Top 5 cách mở bài Phân tích sáu câu thơ cuối Cảnh ngày xuân hay nhất

Bạn đang xem: Top 5 cách mở bài Phân tích sáu câu thơ cuối Cảnh ngày xuân hay nhất tại Trường THPT Kiến Thụy Đề bài: Phân tích sáu câu thơ cuối đoạn trích “Cảnh …

Top 5 cách mở bài Phân tích sáu câu thơ cuối Cảnh ngày xuân hay nhất
Bạn đang xem: Top 5 cách mở bài Phân tích sáu câu thơ cuối Cảnh ngày xuân hay nhất tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Phân tích sáu câu thơ cuối đoạn trích “Cảnh ngày xuân” trong “Truyện Kiều” của Nguyễn Du.

Cách mở bài Phân tích sáu câu thơ cuối bài Cảnh ngày xuân 1:

Dù Truyện Kiều của Nguyễn Du đã cách xa chúng ta hơn ba thế kỷ nhưng những câu thơ trong Truyện Kiều vẫn réo rắt, ngân nga, lặng lẽ chảy vào chiều sâu văn hóa, tâm hồn của mỗi người. Con người Việt Nam. Không khó để bắt gặp những người mê Kiều như bói Kiều, vịnh Kiều, ngâm Kiều… Vậy điều gì làm nên sức ảnh hưởng và sức sống lâu bền của tác phẩm? Điều đó không chỉ nhờ vào phương diện nội dung mà còn có sự đóng góp của những yếu tố nghệ thuật đặc sắc, độc đáo. Một trong những thủ pháp nghệ thuật đạt đến đỉnh cao hiếm có trong “Truyện Kiều” là thủ pháp “tả cảnh, tả tình” (hay còn gọi là tả cảnh ngụ tình). Sáu dòng cuối của đoạn trích “Cảnh ngày xuân” là một điển hình cho sự thành công về nghệ thuật đó.

Cách mở bài Phân tích sáu câu thơ cuối bài Cảnh ngày xuân 2:

Nguyên tắc của thơ cổ là khi tả cảnh bao giờ cũng gắn với người và bộc lộ cảm xúc của đối tượng. Cảnh bao giờ cũng là vật chiếu, khúc xạ tâm tư, tình cảm của nhân vật “Cảnh không buồn bao giờ/ Người buồn bao giờ vui”. Không nằm ngoài nguyên lý chung đó, thơ Nguyễn Du cũng thể hiện như vậy. Sáu câu thơ cuối trong đoạn trích “Cảnh ngày xuân” không chỉ kể về cảnh ngày hội cuối xuân mà còn bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ của nhân vật.

Cách mở bài Phân tích sáu câu thơ cuối bài Cảnh ngày xuân 3:

“Cảnh ngày xuân” là một trong những đoạn trích đặc sắc thể hiện rõ tài năng nghệ thuật của tác giả Nguyễn Du trong việc miêu tả thiên nhiên. Nếu như ở những câu thơ đầu, tác giả làm nổi bật bức tranh mùa xuân trong sáng, rực rỡ thì ở sáu câu thơ cuối, cùng với sự thay đổi, trôi chảy của thời gian, nhà thơ tập trung miêu tả cảnh chiều tà khi tết Thanh minh và Chị em Thúy Kiều ra về. Cảnh vì thế cũng nhuốm màu tâm trạng nhờ bút pháp “tả cảnh ngụ tình” độc đáo.

Cách mở bài Phân tích sáu câu thơ cuối bài Cảnh ngày xuân 4:

Khác với khung cảnh rộn ràng, tươi vui vào buổi sớm của tiết Thanh minh, buổi chiều “Cảnh ngày xuân” được Nguyễn Du tô vẽ bằng một gam màu u tối, tĩnh lặng. Sáu dòng cuối bài thơ “Cảnh ngày xuân” khắc họa một nỗi lo, một nghệ thuật miêu tả ngụ ngôn cao siêu của tác giả.

Cách mở bài Phân tích sáu câu thơ cuối bài Cảnh ngày xuân 5:

“Truyện Kiều” của Nguyễn Du không chỉ có giá trị lớn về mặt nội dung mà còn thể hiện phong cách nghệ thuật tài tình của tác giả. Đặc biệt, sáu dòng cuối trong đoạn trích “Cảnh ngày xuân” thể hiện bút pháp xuất sắc của đại thi hào Nguyễn Du.

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Top 5 cách mở bài Phân tích sáu câu thơ cuối Cảnh ngày xuân hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 5 cách mở bài Phân tích sáu câu thơ cuối Cảnh ngày xuân hay nhất bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 5 cách mở bài Phân tích sáu câu thơ cuối Cảnh ngày xuân hay nhất của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nghĩ về nhân vật Dượng Hương Thư trong đoạn trích Vượt thác hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Viết một bình luận