Top 2 bài Phân tích hình ảnh người bà trong bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy hay nhất

Bạn đang xem: Top 2 bài Phân tích hình ảnh người bà trong bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy hay nhất tại Trường THPT Kiến Thụy Đề bài: Phân tích hình ảnh người bà …

Top 2 bài Phân tích hình ảnh người bà trong bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy hay nhất
Bạn đang xem: Top 2 bài Phân tích hình ảnh người bà trong bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy hay nhất tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Phân tích hình ảnh người bà trong bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy

Tình cảm gia đình luôn là thứ tình cảm thiêng liêng nhất, bởi chỉ có gia đình mới ở bên cạnh ta dù khó khăn hay hạnh phúc. Có biết bao cung bậc cảm xúc đi qua đời người như tình bạn, tình yêu, tình thân… nhưng chỉ có tình cảm gia đình là bền chặt nhất. Trong tình yêu lớn lao ấy, chúng ta không chỉ biết đến cha, mẹ mà còn biết đến tình yêu thương, sự chăm sóc của mẹ. Đã bao lần người bà trở thành một đề tài văn học tiêu biểu trong các bài thơ, bài văn viết về bà có thể nói đến hình ảnh người bà trong bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy. Qua tác phẩm này ta thấy vẻ đẹp của người bà hiện lên rõ nét và nó tiêu biểu cho hình ảnh người bà trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Trước hết, người bà cũng xuất hiện với vẻ đẹp của một người hết mực yêu thương cháu mình. Bà đi lễ chùa nên tác giả Nguyễn Duy đã quen thuộc với những nơi như chùa Trần, Phật Tổ từ nhỏ:

“Thuở nhỏ đi câu cá ở cống Nà

bồng váy chị đi chợ Bình Lâm

bắt chim sẻ bên tai tượng phật

và thỉnh nhãn chùa Trần

Hay đó là đạo Phật mà dân tộc ta đã có. Qua những vần thơ về tuổi thơ của Nguyễn Duy, ta thấy được hình ảnh người phụ nữ có tâm hồn rất điềm đạm, đôn hậu. Vì chỉ có lòng hướng thiện nên cô mới hay đi chùa như vậy. Và cũng chính vì hay đi chùa mà Nguyễn Duy mới có những trò chơi gắn liền với hình ảnh những ngôi chùa như vậy. Lớn lên cùng bà, Nguyễn Duy sớm quen với mùi hương. Đó là những mùi hương tạo nên không khí linh thiêng của ngôi chùa Phật giáo.

Không những thế, bà còn là người rất mực yêu thương cháu, đi đâu nhà thơ cũng đi theo:

“Hồi nhỏ đi thăm chùa Cây Thị

Đêm đi chân trần xem lễ đền Sông

Mùi hoa huệ trắng quyện với khói trầm rất thơm.

bài văn so le lá dong”

Nhà thơ không chỉ quen với hương huệ trắng mà còn quen với những phương tiện rung rinh tiếng hát chầu văn. Và chính hình ảnh giản dị gợi lên tất cả những gì giản dị, nghèo khó nhưng giàu đời sống tinh thần, đó là hình ảnh tác giả đi chân đất ra chợ đền Sông cùng bà.

Hình ảnh người bà cũng hiện lên rất rõ nét qua tác phẩm. đó là sự gian khổ, hy sinh to lớn của bà trong cuộc kháng chiến chống Mỹ ác liệt. Cô đã chọn làm việc cả ngày lẫn đêm cho chính mình. Đó không chỉ là một công việc, mà là rất nhiều công việc. Qua những tác phẩm đó ta thấy được cảnh nghèo khó của người bà. Sáng đi mò cua bắt tôm, chiều đi gánh chè xanh Ba Trại. Chiều tối cô đi Quán Cháo, Đồng Giao. Đó là vẻ đẹp của sự lao động cần cù, hi sinh của mẹ:

“Tôi không biết bà tôi khổ như vậy.

Bà bắt cua tôm ở Đông Quan

Cô đi gánh chè xanh Ba Trại

Quán cháo lòng Đồng Giao đông nghẹt đêm lạnh

Tôi trong suốt giữa hai bờ – thực tế

giữa bà tôi và tiên phật, chúa trời

năm đói củ riềng luộc

Chỉ nghe mùi hương của huệ trắng và trầm hương.”

Và đó là lý do tại sao trong con mắt của nhà thơ, cô ấy xuất hiện không khác gì những vị thần khác. Cô ấy xinh đẹp, dịu dàng, tốt bụng, trung thực và giàu lòng hy sinh, giống như những vị Phật khác phù hộ cho thế giới, cô ấy là người phù hộ và mang lại hạnh phúc cho cuộc sống của bạn.

Hình ảnh người bà hiện lên với sự kiên cường của những bà mẹ Việt Nam anh hùng:

“Bom Mỹ thả, nhà ngoại bay xa

Temple of the Bay, bay tất cả các ngôi đền

Thánh Phật rủ nhau đi đâu?

Bà tôi bán trứng ở ga Lèn.

Dù bao nhiêu bom rơi, nhà cửa chết chóc, tinh thần của bà cũng bay đi nhưng vẫn không lùi bước. Cô vẫn kiên cường chống lại thứ vũ khí hủy diệt đó bằng cách sống bằng một nghề khác. Cuộc sống nghèo khó, đau đớn không chỉ khiến cô mệt mỏi, suy sụp mà còn khiến cô kiên cường hơn. Cô đã bán trứng để tiếp tục cuộc sống của mình. và cho đến khi bà qua đời, bà vẫn còn in đậm trong tâm trí người cháu Nguyễn Duy, cậu bé ngây thơ.

Có thể nói hình ảnh người bà trong bài thơ Đò Lèn tiêu biểu cho vẻ đẹp của người mẹ Việt Nam anh hùng. Những người mẹ ấy tuy đã già nhưng vẫn rất kiên cường trước bom đạn và sự tàn ác của kẻ thù. Mẹ không quản ngại khó khăn để cho các cháu của mình một cuộc sống, để chúng lớn lên và cầm súng bảo vệ chủ quyền đất nước cũng như giữ nấm cỏ ấy khỏi bom đạn chiến tranh.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

do-len.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Top 2 bài Phân tích hình ảnh người bà trong bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 2 bài Phân tích hình ảnh người bà trong bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy hay nhất bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 2 bài Phân tích hình ảnh người bà trong bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy hay nhất của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Hóa học 8 Bài 21: Tính theo công thức hóa học – Giải bài tập SGK Hóa học 8 Bài 21

Viết một bình luận