Top 2 bài Phân tích truyện ngắn Vợ chồng A phủ của Tô Hoài hay nhất

Bạn đang xem: Top 2 bài Phân tích truyện ngắn Vợ chồng A phủ của Tô Hoài hay nhất tại Trường THPT Kiến Thụy Bài giảng: Vợ chồng A Phủ – Cô Thúy Nhàn (giáo …

Top 2 bài Phân tích truyện ngắn Vợ chồng A phủ của Tô Hoài hay nhất
Bạn đang xem: Top 2 bài Phân tích truyện ngắn Vợ chồng A phủ của Tô Hoài hay nhất tại Trường THPT Kiến Thụy

Bài giảng: Vợ chồng A Phủ – Cô Thúy Nhàn (giáo viên )

Đề bài: Phân tích tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Những năm tháng kháng chiến hào hùng, oanh liệt của dân tộc là đề tài thu hút sự quan tâm của mọi tác giả văn học. Hình tượng chủ yếu tập trung vào người lính, sự giác ngộ cách mạng của nhân dân. Tô Hoài không nằm ngoài dòng chảy chung của văn học, nhưng cái riêng của ông là luôn tìm những cái rất mới, rất lạ để phản ánh hiện thực cuộc sống. Ngòi bút của ông hướng về những người nông dân miền núi, tìm kiếm và khám phá vẻ đẹp của họ. Vợ chồng A Phủ là tác phẩm nghệ thuật thành công nhất, đánh dấu sự chuyển mình của tác giả. Đây là một tác phẩm thấm nhuần tinh thần nhân văn và hiện thực.

Tôi là một cô gái trẻ, xinh đẹp và năng động. Cô sinh ra trong một gia đình nghèo khó, với khoản nợ khủng của cha mẹ. Và tôi là người phải gánh món nợ muôn thuở đó. Thống lí Pá Tra muốn Mị về làm dâu để trừ nợ, thực chất là bắt người đầy tớ không công về nhà mình. Với sự độc ác và xảo quyệt của mình, hắn đã lợi dụng tục cướp vợ để ép cô về nhà, làm lễ vật cho nhà hắn và cũng từ đó, cuộc đời Mị bước sang một trang éo le và bi kịch. Ngòi bút sắc sảo của Tô Hoài đã vạch trần bộ mặt, bản chất của giai cấp bóc lột ẩn sau những hủ tục cũ nát. Mang tiếng lấy về làm vợ nhưng thực chất tôi chỉ là một nô lệ, một nô lệ suốt đời bị hành hạ, bóc lột.

Những ngày ở nhà A Sử như sống trong địa ngục trần gian, Mị không nhận được sự yêu thương, sẻ chia mà ngược lại, chỉ biết lao động cật lực, thậm chí có lúc bị hành hạ, đánh đập. Tôi lúc nào cũng “lùi như rùa chui rúc”. Nơi ở của cô chỉ là một căn phòng nhỏ, có chiếc cửa sổ nhỏ xíu. Nhìn ra ngoài chỉ thấy một vầng trăng trắng mờ ảo, không biết là sương hay là nắng.

Dường như hoàn cảnh sống ấy đã bào mòn ý chí, tinh thần ham sống của tôi, khiến tôi không còn tinh thần phản kháng, đau đớn biết bao, “ở trong khổ đã quen”. Quả thật, không ai có thể ngờ rằng một cô gái tràn đầy tình yêu cuộc sống và đam mê sống lại có lúc buông xuôi cuộc đời và số phận như thế. Chính hoàn cảnh lao tù đó đã bào mòn và đẩy tôi vào con đường tê liệt ý thức. Tô Hoài tỏ ra vô cùng sắc sảo, khi giải thích lý do này với tâm lý “con ma nhà lý” nhận mặt từ lễ cúng ma thì suốt đời chỉ biết chôn chân ở chốn này. cái này. Điều đó đã phản ánh sự tàn bạo của kẻ có quyền lực, dùng thần quyền và sức mạnh để áp bức đời sống vật chất và tinh thần của con người. Tác giả đã cung cấp những thông tin có giá trị, vạch trần bản chất bất nhân của xã hội, bộc lộ thân phận bất hạnh của người nông dân nghèo.

Nhưng nếu chỉ có giá trị hiện thực trong đó thì chắc chắn tác phẩm này của Tô Hoài sẽ không có được thành công vang dội như vậy. Theo chúng tôi, điều quan trọng nhất tạo nên sự thành công của tác phẩm này là khả năng phân tích tâm lý nhân vật, để nhân vật tìm thấy ánh sáng cuối con đường, đây cũng chính là giá trị nhân đạo của tác phẩm . .

Với khả năng phân tích tâm lí nhân vật bậc thầy, Tô Hoài đã điều chỉnh tâm trạng nhân vật Mị một cách logic và hợp lý. Từ chỗ bị xa lánh, bị bào mòn ý thức và ý chí sống vì cảnh đày ải, đau khổ, chị đã sống nhẫn nhịn, bao dung. Lúc đầu về phủ tổng đốc, nàng cũng định tự tử, nhưng sợ liên lụy đến cha, nhưng cho dù cha chết, tinh thần phản kháng của nàng vẫn còn. Cô làm việc như một cái máy, không biết trước tương lai, vì ngày mai…. Vậy yếu tố nào, yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến sự thức tỉnh của cô ấy?

Điều kỳ diệu đó là ở tiếng sáo. Tiếng sáo gọi người yêu, tiếng sáo cũng là tiếng gọi của cuộc sống ngày xưa. Hơn nữa, tiếng sáo xuất hiện trong một khung cảnh tràn ngập sắc xuân khiến Mị xao xuyến xao xuyến, khiến Mị nhớ ngay đến những năm tháng tuổi trẻ tươi vui. Cũng chính tiếng sáo ấy đã giúp cô nhận ra “mình vẫn còn là một đứa trẻ” và “bao nhiêu người có gia đình vẫn còn đi đến mùa xuân”. Tiếng sáo cứ văng vẳng bên tai, càng đánh thức tâm hồn cô. Cùng với hơi men đã khiến Mị đưa ra một quyết định táo bạo, đó là cô muốn ra ngoài và hiện thực hóa điều đó bằng cách vào nhà thay quần áo để đi chơi, được sống như một con người thực sự. Đây có thể coi là một bước đột phá tâm lý rất lớn đối với tôi. Nó không phi logic mà trái lại rất hợp lý, đây là kết quả của quá trình tác động vào tính cách nhân vật.

Diễn trình tâm lý thứ hai là cuộc gặp gỡ và cứu thoát bất ngờ của A Phủ trong một đêm đông. Mị gặp A Sử bị trói không chỉ một đêm mà có lẽ là nhiều đêm. Nhưng tại sao đến lúc đó nàng mới cứu được A Phủ? Bởi chính giọt nước mắt từ hõm sâu trên má A Phủ từ từ rơi xuống đã tác động mạnh mẽ đến tâm hồn Mị. Giọt nước mắt ấy mang đến sự đồng cảm sâu sắc giữa những con người cùng khổ. Đến lúc này, ý thức phản kháng của chị càng mãnh liệt, nó thể hiện rõ qua câu: “Người kia vì cái gì mà chết?”. Ý thức đang dần trở lại với cô. Và chính lúc ấy, Mị cũng đã có một quyết định vô cùng táo bạo, cởi trói cho A Phủ và tự cứu mình. Hành động của tôi là tự phát, nhưng nó cũng là kết quả của một quá trình yêu sau những đêm đông dài bị đóng băng trong ý thức và đời thường. Sự đồng cảm, yêu thương và trên hết là khát vọng tự do của một trái tim yêu đời mãnh liệt đã đẩy cô thoát khỏi cuộc sống tù túng, khổ sai này.

Bằng ngòi bút phân tích tâm lý vô cùng chân thực và tinh tế, Tô Hoài đã khắc họa thành công quá trình đi từ đau khổ đến hạnh phúc, ánh sáng của người lao động. Niềm hạnh phúc của họ không gì khác là khi tìm thấy ánh sáng lý tưởng của cách mạng. Cuộc sống của họ từ đây được mở sang một trang mới.

Giá trị hiện thực và nhân đạo trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ quả thực khó có thể tách bạch rõ ràng. Hai yếu tố này đan xen và hòa quyện vào nhau. Đồng thời, kết hợp với nghệ thuật phân tích tâm lí nhân vật tài tình, logic càng nhấn mạnh và làm rõ hành trình bước ra ánh sáng của nhân vật. Tác phẩm tuy thấm đượm giá trị hiện thực nhưng không thể phủ nhận rằng trong từng câu, từng chữ vẫn chứa đựng những tình cảm hết sức chân thành, yêu thương. Phải có tình cảm như vậy anh mới phát hiện ra vẻ đẹp tiềm ẩn và những biểu hiện tinh tế trong tâm trạng nhân vật.

Với vợ chồng A Phủ, Tô Hoài nâng niu, trân trọng từng bước phát triển tâm lí, từng tình cảm yêu thương của họ. Từ đó anh phát hiện ra sức sống mãnh liệt ở những con người này. Đồng thời Người cũng bày tỏ sự cảm thông và trân trọng những khát vọng chân chính và tự do của họ. Hai yếu tố hiện thực và nhân văn hòa quyện vào nhau đã giúp cho thành công của tác phẩm này.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Giới thiệu về kênh Youtube

vo-chong-a-phu.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Top 2 bài Phân tích truyện ngắn Vợ chồng A phủ của Tô Hoài hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 2 bài Phân tích truyện ngắn Vợ chồng A phủ của Tô Hoài hay nhất bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 2 bài Phân tích truyện ngắn Vợ chồng A phủ của Tô Hoài hay nhất của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phát triển là gì? Nguyên lý về sự phát triển theo Triết học Mác – Lênin?

Viết một bình luận