Top 5 cách mở bài Trong một bức thư bàn luận về văn chương hay nhất

Bạn đang xem: Top 5 cách mở bài Trong một bức thư bàn luận về văn chương hay nhất tại Trường THPT Kiến Thụy Đề: Trong một bức thư bàn về văn chương, Nguyễn Văn …

Top 5 cách mở bài Trong một bức thư bàn luận về văn chương hay nhất
Bạn đang xem: Top 5 cách mở bài Trong một bức thư bàn luận về văn chương hay nhất tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề: Trong một bức thư bàn về văn chương, Nguyễn Văn Siêu viết:

“Văn … có loại đáng nhớ. Có loại không đáng thờ. Loại không đáng thờ là loại chỉ tập trung vào văn. Loại đáng thờ là loại tập trung Về người.” Hãy bình luận về quan niệm trên.

Cách mở bài Trong một bức thư bàn về văn học 1

Từ xa xưa, văn học đã xuất hiện và phát triển song song với lịch sử xã hội loài người. Trong kho tàng văn học nhân loại có biết bao kiệt tác mà giá trị của nó đã vượt qua giới hạn của không gian và thời gian để trở thành bất hủ. Tuy nhiên, nhiều thế hệ cầm bút vẫn không thôi trăn trở về ý nghĩa và giá trị đích thực của văn chương. Đầu thế kỷ XX, trên văn đàn nước ta đã diễn ra những cuộc tranh luận gay gắt giữa các quan điểm khác nhau, thậm chí đối lập nhau về văn học, tiêu biểu là hai trường phái: Nghệ thuật vị nghệ thuật và Nghệ thuật vị nghệ thuật. cuộc sống của con người. Tuy nhiên, từ cuối thế kỷ XIX, danh sĩ Nguyễn Văn Siêu đã khẳng định: “Văn… có loại thờ. Có loại không đáng thờ. Loại không đáng thờ là loại chỉ chuyên chú vào văn chương. Loại đáng được tôn thờ là loại tập trung vào con người ”. Nhận định đúng đắn này rất gần với quan điểm: Mục đích cuối cùng của văn học là phục vụ con người, phụng sự con người.

Cách mở bài Trong một bức thư bàn về văn học 2

Vào giữa những năm ba mươi của thế kỷ XX, văn học nước ta đã nổ ra một cuộc tranh luận sôi nổi về chính vấn đề: “nghệ thuật vị nghệ thuật” hay “nghệ thuật vị nhân sinh”? Thực ra, không phải đến bây giờ vấn đề cơ bản và quan trọng của cuộc tranh luận văn học đó mới được đặt ra và đã có những câu trả lời khác nhau từ hai phe với hai quan điểm văn học khác nhau. Từ xa xưa, cha ông ta đã suy nghĩ và bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề này. Nguyễn Văn Siêu (1799 – 1872) – danh sĩ triều Nguyễn, nổi tiếng văn chương như Cao Bá Quát và được nhiều người đương thời gọi là “Thần Siêu, thánh Quát” – nêu rõ quan điểm: “Văn Chương là của đáng thờ và đáng kính. loại không đáng thờ, loại không đáng thờ là loại chỉ chú trọng đến văn, loại đáng thờ là loại chú trọng đến con người.”

Cách mở bài Trong một bức thư bàn về văn học 3

Văn học là sự sáng tạo tinh thần của con người. Xã hội, con người không chỉ cần cơm ăn, áo mặc… mà còn cần văn học, nghệ thuật. Hoa trái làm cho thiên nhiên thêm màu mỡ, văn học nghệ thuật làm cho cuộc sống tươi đẹp hơn, làm phong phú thêm tâm hồn con người. Có hoa thơm trái ngọt, cũng có hoa dại trái phải. Văn chương cũng vậy, có loại “đáng” và loại “không đáng”. Con người và cuộc sống không thể thiếu văn chương. Đúng như danh sĩ Nguyễn Văn Siêu (1799-1872) đã nói: “Văn… có loại thờ. Có loại không đáng thờ. Loại không đáng thờ là loại chỉ chuyên chú vào văn chương. Loại đáng được tôn thờ là loại tập trung vào con người ”. Câu nói của Nguyễn Văn Siêu thể hiện một quan điểm văn chương rất tiến bộ.

Cách mở bài Trong một bức thư bàn về văn học 4

Cuộc sống con người từ lâu đã gắn liền với văn chương. Vì văn học không chỉ để giải trí mà bên cạnh đó văn học còn làm cho cuộc sống của mỗi người tươi đẹp hơn, phong phú hơn. Nhưng cũng như ở đời có cái tốt và cái xấu, văn chương cũng có cái hay và cái dở. Bởi vậy, Nguyễn Văn Siêu đã từng viết: “Văn […] có một loại tôn thờ. Có những thứ không đáng được tôn thờ.” Đây là một ý tưởng thực sự tốt để suy nghĩ về.

Cách mở bài Trong một bức thư bàn về văn học 5

Sách là nguồn tri thức quý giá của nhân loại, nhưng cũng có sách dở, sách hay, ở đời cũng có người tốt, người xấu. Văn chương cũng vậy, nó cũng có loại đáng thờ và loại không đáng thờ. Nói về văn, Nguyễn Văn Siêu từng khẳng định: “Văn” […] có một loại tôn thờ. Có loại không đáng thờ. Loại không đáng thờ là loại chỉ chuyên chú vào văn chương. Loại đáng được tôn thờ là loại tập trung vào con người ”.

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Top 5 cách mở bài Trong một bức thư bàn luận về văn chương hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 5 cách mở bài Trong một bức thư bàn luận về văn chương hay nhất bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 5 cách mở bài Trong một bức thư bàn luận về văn chương hay nhất của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 50 Cảm nhận bài thơ Thương vợ (hay nhất)

Viết một bình luận