Top 4 bài Thuyết minh Vai trò của cây cối trong việc bảo vệ môi trường sống hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Bạn đang xem: Top 4 bài Thuyết minh Vai trò của cây cối trong việc bảo vệ môi trường sống hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại Trường THPT Kiến Thụy Chủ đề: Vai …

Top 4 bài Thuyết minh Vai trò của cây cối trong việc bảo vệ môi trường sống hay nhất – Ngữ văn lớp 10
Bạn đang xem: Top 4 bài Thuyết minh Vai trò của cây cối trong việc bảo vệ môi trường sống hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại Trường THPT Kiến Thụy

Chủ đề: Vai trò của cây xanh trong việc bảo vệ môi trường sống

Bác Hồ đã từng nói:

Mùa xuân là Tết trồng cây

làm cho thế giới ngày càng tươi đẹp hơn

Không chỉ trong quá khứ mà cả hiện tại và tương lai, cây xanh cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống con người. Vì vậy, mọi người phải có những hành động thiết thực để bảo vệ cây xanh. Bảo vệ chúng cũng chính là bảo vệ môi trường sống trong lành, tươi đẹp cho chúng ta và các thế hệ mai sau.

Trước hết chúng ta cần hiểu môi trường sống là gì? Môi trường sống là tất cả những gì bao quanh con người như đất, nước, không khí, bầu trời, thực vật, động vật,… Đặc biệt là cây xanh, chúng ngày càng khẳng định vai trò to lớn của mình trong việc bảo vệ môi trường sống.

Trước hết cây xanh là lá phổi khổng lồ cung cấp oxi cho con người và các hoạt động sống khác. Nếu con người cần những lá phổi khỏe mạnh để duy trì quá trình hô hấp và giúp con người tồn tại thì môi trường sống cũng cần một lá phổi như vậy. Và không gì khác, lá phổi đó chính là cây xanh. Theo nguyên lý hoạt động, ban ngày cây xanh hấp thụ khí CO2 và nhả ra khi O2, đây là loại khí mà chúng ta cần. Cây xanh đảm bảo không khí luôn trong lành, sạch sẽ từ đó đảm bảo sức khỏe cho muôn loài muôn loài.

Không chỉ thực vật mà còn bảo vệ nguồn nước ngầm của chúng ta. Khi mưa rơi xuống đất, cây cối sẽ như một tấm lá chắn, ngăn không cho nước đổ quá nhanh và mạnh xuống đất gây xói mòn, rửa trôi đất. Nước từ từ thấm vào lòng đất. Vì vậy giúp cho mạch nước ngầm luôn được đảm bảo, không bị cạn kiệt.

Cây xanh còn hạn chế hiện tượng lũ ống, lũ quét ở miền núi. Nơi không có cây xanh bao phủ, khi có mưa lớn từ thượng nguồn đổ về không bị vật gì che khuất sẽ dẫn đến lũ quét gây thiệt hại nặng nề về người và của. Ngược lại, ở những nơi có cây cối che phủ, lũ lụt được ngăn chặn, một phần do rễ cây hấp thụ, thấm xuống đất nên sẽ hạn chế được hiện tượng ngập úng, giảm thiệt hại về người cũng như tài sản cho chúng ta.

Cây to, cao còn là lá chắn giúp tránh sự rửa trôi chất dinh dưỡng trong đất, tạo điều kiện cho sinh vật sinh trưởng và phát triển. Hãy thử tưởng tượng ở những nơi núi đồi cằn cỗi, khi mưa xuống với địa hình dốc sẽ rửa trôi chất dinh dưỡng, làm cho đất bạc màu, mất chất dinh dưỡng. Cây cối ở những nơi đó trở nên khô cằn và dần dần sẽ bị tàn phá. Ngược lại, ở những nơi có thảm thực vật dày đặc bao phủ đất luôn tươi tốt hơn nhiều, cây cối mọc rậm rạp vì được cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng. Đồng thời, ở những nơi này không xảy ra xói mòn, rửa trôi, thoái hóa đất.

Không chỉ vậy, màu xanh tươi mát của cỏ cây hoa lá còn khiến tâm hồn chúng ta thư thái, dễ chịu hơn sau những ngày làm việc căng thẳng. Chính vì điều đó mà ngày càng có nhiều khu du lịch sinh thái để con người hòa mình vào thiên nhiên. Đến đây, người ta không chỉ được rời xa nhịp sống hối hả, nhộn nhịp của phố thị mà còn được tắm mình trong không khí trong lành, dịu dàng của thiên nhiên, thoảng hương hoa đồng nội. Còn gì tuyệt vời hơn để chúng ta lấy lại năng lượng cho một tuần mới.

Nhưng hiện nay, dù vô tình hay cố ý, con người đã tàn phá và gây hại cho cây cối một cách nghiêm trọng. Những lá phổi xanh dần biến mất, thay vào đó là những quả đồi trọc, nơi còn sót lại sức sống của những cánh rừng bạt ngàn. Tại Đắk Nông, diện tích rừng bị chặt phá từ đầu năm đến nay lên tới 225 ha, tăng gần 100 ha so với cùng kỳ năm ngoái. Đây chỉ là một ví dụ rất nhỏ so với số lượng lớn các vụ phá rừng trên cả nước. Và hậu quả của việc phá rừng phải do con người gánh chịu. Lũ lụt, hạn hán diễn ra liên vùng, ngày càng nghiêm trọng; trái đất nóng lên, băng tan ở hai cực; Ô nhiễm không khí gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, tính mạng, v.v.

Để ngăn chặn những hậu quả nghiêm trọng này, ngay từ bây giờ, mọi người phải chung tay bảo vệ môi trường. Mỗi chúng ta cần có ý thức, không vứt rác bừa bãi, đặc biệt là túi ni lông để tránh cản trở sự phát triển của cây xanh. Mở rộng diện tích trồng rừng. Có pháp luật xử lý nghiêm những hành vi phá rừng trái pháp luật. Hãy chung tay bảo vệ môi trường sống cho chúng ta và thế hệ tương lai.

Cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống con người, nhất là trong thời điểm hiện nay khi diện tích rừng bị suy giảm nghiêm trọng do nạn chặt phá rừng bừa bãi. Nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ, con người đang tự hủy hoại cuộc sống của chính mình và muôn loài.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

Giới thiệu về kênh Youtube

viet-bai-lam-van-so-5-lop-10.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Top 4 bài Thuyết minh Vai trò của cây cối trong việc bảo vệ môi trường sống hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 4 bài Thuyết minh Vai trò của cây cối trong việc bảo vệ môi trường sống hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 4 bài Thuyết minh Vai trò của cây cối trong việc bảo vệ môi trường sống hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Thuyết minh về Đồ Sơn

Viết một bình luận