Soạn Văn 10 trang 37 tập 1 KNTT

ContentsSoạn Văn 10  tập Kết nối tri thức trang 37Câu 1 trang 37 SGK Ngữ văn 10 tập 1 KNTTCâu 2 trang 37 SGK Ngữ văn 10 tập 1 KNTTCâu 3 trang 37 SGK Ngữ …

Soạn Văn 10 trang 37 tập 1 KNTT
Bạn đang xem: Soạn Văn 10 trang 37 tập 1 KNTT tại Trường THPT Phan Đình Phùng

Củng cố, mở rộng lớp 10 trang 37 tập 1 KNTT

Soạn bài Củng cố, mở rộng lớp 10 trang 37 tập 1 Kết nối tri thức được Trường THPT Phan Đình Phùng chia sẻ đến các bạn đọc trong bài viết này là những gợi ý trả lời câu hỏi soạn Văn 10 trang 37 tập 1 KNTT. Sau đây là nội dung chi tiết soạn bài Củng cố, mở rộng lớp 10 trang 37 Tập 1 – Kết nối tri thức, mời các bạn cùng tham khảo.

Soạn Văn 10  tập Kết nối tri thức trang 37

Câu 1 trang 37 SGK Ngữ văn 10 tập 1 KNTT

Ba truyện kể Thần Trụ Trời, Thần Sét, Thần Gió giúp bạn hiểu được gì về đặc điểm nội dung và nghệ thuật của truyện thần thọai?

Trả lời

– Khái niệm: Thần thoại là loại truyện kể xa xưa nhất, thể hiện quan niệm về vũ trụ và khát vọng chinh phục thế giới tự nhiên của con người thời nguyên thủy.

– Về nội dung: chia làm hai loại:

+ Thần thoại kể về nguồn gốc vũ trụ và muôn loài (thần thoại suy nguyên)

+ Thần thoại kể về cuộc chinh phục thiên nhiên và sáng tạo văn hóa (thần thoại sáng tạo)

=> Thần thoại mang tính nguyên hợp: chứa đựng tất cả các yếu tố nghệ thuật, tôn giáo, triết học, lịch sử….

– Về nghệ thuật:

+ Thần thoại có cốt truyện đơn giản, tập trung vào một nhân vật hoặc là tổ hợp nhiều cốt truyện đơn.

+ Câu chuyện trong thần thoại gắn với thời gian phiếm chỉ, mang tính ước lệ và không gian vũ trụ với nhiều cõi khác nhau.

+ Sử dụng các yếu tổ tưởng tượng, kì ảo

+ Lối tư duy hồn nhiên, chất phác, trí tưởng tượng bay bổng.

Câu 2 trang 37 SGK Ngữ văn 10 tập 1 KNTT

Vẽ sơ đồ hoặc bảng tổng hợp về các văn bản đã học theo gợi ý sau.

Trả lời

Tác phẩm

Ngôi kể

Nhân vật chính

Sự kiện chính

Thần Trụ Trời

Thứ ba

Thần Trụ Trời

Thần ở trong đám mờ mịt hỗn độn không biết đã từ bao lâu, bỗng đứng dậy dùng đầu đội trời lên rồi đào đất, đá đắp thành một cái cột vừa to vừa cao để chống trời

Chuyện chức Phán sự đền Tản Viên

Thứ ba

Ngô Tử Văn

Ngô Tử Văn đốt đền có tên tướng tác yêu tác quái, sau đó xuống âm phủ để kiện tên tướng đó.

Chữ người tử tù

Thứ ba

Huấn Cao

Cuộc gặp gỡ đầy éo le giữa Huấn Cao – một người tài hoa, khí phách, đấu tranh để lật đổ xã hội hiện hành và viên quan ngục – một người yêu cái đẹp nhưng lại đại diện cho cái xã hội mà người kia muốn lật đổ.

Câu 3 trang 37 SGK Ngữ văn 10 tập 1 KNTT

Tìm đọc một số truyện thần thoại Việt Nam và thế giới. Chọn một tác phẩm mà bạn yêu thích để chỉ ra các yếu tố đặc trưng của truyện thần thoại: cốt truyện, thời gian, không gian, nhân vật, lời kể,…

Trả lời

Thần thoại Nữ oa vá trời (Trung Quốc)

– Cốt truyện: Truyện kể về sự việc các vị thần đánh nhau, một cột chống trời ở phía Tây Bắc bị sập, gây tai họa khủng khiếp cho con người. Bà Nữ Oa – người sinh ra muôn loài đã không quản khó khăn, vất vả ngày đêm vá trời để cứu loài người.

– Thời gian: phiếm chỉ, không xác định.

– Không gian: không gian vũ trụ (trời)

– Nhân vật chính: bà Nữ Oa

– Ngôi kể: Ngôi số 3

Câu 4 trang 37 SGK Ngữ văn 10 tập 1 KNTT

Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) phân tích một chi tiết tiêu biểu trong tác phẩm Chuyện chức phán sự đền Tản Viên (Nguyễn Dữ) hoặc Chữ người tử tù (Nguyễn Tuân).

Trong Chữ người tử tù, Nguyễn Tuân đã xây dựng được một tình huống truyện độc đáo. Hai nhân vật Huấn Cao và quản ngục, trên bình diện xã hội, hoàn toàn đối lập với nhau. Một người là tên “đại nghịch”, cầm đầu cuộc nổi loạn nay bị bắt giam, đang chờ ngày ra pháp trường để chịu tội ; còn một người là quản ngục, kẻ đại diện cho cái trật tự xã hội đương thời. Nhưng cả hai nhân vật này đều là những con người có tâm hồn nghệ sĩ, trên bình diện nghệ thuật, họ là tri âm, tri kỉ với nhau. Nguyễn Tuân đã đặt những nhân vật của mình vào chốn ngục tù tối tăm nhơ bẩn, tạo nên cuộc gặp gỡ kì lạ của họ. Nguyễn Tuân đã tạo ra một tình huống độc đáo : Mối quan hệ đặc biệt éo le, đầy trớ trêu giữa những tâm hồn tri âm, tri kỉ. Tác giả đã đặt những nhân vật này trong một tình thế đối địch: tử tù và quản ngục. Chính tình huống độc đáo này đã làm nổi bật vẻ đẹp của hình tượng Huấn Cao, làm sáng tỏ “tấm lòng biệt nhôm liên tài” của viên quản ngục, đồng thời cũng thể hiện sâu sắc chủ đề của tác phẩm.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trong nhóm Lớp 10 thuộc chuyên mục Học tập của Trường THPT Phan Đình Phùng.

Bạn thấy bài viết Soạn Văn 10 trang 37 tập 1 KNTT có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Soạn Văn 10 trang 37 tập 1 KNTT bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùngcó thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Soạn Văn 10 trang 37 tập 1 KNTT của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Đường sá hay đường xá, từ nào là đúng chính tả?

Viết một bình luận