Tục ngữ có câu Lời nói chẳng mất tiền mua, Lựa lời …(Bài 2) hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Bạn đang xem: Tục ngữ có câu Lời nói chẳng mất tiền mua, Lựa lời …(Bài 2) hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại Trường THPT Kiến Thụy Đề bài: Tục ngữ có câu: …

Tục ngữ có câu Lời nói chẳng mất tiền mua, Lựa lời …(Bài 2) hay nhất – Văn mẫu lớp 7
Bạn đang xem: Tục ngữ có câu Lời nói chẳng mất tiền mua, Lựa lời …(Bài 2) hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Tục ngữ có câu: “Lời nói chẳng mất tiền mua, Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” Em hiểu lời khuyên đó như thế nào.

Con người chúng ta mất hai năm đầu đời để học nói nhưng phải mất cả đời để giữ gìn lời nói. Thật vậy, lời nói có tầm quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đối với đời sống con người. Từ xa xưa, cha ông ta đã ý thức sâu sắc về giá trị của lời nói, biết bao bài học về đạo lý đối nhân xử thế, có những lời răn dạy về cách dùng lời nói. Câu tục ngữ “lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” là một trong những bài học như vậy. Nó dạy ta phải biết nói lời hay ý hay để không làm mất lòng người khác mà vẫn giữ được phẩm giá của chính mình.

Lời nói là phương tiện giao tiếp quan trọng nhất mà con người dùng để biểu đạt thông tin, bày tỏ thái độ, tình cảm. Nó là công cụ tốt nhất để mỗi người thực hiện và đạt được mục đích giao tiếp của mình. Nhờ lời nói mà ta biết quan tâm, thấu hiểu và cảm thông, chia sẻ với nhau, từ đó mối quan hệ giữa con người với nhau ngày càng gần gũi, thân thiết hơn. Lời nói là một điểm yếu bẩm sinh mà tạo hóa ban tặng cho con người và nó chỉ có ở con người. Nó không mất tiền để mua nó, nhưng nó là một thứ quý giá mà chúng ta phải trân trọng. Cũng như bát nước đã đổ đi không thể rót đầy, một lời đã nói ra thì không thể lấy lại, vì vậy mỗi người cần nhận rõ giá trị của lời nói. Sống ở đời, con người luôn phải đặt mình trong các mối quan hệ xã hội với sự tham gia của vô số kiểu người, vì vậy mỗi chúng ta phải biết lựa lời mà giao tiếp để có thể thích nghi với nhiều mối quan hệ. hệ thống phức tạp đó. Biết nói lời hay ý đẹp, tế nhị, khéo léo sẽ dễ gây cho ta sự đồng cảm từ người khác, người nghe sẽ dễ tiếp thu, đồng cảm. Cùng là chỉ ra lỗi lầm, khuyết điểm của người khác, thay vì dùng lời mắng nhiếc, mắng mỏ, mạt sát thì ta nhẹ nhàng khuyên nhủ, chỉ ra lỗi lầm và tìm nguyên nhân để cùng giải quyết cho cả nhà. Cả hai bên sẽ nhẹ hơn và thấm hơn rất nhiều. Nhất là trong cách đối nhân xử thế, một lời nói chân thành tốt đẹp có thể giúp người khác sống hạnh phúc, nhưng một lời nói xấu xa, thô lỗ có thể để lại vết thương, vết nhơ, thậm chí gây hận thù. kẻ thù suốt đời. Vì vậy, biết “lựa lời” trong lời ăn tiếng nói sẽ giúp chúng ta bớt bạn, bớt thù.

Lời nói là thước đo tư cách, nhân phẩm của con người. Biết nói lời hay ý đẹp vừa thể hiện sự tôn trọng người khác, vừa thể hiện sự hiểu biết, trí tuệ, sự khéo léo của bản thân. Đôi khi người ta đánh giá nhau bằng lời nói, một người giỏi giang, khéo léo phải là người biết nói ra những lời có lợi cho mình và cho người khác. Biết đưa ra những nhận xét trung thực, thẳng thắn nhưng vẫn khéo léo, tế nhị để không làm mất lòng người khác mới là người có tài. Ai cũng có thể thốt ra lời nào, nhưng nói thế nào cho hợp lệ thì tùy vào khả năng và bản lĩnh của mỗi người.

Tuy nhiên, cũng phải nhấn mạnh rằng “lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” ở đây không phải cổ súy cho những lời xu nịnh, giả dối để lấy lòng người khác. Gió nào thổi theo chiều ấy, nịnh cấp trên, vu khống cấp dưới để đạt được mục đích của mình. Thực tế trong cuộc sống, có rất nhiều người cố tình hiểu sai ý nghĩa của câu nói và dùng nó để bao biện cho những thói hư tật xấu của mình. Cũng có nhiều người coi rẻ những lời tầm thường vì cho rằng đó là thứ sẵn có nên không cần trân trọng. Họ không biết rằng hành động này đã vô tình làm mất đi một thứ vô cùng quý giá mà họ không hề hay biết. Tiếc cho những ai chưa tỉnh ngộ và nhận ra rằng “lời nói là một gói vàng”.

Trong cuộc sống, chúng ta phải biết nói những lời tử tế để lấy lòng người khác, nhưng những lời nói đó phải chân thành, thẳng thắn và khách quan. Không vì sợ mất lòng mà thờ ơ bỏ qua lỗi lầm, nhún nhường trước những việc làm sai trái, không dám nói lên sự thật. Tuy nhiên, cũng mục đích nói trên nếu biết lựa chọn cách thể hiện khéo léo, tinh tế sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ. Người ta dạy rằng trước khi nói phải uốn lưỡi bảy lần, ngụ ý rằng phải suy nghĩ, tính toán trước khi thốt ra một lời nào, bởi lời nói đó không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà còn tác động sâu sắc đến người khác.

Lời nói không mất tiền mua vì nó là tài sản tự nhiên của con người, nhưng làm thế nào để lời nói có giá trị mới là điều chúng ta phải quan tâm. Câu tục ngữ là lời dạy, lời khuyên bổ ích cho mỗi chúng ta trong việc dùng lời nói đối nhân xử thế. Trong một xã hội nếu mọi người biết lựa lời mà nói với nhau thì cuộc sống sẽ văn minh, tươi đẹp. Để làm được điều này không phải là không thể, hãy bắt đầu từ mỗi cá nhân biết trau dồi, tu dưỡng bản thân, tập nói lời hay ý đẹp trước với những người thân thiết nhất với mình. Nhiều cá nhân như vậy sẽ làm nên một tập thể xã hội tốt.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

nhung-cau-hat-than-than.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Tục ngữ có câu Lời nói chẳng mất tiền mua, Lựa lời …(Bài 2) hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tục ngữ có câu Lời nói chẳng mất tiền mua, Lựa lời …(Bài 2) hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Tục ngữ có câu Lời nói chẳng mất tiền mua, Lựa lời …(Bài 2) hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý tìm hiểu hình tượng người chí sĩ yêu nước trong bài Lưu biệt khi xuất dương

Viết một bình luận