Thiết bị ngoại vi là gì? Một số loại thiết bị ngoại vi chính

ContentsThiết bị ngoại vi bao gồm những gì?Lợi ích của việc hiểu thiết bị ngoại vi là gì?Một số loại thiết bị ngoại vi chính1. Màn hình máy tính2. Ổ đĩa mềm3. Ổ cứng gắn …

Một số thiết bị ngoại vi hiện nay
Bạn đang xem: Thiết bị ngoại vi là gì? Một số loại thiết bị ngoại vi chính tại Trường THPT Phan Đình Phùng

Bạn đang xem: Thiết bị ngoại vi là gì? Một số loại thiết bị ngoại vi chính tại Trường Tiểu học Đằng Hải

Thiết bị ngoại vi là thuật ngữ dùng để chỉ một số thiết bị bên ngoài thùng máy tính, có khả năng nhập, xuất dữ liệu hoặc mở rộng dung lượng lưu trữ như một dạng bộ nhớ chung. Nhờ những thiết bị này, chúng ta có thể dễ dàng xử lý và tương tác với dữ liệu hơn.

Thiết bị ngoại vi bao gồm những gì?

Tùy theo đặc điểm và mục đích sử dụng mà người ta chia thiết bị ngoại vi thành 2 nhóm

– Thiết bị nhập: Bao gồm tất cả các phần cứng cho phép nhập dữ liệu, chương trình, lệnh, phản hồi của người dùng vào máy tính như bàn phím, chuột máy tính, ổ đĩa CD, Webcam, máy quét, micro,… touchpap, DVD,…

– Thiết bị xuất: Gồm bộ phận có khả năng truyền thông tin đến người dùng, thực hiện công việc giải mã thông tin, dữ liệu mà người dùng có thể hiểu được như máy in, màn hình, USB, ổ cứng, máy chiếu, loa, máy fax, v.v.

Một số thiết bị ngoại vi hiện nay

Lợi ích của việc hiểu thiết bị ngoại vi là gì?

Thiết bị ngoại vi là một phần không thể thiếu của máy tính. Nếu bất kỳ phần nào được cài đặt, hoạt động của máy tính sẽ bị ảnh hưởng hoặc gián đoạn. Vậy người dùng cần biết gì về thiết bị ngoại vi?

Thông qua việc tìm hiểu thông tin, chức năng của các thiết bị ngoại vi, chúng ta hoàn toàn có thể cài đặt, phối hợp và sử dụng các thiết bị này cho toàn hệ thống. Đặc biệt, nếu không may có sự cố, lỗi hệ thống hay bất kỳ hư hỏng nào, chúng tôi có thể linh hoạt nghĩ ra các phương án điều chỉnh, thay thế phù hợp, tiết kiệm chi phí sửa chữa và khắc phục sự cố nhanh chóng. nhanh. môn học, từ đó tăng hiệu quả công việc.

Một số loại thiết bị ngoại vi chính

1. Màn hình máy tính

Màn hình máy tính là một thiết bị điện tử được gắn trực tiếp vào máy tính để hiển thị và giao tiếp giữa người dùng và máy tính. Máy tính cá nhân có thể có màn hình riêng và máy tính xách tay thì không.

Màn hình là nơi hiển thị hình ảnh, thông tin từ máy tính

2. Ổ đĩa mềm

Ổ đĩa mềm là thiết bị dùng để đọc ghi dữ liệu từ đĩa mềm, hoạt động dựa trên nguyên lý đọc ghi theo đặc tính từ tính. Tùy từng loại đĩa mềm sẽ có ổ đĩa mềm riêng.

3. Ổ cứng gắn ngoài hay ổ cứng di động

Ổ cứng là bộ nhớ không bị mất dữ liệu khi mất điện kể cả mất điện đột xuất. Chúng được sử dụng để lưu trữ dữ liệu trên bề mặt của các đĩa tròn được phủ vật liệu từ tính. Ổ đĩa cứng được cố định trong máy tính kể từ khi sản xuất, do đó không thể thay thế ổ đĩa cứng.

Các bộ phận của ổ cứng

Các bộ phận của ổ cứng

4. Ổ đĩa quang

Là đầu đọc đĩa quang, nó sử dụng một loại thiết bị phát ra tia laze chiếu vào bề mặt của đĩa quang, sau đó phản xạ trở lại đầu thu và giải mã thành tín hiệu.

5. Bàn phím máy tính

Bàn phím máy tính sẽ có các ký tự được khắc hoặc in trên phím, mỗi khi nhấn phím sẽ xuất hiện ký hiệu. Đối với một số ký tự, cần nhấn và giữ tổ hợp phím cùng lúc hoặc liên tục.

6. Chuột

Chuột máy tính là một thiết bị ngoại vi dùng để điều khiển và làm việc trực tiếp với máy tính thông qua con trỏ chuột trên màn hình hiển thị của máy tính.

Bàn phím và chuột là thiết bị ngoại vi không thể thiếu

Bàn phím và chuột là thiết bị ngoại vi không thể thiếu

7. Máy in – máy in

Máy in là thiết bị được sử dụng để xuất tài liệu và hình ảnh sang thiết bị lưu trữ vật lý như giấy hoặc phim.

Hiện nay có một số loại máy in như máy in kim, máy in phun, máy in laser, máy in nhiệt và máy in chuyên dụng.

8. Máy quét

Máy scan là thiết bị dùng để scan hình ảnh và lưu vào ổ cứng của máy tính, tồn tại dưới dạng file ảnh. Tất cả các máy quét hoạt động trên nguyên tắc phản xạ ánh sáng. Ảnh sẽ được đặt úp vào bên trong máy quét, gồm một nguồn sáng chiếu vào ảnh và các cảm biến để thu nhận ánh sáng phản xạ từ nguồn sáng đó lên ảnh.

máy quét hình ảnh

máy quét hình ảnh

9. Loa vi tính

Là thiết bị âm thanh được tích hợp sẵn mạch công suất phục vụ cho giao tiếp và giải trí.

9. Thiết Bị Bộ Nhớ Mở Rộng – Bút USB

Ổ flash USB là một dạng mở rộng bộ nhớ cho các thiết bị kỹ thuật số di động sử dụng công nghệ flash để ghi dữ liệu.

Thiết bị lưu trữ dữ liệu USB

Thiết bị lưu trữ dữ liệu USB

10. Vi mô

Micrô máy tính là một thiết bị có tích hợp cảm biến giúp chuyển đổi âm thanh thành tín hiệu điện.

11. Webcam

Webcam hay còn gọi là máy ảnh là một loại máy quay kỹ thuật số được chế tạo riêng cho máy tính xách tay cá nhân để người dùng có thể thực hiện cuộc gọi video, gửi ảnh qua email hoặc tải ảnh lên trang web. một cái gì đó cho tất cả mọi người. đồng hương xem. Độ phân giải của webcam thường là 640 x 480 pixel.

Webcam gắn trên máy tính

Webcam gắn trên máy tính

Đây là thông tin về thiết bị ngoại vi mà labVIETCHEM muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng bạn đã có thêm những kiến ​​thức bổ ích để biết cách nhận biết, phân biệt và hiểu rõ chức năng của chúng, từ đó dễ dàng chọn mua và lắp đặt các thiết bị này một cách chính xác.

Xem thêm:

  • pipet là gì? Những lỗi thường gặp khi sử dụng pipet trong phòng thí nghiệm
  • Một số máy điện di cầm tay hiệu quả nhất hiện nay

Bạn thấy bài viết Thiết bị ngoại vi là gì? Một số loại thiết bị ngoại vi chính có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm vềThiết bị ngoại vi là gì? Một số loại thiết bị ngoại vi chínhbên dưới để Trường Tiểu học Đằng Hải có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c1danghaihp.edu.vn của Trường Tiểu học Đằng Hải

Nhớ để nguồn bài viết này: Thiết bị ngoại vi là gì? Một số loại thiết bị ngoại vi chính của website c1danghaihp.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Bạn thấy bài viết Thiết bị ngoại vi là gì? Một số loại thiết bị ngoại vi chính có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thiết bị ngoại vi là gì? Một số loại thiết bị ngoại vi chính bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Thiết bị ngoại vi là gì? Một số loại thiết bị ngoại vi chính của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Là ai?

Xem thêm bài viết hay:  Dương Lệ Thanh là ai? Mỹ nhân màn ảnh sự nghiệp xuống dốc vì dao kéo

Viết một bình luận