Tiêu chuẩn kép là gì? Ép dầu ép mỡ, ai nỡ ép người khác làm theo ý mình

Tiêu chuẩn kép là một khái niệm được sử dụng khá phổ biến trong xã hội hiện đại. Đặc biệt là với giới trẻ. Vì vậy, tiêu chuẩn kép là gì và nó trông như thế nào vẫn chưa được hiểu rõ.

Bài viết dưới đây của After Office Hours sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này.

Tiêu chuẩn kép là gì?

Tiêu chuẩn kép trong tiếng anh còn được gọi là double standard. Vậy tiêu chuẩn kép có nghĩa là gì? Trên thực tế, tiêu chuẩn kép có thể hiểu đơn giản là cùng một sự kiện, hành động nhưng có nhiều ý kiến ​​theo các hướng khác nhau. Cái nào phù hợp hơn cho mục đích của bạn. Khái niệm này thường để biện minh hoặc áp đặt suy nghĩ của họ lên đối phương.

Có thể dễ dàng nhận thấy một tiêu chuẩn kép. Ví dụ, một số việc được coi là tuyệt vời và hoàn hảo nếu được thực hiện bởi người này. Nhưng đó là điều cấm kỵ và không thể chấp nhận được nếu người khác làm như vậy.

Điều này vi phạm nguyên tắc công bằng khi những người khác nhau có mức độ trách nhiệm khác nhau và bị đánh giá vì làm cùng một việc.

kep-la-gi
Tiêu chuẩn kép là một khái niệm phổ biến ngày nay

Tóm lại, cụm từ “tiêu chuẩn kép” là một cách nói lịch sự để chỉ hai mặt. Cũng như bản chất thực dụng, vô kỷ luật của một hành động. Nhiều người cho rằng tiêu chuẩn kép vi phạm mọi nguyên tắc công bằng. Nó được coi như một loại định kiến ​​và không công bằng về mặt đạo đức.

Đọc thêm: OKRs là gì? Có nên áp dụng OKR hoặc KPI để thành công trong công việc không?

Thuật ngữ tiêu chuẩn kép bắt nguồn từ khi nào?

Thuật ngữ tiêu chuẩn kép đã được sử dụng phổ biến từ thế kỷ 18. Nó đề cập đến sự bất bình đẳng với phụ nữ. Năm 1775, triết gia Thomas Paine đã sử dụng cụm từ tiêu chuẩn kép trong một bài báo về phụ nữ đăng trên tạp chí Pennsylvania.

Đến năm 1930 ở Mỹ, cụm từ này ngày càng trở nên phổ biến. Khi nó được dùng để chỉ sự phân biệt giữa nam và nữ khi giải quyết cùng một vấn đề.

tiêu chuẩn kép xuất hiện khi nào

Thuật ngữ tiêu chuẩn kép xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1775

Ở Việt Nam, trong thời gian gần đây, cụm từ này cũng được sử dụng nhiều để chỉ sự phân biệt. Ví dụ, nếu có tiệc ở nhà, phụ nữ sẽ nấu nướng và rửa bát. Đàn ông tự do ngồi ăn uống, tán gẫu.

Hoặc nếu đàn ông đánh phụ nữ thì thường bị nhiều người can ngăn. Ngược lại, số đông sẽ tỏ ra thờ ơ, thậm chí chê cười.

Xem thêm bài viết hay:  Cách Bật Tắt Bong Bóng Chat Là Gì, Cách Bật, Tắt Bong Bóng Chat Trên Messenger

Đọc thêm: Làm thế nào để chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn trước những làn sóng tiêu cực?

Một số ví dụ về tiêu chuẩn kép phổ biến

Ví dụ về tiêu chuẩn kép mà phụ nữ thường gặp ở nơi làm việc

Phụ nữ luôn phải chịu những tiêu chuẩn khắc nghiệt. Đặc biệt là trong môi trường văn phòng. Khi một người phụ nữ trang điểm cầu kỳ tại nơi làm việc. Chúng thường bị đánh giá là trông giả tạo. Cố tình tán tỉnh ai đó trong văn phòng.

Tuy nhiên, nếu không trang điểm, họ sẽ bị cho là trông tồi tàn. Không biết cách chăm sóc bản thân. Không tôn trọng người kia.

tiêu chuẩn kép ở phụ nữ

Ví dụ về tiêu chuẩn kép ở phụ nữ

Một ví dụ khác là nhiều công ty thường chỉ thuê nam giới. Vì họ cho rằng đàn ông dễ thành công hơn.

Họ cũng tin rằng phụ nữ thường sẽ phải kết hôn và sinh con. Vì vậy, tôi sẽ không gắn bó lâu dài với công ty. Tuy nhiên, chúng ta đều biết rằng thành công hay không còn phụ thuộc vào khả năng của người đó. Nhưng không phải giới tính.

Đọc thêm: Burnout là gì? Làm thế nào để vượt qua sự nhàm chán trong công việc?

Ví dụ về các tiêu chuẩn mà nam giới thường đáp ứng ở nơi làm việc

Nó cũng dễ dàng bắt gặp một số tiêu chuẩn khắc nghiệt. Nhưng ở đó, đàn ông bị áp đặt trong môi trường công sở.

Nếu một người phụ nữ khóc vì bị áp lực, điều đó hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu một người đàn ông khóc, họ bị đánh giá là nghiêm trọng, đáng ngại. Thậm chí bị coi là yếu.

Hoặc cùng một lời tán tỉnh nhưng nếu đến từ một anh chàng đẹp trai, trẻ trung thì đó là điều bình thường. Nó thậm chí còn được khen ngợi là hài hước. Tuy nhiên, nếu nó đến từ một ông chủ lớn tuổi hoặc một người nào đó có ngoại hình kém hấp dẫn. Nó sẽ bị coi là quấy rối tình dục ở nơi làm việc.

t

tình yêu bị ép buộc
Ví dụ về tiêu chuẩn kép ở nam giới

Ví dụ về tiêu chuẩn kép trong tình yêu

Tình yêu là một phạm trù có nhiều tiêu chuẩn áp đặt nhất. Hiện tượng này xảy ra rất nhiều trong tình yêu và dường như chung cho cả hai giới.

Một cô gái có thể đi chơi với nhiều chàng trai. Nhưng nếu một chàng trai làm vậy sẽ bị đánh giá là lăng nhăng.

Con gái cũng có thể đi chơi hoặc có nhiều bạn thân khác giới. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn trai của cô ấy dành thời gian cho bạn thân nữ của mình. Sau đó, đây sẽ là một vấn đề nghiêm trọng.

Xem thêm bài viết hay:  Truyện Hệ Thống Là Gì

Trong tình yêu, không thể tránh khỏi những lúc ghen tuông. Nếu một người đàn ông ghen tuông, đó sẽ được coi là người có tính chiếm hữu cao. Và anh ấy cũng không được phép làm điều đó. Nếu một người phụ nữ ghen, nó có thể được xem là hài hước và dễ thương.

tiêu chuẩn kép trong tình yêu

Tình yêu là phạm trù có nhiều tiêu chuẩn kép nhất được áp đặt

Một ví dụ điển hình khác là thanh toán vào một ngày. Đàn ông luôn được xem là người trả tiền trong hầu hết các cuộc hẹn hò. Vì cho rằng, nó sẽ thể hiện sự hào hiệp của người đàn ông đó.

Nếu người đàn ông đề cập đến việc chia tiền. Hoặc để người phụ nữ trả tiền cho anh ta, anh ta sẽ trở thành một kibo. Thậm chí không hào hoa, kẹt trong mắt mọi người.

Tại sao tiêu chuẩn kép lại xuất hiện nhiều như vậy?

Ở Việt Nam, chúng ta không còn xa lạ với những câu chuyện bất bình đẳng trong gia đình. Khi phụ nữ phải nấu ăn, rửa bát thì đàn ông sẽ ngồi uống nước.

Những câu chuyện về lạm dụng hoặc quấy rối tình dục thường bị bỏ qua nếu đối tượng lạm dụng hoặc quấy rối là nam giới.

ảnh hưởng đến mọi người

Tiêu chuẩn kép có tác hại lớn đối với một người

Có thể thấy, tiêu chuẩn kép bị coi là vi phạm nguyên tắc công bằng, và nó hoàn toàn đi ngược lại với phép biện chứng đa chiều. Nếu phép biện chứng đa chiều sử dụng triết học, lôgic học và khoa học để phân tích các mặt đối lập thì tiêu chuẩn kép bỏ qua lôgic học và chỉ đánh giá dựa trên các quan điểm riêng lẻ.

Ngoài giới tính, tiêu chuẩn kép thường xuất hiện trong chính trị, luật pháp, nơi làm việc, khu vực, chủng tộc hoặc giữa người giàu và người nghèo. Bất cứ nơi nào một nhóm người chiếm ưu thế hơn nhóm kia, một tiêu chuẩn kép sẽ xảy ra.

Làm thế nào để bị “siết chặt” bởi những tiêu chuẩn kép ở nơi làm việc?

Khi các tiêu chuẩn kép được áp đặt, trước tiên bạn cần đảm bảo rằng chúng thực sự là tiêu chuẩn một chiều thông qua các phương pháp mà chúng tôi vừa đề cập ở trên.

Sau đó, yêu cầu kẻ mạo danh cho bạn biết lý do và giải thích xem họ làm như vậy có hợp lý trong tình huống của bạn hay không.

Điều này không chỉ giúp bạn xác định xem họ có thực sự đang áp dụng tiêu chuẩn kép hay không mà còn cho bạn biết lý do tại sao họ lại làm như vậy.

Trong trường hợp họ vô tình áp đặt tiêu chuẩn một chiều cho bạn, bạn cũng có thể cho họ biết điều đó đúng hay sai. Trong trường hợp họ cố tình sử dụng nó, điều này giúp bạn làm nổi bật lập luận của người đó.

Xem thêm bài viết hay:  In Hai Mặt Thủ Công Trong Word (Duplex Print On Both Sides Là Gì

    tiêu chuẩn kép ở nơi làm việc

Yêu cầu người áp đặt tiêu chuẩn kép giải thích tại sao họ nghĩ theo cách này

Một khi bạn làm được điều này, bạn có thể chủ động chỉ ra các vấn đề hợp lý và đạo đức với các tiêu chuẩn kép, bằng cách cho họ thấy rằng không có lý do chính đáng để đối xử không công bằng với vấn đề. chủ đề được đề cập. Khi làm điều này, bạn cũng muốn nói rõ với kẻ áp bức vấn đề với những gì họ đang làm và phủ nhận động cơ chấp nhận của họ ngay từ đầu.

Làm thế nào để tránh áp đặt các tiêu chuẩn kép tại nơi làm việc?

Để tránh áp đặt các tiêu chuẩn kép tại nơi làm việc, hãy đảm bảo rằng bất cứ khi nào bạn đối xử khác nhau với hai sự kiện tương tự, bạn đều có lý do chính đáng để làm như vậy. Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng thường rất khó thực hiện, đặc biệt là trong những tình huống bạn đang áp dụng cho người đó.

sử dụng tiêu chuẩn kép

Tránh áp đặt các tiêu chuẩn kép cho dù bạn ở đâu

Để tránh sử dụng tiêu chuẩn kép, bất cứ khi nào bạn cảm thấy mình đang suy nghĩ hoặc hành động theo hướng đó, hãy tự hỏi bản thân xem bạn đã đối xử với những điều tương tự chưa. Nếu bạn thấy mình đang khắc nghiệt với người khác, hãy cố gắng thay đổi quan điểm của bạn.

Bạn cũng nên đặc biệt cảnh giác với việc áp dụng các tiêu chuẩn kép cho bản thân. Điều này sẽ ảnh hưởng đến mức độ hoàn thành công việc của bạn về lâu dài. Nhìn những gì bạn đang làm từ góc độ bên ngoài và lắng nghe những gì người ngoài nói về nó.

Bạn thấy bài viết Tiêu chuẩn kép là gì? Ép dầu ép mỡ, ai nỡ ép người khác làm theo ý mình có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tiêu chuẩn kép là gì? Ép dầu ép mỡ, ai nỡ ép người khác làm theo ý mình bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Tiêu chuẩn kép là gì? Ép dầu ép mỡ, ai nỡ ép người khác làm theo ý mình của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận