Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông ngắn nhất (hay nhất)

Thẩm quyền giải quyết Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông Ngắn gọn, súc tích, chi tiết, hay nhất. Phần tóm tắt dưới đây sẽ giúp bạn nắm được các ý chính và cách khai triển các luận điểm để hoàn thành bài viết một cách trọn vẹn nhất. Mời các bạn cùng tham khảo!

1. Đôi nét về tác giả, tác phẩm

Có nhiều thông tin về tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường, nhưng chúng tôi sẽ giới thiệu một số thông tin cơ bản về tác giả cũng như tác phẩm.

Hoàng Phủ Ngọc Tường và vợ là Lâm Thị Mỹ Dạ đều là nhà văn, nhà thơ nổi tiếng của văn học nước nhà. Anh sinh ra tại Quảng Trị và hiện đang sống cùng gia đình tại TP.HCM.

Ông sáng tác nhiều thể loại như thơ, kí, tản văn. Trong đó, Ai đã đặt tên cho dòng sông thuộc thể loại tùy bút được xuất bản năm 2010. Bài văn này do anh sáng tác gồm 3 phần và phần đầu nằm trong chương trình Ngữ Văn lớp 12.

2. Bố cục

Tác phẩm gồm ba phần

+ Phần 1: Thượng nguồn sông Hương

+ Phần 2: Sông Hương ngoại ô thành phố Huế

+ Phần 3: Sông Hương trong lòng thành phố Huế.

Tóm tắt Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông – Văn Mẫu Số 1

Bài văn ca ngợi vẻ đẹp của sông Hương gắn liền với xứ Huế mộng mơ đã đi vào lòng người và với truyền thống lịch sử của xứ Huế.

Ở thượng nguồn, sông Hương mang vẻ đẹp hoang sơ, dữ dội với nhiều thác ghềnh kỳ bí. Sông Hương có thể coi là bản hùng ca của rừng già.

Khi về châu thổ, dòng sông Hương thơ mộng làm say đắm lòng người. Hai bên bờ sông Hương rực rỡ sắc đỏ của hoa đỗ quyên. Dòng sông mềm mại như một tấm khăn uốn lượn, cảnh đẹp như một bức tranh với những đường nét, hình khối trôi giữa hai dãy đồi như tòa thành, cao như VĨNH CÁNH, TAM THÁI, LÃNH BÁO. Sông Hương có vẻ đẹp kỳ ảo về màu sắc: sáng xanh, chiều vàng, chiều tím.

Khi đi qua thành phố Huế, dòng sông Hương chậm rãi, lặng lẽ như một điệu múa chậm. Sông Hương đã trở thành một tài nữ đánh đàn đêm khuya. Trên sông vang tiếng hát trong một khoang thuyền nào đó. Sông Hương mang vẻ đẹp vừa trữ tình vừa trầm tư gắn liền với lịch sử bi tráng của dân tộc mà trên thế giới không có dòng sông nào có được. Và trước khi trở về với biển, với sông, tình cảm với thành phố Huế cũng giống như tình yêu của Kiều với Kim Trọng.

Tóm tắt Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông – Văn Mẫu Số 2

Bài văn kể về một dòng sông duy nhất ở nước ta dường như được thiên nhiên dành riêng cho thành phố Huế: sông Hương. Dòng sông cũng có hai tính cách: phóng túng như “cô gái giang hồ hoang dã” nhưng cũng vô cùng trữ tình, thơ mộng. Theo tác giả, dòng sông ấy không bao giờ lặp lại trong cảm hứng của các nghệ sĩ, từ nghệ sĩ hiện đại đến nghệ sĩ trong văn học phong kiến ​​xưa. Từ những dẫn chứng cụ thể về vẻ đẹp của cảnh sắc sông Hương, sự gắn bó của sông Hương với lịch sử, văn hóa của dân tộc, tác giả khẳng định: “Dòng sông huyền bí, nơi sinh ra vẻ đẹp tâm hồn, là sinh ra.linh hồn của đất nước”.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 5 trang 70 SGK Hình học 10 nâng cao – Giải Toán 10

Tóm tắt Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông – Mẫu 3

Dòng sông Hương chảy qua thành phố thơ mộng và có lịch sử gắn liền với Huế. Ở mỗi thời điểm dòng sông lại có một vẻ đẹp riêng.

Khi dòng sông Hương ngược dòng chảy thì man dại như “khúc ca của rừng già”, “như cô gái giang hồ”, “người mẹ phù sa” với vẻ đẹp mong manh, say đắm lòng người.

Rời thượng nguồn sông Hương để tiếp tục về thành phố, hai bên bờ sông nổi bật với sắc đỏ của hoa đỗ quyên, dòng sông Hương lúc này như một cô gái thức giấc, không ngừng chuyển dòng, tạo thành những vòng cung, ôm lấy chân núi. của đồi Thiên Mụ, dòng sông Hương lúc này đa sắc, sáng sớm xanh, trưa vàng, chiều tím đẹp mê hồn.

Tạm rời xa chốn thị thành, sông Hương xuôi thẳng ra Bắc, dòng sông ôm lấy hòn Cồn Hến chìm trong sương khói, giữa màu xanh của lũy tre và vườn cau của thôn Vỹ Dạ. Dòng sông bỗng rẽ đông tây trở lại thành phố ở thị trấn Bao Vinh. Dòng sông trước khi về với biển vẫn còn lưu luyến với cố đô Huế như mối duyên của Kiều và Kim Trọng năm xưa.

Sông Hương còn mang nhiều dấu ấn của lịch sử và thơ ca. Đó là dòng sông đã chứng kiến ​​biết bao trận đánh, những trận chiến bảo vệ đất nước, giành độc lập tự do bi tráng của dân tộc. Sông Hương mãi mãi là biểu tượng bất tử của thành phố Huế và là nguồn cảm hứng thi ca cho bao thế hệ mai sau.

Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông – Văn mẫu số 4

Có một dòng sông với sự biến hóa kỳ diệu mang tên sông Hương gắn liền với xứ Huế mộng mơ. Khi chảy ngược dòng, sông Hương mang vẻ đẹp hoang sơ như một cô gái Digan với những vũ điệu nóng bỏng. Và còn có “mẹ phù sa” mang vẻ đẹp mong manh làm say lòng người.

Rời thượng nguồn về thành phố, là rực rỡ sắc hoa đỗ quyên hai bên bờ sông. Lúc này sông Hương như một cô gái thức giấc với sự chuyển mình đầy biến động. Lúc thì cong cong hình cánh cung, lúc thì ôm lấy chân đồi Thiên Mụ, lúc lại xanh ngắt, trưa vàng rồi lại tím ngắt, làm ngây ngất lòng người.

Khi dòng sông chảy thẳng ra Bắc ôm lấy hòn Cồn Hến. Khi bất ngờ rẽ hướng Đông – Tây, trở lại thành phố ở trấn Bao Vinh. Đó chính là sự vương vấn của dòng sông mà tác giả gọi là sự vương vấn của Kiều dành cho Kim Trọng.

Không chỉ vậy, sông Hương còn mang đậm dấu ấn của lịch sử và thơ ca khi chứng kiến ​​bao cuộc đấu tranh của dân tộc. Bởi vậy, nó xứng đáng là biểu tượng bất hủ của xứ Huế, là nguồn cảm hứng bất tận cho thơ ca sau này.

Tóm tắt Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông – Văn Mẫu Số 5

Tổng hợp Ai đã đặt tên cho dòng sông ngắn nhất - (ảnh 2)

Bài ký của Hoàng Phủ Ngọc Tường kể về một dòng sông thơ mộng mà thiên nhiên đã dành riêng cho xứ Huế mộng mơ. Dòng sông Hương hiện lên lúc hoang dại như một cô gái giang hồ, lúc lại rất trữ tình thơ mộng. Đó cũng chính là tính cách của một cô gái ngang bướng, mạnh mẽ nhưng không kém phần mềm mại, thơ mộng. Dòng sông ấy không lặp lại trong cảm hứng của người nghệ sĩ dù từ thời hiện đại hay ngược dòng thời gian về thời phong kiến ​​xa xưa. Minh chứng cho vẻ đẹp của cảnh quan và sự gắn bó của sông Hương với tiến trình lịch sử, văn hóa của dân tộc mà nó xứng đáng là “dòng sông huyền bí, nơi sản sinh ra vẻ đẹp hồn quê”. .

Xem thêm bài viết hay:  Giải Bài 1 trang 266 sgk Vật Lý 12 nâng cao

Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông – Văn mẫu số 6

Nếu Nguyễn Tuân viết về sông nước Tây Bắc với cái nhìn hung bạo, trữ tình thì Hoàng Phủ Ngọc Tường viết về sông Hương xứ Huế với vẻ đẹp nên thơ, lãng mạn. Công trình gồm hai nội dung chính, trong đó, luận điểm một trình bày dòng chảy của Hương Giang: bắt đầu từ thượng nguồn, chảy ra vùng ven thành phố rồi ăn sâu vào lòng Huế. Mỗi địa điểm, mỗi dòng chảy của sông Hương mang một vẻ đẹp khác nhau được tác giả miêu tả sinh động và hấp dẫn. Thượng nguồn sông Hương được ví như “khúc ca của rừng già” gắn với đại ngàn Trường Sơn, dòng sông mang trong mình sức sống mãnh liệt, hùng vĩ và là “nàng giang hồ tự do, phóng khoáng”. “bà mẹ phù sa của một vùng văn hóa”. Dòng sông Hương ở ven đô “như người con gái đẹp đang nằm mơ ngủ” giữa cánh đồng Châu Hóa đầy hoa dại chờ đợi người tình đánh thức mang một vẻ đẹp trầm tư như một triết lý xa xưa. Đến với lòng thành phố Huế, sông Hương được tác giả cảm nhận một cách tinh tế như “điệu vũ chậm giàu cảm xúc dành riêng cho Huế”, “người tài nữ đánh đàn trong đêm”, “người tình dịu dàng chung thủy”. Luận điểm thứ hai Hoàng Phủ Ngọc Tường viết về sông Hương từ góc nhìn lịch sử và thơ ca. Trong lịch sử sông Hương mang vẻ đẹp của một bản hùng ca ghi dấu những chiến công oanh liệt của dân tộc. Trong cuộc sống đời thường mang vẻ đẹp giản dị, tấm lòng hướng về dòng chảy chung của đất nước. Đối với thơ ca, sông Hương là nguồn cảm hứng bất tận cho các nghệ sĩ sáng tác nên những tác phẩm văn học hay và độc đáo. “Ai đã đặt tên cho dòng sông” với ngòi bút tài hoa trong nghệ thuật miêu tả độc đáo của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đã vẽ nên vẻ đẹp của dòng sông xứ Huế xét về không gian, thời gian, lịch sử. Lịch sử và thơ ca làm nên vẻ đẹp trữ tình của Hương Giang – “dòng sông huyền bí nơi sản sinh ra vẻ đẹp hồn quê”.

Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông – Văn mẫu số 7

Bài văn đã ca ngợi vẻ đẹp của sông Hương gắn liền với mảnh đất mộng mơ đã đi vào lòng người và với truyền thống lịch sử xứ Huế.

Ở thượng nguồn, sông Hương mang vẻ đẹp hoang sơ, dữ dội với nhiều thác ghềnh kỳ bí. Sông Hương có thể coi là bản hùng ca của rừng già.

Khi về châu thổ, dòng sông Hương thơ mộng làm say đắm lòng người. Hai bên bờ sông Hương rực rỡ sắc đỏ của hoa đỗ quyên. Dòng sông mềm mại như một tấm khăn uốn lượn, cảnh đẹp như một bức tranh với những đường nét, hình khối trôi giữa hai dãy đồi như tòa thành, cao như VĨNH CÁNH, TAM THÁI, LÃNH BÁO. Sông Hương có vẻ đẹp kỳ ảo về màu sắc: sáng xanh, chiều vàng, chiều tím.

Xem thêm bài viết hay:  Bài viết đoạn văn bằng tiếng Anh về Nha Trang

Khi đi qua thành phố Huế, dòng sông Hương chậm rãi, lặng lẽ như một điệu múa chậm. Sông Hương đã trở thành một tài nữ đánh đàn đêm khuya. Trên sông vang tiếng hát trong một khoang thuyền nào đó. Sông Hương mang vẻ đẹp vừa trữ tình vừa trầm tư gắn liền với lịch sử bi tráng của dân tộc mà trên thế giới không có dòng sông nào có được. Và trước khi trở về với biển, với sông, tình cảm với thành phố Huế cũng giống như tình yêu của Kiều với Kim Trọng.

Tóm tắt giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông

* Giá trị nội dung

– Đoạn thơ ca ngợi sông Hương và rộng hơn là mảnh đất cố đô Huế xinh đẹp, thơ mộng, ca ngợi lịch sử huy hoàng của Huế, ca ngợi văn hóa và tâm hồn con người xứ Huế.

– Tác giả coi sông Hương là biểu tượng cho tất cả những gì là vẻ đẹp của kinh thành và con người.

– Bài văn chứng minh sự gắn bó máu thịt, tình yêu tha thiết với xứ Huế và vốn hiểu biết sâu sắc về văn hóa Cố đô của tác giả HPNT.

* Giá trị nghệ thuật

– Kết hợp linh hoạt giữa kể và miêu tả, các biện pháp tu từ được sử dụng nhiều nhất trong tác phẩm là nhân hoá, so sánh, ẩn dụ. Qua việc sử dụng các biện pháp nghệ thuật, dòng sông Hương đã trở nên có hồn và thơ mộng hơn rất nhiều.

– Vốn có hiểu biết về địa lý, lịch sử và tình yêu quê hương tha thiết, tác giả đã miêu tả chi tiết, tỉ mỉ hành trình của dòng Hương Giang.

– Ngôn ngữ văn xuôi được vận dụng tinh tế, giàu hình ảnh, mang âm hưởng trữ tình, thể hiện tình yêu tha thiết của tác giả đối với sông Hương.

– Giọng điệu thay đổi linh hoạt tùy lúc với nhiều sắc thái, có khi tha thiết, có khi nhẹ nhàng, có khi dịu dàng.

Trên đây là Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông làm ngắn nhất THPT Phan Đình Phùng sưu tầm, mong rằng với nội dung tham khảo này các bạn có thể hiểu thêm về tác phẩm, chúc các bạn học tốt môn Văn!

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông ngắn nhất

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông ngắn nhất

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông ngắn nhất

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận