Thực hành tiếng Việt lớp 10 trang 19 Chân trời sáng tạo tập 1

ContentsSoạn Văn trang 19 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Chân trời sáng tạoCâu 1 trang 19 SGK Văn 10 tập 1 CTSTCâu 2 trang 20 SGK Văn 10 tập 1 CTSTCâu 3 trang 20 …

⚛
Bạn đang xem: Thực hành tiếng Việt lớp 10 trang 19 Chân trời sáng tạo tập 1 tại Trường THPT Phan Đình Phùng

Soạn ngữ văn 10 tập 1 Chân trời sáng tạo trang 19

Sau khi học các văn bản Thần trụ trời, Prô-mê-tê và loài người, Đi san mặt đất trong sách giáo khoa Ngữ văn lớp 10 tập 1 Chân trời sáng tạo, các em học sinh sẽ đến với bài Thực hành tiếng Việt trang 19 để tìm hiểu về tính mạch lạc trong câu và trong đoạn văn. Sau đây là một số gợi ý trả lời bài Thực hành tiếng Việt lớp 10 trang 19 Chân trời sáng tạo tập 1, mời các em cùng tham khảo.

Soạn Văn trang 19 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Chân trời sáng tạo

Câu 1 trang 19 SGK Văn 10 tập 1 CTST

Chỉ ra lỗi thiếu mạch lạc trong những đoạn trích dưới đây và nêu cách sửa:

a. Trong ca dao Việt Nam, những bài hát về tình yêu nam nữ là những bài nhiều hơn tất cả.. Họ yêu làng, yêu nước, yêu từ cảnh đồng ruộng đến công việc trong xóm, ngoài làng. Tình yêu đó nồng nhiệt, đằm thắm, sâu sắc. (Dẫn theo Bùi Minh Toán)

b. Qua truyện Thần Trụ trời, ta thấy người thời cổ nhận thức và lí giải về cách hình thành thế giới rất giản đơn. Trời đất ban đầu dính vào nhau.

c. Hình tượng người nông dân trong văn học hiện thực phê phản có những nét đẹp truyền thống. Nếu đặt họ bên những nhân vật phản diện như Nghị Lại, Nghị Quế thì họ hoàn toàn đổi lập với bản chất kệch cỡm, nhố nhang, tàn ác của bọn quan lại. Chị Dậu không như Thúy Kiều hay Kiều Nguyệt Nga khi gặp hoạn nạn thì vào cõi Phật để hưởng chút bình an, mà chị đã đấu tranh để bảo vệ nhân phẩm. (Dẫn theo Bùi Minh Toán)

Trả lời:

a)

– Lỗi: “Những bài hát về tình yêu nam nữ là những bài hát nhiều hơn tất cả”. Câu này đi ngược hoàn toàn với nội dung của các câu sau là nói về tình yêu quê hương

-Sửa: ” Những bài hát về tình yêu nam nữ là những bài hát ít hơn tất cả” hoặc “Những bài hát về tình yêu quê hương là những bài nhiều hơn tất cả”

b)

– Lỗi: ” ta thấy người thời cổ nhận thức và lí giải về cách hình thành thế giới rất giản đơn”. Câu này dùng từ ”giản đơn” không phù hợp với những chi tiết kỳ ảo trong tác phẩm.

– Sửa: ” ta thấy người thời cổ nhận thức và lí giải về cách hình thành thế giới rất đặc biệt”

c) lỗi lạc chủ đề.

+ Câu chủ đề nói về hình tượng người nông dân nhưng trong câu văn số ba xuất hiện hai nhân vật Thúy Kiều và Kiều Nguyệt Nga (không thuộc hình tượng người nông dân).

– Cách chỉnh sửa: chỉnh sửa câu văn thứ ba cho phù hợp với chủ đề.

– Đoạn văn được sửa lại thành:

Hình tượng người nông dân trong văn học hiện thực phê phán có những nét đẹp truyền thống. Nếu đặt họ bên những nhân vật phản diện như Nghị Lại, Nghị Quế, thì họ hoàn toàn đối lập với bản chất kệch cỡm, nhố nhăng, tàn ác của bọn quan lại. Chị Dậu không như Chí Phèo, khi gặp hoạn nạn thì tha hóa nhân cách và đạo đức, mà chị đã đấu tranh để bảo vệ nhân phẩm.

Câu 2 trang 20 SGK Văn 10 tập 1 CTST

Sắp xếp những câu văn dưới đây theo trình tự hợp lí để tạo thành đoạn văn mạch lạc.

a. (1) Cần ghi nhớ tuyệt đối không được hứa cho qua chuyện để lấy lòng. (2) Trước hết, chúng ta cần phải biết coi trọng lời hứa, không gian đối với mình và với người. (3) Người xưa có câu: Một lần thất tín, vạn lần bất tin. (4) Nếu cảm thấy không chắc chắn hoặc lời hứa ấy vượt quá khả năng của mình, chúng ta không nên vội hứa hẹn. (5) Chúng ta nên làm gì để có thể giữ chữ tín của mình?

b. (1) Bản tên là Hua Tát. (2) Từ thung lũng Hua Tát đi ra bên ngoài có nhiều lối đi. (3) Xung quanh hồ, khi thu đến, hoa cúc dại nở vàng đến nhức mắt. (4) Ở Tây Bắc có một bản nhỏ người Thái đen nằm cách chân đèo Chiềng Đông chừng dặm đường. (5) Lối đi chính rải đá, vừa một con trâu. (6) Bản Hua Tát ở thung lũng hẹp và dài, ba bề bốn bên là núi bao bọc, cuối thung lũng có hồ nước nhỏ, nước gần như không bao giờ cạn. (7) Hai bên lối đi đầy những cây mè loi, tre, vầu, nứa, muỗm và hàng trăm thứ dây leo không biết tên gọi là gì.

Trả lời

a. Sắp xếp lại: 3 → 5 → 2 → 1 → 4.

b. Sắp xếp lại: 4 → 1 → 6 → 3 → 5 → 7.

Câu 3 trang 20 SGK Văn 10 tập 1 CTST

Chỉ ra và nêu cách sửa lỗi liên kết trong những trường hợp sau:

a. Ngoài sân vang lên tiếng guốc khua lộp cộp. Và tôi không nghe thấy gì.

b. Trong quá trình tồn tại và phát triển, kho tàng thần thoại Hy Lạp đã trải qua nhiều biến đổi, pha trộn rất phức tạp. Tuy nhiên, những gì còn lưu giữ được đến hiện nay về thần thoại Hy Lạp không phải ở dạng nguyên sơ nhất.

c. Văn bản Đi san mặt đất giúp người đọc hiểu về quá trình tạo lập thế giới trong nhận thức của người Lô Lô xưa. Họ còn khá giản đơn. Họ cũng đã hiểu được vai trò của con người trong việc cải tạo thiên nhiên.

d. Hiếu rất thích đọc truyện Mười hai sứ quân. Em đã học được nhiều bài học quý giá ở họ.

Trả lời

a.

– Lỗi sai: dùng sai phương tiện liên kết.

– Cách chỉnh sửa: thay bằng nhưng/ tuy nhiên.

– Câu văn được sửa lại thành:

Ngoài sân vang lên tiếng guốc khua lộp cộp. Nhưng/ Tuy nhiên tôi không nghe thấy gì.

b.

– Lỗi sai: dùng sai phương tiện liên kết.

– Cách chỉnh sửa: thay tuy nhiên thành vì vậy/ do đó/ vì thế.

– Đoạn văn được sửa lại thành:

Trong quá trình tồn tại và phát triển, kho tàng thần thoại Hy Lạp đã trải qua nhiều biến đổi, pha trộn rất phức tạp. Vì vậy/ Vì thế, những gì còn lưu giữ được đến hiện nay về thần thoại Hy Lạp không phải ở dạng nguyên sơ nhất.

c.

– Lỗi sai: thiếu phương tiện liên kết.

– Cách chỉnh sửa: thêm tuy nhiên để tạo sự liên kết.

– Đoạn văn được sửa lại thành:

Văn bản Đi san mặt đất giúp người đọc hiểu về quá trình tạo lập thế giới trong nhận thức của người Lô Lô xưa. Họ còn khá giản đơn. Tuy nhiên, họ cũng đã hiểu được vai trò của con người trong việc cải tạo thiên nhiên.

d.

– Lỗi sai: thiếu phương tiện liên kết.

– Cách chỉnh sửa: thêm qua đó để tạo sự liên kết giữa hai câu văn.

– Câu văn được sửa lại thành:

Hiếu rất thích đọc truyện Mười hai sứ quân. Từ đó, em đã học được nhiều bài học quý giá ở họ.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trong nhóm Lớp 10 thuộc chuyên mục Học tập của Trường THPT Phan Đình Phùng.

Bạn thấy bài viết Thực hành tiếng Việt lớp 10 trang 19 Chân trời sáng tạo tập 1 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thực hành tiếng Việt lớp 10 trang 19 Chân trời sáng tạo tập 1 bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùngcó thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Thực hành tiếng Việt lớp 10 trang 19 Chân trời sáng tạo tập 1 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Phấn đấu như thế nào để trở thành Đoàn viên?

Viết một bình luận