Top 3 Phân tích bi kịch bị cự tuyệt làm người của Chí Phèo hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bạn đang xem: Top 3 Phân tích bi kịch bị cự tuyệt làm người của Chí Phèo hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Trường THPT Kiến Thụy Đề bài: Phân tích bi kịch …

Top 3 Phân tích bi kịch bị cự tuyệt làm người của Chí Phèo hay nhất – Ngữ văn lớp 11
Bạn đang xem: Top 3 Phân tích bi kịch bị cự tuyệt làm người của Chí Phèo hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Phân tích bi kịch bị cự tuyệt làm người của Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao.

Bài giảng Chí Phèo (Phần 2: Tác Phẩm) – Cô Thúy Nhàn (GV )

Nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao là một kiệt tác của nền văn học hiện thực Việt Nam. Chí Phèo đại diện cho những người nông dân cùng cực bị đẩy xuống đáy xã hội. Những tưởng cuộc đời Chí sẽ chìm trong bóng tối nhưng sau khi gặp Thị Nở Chí đã hồi sinh làm người. Tuy nhiên, tiếc thay vì định kiến ​​của người dì cũng là của cả xã hội, bi kịch bị từ chối làm người hiến tạng cho Chí thật đau đớn và xót xa, để lại bao người đọc ám ảnh bởi tiếng kêu “Ai cho tôi tử tế? của chai trên mặt?

Nam Cao đã xuất sắc khắc họa tâm tư phức tạp của nhân vật khi bị Thị Nở từ chối bằng những diễn biến tinh tế nhất với những đoạn độc thoại nội tâm, hành động bên ngoài và cả lời bình luận của tác giả…, đây là đoạn văn cũng là đỉnh cao của việc tháo gỡ câu chuyện như nút thắt trong cuộc đời nhân vật để cho anh ta một lối thoát tất yếu khỏi bi kịch bị từ chối làm người.

Năm ngày bên cô thật bình yên và hạnh phúc, tưởng chừng như cuộc sống của Chi đã được phục hồi từ giây phút ấy, nhưng cô lại là một người phụ nữ điên rồ, ngu ngốc đem chuyện tình cảm của mình đến hỏi ý kiến ​​của dì – một người đang gánh lấy những khúc mắc cho chính cô. Định kiến ​​xấu của xã hội về Chi. Người dì già chưa chồng thấy con hỏi thì cười, tưởng đùa nhưng khi biết rõ sự thật thì hoảng hốt, tủi nhục thay cho cha mẹ, cay đắng, uất ức cho bản thân vì đã dùng lời lẽ cay độc. . chất độc càn quét thị trường. “Cô ấy hét lên như một bà mẹ ngu xuẩn”, “Cưới thì lấy ai, đàn ông chết hết hay sao mà lại đi lấy một thằng không cha không mẹ. Ai lại đi lấy một thằng chỉ biết rạch mặt ăn vạ?” Thị tức giận vào nhà phỉ nhổ vào mặt Thị những lời ác ý đó rồi “xoắn đít bỏ đi”. sự cứu chuộc vừa được hé lộ đã nhanh chóng bị khép lại bởi những định kiến ​​tàn bạo của xã hội không cho Chí cơ hội trở lại làm người lương thiện chân chính.

Chí đau đớn và thất vọng khi bị Thị Nở từ chối. Anh chỉ ngồi đó, thẫn thờ không nói gì. Điều đó cho thấy Chí hiểu thói đời và cảnh ngộ của mình. Anh ngửi thấy mùi cháo hành, một chi tiết độc đáo được lặp lại bởi đó là dư vị đạm bạc của tình yêu mà Chí rất cần. Tại sao lúc này nó chỉ xuất hiện “Trong chốc lát” như muốn trêu tức, chọc tức Chi. Anh muốn níu kéo hương vị ấy, muốn níu kéo chút tình người còn sót lại dù chỉ một chút, nên khi cô quay lưng bỏ đi, “Anh giật mình đứng dậy gọi lại… anh đuổi theo và đưa cô đi. tay” nhưng bị ” Thị từ chối, cho thêm một cái nữa. Anh loạng choạng bước ra sân” cố níu kéo đến cùng cho đến cuối con đường chuộc lỗi vì chỉ có cô mới mở đường cho anh, cô là nhịp cầu cho anh đặt chân trên cây cầu hy vọng, nhưng một lần nữa anh lại lạc lối. anh là một kẻ hủi, một kẻ đào ngũ độc ác, người đàn bà đã cho anh yêu thương, hạnh phúc, đặt trọn niềm tin và hy vọng, nay “hiểu ra môi lớn và ném vào mặt anh bao lời chửi rủa”. Như vậy, Chí Phèo thực sự rơi vào bi kịch tinh thần đau đớn, hắn bị xã hội chối bỏ quyền làm người.

Từ tận đáy nỗi đau là sự phẫn uất và tuyệt vọng. Điều đó thể hiện rõ trong suy nghĩ và hành động cuối cùng của nhân vật. Cũng như bao lần trước, “ngã thì phải hét” cúi người, đập đầu rạch mặt, nhưng “giận quá, càng uống càng tỉnh. Tỉnh dậy thì hỡi ôi, buồn!” anh không ngửi thấy mùi rượu nồng nặc mà “hơi cháo hành”, lần thứ ba bát cháo hành nhân nghĩa được nhắc đến đã khiến lương tâm Chí trỗi dậy mạnh mẽ, để rồi “anh ôm mặt khóc đắng cay” bao lâu rồi. từ khi anh có những cử chỉ và giọt nước mắt của con người, từ hy vọng đến tuyệt vọng, mở đầu là giọt nước mắt hạnh phúc khi cô bưng bát cháo hành trên tay và kết thúc là giọt nước mắt đau khổ khi bị Thị Nở ruồng bỏ. cho người ta hi vọng rồi lại ném vào tuyệt vọng, cuộc đời cũng thật tàn nhẫn để mở đường cho Chí Hoan làm người tốt để rồi biến Chí Hoan trở thành con quỷ độc ác nhất ngay cả với chính bản thân mình.

Sự tuyệt vọng lên đến đỉnh điểm của lòng căm thù với hành động kết thúc “Anh ta chết với một con dao ở thắt lưng”. Như mọi khi, anh vừa đi vừa chửi và dọa giết “nó”. Chí lúc đầu chỉ nghĩ “Phải một mình đến nhà con chó đẻ đó, giết cả nhà nó, đâm chết cụ già của nó” nhưng không hiểu vì lý do gì, Chí xông thẳng vào nhà Bá. Dường như lúc này Chí không còn là kẻ say rượu nữa mà đã rất tỉnh, chỉ khi thực sự tỉnh táo, Chí mới cảm nhận được nỗi đau đớn tột cùng và mới thấu hiểu tội ác của kẻ thù đã hủy hoại cuộc đời mình. . Chí Phèo “tròn mắt chỉ tay” vào mặt Bá Kiến, vênh mặt tự đắc khẳng định: “Tao đã bảo tao không đòi tiền” mà mạnh dạn đòi làm người lương thiện, đòi lại thể diện cho kẻ đã bị nghiền nát. của tôi. Tiếng khóc thê lương trước khi giết Bá Kiến và tự kết liễu đời mình đòi quyền làm người, đòi sống lại dù đã tắt thở ở cuối tác phẩm: “Ai cho tôi lương thiện? Làm sao để mất đi những mảnh chai trên mặt này? Tôi không thể là một người trung thực nữa. Biết nó! Chỉ có một cách…bạn biết gì không! Chỉ có một cách thôi… cách này cậu biết đấy!” Lời lẽ của Chí đanh thép đầy căm hờn căm giận, tiếng gào thét từ bi kịch đau đớn và hình ảnh hắn vùng vẫy giữa bao nhiêu máu tươi để lại ấn tượng ám ảnh cho người đọc bởi nó tượng trưng cho một cái chân. Nếu giọt nước đã làm tràn ly thì tức nước vỡ bờ là điều tất yếu.

Cái chết của Chí Phèo là hành động thể hiện sự khủng hoảng và bế tắc, tuyệt vọng không lối thoát, nó là kết quả của sự hồi sinh, thức tỉnh của Chí, nó cũng là con đường duy nhất để Chí làm người. trung thực bởi vì chỉ có kết thúc những ngày của quỷ mới có thể bắt đầu sống cuộc sống của mình một cách đúng đắn. Chí chết ý thức về nhân phẩm đã trở lại, Chí không thể chấp nhận kiếp thú dữ nên đã khép lại cánh cửa cuộc đời này để mở ra một cuộc sống mới ở kiếp người tiếp theo. Hoàn cảnh Chí Phèo phản ánh một hiện thực đầy mâu thuẫn, mâu thuẫn gay gắt của người nông dân với bọn địa chủ có thế lực ở nông thôn Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám. Cái chết của Chí cảnh báo xã hội phong kiến ​​nửa thuộc địa nếu không thay đổi sẽ không biết có bao nhiêu người như Năm Thọ, Binh Chức, Chí Phèo và những đứa con Chí Phèo_bản sao của Chí Phèo cha chưa ra đời. Nam Cao cũng chỉ ra một sự thật khách quan trong xã hội mà C.Mác đã từng nói: “Có áp bức thì có đấu tranh”.

Nam Cao với trái tim của một nhà nhân đạo đã chọn cho Chí Phèo một lối thoát, một con đường chuộc lỗi hợp lý nhất. Chí Phèo không chỉ được kể bằng ngôn ngữ của tác giả mà còn được kể bằng ngôn ngữ của các nhân vật khác như Thị Nở, bà Thị hay dân làng Vũ Đại. Nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật được nhà văn hậu kì thành công. Qua bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người của Chí Nam Cao muốn đặt ra câu hỏi lớn về quyền sống, quyền làm người: làm sao con người có thể sống đúng nghĩa là con người trong một xã hội vô nhân đạo đầy rẫy sự chà đạp, dối trá và bất công? Đó là câu hỏi vẫn đang trăn trở suy nghĩ trong lòng người đọc mà bấy lâu nay chưa có lời giải đáp thỏa đáng. Liệu có cái kết nào khác cho truyện ngắn Chí Phèo?

Như vậy, bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người của Chí Phèo đã được Nam Cao thể hiện vô cùng sinh động, lôi cuốn nhiều người suy ngẫm. Cái chết của Chí và tiếng kêu làm người lương thiện sẽ mãi ám ảnh trong lòng người đọc bởi Chí Phèo là đại diện tiêu biểu cho giai cấp nông dân với những mâu thuẫn giai cấp trong lòng xã hội cũ, nhà văn đã phản ánh những nỗi đau tột cùng không lối thoát của họ qua bút pháp hiện thực sắc nét. và sự cảm thông chân thành.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

Giới thiệu về kênh Youtube

chi-pheo-1.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Top 3 Phân tích bi kịch bị cự tuyệt làm người của Chí Phèo hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 3 Phân tích bi kịch bị cự tuyệt làm người của Chí Phèo hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 3 Phân tích bi kịch bị cự tuyệt làm người của Chí Phèo hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Giải thích câu ca dao Công cha như núi Thái Sơn hay nhất (4 mẫu)

Viết một bình luận