Top 4 bài Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Bạn đang xem: Top 4 bài Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng hay nhất – Ngữ văn lớp 9 tại Trường THPT Kiến Thụy Đề bài: Phân tích nhân vật ông …

Top 4 bài Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng hay nhất – Ngữ văn lớp 9
Bạn đang xem: Top 4 bài Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng hay nhất – Ngữ văn lớp 9 tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân.

Nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của nhà văn Kim Lân đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Đó là một người nông dân với tình yêu làng và lòng yêu nước sâu sắc, hai tình yêu này hòa quyện vào nhau tạo nên dấu ấn khó phai trong nhân vật.

Tình yêu làng của ông Hai được thể hiện mọi lúc, mọi nơi, nó ngấm vào máu thịt của ông. Tình yêu đó có thể chia thành ba giai đoạn chính: tình yêu làng khi ông Hai còn ở làng tản cư; tình yêu làng, yêu nước khi ông Hai nghe tin làng mình theo Việt hóa; tình yêu làng, yêu nước khi nghe tin cải chính.

Trước hết là tình yêu làng của ông Hai khi còn ở làng tản cư. Ở nơi sơ tán, ông Hai nhớ làng da diết, tâm trí ông luôn hướng về những ngày hoạt động kháng chiến, những ngày đào ụ, đào hào giữ làng cùng anh em, đồng đội. Giữa những đổi thay của hoàn cảnh hiện tại, phải tản cư đi nơi khác, tuy gặp muôn vàn khó khăn nhưng mỗi khi nhớ về làng quê thân yêu lại tiếp thêm động lực và làm vơi đi nỗi niềm của một thời trai trẻ. xa xứ. Có thể thấy ở ông Hai tình yêu làng gắn bó chặt chẽ, bền chặt với tình cảm kháng chiến. Nỗi nhớ da diết và niềm khao khát, khát khao được trở về làng tham gia kháng chiến mạnh mẽ đến nỗi ông thốt lên: Chà! Già nhớ làng, nhớ làng quá! Ông Hai đến phòng thông tin hàng ngày, một mặt để dõi theo từng bước chân của cuộc kháng chiến, nhưng sâu xa hơn, ông đến vì muốn một lúc nào đó được nghe tin tức về làng chợ Dầu. Khi nghe tin quân ta toàn thắng, lòng ông phấn chấn, ruột gan ông như nhảy múa. Sung sướng. Niềm vui đến với niềm tin một ngày cách mạng thành công, ông sẽ trở về làng quê yên bình.

Tình yêu làng còn được ông thể hiện sâu sắc khi nghe tin làng theo Tây. Trong lúc ông Hai đang sống trong cảm xúc sung sướng thì lòng ông như tan nát khi nghe tin cả làng chợ Đầu Việt đều theo Tây. Chính trong hoàn cảnh khó khăn thử thách ấy, tình yêu làng cao hơn cả lòng yêu nước của ông đã được bộc lộ sâu sắc. Ông vô cùng bàng hoàng, ngạc nhiên, xúc động vô cùng, khuôn mặt cố tỏ ra bình tĩnh nhưng không thể kìm nén được nỗi đau đang lan trên mặt: cổ ông cụ thắt lại, da mặt tê dại. lắp bắp, im lặng, như không thở được…. Đó thực sự là một tin quá lớn đối với anh Hải, anh không thể tin và không muốn tin đó là sự thật. Nhưng lời nói của người phụ nữ quá khẳng định, bằng chứng quá rõ ràng khiến anh phải tin vào sự thật khủng khiếp. Lời nói của những người tản mạn như nhát dao cứa vào tim anh. Anh cúi đầu bước đi, đau đớn và nhục nhã đến tận cùng. Danh dự, con người bên trong của anh vốn lớn hơn một thứ gì đó rất thiêng liêng trong trái tim anh đã sụp đổ.

Về đến nhà, ông nằm dài ra đường, nhìn các con, càng thương chúng: chúng nó cũng là con làng Việt sao? Chúng nó còn bị người ta hắt hủi rẻ rúng, nó uất ức rít lên đau đớn khi chúng nó bay miếng cơm hay gì đó vào mồm chúng nó mà đi làm cái bọn việt gian giả tạo bán nước làm nhục thế này, nó căm ghét, khinh thường chúng nó. ngoan cố đến cùng. Tâm sự với vợ trong căn nhà nhỏ, thái độ vừa bực bội vừa đau đớn khiến anh gắt gỏng chẳng vì lý do gì cả. Mấy ngày nay anh chỉ ở nhà, không dám đi đâu. Trong hoàn cảnh đó, anh và cả gia đình cũng bị bà chủ nhà khó tính khéo léo xua đuổi. Điều đó khiến ông Hải tuyệt vọng hơn bao giờ hết. Chính trong lúc tuyệt vọng đó, anh đã nghĩ đến việc trở về làng. Nhưng ngay lập tức trong ông diễn ra một cuộc đấu tranh quyết liệt: về làng tức là bỏ kháng chiến, đầu hàng Tây… Lúc này, tình cảm cách mạng và lòng yêu nước mới thực sự hòa quyện trong ông. Tình yêu làng của ông lúc này gắn liền với yêu nước, với kháng chiến và được thể hiện rất rõ trong lời đối thoại của ông với người con út. Là lời khẳng định chắc nịch, chắc nịch: Ủng hộ Hồ Chí Minh muôn năm, là tiếng nói trung thành với Bác Hồ, với Đảng, với Tổ quốc. Trên tất cả, dù đau đớn nhưng anh vẫn tin anh em đồng chí biết là cha con anh, Bác Hồ trên đầu xuống cổ khám bệnh cho anh và con. Lòng trung thành của ông với lãnh tụ, với kháng chiến cũng là lòng trung thành của hàng triệu người dân Việt Nam với Đảng, với cách mạng.

Tình yêu làng của ông Hai một lần nữa được thể hiện rõ nét ở đoạn cuối tác phẩm khi ông Hai nghe tin cải chính, làng Chợ Dầu không theo Tây. Vừa về đến ngõ, trước khi vào nhà, nó làm bô rồi lật đật chạy sang nhà bác Thu, đi hết chỗ này đến chỗ khác khoe, vừa đi vừa múa. Anh ấy hạnh phúc đến nỗi ngay cả khi ngôi nhà của anh ấy bị cháy, anh ấy thậm chí không quan tâm. Chi tiết này càng làm cho người đọc cảm động, càng trân trọng hơn tình yêu làng, yêu đất nước, yếu ớt kháng chiến của ông Hai.

Nhân vật ông Hai được khắc họa chủ yếu qua ngôn ngữ và diễn biến tâm trạng. Ngôn ngữ nhân vật giản dị, chân thực, giàu cảm xúc. Diễn biến tâm trạng được biểu hiện trực tiếp qua cảm xúc, suy nghĩ và qua cử chỉ, điệu bộ, dáng vẻ. Đồng thời, diễn biến tâm lý cũng rất hợp lý từ khao khát, mong mỏi đến bất ngờ, bàng hoàng, chìm trong tủi nhục, đau khổ và cuối cùng là vỡ òa sung sướng, hạnh phúc tột đỉnh.

Với lối viết chân thực, giàu cảm xúc, Kim Lân đã thành công khi xây dựng nhân vật ông Hai. Nhân vật mang trong mình tình yêu làng, yêu nước nồng nàn, thiết tha. Lòng yêu nước bao trùm và chi phối tình yêu làng – đây là sự chuyển biến mới trong nhận thức của người nông dân sau cách mạng.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Giới thiệu về kênh Youtube

lang.jsp

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Top 4 bài Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng hay nhất – Ngữ văn lớp 9 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 4 bài Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng hay nhất – Ngữ văn lớp 9 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 4 bài Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng hay nhất – Ngữ văn lớp 9 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Vật Lí 9 Bài 13: Điện năng – Công của dòng điện – Giải bài tập SGK Vật Lí 9 Bài 13

Viết một bình luận