Vườn quốc gia U Minh Thượng – khu rừng độc đáo, quý hiếm trên thế giới

Vườn quốc gia U Minh Thượng – khu rừng lạ hiếm có trên thế giới

Ảnh về: Vườn quốc gia U Minh Thượng – khu rừng lạ hiếm có trên thế giới

Video về: Vườn quốc gia U Minh Thượng – khu rừng lạ hiếm có trên thế giới

Wiki về vườn quốc gia U Minh Thượng – khu rừng lạ hiếm có trên thế giới

Vườn quốc gia U Minh Thượng – khu rừng lạ mắt, quý hiếm trên toàn cầu -

Đây không chỉ là khu dự trữ sinh quyển thứ 5 của Việt Nam được UNESCO xác nhận cho đến ngày nay, mà còn là khu dự trữ lớn thứ 2 trong tổng số 8 khu dự trữ sinh quyển của Việt Nam.

Một góc Vườn Quốc gia U Minh Thượng. (Nguồn: TTXVN).

Nằm cách thành phố Rạch Giá khoảng 65km về phía Tây Nam, Vườn quốc gia U Minh Thượng là một trong ba khu bảo tồn của Khu dự trữ sinh quyển thế giới tỉnh Kiên Giang, với nhiều cấp độ hầu như không có. Không có khu bảo tồn đất ngập nước nào khác ở Đông Nam Á có thể sánh được.

Được hình thành và tập trung ở phía Tây bán đảo Cà Mau, tiếp giáp dải rừng ngập mặn ven vịnh Thái Lan, U Minh Thượng là kiểu rừng phèn điển hình của Việt Nam, thậm chí còn được khẳng định. vào danh sách những khu rừng kỳ lạ và quý hiếm trên toàn cầu.

U Minh Thượng cũng từng là vùng căn cứ cách mạng vững chắc trải qua hai thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ của Xứ ủy Tây Nam Bộ, Xứ ủy Nam Bộ, Trung ương Cục Tây Nam Bộ, Ủy ban Hành chính và Kháng chiến. Trong chiến tranh ở miền Nam, Bộ đội chủ lực Quân khu 9, căn cứ địa tỉnh Kiên Giang với 31 di tích lịch sử – văn hóa, trở thành khu di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh Kiên Giang.

Từ khu dự trữ sinh quyển toàn cầu đến Công viên Di sản ASEAN và Ramsar

Vườn quốc gia U Minh Thượng được thành lập theo Quyết định số 11/QĐ-TTg ngày 14 tháng 01 năm 2002 của Thủ tướng Chính phủ.

Vườn quốc gia U Minh Thượng được bao bọc bởi hệ thống đê bao khép kín dài 60km, với diện tích khoảng 21.122ha thuộc địa bàn các xã An Minh, Minh Thuận Bắc (huyện U Minh Thượng), trong đó có 8.053ha diện tích diện tích khoảng 21.122 ha. nằm trong khu vực. vùng lõi (trong đó 7.838ha là vùng bảo vệ nghiêm ngặt, 200ha là vùng gắn với phục hồi sinh thái và bảo tồn di tích lịch sử, 15ha là phân khu hành chính) và 13.069ha vùng đệm.

Ngày 27 tháng 10 năm 2006, trong phiên họp thứ 19 tổ chức tại Paris, UNESCO đã xác nhận Khu dự trữ sinh quyển Kiên Giang bao gồm cả biển và hải đảo là Khu dự trữ sinh quyển toàn cầu.

Đây không chỉ là khu dự trữ sinh quyển thứ 5 của Việt Nam được UNESCO xác nhận cho đến ngày nay, mà còn là khu dự trữ lớn thứ hai trong số 8 khu dự trữ sinh quyển của Việt Nam, sau Khu dự trữ sinh quyển thế giới. khu dự trữ sinh quyển toàn cầu. tỉnh Tây Nghệ An.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý cảm nhận về cảm hứng lãng mạn trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng (hay nhất)

Vùng dành riêng cho sinh quyển tỉnh Kiên Giang bao gồm địa phận một số huyện như Phú Quốc, Kiên Hải, Kiên Lương và U Minh Thượng (được thành lập ngày 10/5/2007) với diện tích hơn 1,1 triệu ha, bao gồm ba vùng lõi VQG U Minh Thượng, VQG Phú Quốc và rừng phòng hộ ven biển Kiên Lương-Kiên Hải, hội tụ sự phong phú, đa dạng và rực rỡ của cả cảnh quan và hệ sinh thái, từ rừng tràm, rừng karst-karst. đến các hệ sinh thái biển với thảm cỏ biển và bò biển nguy cấp là loài đặc trưng.

Trong hệ sinh thái rừng phèn ĐBSCL, chỉ có hệ thực vật vùng lõi Vườn quốc gia U Minh Thượng mang đặc điểm rừng nguyên sinh đỉnh cao.

Đây là rừng tràm hỗn giao và rừng tràm trên đất than bùn, diện tích gần 3.000 ha. Đây cũng là căn cứ địa của cách mạng trong thời kỳ kháng chiến.

Với đặc điểm này, Vườn quốc gia U Minh Thượng là một trong hai khu vực quan trọng nhất của rừng đầm lầy than bùn còn sót lại ở Việt Nam (khu vực còn lại là U Minh Hạ).

Trên nền than bùn vẫn còn cảnh thiên nhiên của rừng U Minh cổ thụ với những cây tràm cổ thụ và vùng nước đỏ au U Minh.

Hệ sinh thái rừng tràm trên đất than bùn đã trở thành một hệ sinh thái đặc biệt quan trọng, là nơi cư trú của hàng trăm loài động vật hoang dã, bao gồm các loài chim, thú, bò sát, lưỡng cư. , cá, côn trùng và nhiều loài thủy sinh phân bố ở các độ sâu khác nhau trong hệ sinh thái.

Hệ động vật ở U Minh Thượng tuy không phong phú so với các khu bảo tồn khác của Việt Nam nhưng lại có ý nghĩa quan trọng đối với hệ sinh thái rừng ngập phèn và đồng bằng sông Cửu Long.

U Minh Thượng đa dạng về sinh học về loài thực vật hàng đầu ĐBSCL, ngoài cây tràm đang phát triển còn có hơn 254 loài thuộc 84 họ, với nhiều loài đặc hữu như phong lan đất, bèo tấm, dương xỉ. …

Theo số liệu kiểm kê rừng năm 1995, Khu bảo tồn sinh học U Minh Thượng sở hữu 8.053 ha rừng nguyên sinh, trong đó có 3.000 ha được thành tạo cách đây khoảng 6.000 năm với độ dày từ 0,3-1,5m.

Hệ động vật cũng rất phong phú với 32 loài thuộc 10 họ, 7 chi, trong đó có 7 loài dơi, 10 loài có tên trong sách đỏ Việt Nam và toàn cầu như: lông mũi, mèo cá, cầy hương, cầy hương….Finlayson sóc, tê tê Java (Sunda); 188 loài chim thuộc 39 họ và 12 chi, chiếm 16,6% trong tổng số 828 loài được ghi nhận ở Việt Nam, trong đó có 12 loài có giá trị bảo tồn, 8 loài bị đe dọa toàn cầu như bồ nông. xám, sói già, chích chòe đầu đen. cò, chim thợ dệt, diều hâu, đại bàng đen; 54 loài bò sát lưỡng cư, trong đó có 8 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam như trăn, bò cạp, rắn hổ mang, rắn hổ mang, rắn chuột, tắc kè,…; 34 loài cá, trong đó 2 loài cá trê trắng và cá nục có tên trong Sách đỏ Việt Nam, các loài đặc trưng khác như cá lóc, cá lóc, cá rô, cá thòi lòi…

Xem thêm bài viết hay:  Giỏi Văn – Bài văn: Bình giảng khổ thơ thứ 6 trong bài “Việt Bắc”

Ở U Minh Thượng có 72 loài động thực vật quý hiếm được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam 2007 và Sách Đỏ IUCN 2012.

Cụ thể, các nhà khoa học đã phát hiện loài coóc lông mũi (Lutra sumatrana) là loài quý hiếm được ghi trong Sách đỏ động vật Việt Nam và Sách đỏ toàn cầu (IUCN).

Các khảo sát khoa học cho thấy, hệ sinh thái rừng tràm trên đất than bùn trong Vườn có tầm quan trọng đặc biệt, vừa là nơi hỗ trợ dinh dưỡng, vừa là nơi trú ngụ của nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng. sự hủy diệt. sự hủy diệt. Chúng đóng vai trò thiết yếu trong cân bằng sinh thái, điều hòa dòng chảy, duy trì mức độ khí hậu toàn cầu, chất lượng nước và thậm chí cả sự hình thành đá.

Trong những năm qua, tỉnh Kiên Giang đã có nhiều nỗ lực trong việc bảo tồn, phục hồi tài nguyên đất than bùn, đảm bảo tính tự nhiên, hoang sơ và hoàn chỉnh của hệ sinh thái. , sự đa dạng và giá trị nổi bật của quần thể ở Vườn quốc gia U Minh Thượng.

Năm 2012, Vườn Quốc gia U Minh Thượng được xác nhận là Vườn Di sản ASEAN đầu tiên trên vùng đất than bùn của Đông Nam Á và là Vườn Quốc gia thứ 5 của Việt Nam được xác nhận là Vườn Di sản. ASEAN.

Năm 2015, Vườn quốc gia U Minh Thượng được xác nhận là khu Ramsar thứ 2.228 của thế giới và thứ 8 của Việt Nam.

Với những thành tựu và thành công trong việc bảo tồn và gia tăng các giá trị “xanh” của VQG U Minh Thượng, đã đạt được 5 trên 9 tiêu chí của Công ước Ramsar – một cam kết quốc tế. bảo tồn và sử dụng rừng ngập mặn một cách hiệu quả nhất nhằm ngăn chặn tình trạng xâm lấn, lấn chiếm rừng ngập mặn hiện nay và trong tương lai.

thu hút khách du lịch

Những năm gần đây, Vườn quốc gia U Minh Thượng được du khách biết đến như một điểm du lịch sinh thái hữu tình của miền Tây Nam Bộ và ngày càng có nhiều du khách tìm đến.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 2 trang 13 SGK Vật Lý 12

Vọng Lâm Đài phục vụ du khách ngắm rừng Vườn quốc gia U Minh Thượng (Kiên Giang).Vọng Lâm Đài phục vụ du khách ngắm rừng Vườn quốc gia U Minh Thượng (Kiên Giang). (Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN).

Là vùng đất có môi trường Thổ Thái đặc trưng với nhiều di tích khảo cổ, di tích lịch sử, cũng như được nhiều đại văn hào phương Nam như Sơn Nam, Đoàn Giỏi miêu tả trong các tác phẩm kỳ thú mang đậm tính dân gian. hoang sơ nên các nhà làm phim cũng chọn nơi đây.

Từng làm bối cảnh cho những bộ phim như Bên dòng sông Trẹm… không lạ khi Vườn quốc gia U Minh Thượng trở thành điểm đến thú vị của du khách cũng như các nhà nghiên cứu.

Điểm đến đầu tiên mà du khách có thể ghé thăm là một gò đất xanh tươi và um tùm, nơi đàn dơi bay lượn trên những cây tràm cao vút, nơi sinh sống của một số loài dơi quạ lớn. Pteropus vampyrus Linnaeus). ) đang bị đe dọa tuyệt chủng.

Rời bãi dơi, tách khỏi con rạch, một mặt nước mênh mông phủ đầy bèo mềm hiện ra trước mắt. Đây là bãi tắm của nhiều loài chim, du khách có thể ngắm nhìn hay chụp ảnh các loài chim khá dễ dàng vì chúng rất gần gũi với con người.

Cùng với đó là hồ Hoa Mai, một đầm lầy nhô lên thành hình bông hoa năm cánh, mặt hồ phủ dương xỉ đẹp như một tấm thảm trải rộng, đồng thời cũng là trung tâm du lịch. của Vườn quốc gia U Minh Thượng.

Du khách có thể thư giãn, giải trí bằng cách đạp thuyền thiên nga trên hồ, vác cần câu dạo quanh hồ để trải nghiệm như một ngư dân thực thụ, hay thuê thuyền chèo dọc theo con kênh đầy hoa súng. Hãy xem xét một vị trí tuyệt vời để thu hút các lượt thả xuống.

Nằm cạnh hồ Hoa Mai, những nhà sàn bán hàng ăn là điểm đến vô cùng thú vị, tại đây du khách có thể thưởng thức nhiều đặc sản dân dã nhưng đậm đà hương vị U Minh. ./.

[rule_{ruleNumber}]

#Vườn quốc gia #Minh #Thượng #rừng #độc đáo #quý #hiếm #trên thế giới #thế giới

Bạn thấy bài viết Vườn quốc gia U Minh Thượng – khu rừng độc đáo, quý hiếm trên thế giới có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Vườn quốc gia U Minh Thượng – khu rừng độc đáo, quý hiếm trên thế giới bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Vườn quốc gia U Minh Thượng – khu rừng độc đáo, quý hiếm trên thế giới của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận