Viết đoạn văn ghi lại cảm nghĩ về một bài thơ tự do lớp 8 Chân trời sáng tạo

ContentsTrả lời câu hỏi trang 25 SGK văn 8 tập 1 Chân trời sáng tạoCâu 1 trang 25 SGK Ngữ văn 8 tập 1 CTSTCâu 2 trang 25 SGK Ngữ văn 8 tập 1 CTSTCâu …

Viết đoạn văn ghi lại cảm nghĩ về một bài thơ tự do lớp 8 Chân trời sáng tạo
Bạn đang xem: Viết đoạn văn ghi lại cảm nghĩ về một bài thơ tự do lớp 8 Chân trời sáng tạo tại Trường THPT Phan Đình Phùng

Soạn bài Viết đoạn văn ghi lại cảm nghĩ về một bài thơ tự do

Viết đoạn văn ghi lại cảm nghĩ về một bài thơ tự do là nội dung bài học trang 24 sách giáo khoa Ngữ văn lớp 8 tập 1 Chân trời sáng tạo. Để viết được đoạn văn ghi lại cảm nghĩ về một bài thơ tự do, các em cần thể hiện được suy nghĩ, cảm xúc của bản thân về bài thơ đồng thời khẳng định lại cảm nghĩ và ý nghĩa của bài thơ đối với bản thân. Sau đây là mẫu soạn bài viết đoạn văn ghi lại cảm nghĩ về một bài thơ tự do giúp các em có thêm tài liệu tham khảo trả lời câu hỏi trang 25 SGK văn 8 tập 1 CTST.

Trả lời câu hỏi trang 25 SGK văn 8 tập 1 Chân trời sáng tạo

Câu 1 trang 25 SGK Ngữ văn 8 tập 1 CTST

Xác định nội dung câu chủ đề, câu kết đoạn của đoạn văn.

Trả lời

Câu chủ đề: “Bài thơ Lời con của Phan Thị Thanh Thảo đã đưa tôi về thế giới tuổi thơ hồn nhiên, đồng thời khiến tôi ngạc nhiên, thích thú vì những phát hiện tinh tế của nhà thơ về trẻ con”

Câu kết đoạn: “Tôi thầm cảm ơn nhà thơ đã giúp tôi thấm thía một điều thiêng liêng: đối với cha mẹ, con cái luôn là món quà tuyệt vời nhất.”

Câu 2 trang 25 SGK Ngữ văn 8 tập 1 CTST

Tóm tắt phần thân đoạn.

Trả lời

Bài thơ được chia thành ba đoạn thể hiện những nội dung khác nhau. Nếu hai khổ thơ đầu là những cảm nhận ngây thơ hồn nhiên của con về cuộc sống khi con kể chuyện với mẹ thì khổ cuối là sự nghẹn ngào, hình ảnh đứa con và tình mẫu tử thiêng liêng khiến cho người mẹ dạt dào cảm xúc sáng tạo nghệ thuật.

Câu 3 trang 25 SGK Ngữ văn 8 tập 1 CTST

Tác giả dùng ngôi thứ mấy để chia sẻ cảm nghĩ? Cảm xúc và suy nghĩ được thể hiện như thế nào trong bài viết?

Trả lời

Tác giả sử dụng ngôi kể thứ nhất xưng tôi để chia sẻ cảm nghĩ

Đối với tác giả và tất cả những người mẹ, đứa con là tài sản vô giá, là nguồn sống, là tình yêu thương vô bờ. Đọc từng câu trong văn bản chúng ta nhận thấy câu nào cũng da diết, ngọt ngào, trìu mến.

Câu 4 trang 25 SGK Ngữ văn 8 tập 1 CTST

Tác giả đã sử dụng những bằng chứng nào trong bài thơ để làm rõ cảm nghĩ của mình?

Trả lời

Để làm rõ cảm xúc của mình, tác giả đã lắng nghe con, chia sẻ cùng con, đặc biệt tác giả đã nhắc lại được tất cả những điều con nói, những điều con đã tâm sự. Cho thấy nhà thơ rất hiểu con, thấu hiểu những suy nghĩ non nớt, không chê bai mà ngược lại vui vẻ, cùng con khám phá thế giới xung quanh.

Câu 5 trang 25 SGK Ngữ văn 8 tập 1 CTST

Tìm các phép liên kết được sử dụng trong đoạn văn.

Trả lời

Phép thế: “Đó” thế cho “những lời con nói với mẹ về cuộc sống qua cách cảm nhận hồn nhiên, ngây thơ của đứa trẻ

Phép nối: “Đúng lúc này”

Viết đoạn văn cảm nghĩ của em về một bài thơ tự do mà em yêu thích

Tham khảo tại đây: 3 mẫu Viết đoạn văn cảm nghĩ của em về một bài thơ tự do mà em yêu thích

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Lớp 8 của Trường THPT Phan Đình Phùng.

Bạn thấy bài viết Viết đoạn văn ghi lại cảm nghĩ về một bài thơ tự do lớp 8 Chân trời sáng tạo có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Viết đoạn văn ghi lại cảm nghĩ về một bài thơ tự do lớp 8 Chân trời sáng tạo bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùngcó thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Viết đoạn văn ghi lại cảm nghĩ về một bài thơ tự do lớp 8 Chân trời sáng tạo của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Đề thi thử toán THPT Quốc gia 2023 mẫu số 2 có đáp án

Viết một bình luận