Top 2 bài Phân tích bản Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh hay nhất

Bạn đang xem: Top 2 bài Phân tích bản Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh hay nhất tại Trường THPT Kiến Thụy Đề bài: Phân tích Tuyên ngôn Độc lập của Chủ tịch …

Top 2 bài Phân tích bản Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh hay nhất
Bạn đang xem: Top 2 bài Phân tích bản Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh hay nhất tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Phân tích Tuyên ngôn Độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bài giảng: Tuyên ngôn độc lập – Cô Nguyễn Ngọc Anh (Giáo viên )

Câu thơ như tiếng reo hò của ông hoàng thơ tình Xuân Diệu đã cho thấy sức mạnh và tác động to lớn của ngày độc lập, ngày nhân dân ta đứng lên làm chủ đất nước và cuộc đời:

Gió reo, gió reo, gió Việt Nam reo

Mây bay, mây bay, mây hồng tươi.

Gió hát trên núi, gió hát trên đèo

Gió hát ngoài đồng: Máu đỏ treo cao.

Và một trong những văn kiện vô cùng quan trọng quyết định khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa chính là bản Tuyên ngôn Độc lập Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc ngày 2/9 tại Quảng trường Ba Đình. lịch sử. Đây vừa là một văn kiện có ý nghĩa lịch sử to lớn, vừa là một luận điểm chính trị xuất sắc.

Bản Tuyên ngôn Độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh không dài, chỉ vẻn vẹn gần một nghìn chữ nhưng sự ngắn gọn, cô đọng trong bản tuyên ngôn lại mang nhiều ý nghĩa và giá trị to lớn. Ba phần là ba xương sống, liên kết với nhau tạo nên sự mạch lạc, logic và chặt chẽ trong lập luận của ông.

Để tạo tiền đề vững chắc cho các phần tiếp theo, chúng ta cần một nền tảng lý luận thật vững chắc và Bác đã xây dựng nó dựa trên hai bản Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền của Pháp và Mỹ. Để giành được độc lập, để có được hai bản tuyên ngôn ấy, cha ông ta cũng đã phải đổ biết bao mồ hôi nước mắt nên từng lời ghi trong hai bản tuyên ngôn ấy đều là chân lý muôn thuở. của thời đại. Chính vì vậy, khi sử dụng hai bản tuyên ngôn này, Bác đã dùng chính những luận điểm của mình để vạch trần và khẳng định quyền độc lập và chính nghĩa của nhân dân ta. Nhưng Bác Hồ còn “cao tay” hơn khi từ hai bản tuyên ngôn mà suy ra chân lý của tất cả các dân tộc: “Truyền đi câu ấy có nghĩa là: Tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng; Dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do”. Đồng thời Bác cũng vạch trần tội ác của giặc: “Nhưng hơn 80 năm rồi, thực dân Pháp lợi dụng lá cờ tự do, bình đẳng, bác ái để cướp nước ta, áp bức đồng bào ta”. Rõ ràng, với lập luận này, Bác Hồ đã đập tan luận điệu xảo quyệt của thực dân Pháp.

Để bản tuyên ngôn thêm sắc bén, Bác đã chọn những dẫn chứng tiêu biểu nhất, thuyết phục nhất để vạch trần tội ác và bản chất của thực dân Pháp. Thực dân Pháp thống trị nhân dân ta gần một trăm năm và trong một trăm năm đó chúng đã có những hành động hết sức dã man về mọi mặt: kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục, v.v. Không những thế, chúng còn “thi hành những luật lệ man rợ, ngăn cản việc thống nhất nước ta, ngăn cản đồng bào ta đoàn kết…”; về văn hóa giáo dục, tuy chúng mang khẩu hiệu khai hóa dân tộc ta, nhưng thực chất chúng lập nhà tù nhiều hơn trường học; chúng đưa ra hàng trăm thứ thuế vô lý, đàn áp nhân dân ta đến cùng; đàn áp các cuộc khởi nghĩa của ta trong biển máu… Những tội ác ấy nhắc nhở chúng ta về tội ác ghê tởm của quân Minh xâm lược đối với nhân dân ta, được Nguyễn Trãi đúc kết trong Bình Ngô đại cáo:

Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn

Chôn con đỏ trong hố thảm họa

Và trước những câu nói đanh thép của Bác, hơn bao giờ hết chúng ta càng thấy rõ tội ác mà thực dân Pháp đã gây ra cho nhân dân Việt Nam. Tai họa này không chỉ là vấn đề trước mắt mà còn là tai họa lâu dài, làm suy thoái nòi giống Việt Nam, để chúng dễ bề cai trị. Chỉ bằng một đoạn văn rất ngắn, kết hợp linh hoạt những hình ảnh sinh động, biện pháp liệt kê và nghệ thuật lập luận tài tình, Bác đã vạch trần mạnh mẽ bản chất lừa bịp, xảo quyệt của thực dân Pháp. Cùng với đó là sự phẫn nộ vô bờ bến và sự cảm thông sâu sắc đối với nhân dân Việt Nam.

Bằng lời lẽ vô cùng ngắn gọn, súc tích, Bác Hồ đã khẳng định: “Pháp chạy, Nhật đầu hàng, vua Bảo Đại thoái vị” thể hiện niềm hân hoan, vui mừng chiến thắng dâng trào trong lòng những người con yêu nước. Đồng thời, Bác Hồ cũng tuyên bố với Pháp: “Tắt hẳn quan hệ thuộc địa với Pháp, xóa bỏ mọi hiệp ước mà Pháp ký về Việt Nam, xóa bỏ mọi đặc quyền của Pháp ở Việt Nam”. . Và tận dụng lịch sử khởi động

Từ những luận điểm, luận cứ thuyết phục, từ những dẫn chứng xác thực, không thể chối cãi, Người đã đi đến nhưng khẳng định, tuyên bố hào sảng, có ý nghĩa vô cùng sâu sắc, tiến bộ: Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do, độc lập và trên thực tế đã trở thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và sức lực, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy. Chỉ bằng một câu ngắn gọn súc tích, Bác Hồ đã đúc kết được toàn bộ tinh thần thời đại, sức mạnh đoàn kết của toàn dân tộc Việt Nam. Bản tuyên ngôn đó đã phá bỏ xiềng xích thống trị của nhân dân ta gần trăm năm. Như vậy, có thể thấy, Cách mạng Tháng Tám đã làm tròn hai nhiệm vụ: giành độc lập cho dân tộc và dân chủ cho nhân dân, đưa đất nước và dân tộc ta bước vào một kỷ nguyên mới.

So với các bản tuyên ngôn trước (Nam quốc sơn hà, Bình Ngô đại cáo), có thể thấy Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh có ý nghĩa bao quát và sâu sắc nhất. Bản tuyên ngôn ra đời đánh dấu bước chuyển của dân tộc ta từ thân phận nô lệ sang tự do, làm chủ vận mệnh của mình và của đất nước. Nó cũng đánh dấu thắng lợi đầu tiên của các nước thuộc địa, là phát súng mở đầu cho các cuộc đấu tranh giành độc lập của các nước thuộc địa và nửa thuộc địa trên toàn thế giới. Điều đó cho thấy, Tuyên ngôn Độc lập không chỉ có ý nghĩa, giá trị đối với dân tộc Việt Nam mà còn có ý nghĩa đối với tất cả các dân tộc bị áp bức, bóc lột trên thế giới.

Bằng sự kết hợp tài tình giữa lập luận chặt chẽ chặt chẽ, lập luận sắc bén với những câu văn giàu cảm xúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho nền văn học nước nhà một áng văn chính luận bất hủ. Tuyên ngôn đã mở ra một cuộc đời mới, một trang sử mới của dân tộc ta, đồng thời góp phần làm phong phú thêm nền văn học nước nhà.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Giới thiệu về kênh Youtube

Tuyen-ngon-doc-lap-1.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Top 2 bài Phân tích bản Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 2 bài Phân tích bản Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh hay nhất bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 2 bài Phân tích bản Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh hay nhất của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu Tả hoa mai lớp 5 hay nhất

Viết một bình luận