Top 3 bài Phân tích Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bạn đang xem: Top 3 bài Phân tích Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Trường THPT Kiến Thụy Đề bài: Phân tích Bài ca ngất …

Top 3 bài Phân tích Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ hay nhất – Ngữ văn lớp 11
Bạn đang xem: Top 3 bài Phân tích Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Phân tích Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Nguyễn Công Trứ là một người tài hoa nhưng gặp nhiều thăng trầm. Ông để lại cho hậu thế khoảng 150 tác phẩm ở nhiều thể loại, nhưng thành công nhất ở thể loại thanh nhạc. Bài hát ngây ngất là một trong những tác phẩm thanh nhạc hay nhất thể hiện tính cách nghiệp dư của anh ấy.

Bài thơ được sáng tác trong thời gian ông về quê dưỡng bệnh. Với thể ca tự do, phóng khoáng rất phù hợp để thể hiện tính cách, con người Nguyễn Công Trứ. Đoạn văn thể hiện rõ lối sống xuất thần của ông khi làm quan cũng như khi quan về ở ẩn.

Theo Nguyễn Công Trứ, xuất thần là biểu hiện của sự kiêu ngạo, thoát ra khỏi khuôn khổ của xã hội phong kiến ​​chuyên quyền. Đây cũng là lối sống có bản lĩnh cá nhân, khác với cuộc sống và ngoài cuộc sống.

Sáu câu đầu thể hiện lối sống sung sướng khi ông làm quan. Trước hết, ở anh ý thức trách nhiệm trước cuộc đời và sự tự tin đầy kiêu hãnh của anh vào chính mình: Vũ trụ bên trong không hoạt động. Anh khẳng định mọi việc trên đời này đều do anh chịu trách nhiệm. Những lời đó cho thấy Nguyễn Công Trứ đã dám khẳng định ý nghĩa và vai trò của mình đối với đất nước. Thể hiện ở quan niệm làm quan rất khác người – vừa là danh vừa là nợ:

Anh Hi Văn Tài Bộ đã vào lồng

Anh nổi tiếng vì đây là cơ hội để anh chứng tỏ mình, chứng minh tài năng của mình hơn người, khác người, dùng tài năng đó để cống hiến, phục vụ đất nước. Nhưng đó là cái nợ bởi làm quan sẽ bị trách nhiệm ràng buộc, ông buộc phải chấp nhận cuộc sống gò bó, mất tự do khi ở cương vị. Là người có bản chất tự do tự tại khi bị gò bó vào khuôn phép cũng là một điều khó khăn đối với Nguyễn Công Trứ. Tuy nhiên, vì tinh thần trách nhiệm và lòng kiêu hãnh, tự tin, Nguyễn Công Trứ đã gác lại những thú vui riêng tư, theo đuổi con đường thi cử, đỗ đạt làm quan để thực hiện hoài bão giúp nước, giúp đời. Hoài bão cao đẹp ấy là hoài bão của biết bao sĩ phu trong xã hội bấy giờ.

Trong suốt những năm tháng cống hiến cho đời, ông đã làm được rất nhiều điều và ông tự hào về những gì mình đã làm, đã đóng góp:

Khi thủ khoa, khi tham tán, khi Tổng đốc Dong

Kể cả chiến thuật khiến các tay chơi ngất ngây

Lúc hòa bình cờ tướng

Đôi khi trở lại trú xứ Thừa Thiên.

Trong cuộc đời làm quan của mình, Nguyễn Công Trứ đã kinh qua nhiều chức vụ khác nhau: Tham tán, Tổng đốc Đông, Bình Tây tướng quân… đều là những chức vụ quan trọng trong triều. Điều đó cho thấy tài năng hơn người của ông. Đồng thời thể hiện tinh thần trách nhiệm cũng như thái độ tự tin, tự hào của Nguyễn Công Trứ trước thành quả của mình. Những cống hiến đó không chỉ thể hiện tài năng thiên hạ mà còn thể hiện tấm lòng yêu nước của ông.

Khi đang ở đỉnh cao vinh quang, ở tuổi 70, Nguyễn Công Trứ xin về làm quan cho đến lần thứ mười hai thì được nhận lời. Trở về quê hương, ông tận hưởng cuộc sống tự do, tự tại, ngao du sơn thủy. Hành động của ông khi viên quan về quê cũng thể hiện một tư thế xuất thần, khác người: Đồ Môn giải chia năm châu/ Tìm bò vàng đeo ngấu. Hành động đó như một lời thách thức đối với bộ máy quan lại đương thời, đồng thời khẳng định thái độ không còn hoài niệm về những phù phiếm do triều đình mang lại. Không chỉ vậy, sự xuất thần của ông còn thể hiện ở những nhu cầu, sở thích cá nhân mà ít nhà thơ khác thể hiện trực tiếp: một chốn bồng lai tiên cảnh: “Kìa núi non mây trắng bao phủ”. ; Du ngoạn vãn cảnh chùa chiền: “Tay gươm cung nên từ bi/ Thần tiên theo đỉnh đôi cô/ Bụt cũng nực cười chàng ngất ngưởng” hay thưởng thức ca dao: “Khi hát, khi uống, khi Chén , khi nó là một phần của / Không Phật, không tiên, không vướng mắc”. Ngoài ra, điều đó còn thể hiện ở thái độ sống thanh thản, tự tại, không màng đến sự khen chê của dư luận: “Thắng thua thái bình thái quá/ Khen chê đều phơi phới đầu ngọn gió”. .

Ông hãnh diện, tự hào về lối sống ngất ngưởng của mình: Không trái, Nhạc cũng vào phường Hàn, Phú/ Nghĩa vương tôi cho trọn đạo. Nguyễn Công Trứ đặt mình ngang hàng với những bậc hiền tài, nhân cách lỗi lạc. Khẳng định sự khác biệt giữa cuộc đời và cuộc đời của lối sống ngất ngưởng: Ai vào triều đình như hắn? Câu hỏi tu từ khép lại bài thơ là thái độ tự tin, mãn nguyện của Nguyễn Công Trứ về lối sống dũng cảm mà suốt đời ông trăn trở. Đây là lối sống có trách nhiệm với cuộc đời, cần phải tận tụy và cống hiến thì mới có kết quả. Tuy nhiên bên cạnh đó bạn cũng cần phải biết tận hưởng những niềm vui mà cuộc sống mang lại cho mình. Đó cũng là cách sống trung thực, dám là chính mình, vượt ra khỏi khuôn mẫu bon chen, lọc lừa.

Với thơ tự do ngôn luận, Nguyễn Công Trứ đã thể hiện thành công lối sống xuất thần của mình. Lối sống đó thể hiện nhân cách tự do, phóng khoáng, lối sống lành mạnh, sự phá bỏ quan niệm sống, vượt qua sự khắt khe, giáo điều của lễ giáo phong kiến.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

Giới thiệu về kênh Youtube

bai-ca-ngat-nguong.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Top 3 bài Phân tích Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 3 bài Phân tích Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 3 bài Phân tích Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Trắc nghiệm bài Truyện An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy

Viết một bình luận