Top 2 bài Phân tích hình ảnh bà Tú trong bài thơ Thương vợ hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bạn đang xem: Top 2 bài Phân tích hình ảnh bà Tú trong bài thơ Thương vợ hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Trường THPT Kiến Thụy Đề bài: Phân tích hình ảnh …

Top 2 bài Phân tích hình ảnh bà Tú trong bài thơ Thương vợ hay nhất – Ngữ văn lớp 11
Bạn đang xem: Top 2 bài Phân tích hình ảnh bà Tú trong bài thơ Thương vợ hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Phân tích hình ảnh bà Tú trong bài Thương vợ của Trần Tế Xương

Bài Giảng Thương Vợ – Cô Thúy Nhàn (GV )

Phụ nữ là một đề tài lớn trong văn học Việt Nam. Từ tác phẩm văn học xuất hiện với chân dung vẻ đẹp, đức hạnh trên nhiều phương diện. Tuy nhiên, hiếm có nhà thơ nào viết về người phụ nữ với tư cách là vợ bằng tình cảm chân thành của người chồng như trong thơ Trần Tế Xương. “Thương vợ” là bài thơ tiêu biểu khắc họa sinh động hình ảnh bà Tú với những phẩm chất tốt đẹp giàu đức hi sinh, chịu thương chịu khó, nhẫn nhục, bền bỉ vì chồng con. Hình ảnh ấy đã trở thành tiêu biểu cho vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

Hình ảnh bà Tú hiện lên với bao công việc vất vả, gian khổ, gánh nặng trách nhiệm gia đình đè lên vai người vợ hiện lên thật sinh động, giàu giá trị nhân văn qua bốn câu thơ đầu:

“Quanh năm buôn bán trên dòng sông mẹ

Nuôi năm đứa con với một người chồng

Lặn tìm xác cò nơi vắng

Nước trên mặt thuyền rất đông”

Nghề nghiệp của bà Tú là buôn bán. Nói đến buôn bán, người ta thường nghĩ đến sự an khang, phú quý, “phi thương bất phú” nhưng với bà Tú thì điều đó hoàn toàn trái ngược. Không gian buôn bán ở đây là “mom sông” – nơi “đầu sóng” với bao hiểm nguy, “chốn bấp bênh, không bằng bến sông tấp nập thường ngày”. Thời gian làm việc “quanh năm” dài ngày, tháng này qua năm khác, không bao giờ được nghỉ dù ngày nắng hay ngày mưa. Vì miếng cơm manh áo để “Cho năm con một chồng” không cho chị được thanh thản lấy một giờ. “Đủ” ở đây không chỉ là đủ ăn mà còn đủ mặc, cái gì cũng không thừa nhưng cũng không thể thiếu. Không phải là một chồng hai con như xã hội hiện đại mà là một số rất đông “năm con”, nhiều đứa bị đặt ngang hàng nên một số ít “chồng” tạo nên gánh nặng cân bằng cho chị. đôi vai. Tú. Chi phí cho ông Tú_ nhà Nho “dài lưng tốn vải” bằng tiền ăn, mặc của năm đứa trẻ cộng lại. Điều đó cho thấy trách nhiệm lo toan kinh tế gia đình không hề dễ dàng đối với một người phụ nữ sống trong thời buổi khó khăn, mọi người tranh giành từng đồng.

Hình ảnh “thân cò” lội bì bõm càng gợi lên nỗi vất vả, lẻ loi của người phụ nữ đương thời. Thân cò trong văn học truyền thống là biểu tượng cho người nông dân nói chung và người phụ nữ Việt Nam nói riêng. Hình ảnh “thân cò” với nghệ thuật đảo ngữ “lặn lội thân cò” gợi thân phận, số phận cụ thể, nhỏ bé, mong manh trong cuộc đời. Tú Xương đã vận dụng thành công ngôn ngữ dân gian trong thơ mình để miêu tả những nỗi khổ cực mà bà Tú phải chịu đựng. Có khi “bơi” trong lúc “rỗng”, có khi “lãng phí” trong lúc “đông phà”. Tú Xương Pha là người chồng hết mực yêu thương, thông cảm với vợ nên có thể viết nên những vần thơ hay, độc đáo khi nói về những nỗi vất vả mà vợ mình phải chịu đựng.

Vất vả bấy nhiêu nhưng bà Tú không ngại, than một lời. Bà giàu đức hi sinh và độ lượng đến mức âm thầm chịu đựng, chấp nhận mọi khó khăn gian khổ một lòng vì chồng, vì con, vì mái ấm gia đình.

“Một duyên, hai nợ, phận”

Năm nắng mười mưa cũng dám quản công.”

Vậy đó, dù “Bố mẹ có lối sống tệ bạc” và “Có chồng hờ hững cũng như không” nhưng chị vẫn không một lời oán trách. Chị coi đó là duyên số, là tình nghĩa vợ chồng và trách nhiệm của một người vợ có chồng là thi sĩ. Bốn câu thơ cuối là lời Tú Xương trích tiếng bà Tú để giãi bày, để nói thay nỗi lòng của vợ. Anh cũng tự trách mình là người chồng “hờ”, không giúp được gì cho vợ mà ngược lại còn là gánh nặng đè lên vai người hiền. Tự trách đời cũng là một cách gián tiếp để ông Tú ca ngợi, đánh giá cao công lao, phẩm chất của vợ mình một cách chưa từng có trong thơ ca trung đại:

“Vuốt râu vợ, tôi chọc ghẹo nàng

Chửi đời mình với sự khinh bỉ.”

Bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương với phong cách nghệ thuật độc đáo và sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa ngôn ngữ đời thường với ngôn ngữ bác học trong tám dòng Đường luật, ước lệ đã khắc họa thành công hình ảnh bà Tú. vợ, một người phụ nữ đảm đang, tháo vát, giàu tình yêu thương, hi sinh cho gia đình. Con người ấy hiện lên trong những câu thơ trữ tình sâu lắng trở thành biểu tượng cao đẹp cho hình ảnh người phụ nữ Việt Nam.

Trong xã hội ngày nay với nhịp sống hối hả, nhiều phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ bị vùi lấp bởi giá trị của tiền tài, danh vọng và địa vị. Bài thơ Thương vợ được đưa vào chương trình phổ thông là bài học quý cho các em học tập và là tấm gương cho những người phụ nữ hiện đại phần nào soi lại để giữ gìn nét đẹp truyền thống. nhưng vẫn phù hợp với thời đại.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

Giới thiệu về kênh Youtube

thuong-vo.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Top 2 bài Phân tích hình ảnh bà Tú trong bài thơ Thương vợ hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 2 bài Phân tích hình ảnh bà Tú trong bài thơ Thương vợ hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 2 bài Phân tích hình ảnh bà Tú trong bài thơ Thương vợ hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu Phân tích bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ hay nhất - Ngữ văn lớp 8

Viết một bình luận