Top 3 bài Phân tích truyện Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bạn đang xem: Top 3 bài Phân tích truyện Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Trường THPT Kiến Thụy Đề: Phân tích tác phẩm Chữ người …

Top 3 bài Phân tích truyện Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân hay nhất – Ngữ văn lớp 11
Bạn đang xem: Top 3 bài Phân tích truyện Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề: Phân tích tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân.

Nguyễn Tuân được coi là “nhà văn lớn, người nghệ sĩ suốt đời đi tìm cái đẹp”, ông có một vị trí và ý nghĩa quan trọng trong nền văn học Việt Nam. Trước cách mạng, ông trốn chạy thực tại trở về một thời huy hoàng, tuyển tập Vang bóng một thời là tuyển tập tiêu biểu nhất cho phong cách của ông trước cách mạng. Trong đó không thể không nhắc đến Chữ người tử tù với lối viết trang nhã truyền thống.

Chữ người tử tù được in trong tập Vang bóng một thời xuất bản năm 1940, tác phẩm khi xuất hiện trên tạp chí Tao Đàn có tên là Dòng chữ cuối cùng, sau in thành sách thì đổi thành Chữ người tử tù. Tác phẩm đã truyền tải được đầy đủ tinh thần của tác giả, cũng như giá trị nhân văn của tác phẩm. “Ngôn từ” là hiện thân của cái đẹp, là tài năng tạo nên cái đẹp cần được tôn vinh, ca ngợi. “Người tử tù” là đại diện cho cái xấu, cái ác, cần phải loại bỏ khỏi xã hội. Ngay từ nhan đề đã có những mâu thuẫn gợi ra tình huống truyện rối rắm, khơi gợi trí tò mò của người đọc. Qua đó làm nổi bật chủ đề tư tưởng của tác phẩm: tôn vinh cái đẹp và cái tài, khẳng định sự bất diệt của cái đẹp trong cuộc sống.

Tác phẩm có một tình huống gặp gỡ vô cùng độc đáo và lạ lùng, chúng diễn ra trong hoàn cảnh ngục tù, những ngày tháng cuối cùng của người tử tù Huấn Cao, một con người có chí lớn và tài cao nhưng đã hết thời. Địa vị xã hội của hai nhân vật cũng có nhiều điểm đối lập. Huấn Cao là một nghĩa sĩ muốn lật đổ trật tự xã hội đương thời. Quản giáo là người đứng đầu nhà tù tỉnh Sơn, đại diện cho trật tự xã hội và luật pháp hiện hành. Nhưng xét về nghệ thuật, vị trí của họ hoàn toàn đảo ngược: Huấn Cao là nhà thư pháp tài ba, người sáng tạo ra cái đẹp, còn quản giáo là người yêu cái đẹp, trân trọng cái đẹp, người sáng tạo. ra vẻ đẹp. Đó là mối quan hệ mật thiết với nhau. Với tình huống truyện độc đáo đã giúp cho câu chuyện phát triển logic, hợp lý, đẩy nó lên cao trào. Qua đó giúp bộc lộ tính cách nhân vật và làm nổi bật chủ đề của truyện: Sự bất tử của cái đẹp, sự chiến thắng của cái đẹp. Sức mạnh gợi cảm của cái đẹp.

Nổi bật trong tác phẩm là Huấn Cao, người có tài viết chữ đẹp, nổi tiếng khắp nơi: “Người ở tỉnh Sơn vẫn khen ông viết chữ rất nhanh, chữ rất đẹp” danh tiếng của ông khiến ai cũng biết. đến. Tài năng của ông còn gắn liền với sự khao khát, kính trọng của mọi người. Được chữ của Huấn Cao là niềm ao ước của bất kỳ ai, được treo chữ của ông trong nhà là một niềm vui và vinh dự lớn. Tài năng của huấn luyện viên Tào không chỉ dừng ở mức bình thường mà đã đạt đến mức phi thường, siêu phàm.

Không chỉ tài năng, vẻ đẹp của Huấn Cao còn là vẻ đẹp của một Thiên Lương trong sáng: “Ông vốn tính ngắn, trừ tri kỷ, ít nhường lời”. “Khoảnh khắc” ở đây có thể hiểu là sự kiêu ngạo về tài năng viết lách, bởi ông ý thức được giá trị của tài năng, luôn trân trọng từng con chữ mình viết ra. Mỗi câu chữ ông viết ra như một món quà mà thượng đế ban tặng cho chính mình, nên ông chỉ có thể dùng những câu chữ đó để trao tặng cho trái tim của thế giới. Trong đời ông chưa bao giờ vì quyền thế mà buông lời với ai: “Ta sinh ra không phải vì vàng ngọc hay quyền thế bắt ta viết câu đối”. Đặc biệt, tấm lòng độ lượng đó còn được thể hiện ở việc ông đồng ý cho viên quản ngục xin chữ: “Ta cảm nhận được tấm lòng tài hoa có một không hai của các ngươi. Suýt nữa thì trên đời mất đi một tấm lòng”, tấm lòng của Huấn Cao với những con người quý trọng cái đẹp và cái tài.

Ở Huấn Cao, ta còn thấy ở ông vẻ đẹp của một con người có bản lĩnh và khí phách hơn người. Ông là người kiệm lời nhưng không theo đạo, dám cầm đầu đại loạn chống lại triều đình. Khi bị bắt, Huấn Cao vẫn giữ tư thế hiên ngang, trước sự đe dọa của tên lính áp giải, Huấn Cao không thèm đoái hoài, coi thường, lạnh lùng cúi gằm mặt xuống thềm đá… Khi viên quan Từ ngục giam xuống xà lim hỏi một cách ân cần và chu đáo, Huấn Cao tỏ ra khinh bỉ điều gì: “Mày hỏi tao muốn gì, tao chỉ muốn một điều, là mày đừng đặt chân vào đây”. Lúc nhận được hung tin (ngày mai vào kinh thành xử tử), Huấn Cao vẫn bình thản mỉm cười.

Và đẹp nhất là cảnh cho chữ, cả ba vẻ đẹp của ông đều hội tụ và tỏa sáng. Trên tấm vải trắng còn nguyên chữ Huấn Cao “vuông tươi” nói lên hoài bão, sự quật cường của một người có khí phách. Anh không để ý đến mọi thứ xung quanh mà chỉ tập trung vào việc tạo ra những nét chữ tuyệt vời. Cùng quản ngục xin chữ, Huấn Cao cũng thấu hiểu tấm lòng của quản ngục, trong những giây phút cuối đời đã viết thư cho quản ngục, cho tấm lòng tài hoa có một không hai trên đời.

Quản giáo là một người đàn ông có số phận bi thảm. Anh vốn hiền lành, trọng người ngay thẳng nhưng lại phải sống trong ngục tù – một môi trường chỉ toàn độc ác và lừa lọc. Nhân cách cao thượng của anh đối lập với hoàn cảnh sống trong ngục tù, bị giam lỏng. Anh tự ý thức được bi kịch của mình, bi kịch của việc đi lầm đường, nhầm nghề. Nhưng dù vậy, quản giáo vẫn giữ được một tâm hồn đẹp, tâm hồn nghệ sĩ. Ông ao ước có được chữ của Huấn Cao để treo trong nhà, không có được chữ của Huấn Cao thì thật đáng tiếc. Nhưng xin được chữ Huấn Cao là vô cùng khó: bản thân ông là quản giáo, nếu ông có thái độ vô tư, hay xin chữ người tử tù – Huấn Cao thì ắt gặp họa. Hơn nữa, vốn chữ “về” của Huấn Cao không có nghĩa là ai cũng cho lời. Trong những ngày cuối cùng của ông Huân, quản giáo hành động khác thường, cách ly với tử tù. Cũng như Huấn Cao, vẻ đẹp tâm hồn của viên quản ngục được thể hiện rõ nét nhất trong đoạn cho chữ. Ông kính trọng, ngưỡng mộ nên đã bất chấp tất cả để tổ chức một đêm xin chữ chưa từng có. Ba con người, ba nhân cách cao ráo, xinh đẹp cùng nhau chứng kiến ​​những nét chữ dần hiện ra…, người quản giáo khiêm nhường cất từng đồng kẽm để đánh ô chữ, với một thái độ trân trọng, ngưỡng mộ cái đẹp. Trước lời giải thích của Huấn Cao, viên quản ngục chắp tay vái người tù: “Kẻ si tình này xin bái phục”.

Tác phẩm đã tạo ra một tình huống truyện vô cùng độc đáo. Với nghệ thuật xây dựng nhân vật độc đáo, mỗi nhân vật đều có vẻ đẹp riêng, thiên lương, khí phách và lòng trọng người tài. Đồng thời, tác phẩm cũng thành công khi Nguyễn Tuân đã gợi lên một không khí xa xưa mà giờ chỉ còn vang vọng. Nhịp điệu các câu văn chậm rãi, thong thả góp phần làm tái hiện không khí cổ kính của tác phẩm. Lối hành văn tương phản được vận dụng tài tình, khéo léo.

Qua truyện ngắn Chữ người tử tù, Nguyễn Tuân đã thể hiện niềm tin vào sự tất yếu chiến thắng của cái đẹp, cái thiêng trước cái xấu xa, độc ác. Đồng thời cũng thể hiện tấm lòng thành kính của mình đối với các giá trị văn hóa truyền thống, qua đó ngấm ngầm bày tỏ lòng yêu nước. Với nghệ thuật xây dựng tình huống tuyệt đẹp, ngôn ngữ tài hoa đã góp phần tạo nên thành công cho tác phẩm.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

Giới thiệu về kênh Youtube

chu-ngoi-tu-tu.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Top 3 bài Phân tích truyện Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 3 bài Phân tích truyện Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 3 bài Phân tích truyện Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích cảm nhận Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng hay nhất

Viết một bình luận