

Ban đầu bài thơ có tựa đề là “Nhớ Tây Tiến”. Sau đó, Quang Dũng đã lược bỏ từ “Nhớ” chỉ còn hai từ “Tây Tiến”, việc đổi tên tác phẩm không phải ngẫu nhiên, cố ý mà là dụng ý nghệ thuật của nhà thơ. Nếu đặt là “Nhớ Tây Tiến”. Đoạn thơ có thể nói cảm xúc chủ đạo của bài thơ là nỗi nhớ nhung chưa thể nói lên hình ảnh trong lòng tác phẩm. Mặt khác, làm cho nhan đề bài thơ ủy mị, mềm mại, không phù hợp với những bước hành quân và sự oai phong, dũng cảm của người lính Tây Tiến. Quang Dũng lược bỏ chữ “nhớ” để làm cô đọng nhan đề bài thơ, vì bản thân hai chữ “Tây Tiến” đã bao trùm trong nỗi nhớ. “Tây Tiến” tạo nên âm điệu của nhan đề mạnh mẽ, vững chãi gợi cho ta hình ảnh miền Tây bao la, thăm thẳm và hùng vĩ. Vẽ chân dung anh hùng của người lính Tây Tiến năm xưa. Mặt khác, việc bỏ chữ “nhớ” làm cho tên bài thơ giống với tên một bài hát hành quân như “Tiến quân ca”, “Nam tiến” và ở đây là “Tây Tiến”.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận khổ 6 bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu (hay nhất)

Đặt cho tác phẩm một nhan đề đầy ẩn ý và giàu sức gợi như vậy chứng tỏ Quang Dũng là một nhà thơ tài năng và sáng tạo.

Ý nghĩa tên bài thơ Tây Tiến – Văn mẫu 3

Quang Dũng là nhà thơ tiêu biểu của phong trào thơ thanh niên chống Pháp. Là một nghệ sĩ, chiến sĩ bước ra từ khói lửa chiến tranh, khi cầm bút, Quang Dũng viết bằng chính những trải nghiệm của mình và bằng những tình cảm chân thành nhất. Tây Tiến là bài thơ kết tinh từ những trải nghiệm và hồn thơ tài hoa, lãng mạn của Quang Dũng.

Bài thơ Tây Tiến được sáng tác năm 1948 tại Phù Lưu Chanh khi Quang Dũng chia tay đoàn quân Tây Tiến chuyển về đơn vị công tác. Chính vì vậy, Tây Tiến là viết về những trải nghiệm của Quang Dũng trong quãng thời gian sống và chiến đấu cùng đồng đội trong đoàn quân Tây Tiến.

Tây Tiến là đơn vị bộ đội được thành lập vào mùa xuân năm 1947 với nhiệm vụ phối hợp với bộ đội Lào chung sức bảo vệ biên giới Việt – Lào, tiêu hao sinh lực địch. Lực lượng chủ yếu của đoàn quân Tây Tiến là thanh niên, sinh viên, trí thức, trong đó nhiều nhất là thanh niên Hà Thành. Địa bàn hoạt động chính là vùng núi Tây Bắc hùng vĩ, hiểm trở. Trong những tháng ngày công tác và làm nhiệm vụ tại đây, Quang Dũng đã cùng đồng đội chiến đấu và sống trong môi trường khắc nghiệt của nơi “rừng thiêng nước độc” nhưng dù gặp muôn vàn khó khăn họ vẫn cùng nhau chiến đấu. đầy tính ngoan cường. Đây cũng là giai đoạn đặc biệt để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Quang Dũng. Năm 1948 Quang Dũng chuyển sang đơn vị công tác. Trong nỗi nhớ Tây Tiến, Quang Dũng đã viết nên những trải nghiệm và cảm xúc của mình qua bài thơ Tây Tiến.

Xem thêm bài viết hay:  Giỏi Văn – Bài văn: Tóm tắt truyện ngắn “Làng”

Tây Tiến có thể hiểu là tên của một binh đoàn, nơi Quang Dũng từng công tác, cũng có thể hiểu là hướng đi về phía Tây, hướng hoạt động của đoàn quân Tây Tiến trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên cương. Ban đầu bài thơ có tựa đề là “Nhớ Tây Tiến”, với nhan đề này Quang Dũng đã hướng người đọc đến ý tưởng chủ đạo của tác phẩm là nỗi nhớ về đoàn quân Tây Tiến, về đồng đội tuy. Hạn chế của tiêu đề này là không làm nổi bật được hình tượng trung tâm của tác phẩm. Mặt khác, nhan đề “Nhớ Tây Tiến” xuất hiện trong thời kỳ cả nước lên đường chiến đấu bị đánh giá là ủy mị, yếu ớt, không phù hợp với hành khúc oai hùng của người lính Tây Tiến. . Sau đó Quang Dũng đã lược bỏ từ “nhớ” để tiêu đề ngắn gọn, súc tích và thể hiện đầy đủ nội dung tác phẩm.

Hai chữ “Tây Tiến” tạo nên âm vang mạnh mẽ, da diết, gợi cho người đọc hình ảnh một đội quân anh hùng, gợi ra không gian bao la của núi rừng Tây Bắc, đồng thời dẫn dắt người đọc đến với thế giới. chân dung, hình ảnh hào hùng của những người lính Tây Tiến năm xưa.

Nhan đề “Tây Tiến” vừa có vai trò dẫn dắt người đọc đến nội dung, ý tưởng, chủ đề của bài thơ, vừa đủ gợi mở để người đọc theo chân người lính Tây Tiến thấy được ý tứ, nội dung cụ thể của bài thơ. .

… /…

Vậy nó là Trường THPT Phan Đình Phùng vừa đưa ra những gợi ý cơ bản cũng như một số bài văn mẫu Ý nghĩa nhan đề bài thơ Tây Tiến để các em tham khảo và có thể viết được một bài văn mẫu hoàn chỉnh. Chúc may mắn với việc học ngôn ngữ của bạn!

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Ý nghĩa nhan đề bài thơ Tây Tiến

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ý nghĩa nhan đề bài thơ Tây Tiến

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Ý nghĩa nhan đề bài thơ Tây Tiến

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận