Suy nghĩ về lời khuyên: Đừng sống bằng thói quen, hãy sống bằng trải nghiệm hay nhất

ContentsĐừng sống theo thói quen, hãy sống bằng trải nghiệm – mẫu 1Đừng sống theo thói quen, hãy sống bằng trải nghiệm – mẫu 2Đừng sống theo thói quen, hãy sống bằng trải nghiệm – …

Suy nghĩ về lời khuyên: Đừng sống bằng thói quen, hãy sống bằng trải nghiệm hay nhất
Bạn đang xem: Suy nghĩ về lời khuyên: Đừng sống bằng thói quen, hãy sống bằng trải nghiệm hay nhất tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Viết bài văn suy nghĩ về lời khuyên: Đừng sống theo thói quen, hãy sống theo kinh nghiệm.

Đừng sống theo thói quen, hãy sống bằng trải nghiệm – mẫu 1

Bạn có biết có bao nhiêu điều mới xảy ra mỗi ngày không? Các nhà khoa học cho biết, công nghệ dù có tiên tiến đến đâu cũng không thể đếm hết những thứ mới phát sinh mỗi ngày. Vậy mà bạn vẫn dùng những thói quen của mình để sống, bạn có thực sự khám phá ra ý nghĩa đích thực của cuộc đời này là gì không? Có một câu khuyên rằng: Đừng sống theo thói quen, hãy sống bằng trải nghiệm. Đúng vậy, thói quen là những gì bạn làm đi làm lại hàng ngày, bạn không cần căng thẳng, lắng nghe, suy nghĩ hay thay đổi mà chỉ cần vô thức hoặc thậm chí trở thành bản năng. làm việc gì đó. Nhưng trải nghiệm thì khác. Trải nghiệm khiến bạn tò mò, tò mò, khám phá, khám phá hơn. Thử nghĩ xem, mỗi ngày trong cuộc đời bạn là một ngày được tự do tìm kiếm điều mình muốn, thử những điều mới lạ, v.v.. Bạn có thấy thú vị không? Thay vì sống theo thói quen như một cái máy, một con robot, bạn hãy trở thành một con người thực sự với những thổn thức, suy tư, lo lắng, hào hứng, nỗ lực… khám phá cuộc sống. Có nữ ca sĩ cho rằng mỗi lần lên sân khấu là trải nghiệm bằng giọng hát, bộc lộ cảm xúc. Vì vậy, cô ấy hát như thể đây là lần cuối cùng của mình, để cảm xúc dâng trào, khán giả cảm nhận thực sự mà không cần kỹ thuật. Một người thầy luôn coi mỗi ngày lên lớp là một cuộc phiêu lưu với học trò, dù ngày nào cũng gương mặt đó, năm nào cũng giống bài học đó… nhưng không để sự “quá quen thuộc” thành thói quen mà không muốn thay đổi. . lại thay đổi khiến lớp học trở nên tẻ nhạt, nhàm chán. Sống bằng trải nghiệm đòi hỏi phải không ngừng làm mới mình, biến mình thành người khám phá. Dù không dễ dàng nhưng nó khiến bạn nhận ra cuộc sống thú vị biết bao!

Đừng sống theo thói quen, hãy sống bằng trải nghiệm – mẫu 2

Trong đời mỗi người ai cũng sẽ có một chuyến đi đầy trải nghiệm đến những vùng đất mới. Nó mang đến cho người ta một cảm giác mới, sự tự tin, dám đi, mang đến niềm vui khó tả. Tuy nhiên, có rất nhiều người chôn vùi tuổi trẻ của mình bằng những thứ vô bổ mang tên thói quen. Bởi vậy mới có câu “Đừng sống theo thói quen, hãy sống bằng trải nghiệm”. Cần rất nhiều nỗ lực của bản thân và lời khuyên của bạn bè chỉ là ngọn gió thổi bùng ngọn lửa chiến đấu, và thói quen chiến đấu là một công việc khó khăn.

Thói quen là gì?

Thói quen là những hành động, lối sống, cách sinh hoạt được lặp đi lặp lại lâu ngày thành thói quen khó thay đổi. Như sáng dậy 6h, tập thể dục hàng ngày, chăm sóc da buổi tối… Trải nghiệm là những điều mới mẻ mà người ta chưa từng làm, chưa từng biết. Ví dụ như nấu một món ăn mới, sống một cuộc sống mới ở một nơi mà bạn không quen biết ai, hay đến thăm những vùng đất mới. Câu nói như một lời khuyên, khuyên mỗi chúng ta hãy từ bỏ lối sống cổ hủ, lạc hậu mà tìm tòi, khám phá những bí ẩn của cuộc sống. Bởi chỉ có người già mới sống và sống theo thói quen, ngại trải nghiệm, ngại hòa đồng, bởi một đời từng trải, giờ muốn sống thanh thản, nhẹ nhàng. Còn các bạn trẻ, tại sao lại sống theo những thói quen như người già, để tự giam hãm mình, khiến mình không phát triển được.

Có những người từng yêu quá sâu đậm, sau khi tan vỡ lại tìm được tình yêu mới nhưng bản thân lại không hề có cảm xúc. Vì họ hình thành thói quen có người bên cạnh, sợ tổn thương, sợ nước mắt, sợ cô đơn nên họ sống thu mình, chấp nhận thực tại, không muốn tìm con đường nào mới. Họ tự vẽ ra cho mình một vòng vây an toàn, mặc định sẵn trong đầu, không ai có thể làm hại họ và họ không bao giờ dám bước ra. Thói quen là thứ giết chết tuổi trẻ.

Nhiều câu hỏi sẽ đặt ra, tại sao không sống theo thói quen?.

Sống theo thói quen khiến con người mất đi khả năng sáng tạo, khát khao khám phá và chinh phục những điều bí ẩn. Lâu dần, chúng sẽ trở thành những cỗ máy lặp đi lặp lại những công việc nhàm chán hàng ngày. Sáng anh nấu đồ ăn sáng, sáng đi làm, trưa nấu cơm cho con, tối về nấu cơm. Họ đang đánh mất chính mình, cuộc sống trong vòng quay như vậy thật nhàm chán và tẻ nhạt. Cuộc sống quá ngắn ngủi, không có chỗ cho sự do dự. Vì ai cũng đã được sống trong chiếc nôi an toàn. Đó có thể là một cuộc sống yên bình với một tương lai được định sẵn, những lựa chọn quen thuộc mà người khác có thể đoán trước được. Khi bạn muốn thay đổi, luôn có câu nói hãy thử, ngày mai xem, ngày mai khám phá, thì đừng làm.

Thói quen không chỉ thể hiện trong lối sống mà còn thể hiện trong nhân cách, tư cách, đạo đức của con người. Những thói hư tật xấu nếu không được sửa đổi sẽ dần làm mất đi những giá trị cao đẹp của con người, khiến họ ngày càng sa ngã và bị xã hội lên án. Có những người có những thói quen xấu như hút thuốc, vứt rác bừa bãi, những thói quen này là không thể chấp nhận được.

Thế nên sống là để trải nghiệm sao người ta lại bỏ lỡ. Cuộc sống còn rất nhiều điều chúng ta chưa biết và sẽ không biết nếu chúng ta không chủ động tìm hiểu và khám phá nó. Một cuốn sách bạn không đọc sẽ không bao giờ biết ý nghĩa của nó, một người không bao giờ đi chợ sẽ biết chợ bán gì. Những trải nghiệm mới khiến con người ta gặp nhiều khó khăn, nhưng nó mang lại cho họ những hiểu biết, kiến ​​thức, kinh nghiệm, bài học quý giá giúp họ trưởng thành hơn, giúp họ thấy cuộc sống thật thú vị và bổ ích. cực kỳ đáng sống. Khi tìm đến một vùng đất mới, việc di chuyển rất khó khăn, rất khổ sở với muỗi và các loại côn trùng khác. Không thể tưởng tượng được điều gì có thể xảy ra. Nhưng sau chuyến đi đó, bạn sẽ muốn đi nhiều nơi khác, bạn cảm thấy yêu đời và cuộc sống quá ý nghĩa.

Không phải thói quen cá nhân nào cũng cần phải loại bỏ. Con người có thói quen tốt và thói quen xấu. Cần duy trì và phát huy những thói quen lành mạnh cũng như nhận biết và sửa đổi những thói quen xấu. Xã hội đầy cám dỗ và cuộc sống đầy bí mật. Để trưởng thành, con người cần trải nghiệm nhưng điều quan trọng là phải tỉnh táo để hiểu điều gì nên dấn thân và điều gì nên tránh. Cần trân trọng những thói quen tốt cũng như những trải nghiệm ý nghĩa để con người phát triển toàn diện hơn.

Phê phán những người có lối sống lang thang, buồn tẻ, tẻ nhạt, thu mình cũng như những người sống hời hợt, không có mục tiêu, lý tưởng. Sống bằng kinh nghiệm không đồng nghĩa với lối sống bạc bẽo, nay đây mai đó, không biết đúng sai.

Là một sinh viên, tôi cũng thích thử những điều mới, bởi vì nó mang lại cho tôi rất nhiều thứ. Là sinh viên, bạn hãy cố gắng học hỏi, tìm tòi nhiều phương pháp mới, sáng tạo để hoàn thiện bản thân. Sống có ích hơn và trải nghiệm nhiều hơn.

Đừng sống theo thói quen, hãy sống bằng trải nghiệm – mẫu 3

Cuộc đời chúng ta là một hành trình không quá dài và chúng ta biết chắc rằng sẽ có điểm kết thúc dù không rõ ràng. Vì vậy sống quên ngày tháng, thờ ơ để thời gian vô tình trôi qua hay thậm chí chỉ quanh quẩn với những gì mình đã biết mà không phát triển thêm thì sẽ không làm được điều gì ý nghĩa, sống uổng phí. Lời khuyên được đưa ra ở đây là: “Đừng sống theo thói quen, hãy sống bằng kinh nghiệm”.

Sống trong đời từ thuở ấu thơ cho đến khi trưởng thành, chúng ta trải qua biết bao điều, dù buồn hay vui, ước mơ… thậm chí là việc nhà cho đến công việc xã hội, những thao tác tưởng chừng như đã quá quen thuộc với chúng ta. Trong suốt cuộc hành trình, ai cũng vô tình hình thành trong cuộc đời mình những thói quen cố hữu để khi gặp chuyện tương tự có thể dễ dàng làm lại mà không mắc sai lầm. bất cứ điều gì. Vì vậy, có thể nói rằng thói quen là sự tưởng tượng lại của tâm trí chúng ta. Thói quen cũng là thứ một khi đã hình thành lâu ngày thì khó thay đổi.

Ngược lại, trải nghiệm là một cái gì đó rất mới mẻ, con người chưa từng làm, chưa từng biết, chỉ có những quyết định mới đưa ta đến với những điều lạ lùng ấy, khám phá vì tâm hồn luôn bị ràng buộc bởi những an toàn cố hữu mà ta đã xây dựng cho chính mình. Làm một điều gì đó dù đơn giản cũng đủ để khiến bộ não của chúng ta được khám phá nhiều hơn, để tận dụng những gì chúng ta có mà không được sử dụng.

Để tránh rơi vào tình huống dở khóc dở cười như “khôn nhà, chợ búa”, con người luôn cần có một tâm hồn rộng mở, sẵn sàng đối mặt với những điều mới, những điều khó khăn để thấy rằng cuộc sống không chỉ là chuyện mưu sinh. Còn nhiều điều ta cần khám phá để ta thêm tin yêu vào cuộc sống, hài lòng với bản thân, yêu thương mọi người hơn.

Cuộc đời sẽ lãng phí biết bao cho đến khi chúng ta trở về tuổi già, sức khỏe yếu dần, trở về với cát bụi nhưng trong đầu đầy những suy nghĩ cổ hủ, lối sống quá an toàn, chưa một lần thử sức với những điều mới vì sợ, vì ngại, vì nghĩ rằng. người ta sẽ cười tôi khi tôi làm những điều kỳ lạ, dần dần trong cuộc hành trình của họ, họ chỉ tích lũy được toàn những điều nhẹ nhàng, bình yên và lặp đi lặp lại. Vậy hãy cố gắng giữ nguyên tình trạng đó, đừng thắc mắc tại sao ta luôn cảm thấy tù túng, bó buộc, không mở mang kiến ​​thức, không phát huy hết những điều kiện mình có. Rồi khi được hỏi, anh chỉ đáp lại bằng những câu nói dửng dưng, không chút cảm xúc, vô tình hài lòng với thực tại đại loại như “tôi thích cuộc sống bình yên như thế”,… Thế đấy, thói quen. Đó chính là thứ giết chết tuổi trẻ của tôi.

Nếu chỉ sống theo thói quen, con người sẽ dần biến thành những cỗ máy vô cảm, ngày qua ngày đều đặn thực hiện những kế hoạch như một chương trình sẵn, đôi khi phản chiếu niềm vui từ công việc. quý giá. Sống như vậy chắc cũng mệt lắm, sống mà không được làm những điều mình yêu thích, những khát khao, hoài bão của bản thân dù có hơi quá với mình nhưng mình thấy vui vì làm được, từng chút một. từng chút một hình thành đức tính “dám nghĩ, dám làm” rất cần cho xã hội phát triển này.

Thói quen tốt thì không sao, nhưng nếu không ý thức được những thói xấu cần học hỏi người khác để tìm cách tháo gỡ thì thực sự sẽ càng lún sâu, đánh mất những giá trị vốn có. Dễ rơi hoàn toàn xuống đáy xã hội, làm cho con người tha hóa.

Cuộc đời này sẽ khác đi theo từng bước chân ta bước ra thế giới, từng ánh mắt, cử chỉ của ta sẽ được soi sáng, dần dần có thể góp phần thay đổi một con người. Vì thế, nhiều thế hệ trẻ đã ra đời, thi nhau đi phượt, du lịch vòng quanh thế giới như một sở thích, những người tìm kiếm trải nghiệm mới về những món ăn mới, những môn thể thao mới, những người cho rằng mình có khả năng. Bất kể bạn đi đâu, những công thức mới học được trên mạng để tạo ra một món quà cho những người thân yêu của bạn, những tư thế chụp ảnh mới, v.v., bất cứ điều gì sẽ khó khăn với bạn lúc đầu, nhưng vì sự thích thú của sự kích thích. Toàn thân khiến ta bứt phá mọi giới hạn, cho ta những hiểu biết, kinh nghiệm để ta dễ dàng áp dụng, mở ra cho ta những bài học quý giá để dần hoàn thiện mình là mục tiêu. Chúng ta cần phải tiến về phía trước, cuộc sống của chúng ta từ đó để thấy nó thú vị và hấp dẫn hơn, để thấy rằng cuộc sống này không nhàm chán, để không hối tiếc những gì đã qua. Như Mark Twain đã nói, “Hai mươi năm sau, bạn sẽ hối tiếc về những điều bạn không làm ngày hôm nay nhiều hơn những điều bạn đã làm.”

Ngay từ bây giờ, chúng ta hãy không ngừng tìm tòi, khám phá những điều mới mẻ, loại bỏ dần những thói quen xấu, vun đắp những thói quen tốt. Chúng ta cần trân trọng những thói quen có ý nghĩa đối với cuộc sống của mình như giúp đỡ cha mẹ việc nhà, vỗ về cha, chăm sóc con chó cưng của cha, nấu những món ăn truyền thống cho những ngày lễ, nhớ ngày sinh nhật của mọi người. người thân trong gia đình để chuẩn bị quà,… bởi những điều đó làm cho cuộc sống của bạn trở nên khác biệt hơn, rèn cho bạn bản chất cao đẹp, làm nền tảng vững chắc đưa bạn tiến xa hơn trên con đường hoàn thiện bản thân.

Là thế hệ trẻ, chúng ta cần yêu thích những trải nghiệm mới để sống có ích hơn, thỏa mãn đam mê của mình nhưng cũng không được quên trách nhiệm trau dồi tri thức, đạo đức cao đẹp vốn có. ở bạn. Cần nhẹ nhàng nhắc nhở những người xung quanh đang còn vướng lối sống lang bạt, không mục tiêu lý tưởng để họ thấy cuộc đời này tươi đẹp biết bao.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Suy nghĩ về lời khuyên: Đừng sống bằng thói quen, hãy sống bằng trải nghiệm hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Suy nghĩ về lời khuyên: Đừng sống bằng thói quen, hãy sống bằng trải nghiệm hay nhất bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Suy nghĩ về lời khuyên: Đừng sống bằng thói quen, hãy sống bằng trải nghiệm hay nhất của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy hay nhất

Viết một bình luận