Track Nhạc Là Gì – Từ Vựng Tiếng Anh Chỉ Âm Nhạc

Giới thiệu

Chào mừng bạn đến với Blog âm nhạc! Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ một số kiến ​​thức, cả rút ra từ kinh nghiệm bản thân và tổng hợp từ các nguồn, tôi nghĩ là rất quan trọng cho những bạn đang có ý định bắt đầu làm âm nhạc. vâng: đó là những giai đoạn chính trong sản xuất âm nhạc, Bản nhạc là gì??

Đang xem: Bản nhạc là gì?

Music Producer – Nhà sản xuất âm nhạc

Trên Blog Làm Nhạc, mình xin dùng từ sản xuất âm nhạc để chỉ bất kỳ sự sáng tạo hay đóng góp nào cho một sản phẩm âm nhạc và để lại dấu ấn cá nhân của bạn: bạn thích làm clip cover và muốn học cách tự thu âm hát theo beat và chỉnh giọng nói của bạn ở nhà? Bạn chơi một nhạc cụ và muốn soạn bản phối cho một bài hát do chính bạn sáng tác? Bạn đam mê âm nhạc điện tử và muốn viết những bản nhạc EDM cho riêng mình? Hay bạn là kỹ thuật viên âm thanh cho một ban nhạc có công việc thu âm, hòa âm và làm chủ các buổi biểu diễn của họ? Tất cả những hoạt động này đối với tôi là tạo ra âm nhạc – sự khác biệt duy nhất là mỗi ví dụ ở trên sẽ tập trung vào các giai đoạn sản xuất âm nhạc khác nhau.

Các giai đoạn trong sản xuất âm nhạc

Thông thường, khi nhắc đến một ca khúc hit trên bảng xếp hạng, người ta chủ yếu chỉ nhớ đến ca sĩ thể hiện. Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm âm nhạc chuyên nghiệp mang tính chất thương mại (đĩa hát thương mại) đều là những sản phẩm được thai nghén và thực hiện qua nhiều công đoạn bởi nhiều người có chuyên môn cao. Bài hát có thể do 1 người sáng tác, lời của 1 người, hòa âm của 1 người, do 1 người thể hiện và do người khác thu âm, hòa âm và làm chủ. Thậm chí, trong nhiều sản phẩm âm nhạc còn có sự chuyên môn hóa lớn hơn theo từng giai đoạn.

Thực tế, không phải sản phẩm âm nhạc nào cũng được tạo ra từ sự phân tách giai đoạn và vai trò rõ ràng như vậy. Một người có thể đảm nhận nhiều hơn một vai trò trong vở nhạc kịch. Ngay cả với sự phát triển của công nghệ cùng với các thiết bị phòng thu ngày càng đa dạng và dễ tiếp cận đối với người dùng đại chúng, không khó để chúng ta tìm thấy những ví dụ về những điều như vậy. nghệ sĩ gần như ‘tự túc’ hầu hết các khâu sản xuất âm nhạc. Ví dụ, trong video sau, một trong những nghệ sĩ yêu thích của tôi, Lauv, ghi lại quá trình anh ấy tạo ra bản hit I Like Me Better: viết lời và giai điệu, chơi harmonica cũng như thu âm.

Lauv sản xuất bài hát I Like Me Better

Hay một ví dụ gần gũi hơn với chúng ta là một nghệ sĩ underground Việt đa tài mà tôi vô cùng ngưỡng mộ là Rhymastic: trong nhiều tác phẩm của mình, anh ấy là người viết giai điệu, lời bài hát và tự làm beat cho mình. luôn luôn (ví dụ: Tình yêu 5 hoặc Kho báu).

Vì vậy, đối với những người mới bắt đầu trong thế giới âm nhạc thú vị này, một kiến ​​thức rất quan trọng để không bị lạc lối trong một biển thông tin tiếp nhận là phải nắm thật tốt các kỹ thuật. các đoạn khác nhau trong sản xuất âm nhạc.

Xem thêm bài viết hay:  Webrip Là Gì - Hdrip Là Định Dạng Gì

Viết giai điệu và lời bài hát (Sáng tác)

Đây có lẽ là phần mở đầu của hầu hết các bài hát. Tôi nói chủ yếu là vì trong một số trường hợp, các nghệ sĩ sẽ viết song song giai điệu và lời bài hát cùng với hòa âm hoặc thậm chí phác thảo nhịp trước và sau đó lên ý tưởng giai điệu trên bản nhạc. điều đó (phổ biến trong nhạc hip-hop / rap)

Trong những trường hợp còn lại, nhạc sĩ thường lên ý tưởng giai điệu và đệm nó bằng một nhạc cụ đa âm như guitar hoặc piano để truyền tải một cách cô đọng ý đồ về hòa âm và tiết tấu cho khán giả. bài hát (thêm một lý do để bạn muốn theo đuổi sự nghiệp sáng tác, học guitar hoặc piano xD). Sau đó, họ tự sáng tác bài hát hoặc giao cho người thu âm / nhà sản xuất thu âm chuyên nghiệp để họ xử lý giai điệu của nhà soạn nhạc thành sản phẩm hoàn chỉnh.

Sắp xếp cấu trúc bài hát để xây dựng cao trào cho bài hát

Một khía cạnh khác của sân khấu Hòa âm mà bạn cũng nên biết là Thiết kế âm thanh (tạm dịch là thiết kế âm thanh). Cùng một nốt nhưng được chơi bởi các nhạc cụ khác nhau sẽ tạo ra các âm sắc khác nhau. Đó là cách bạn cảm nhận âm thanh của các nhạc cụ khác nhau – vì âm sắc của nó phụ thuộc vào cơ chế phát ra âm thanh của nhạc cụ đó. Ví dụ, đàn piano tạo ra âm thanh bằng cách điều khiển các búa bên trong đàn piano để đánh vào dây đàn – mỗi nốt có một âm sắc, tấn công ngắn và phân rã nhanh, đặc trưng của các nhạc cụ bộ gõ (nếu bạn chưa biết khái niệm). Đừng lo lắng về khái niệm này, tôi sẽ viết bài chi tiết hơn trong tương lai). Violin tạo ra âm thanh bằng cách cọ xát / cọ xát 2 dây với nhau, mỗi nốt có thể giữ lâu và có giai điệu du dương. Ngoài các nhạc cụ truyền thống, với sự ra đời của bộ tổng hợp (hay gọi tắt là synth), các nhà sản xuất âm nhạc có thể thao túng các tín hiệu điện để tạo ra một thế giới âm sắc đa dạng mà không đâu có được. có thể được chơi trên các nhạc cụ truyền thống (ví dụ, hệ thống FM được sử dụng nhiều hơn trong những năm 80 hoặc nhạc Pop đương đại hơn là tiếng bass lung lay ở Dubstep). Ngoài ra, Thiết kế âm thanh cũng bao gồm việc thiết kế các âm thanh của bộ trống (Kick, Snare, Hi-hat, v.v.) hoặc các hiệu ứng âm thanh phụ trợ khác (ví dụ như tiếng rung hoặc tiếng quét trong nhạc). điện tử)

Ghi âm (Ghi âm)

Ghi âm là quá trình lưu trữ hiệu suất của nhạc cụ / giọng hát để cắt, chỉnh sửa và thêm hiệu ứng. Trước đây, khi máy tính chưa ra đời, người ta thu âm nó trên băng từ (Tape Recording), nhưng ở thời điểm hiện tại với sự ra đời của phần mềm làm nhạc chuyên nghiệp (Digital Audio Workstation – thường được viết tắt là DAW). ), bất kỳ ai có máy tính xách tay giá rẻ, micrô và soundcard (hay còn gọi là giao diện âm thanh) đều có thể bắt đầu ghi âm.

Xem thêm bài viết hay:  Gargoyle Là Gì ? Nghĩa Của Từ Gargoyle Trong Tiếng Việt Nghĩa Của Từ Gargoyle Trong Tiếng Việt

bài hát trong âm nhạc là gì

Một thiết lập âm nhạc đơn giản tại nhà: máy tính, soundcard, bàn phím MIDI và loa

Ngoài ra, với sự ra đời của các nhạc cụ ảo (Virtual Instruments – hay còn gọi là VST) thường được tích hợp sẵn trong DAW hoặc mua bên ngoài, các trình mô phỏng này có thể mô phỏng âm thanh của tất cả các thiết bị. Từ nhạc cụ truyền thống đến synths, nhạc sĩ chỉ cần kết nối thêm một Bàn phím MIDI để có thể biểu diễn và ghi âm tất cả các nhạc cụ trong một bản mix từng cái một.

Trộn & Làm chủ

Sau khi thu âm từng nhạc cụ / giọng ca (mỗi bản thu âm của mỗi nhạc cụ được gọi là một bản nhạc), bước tiếp theo trong quy trình sản xuất âm nhạc là Trộn – làm thế nào để các bản nhạc này hòa trộn với nhau? một cách hài hòa và tạo ra sản phẩm cuối cùng thỏa mãn các yếu tố sau:

Ở bất kỳ thời điểm nào, giai điệu của bài hát (giọng hát hoặc nhạc cụ độc tấu) phải chiếm vị trí trung tâm trong không gian âm thanh của bài hát, là điểm nổi bật nhất. Cách sắp xếp nhạc cụ và trống. Khi vang lên cùng nhau, bạn vẫn có thể nghe rõ từng nhạc cụ, không có âm lượng nhạc cụ nào quá to hoặc quá thấp. Và tất nhiên những phần nhạc cụ này không được lấn át giai điệu chính (quay trở lại vị trí số 1) Các bản nhạc trong bài hát có sự gắn kết – các nhạc cụ phải tạo cảm giác như chúng được thu trong cùng một không gian. (ví dụ, đàn piano trong phòng ngủ không thể được sử dụng làm nền cho các ca sĩ hát trong hội trường của một nhà thờ lớn) Trong hầu hết các bài hát, cần có dải tần số âm thanh (20Hz đến 20.000 Hz). đầy ắp các loại nhạc cụ để tạo độ “dày” cho âm thanh. Tuy nhiên, cần lưu ý không để các cụ “giẫm chân lên nhau”. Ví dụ, trống kick và bass được sử dụng để lấp đầy dải tần số thấp, tạo độ ấm và sâu. Khi chơi cùng nhau, nếu không được xử lý đúng cách, chúng có thể đẩy âm lượng của các tần số thấp lên quá mức, gây ra hiện tượng ‘um’ hoặc đục cho bản hòa âm. Tương tự, khi giọng nữ cao và Violin – cùng sống ở dải tần cao để tạo độ ‘sáng’ – vang lên, nếu không được xử lý hợp lý sẽ gây quá tải cho dải tần này, gây ra hiện tượng ‘chói lóa’ cho bản phối.

Xem thêm: Top 10 MV Hàn Quốc được nghe nhiều nhất năm 2022

Sau khi hoàn thành giai đoạn Trộn, đến giai đoạn Làm chủ. Nếu Mixing là tinh chỉnh cho từng bản nhạc cụ để chúng kết hợp tốt với nhau và nâng cao giai điệu chính thì Mastering là tinh chỉnh đầu ra chính của bản mix để đạt được các tiêu chí cần thiết cho bản mix. Bản phát hành chính thức cho một sản phẩm âm nhạc chuyên nghiệp bao gồm:

Xem thêm bài viết hay:  YOLO Economy là gì? Đã qua rồi, thời hết mình vì công việc

Bản mix đạt được toàn bộ chiều rộng của không gian âm thanh trong môi trường âm thanh nổi (Stereo Width). Bản mix có sự gắn kết giữa các phần tử. Sự kết hợp tối đa hóa âm lượng cảm nhận được. Ở đây cần lưu ý rằng âm lượng (Volume) và độ ồn cảm nhận được (Độ ồn cảm nhận) là khác nhau. Bạn có thể tăng âm lượng cảm nhận được mà không cần tăng âm lượng. Chi tiết về vấn đề này tôi xin dành cho một bài viết sau. Bản phối vẫn ổn định khi phát trên các hệ thống âm thanh loa khác nhau với chất lượng khác nhau, từ mono đến stereo.

Bản nhạc là gì?

Trộn là tinh chỉnh từng bản nhạc để chúng kết hợp với nhau thành một tổng thể với mục đích rõ ràng

Một số công cụ cơ bản thường được sử dụng trong Mixing & Mastering bao gồm Fader (điều chỉnh âm lượng của từng bản nhạc), Pan (điều chỉnh vị trí của bản nhạc trong không gian âm thanh nổi), Bộ chỉnh âm (điều chỉnh âm lượng của từng dải tần trong một bản nhạc). , Compressor / Limiter (điều chỉnh độ nén / dải động của âm thanh), các hiệu ứng như Reverb (điều chỉnh độ vang), Delay (chỉnh độ trễ) và nhiều công cụ khác mà mình không thể liệt kê hết trong bài viết này.

Phần kết

Mong rằng qua bài viết này, bạn đọc đã có thể nắm được sơ lược về các công đoạn chính để cho ra một sản phẩm âm nhạc:

Viết giai điệu, lời bài hát (thậm chí có thể hòa âm) Hòa âm, sắp xếp, sắp xếp cấu trúc bài hát

Không cần nói các bạn cũng hiểu mỗi giai đoạn này đều chứa đựng nhiều kiến ​​thức chuyên sâu hơn, mỗi giai đoạn xứng đáng có một cuốn sách riêng viết về nó, trong khi bài viết này không thể dài hơn. lại. Hi vọng trong tương lai mình sẽ viết được những bài đi sâu vào từng giai đoạn hơn.

Xem thêm: Hip Hop – Không chỉ là âm nhạc và văn hóa đường phố

Trong bài viết tiếp theo, tôi sẽ chỉ cho bạn 5 vật dụng cần thiết để bạn có thể bắt đầu làm nhạc.

Bản nhạc là gì?
bài hát trong âm nhạc là gì
Bản nhạc là gì?
Bản nhạc trong âm nhạc là gì?
Bản nhạc 1 là gì?
Bài hát trong album là gì?
Bài hát thưởng là gì?
Một bản nhạc trong âm nhạc là gì?
theo dõi là gì?
bản nhạc

Nguồn: Trường THPT Phan Đình Phùng

Bạn thấy bài viết Track Nhạc Là Gì – Từ Vựng Tiếng Anh Chỉ Âm Nhạc có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Track Nhạc Là Gì – Từ Vựng Tiếng Anh Chỉ Âm Nhạc bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Track Nhạc Là Gì – Từ Vựng Tiếng Anh Chỉ Âm Nhạc của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận