Thân bài Đất Nước (hay nhất)

Tổng hợp các biểu mẫu Cơ thể của đất nước Ngắn gọn, hay nhất. Hướng dẫn Cách viết phần thân bài cho các chủ đề khác nhau trong tác phẩm Đất nước.

CƠ THỂ TIỀM NĂNG ĐẦU TIÊN CỦA BÀI THƠ CỦA ĐẤT NƯỚC

Đất nước là sự xuất hiện của hàng loạt hình ảnh mang ý nghĩa tượng trưng nhưng rất đỗi gần gũi:

“Khi chúng ta lớn lên, đất nước đã tồn tại

Đất nước ngày xưa mẹ tôi thường nói về

Đất nước bắt đầu bằng miếng trầu, bây giờ bà ăn

Đất nước lớn lên khi dân tộc biết tre, biết đánh giặc… ”

Bốn chữ “ngày xửa ngày xưa” đã quá quen thuộc với chúng ta. Nó xuất hiện trong những câu chuyện cổ tích mẹ kể, trong những lời ru tha thiết của người mẹ ru con vào giấc ngủ say. Nó cho thấy sự kỳ diệu của sự ra đời và phát triển của đất nước, về những nét đặc trưng rất riêng của con người cả nước. Hình ảnh đất nước vừa bình dị, gần gũi, vừa thiêng liêng sâu sắc bởi nó gắn liền với thế giới tâm hồn con người, được nuôi dưỡng trao truyền cho thế hệ mai sau, những “ngày xưa” ấy là bao kỷ niệm đối với các nhà văn hóa lịch sử. thành tựu của quá khứ. Đất nước được nói đến qua các khía cạnh, bắt đầu từ miếng trầu, nghĩa là đất nước được hình thành trong một nếp sống có ý nghĩa. “Miếng trầu mở đầu câu chuyện” thể hiện lối sống giản dị, chân chất của người dân đất nước. Lối sống nhân hậu đó đã trở thành truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc ta. Đất nước được hình thành trong tình yêu nhưng lớn lên và trưởng thành qua cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc

“Tóc của mẹ được vén ra sau đầu
Cha mẹ thương nhau gừng cay muối mặn.
Cột kèo thành tên
Hạt gạo phải được xay, giã, xay và sàng một nắng hai sương.

“Tóc mẹ vén sau đầu” hình ảnh người phụ nữ Việt Nam với mái tóc vén sau đầu, hình ảnh rất gần gũi, thân quen đã in sâu vào suy nghĩ của em, gợi lên những suy nghĩ về con người trong cuộc sống vất vả nhưng vẫn duyên dáng, xinh đẹp. , hiền lành, dũng cảm. Hình ảnh ấy qua năm tháng vẫn không thay đổi, vẫn tôn lên vẻ đẹp giản dị mà thiêng liêng.

Đất nước còn hiện lên gắn với lối sống cao đẹp, là cội nguồn của sự sống, đó là ân nghĩa vợ chồng. Người Việt Nam ta xưa nay luôn coi trọng đạo lý, coi hôn nhân gia đình là thiêng liêng, đáng trân trọng. Cha mẹ sinh ra đã coi cái gì không phải là trách nhiệm nuôi dạy con cái mà là tình yêu thương, là hạnh phúc của tình cảm gia đình thì càng mừng hơn. Cuộc sống tuy vất vả nhưng sự thủy chung, son sắt “vợ chồng tát biển Đông cũng cạn” đã giúp con người Việt Nam vượt qua tất cả. Cuộc sống vốn bấp bênh, bao khó khăn, vất vả, chỉ có “gừng cay”, “muối mặn” ít ngọt, nhưng chính vì vậy mà con người ta càng quý trọng hạnh phúc.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích khổ 5 bài Sóng (hay nhất)

Một bài thơ giản dị nhưng ý nghĩa rất sâu sắc. Tình yêu được sinh ra và nuôi dưỡng từ nghèo khó, từ hoàn cảnh thử thách thật đáng trân trọng và đáng quý. Đó là cách sống nghĩa tình, thủy chung, thủy chung đã trở thành truyền thống thiêng liêng được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Cũng chính từ tình cảm quý báu đó là tấm gương, là bài học quý giá được truyền lại cho các thế hệ sau về cách sống nhân hậu, nghĩa tình này.

Đất nước còn gắn liền với những hình ảnh giản dị, mộc mạc “cái kèo, cái sào”, nhưng chính những điều bình dị, mộc mạc ấy đã tạo nên mái ấm gia đình, làng xóm, quê hương, đất nước. Đất nước hiện lên qua cuộc sống lao động: “Lúa phải xay, phải giã, xay, sàng”. Sự hình thành và phát triển của đất nước là một quá trình lâu dài, nhờ mồ hôi công sức, một nắng hai sương. Nhân dân lao động đã biết “xay, giã, xay, sàng” để tạo ra hạt gạo xây dựng quê hương đất nước phồn vinh. Những hình ảnh trên đều rất gần gũi và chân thành. Cũng chính đi lên và trưởng thành trong gian khó, nhân dân ta mới biết yêu thương nhau, biết đoàn kết hơn, biết quý trọng những giá trị của lao động và trui rèn ý chí kiên cường, dũng cảm của một con người.

Nguyễn Khoa Điềm có một điểm nhìn miêu tả đất nước rất gần gũi và quen thuộc. Đến với bài thơ ta càng hiểu thêm về quê hương Đất nước với những truyền thống, văn hóa đáng trân trọng và ngợi ca. Đất nước trong chúng ta là những tình cảm gần gũi và thân thương nhất.

THÂN BÌNH 9 Câu thơ đầu của ĐẤT NƯỚC – NGUYỄN KHOA DIỆU

Nguyễn Khoa Điềm là một trong những cây bút tiêu biểu của thế hệ nhà thơ trẻ những năm chống Mỹ cứu nước. Thơ ông giàu chất suy tư, cảm xúc, thể hiện tâm thế của một trí thức tham gia tích cực vào cuộc đấu tranh của nhân dân, mang màu sắc chính trị. Đoạn trích “Đất nước” là một trong những bài thơ tiêu biểu của ông. Đoạn trích đã trình bày một cái nhìn mới về Đất Nước, và cái mới đó thôi thúc chúng ta tìm về cội nguồn của Đất Nước. Với 9 câu thơ đầu, Nguyễn Khoa Điềm đã thể hiện quan niệm về cội nguồn Đất Nước rất độc đáo.

Khi chúng ta lớn lên, đất nước đã có

Đất Nước ở trong “ngày xửa ngày xưa …” mẹ thường kể

Đất nước bắt đầu từ miếng trầu bà ăn

Đất nước lớn lên khi dân tộc biết trồng tre đánh giặc.

Tóc mẹ vén sau đầu

Cha mẹ thương nhau gừng cay muối mặn.

Kèo, cột sang tên

Hạt gạo phải được xay, giã, xay, sàng.

Đất nước ngày ấy…

Đoạn trích Đất nước phần một, chương V của sử thi Mặt đường khát vọng, hoàn thành ở chiến khu Trị – Thiên năm 1971, in lần đầu năm 1974, viết về sự thức tỉnh của tuổi trẻ thành thị. tạm chiếm miền Nam để về với non sông đất nước, về sứ mệnh của thế hệ mình là xuống đường chống đế quốc Mỹ xâm lược.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi C1 trang 59 Vật Lý 11 Bài 11

“Khi ta lớn lên, đất nước đã có”

Câu thơ mở đầu là một lời khẳng định tự nhiên và giản dị: “Khi ta lớn lên, đất nước đã có”. Đất nước có chữ “khi ta lớn lên”, từ trước khi ta ra đời, suốt bốn nghìn năm văn hiến. Như vậy, Đất nước tồn tại như một điều hiển nhiên, nó có bề dày cội nguồn cũng như sự hình thành và phát triển của nhiều thế hệ. Đối với Nguyễn Khoa Điềm, đất nước rất gần gũi, hiện hữu trong truyện cổ tích thường bắt đầu bằng “ngày xửa ngày xưa”. Câu thơ gợi cho ta liên tưởng đến hình ảnh người bà thường kể chuyện cho con cháu nghe, hình ảnh cô Tấm bị mẹ con Cám bắt nạt, hình ảnh cô tiên bước ra từ chợ trái cây … Cụm từ “ ngày xửa ngày xưa ”“ Quá quen thuộc và gần gũi với người Việt Nam. Bởi lẽ, mỗi câu chuyện là một bài học đạo đức dạy chúng ta phải biết “ở hiền gặp lành”, biết thiện thắng ác, biết sống thủy chung,… Tác giả không dùng những từ ngữ, hình ảnh tráng lệ tượng trưng để miêu tả Đất Nước mà dùng lời lẽ giản dị, tự nhiên, dễ hiểu, dễ đi vào lòng người. Tác giả giúp chúng ta tìm hiểu về Đất Nước từ văn học dân gian của cha ông ta để lại.

Tác giả cảm nhận đất nước gắn liền với phong tục tập quán, tạo thành bản sắc văn hóa riêng của dân tộc:

“Đất nước bắt đầu từ miếng trầu, bây giờ bà ăn nó”

“Miếng trầu bà ăn trầu” là miếng trầu trong “sự tích miếng trầu” khiến ta rưng rưng về tình nghĩa vợ chồng, về tình anh em gắn bó. Từ đó, hình ảnh “miếng trầu” đã trở thành “miếng trầu là đầu câu chuyện”, trở thành thứ không thể thiếu trong lễ cưới, tượng trưng cho tình yêu thủy chung son sắt.

“Tóc mẹ vén sau đầu”

Đó là hình ảnh đặc trưng của người phụ nữ Việt Nam, thùy mị, nết na, đáng yêu. Vẻ đẹp ấy khiến ta liên tưởng đến câu ca dao:

“Mái tóc dài đến thắt lưng của anh ấy phù hợp với tôi để búi

Đừng để lòng mình vương vấn ”.

Không chỉ có những cảm nhận như trên về đất nước mà Nguyễn Khoa Điềm còn cảm nhận được đất nước trong vẻ đẹp của tình yêu thương của cha mẹ với lối sống nặng tình như “gừng cay muối vừng”.

“Cha mẹ thương nhau gừng cay muối mặn”

Dù gian nan, cay đắng nhưng cha mẹ vẫn đồng lòng đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi để tình yêu thêm mặn nồng. Hình ảnh bài thơ gợi cho ta liên tưởng đến câu ca dao:

“Cầm một đĩa muối và một chén gừng

Gừng cay mặn nồng xin đừng quên nhau ”

Cỏ khô

“Ba năm muối vẫn mặn.

Gừng chín tháng vẫn cay

Tình yêu của chúng ta tràn đầy ý nghĩa

Ngay cả ba ngàn sáu ngàn ngày cũng không xa ”.

Từ những bậc cha mẹ yêu nhau đến “Vì kèo mà thành tên”. Câu thơ gợi cho người đọc liên tưởng đến phong tục làm nhà của người Việt. Tục làm nhà dùng kèo, giằng để giữ cho ngôi nhà chắc chắn, bền lâu, tránh mưa gió, thú dữ. Đó cũng là mái ấm để mọi gia đình đoàn tụ; siêng tích mỡ tích tụ thành đời. Từ đó, tục đặt tên con là Keo, Cột cũng ra đời.

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy về tác giả Phạm Tiến Duật | Ngữ Văn 11

Đất nước ta có truyền thống chống giặc ngoại xâm từ ngàn đời nay:

“Đất nước lớn lên khi dân tộc biết trồng tre đánh giặc”.

Hình ảnh “cây tre” là biểu tượng của dân tộc Việt Nam, gắn liền với đời sống thường ngày và có khi trở thành vũ khí ra trận đánh giặc, Thánh Gióng đã từng nhổ tre đánh giặc Ân, và nhà văn Thép Mới cũng từng đánh giặc. tìm:

“Tre giữ làng, giữ nước, giữ mái tranh, giữ lúa chín”

Tre thật thà, chất phác, nhân hậu, trung thành, yêu hòa bình nhưng cũng kiên cường, bất khuất trong chiến tranh. Tre hiên ngang, bất khuất và chung ngọn lửa cùng dân tộc:

“Một cái gai cũng đánh giặc Mỹ”

Qua

“Các loài tre sẽ không mọc quanh co

Chưa lên mà đã nhọn hoắt như gai lạ rồi ”.

Không chỉ có những nét đẹp trên, dân tộc ta còn có truyền thống cần cù, chịu khó:

“Lúa phải một nắng hai sương, giã nhỏ, sáng đất”.

Thành ngữ “một nắng hai sương” và các động từ liên tục xay, giã, xay, sàng gợi lên sự cần cù, bền bỉ của người nông dân nơi đồng ruộng. Đất nước gắn liền với nền văn minh lúa nước, lấy hạt gạo làm gia truyền, gắn với quá trình lao động vất vả mới có được hạt gạo, để tồn tại. Thơ thật sâu sắc. Bài thơ gợi nhớ những câu ca dao:

“Cày ruộng là giữa trưa.

Mồ hôi thánh thót như mưa trên cánh đồng

Này, mang một bát cơm đầy

Một hạt đắng thơm dẻo muốn sẻ chia.

Chữ Đất Nước được viết hoa thể hiện tình cảm thiêng liêng đối với Đất Nước. Giọng trữ tình, câu thơ dài ngắn đan xen thể hiện cảm xúc tự nhiên, phóng khoáng. Ngôn ngữ giản dị, sử dụng sáng tạo các chất liệu từ văn học dân gian tạo nên chiều sâu cho ý thơ.

Đất nước đối với Nguyễn Khoa Điềm là những gì bình thường và gần gũi nhất. Nó được tìm thấy trong các câu chuyện cổ tích, ca dao, gắn liền với cội nguồn quê hương tạo nên bức chân dung hoàn chỉnh về đất nước: thân thương mà anh hùng, gian khổ nhưng chung thủy.

Đăng bởi: Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Thân bài Đất Nước

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thân bài Đất Nước

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Thân bài Đất Nước

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận