Triac là gì? Cấu tạo, đặc tuyến Volt – Ampe, nguyên lý hoạt động và ứng dụng

ContentsTriac là gì? Cấu tạo, đặc tính Vôn – AmpeNguyên lý hoạt động của TriacMột số mạch ứng dụng dùng Triac Bạn đang xem: Triac là gì? Cấu tạo, đặc tuyến Volt – Ampe, nguyên …

Cấu tạo, sơ đồ và kí hiệu của Triac
Bạn đang xem: Triac là gì? Cấu tạo, đặc tuyến Volt – Ampe, nguyên lý hoạt động và ứng dụng tại Trường THPT Phan Đình Phùng

Triac là gì? Triac được biết đến là một trong những loại linh kiện bán dẫn gồm 3 cực G, MT1, MT2, chế độ làm việc giống như 2 Thyristor mắc song song và ngược chiều nhau, có thể dẫn điện theo cả 2 chiều. . Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về cấu tạo, đặc điểm của Volt – Ampe và một số mạch ứng dụng của Triac thường dùng trong thực tế.

Triac là gì? Cấu tạo, đặc tính Vôn – Ampe

Triac (Triode Cho Dòng Điện Xoay Chiều) là một trong những thiết bị bán dẫn được cấu tạo bởi 3 cực và 5 lớp xen kẽ, triac có nguyên lý hoạt động giống như 2 Thyristor được mắc song song và ngược chiều nhau. điện hai chiều.

Triac cấu trúc, sơ đồ và ký hiệu

Các phần tử được xếp chồng lên nhau thành 5 lớp bán dẫn, tạo nên cấu trúc PNPN và NPNP. Vì Triac có thể dẫn theo cả hai hướng với dạng sóng hình sin, nên các khái niệm về cực dương và cực âm được sử dụng để xác định nguồn. Trong hầu hết các mạch chuyển đổi AC, Triac được kết hợp với một thiết bị đầu cuối.

Đối với đặc tính Volt-Ampe, có hai phần đối xứng qua gốc O, mỗi phần tương tự như đặc tính thuận của Thyristor.

Thường có 2 loại Triac: Loại tiêu chuẩn hay còn gọi là Triac 4Q và loại khác là Triac 3Q.

  • Loại Triac tiêu chuẩn (4Q) có thể được sử dụng để kích hoạt ở 4 chế độ. 4Q thường phải có các mạch và linh kiện bảo vệ bổ sung như mạch RC trên các đầu cực chính và cuộn cảm để đấu nối tiếp trong thiết bị.
  • Triac 3Q có thể được kích hoạt ở góc phần tư 1, 2 và 3 mà không cần mạch bảo vệ. Triac 3Q hiệu quả hơn 4Q trong các ứng dụng có tải không điện trở.

Đọc thêm: Transistor 2N3055: Sơ đồ, thông số kỹ thuật và ứng dụng trong mạch

Nguyên lý hoạt động của Triac

Một triac hoạt động có thể được điều khiển để mở cho dòng điện khi có nguồn xung đầu vào dương (dòng điện đi vào cực điều khiển) và âm (dòng điện đi ra khỏi cực điều khiển).

Đặc tuyến Vôn-Ampe và nguyên lý làm việc của TriacĐặc tuyến Vôn-Ampe và nguyên lý làm việc của Triac

Trong góc phần tư, triac thường được kích hoạt bằng điện bởi một dòng điện ở cực dương, được dán nhãn ở trên là chế độ Ι+. Nhưng nó cũng có thể được kích hoạt bởi một dòng điện ở cực âm, chế độ Ι. Tương tự, trong góc phần tư <ΙΙΙ, sẽ gây ra cổng âm, -ΙG cũng rất phổ biến, chế độ ΙΙΙ- cùng với chế độ ΙΙΙ+. Tuy nhiên, các chế độ Ι và + là các cấu hình ít nhạy cảm hơn, yêu cầu dòng cổng lớn hơn để kích hoạt.

Ngoài ra, giống như các bộ chỉnh lưu được điều khiển bằng SCR (Thyristor – SiliconController), triac cũng yêu cầu dòng IH duy trì ở mức tối thiểu để duy trì sự dẫn điện trong các dạng sóng giao nhau. Sau đó, mặc dù hai thyristor được kết hợp thành một triac duy nhất, chúng vẫn thể hiện các đặc tính điện riêng lẻ như điện áp sự cố khác nhau, dòng điện duy trì và mức điện áp kích hoạt chính xác như chúng ta mong đợi. Chờ đợi. đợi từ một thiết bị SCR.

Một số mạch ứng dụng dùng Triac

1. Ứng dụng Triac với mạch chiếu sáng

Ứng dụng triac với mạch chiếu sángỨng dụng triac với mạch chiếu sáng đơn giản

Đây là một trong những mạch ứng dụng điều khiển dòng qua Triac, Diac sẽ được kết hợp với một quang trở. Khi quang trở được chiếu sáng sẽ dẫn đến giá trị điện trở nhỏ làm cho dòng điện tích trên tụ C thấp, lúc này diode sẽ không dẫn điện đến cực G (cực điều khiển của triac) nên không có dòng điện. sẽ chảy qua tải. .

Trường hợp quang điện trở bị che khuất, lúc này giá trị điện trở sẽ tăng lên làm điện áp trên tụ C tăng lên đủ để diode dẫn điện và từ đó Triac sẽ được kích thích để dòng điện đi qua tải. Đây là những bóng đèn. Triac ở đây được vận hành giống như một công tắc điều khiển.

Đọc thêm: IC LM339 là gì? Sơ đồ chân, thông số kỹ thuật và ứng dụng thực tế

2. Ứng dụng Triac trong Dimmer. mạch

Sơ đồ mạch dimmer dùng triacSơ đồ mạch dimmer dùng triac

Mạch điều chỉnh độ sáng được biết đến là một mạch điện hoạt động như một công tắc điều chỉnh điện áp. Nhờ đó nó có khả năng kiểm soát điện áp để điều chỉnh độ sáng của đèn hay tốc độ của đèn một cách linh hoạt nhất.

Mạch dimmer dùng để bật tắt các thiết bị cũng như điều chỉnh độ sáng của các loại đèn chiếu sáng như đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang, đèn halogen, đèn LED và là mạch chính sử dụng, điều chỉnh tốc độ của đèn. quạt trần.

Một số điểm lưu ý là khi chọn mạch Dimmer để điều khiển một số thiết bị trong gia đình, bạn cần căn cứ vào công suất làm việc của thiết bị sử dụng. Vì mỗi mạch Dimmer sẽ có công suất riêng và chỉ sử dụng được cho các thiết bị có công suất tiêu thụ phù hợp hoặc nhỏ hơn công suất làm việc của Dimmer.

Nếu sử dụng mạch Dimmer công suất nhỏ với các thiết bị sử dụng công suất lớn hơn sẽ gây quá tải và ngược lại sử dụng mạch Dimmer công suất lớn kết hợp với các thiết bị điện có công suất thấp sẽ dễ gây hư hỏng. sử dụng lãng phí.

Lưu ý rằng các mạch hỗ trợ Triac này có thể được sử dụng và gắn trực tiếp vào nguồn AC, việc kiểm tra mạch phải được thực hiện khi bộ điều khiển nguồn bị ngắt khỏi nguồn điện lưới.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến Triac mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn trong quá trình học tập và làm việc.

Bạn thấy bài viết Triac là gì? Cấu tạo, đặc tuyến Volt – Ampe, nguyên lý hoạt động và ứng dụng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Triac là gì? Cấu tạo, đặc tuyến Volt – Ampe, nguyên lý hoạt động và ứng dụng bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùngcó thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Triac là gì? Cấu tạo, đặc tuyến Volt – Ampe, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Chiều dài của một mảnh đất hình chữ nhật là overline a  = 19,485 pm 0,

Viết một bình luận