Soạn bài Ta đi tới lớp 8 hay và ngắn gọn

ContentsSoạn bài Ta đi tới ngắn gọnNội dung chính văn bản Ta đi tớiCâu 1 trang 28 SGK Ngữ văn 8 tập 1 KNTTCâu 2 trang 28 SGK Ngữ văn 8 tập 1 KNTTCâu 3 …

Soạn bài Ta đi tới lớp 8 hay và ngắn gọn
Bạn đang xem: Soạn bài Ta đi tới lớp 8 hay và ngắn gọn tại Trường THPT Phan Đình Phùng

Soạn Văn 8 tập 1 Kết nối tri thức trang 25

Soạn Ngữ văn 8 tập 1 Kết nối tri thức bài Ta đi tới của tác giả Tố Hữu được Trường THPT Phan Đình Phùng chia sẻ trong bài viết sau đây là những gợi ý bổ ích giúp các em trả lời các câu hỏi trang 25-28 SGK Văn 8 tập 1 KNTT. Ta đi tới là một bài thơ hay ca ngợi những chiến thắng lừng lẫy của cuộc kháng chiến cũng như những suy nghĩ sâu sắc về chặng đường sắp tới của dân tộc. Sau đây là nội dung chi tiết mẫu soạn bài Ta đi tới lớp 8, mời các bạn cùng tham khảo.

Soạn bài Ta đi tới ngắn gọn

Nội dung chính văn bản Ta đi tới

Văn bản Ta đi tới ca ngợi chiến thắng, vừa gợi suy nghĩ về đoạn đường sắp tới. Bài thơ chứa đựng những cảm xúc thời đại, và có tính biểu tượng cao.

Câu 1 trang 28 SGK Ngữ văn 8 tập 1 KNTT

Đọc trích đoạn bài thơ, em hình dung như thế nào về bối cảnh lịch sử (không gian, thời gian, những sự kiện quan trọng,…) đã gợi nguồn cảm hứng thơ ca cho tác giả?

Trả lời

Bối cảnh lịch sử:

– Không gian: Địa bàn hoạt động của cuộc kháng chiến chống Pháp.

– Thời gian: Tháng 8 năm 1945.

– Những sự kiện quan trọng: Kháng chiến chống Pháp giành thắng lợi.

Cảm hứng của tác giả: vừa ngợi ca chiến thắng, vừa gợi suy nghĩ về đoạn đường sắp tới.

Câu 2 trang 28 SGK Ngữ văn 8 tập 1 KNTT

Nhìn lại chặng đường cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp “ba ngàn ngày không nghỉ”, nhà thơ đã bộc lộ cảm xúc gì? Theo em, đây chỉ là cảm xúc của cá nhân nhà thơ hay còn là cảm xúc chung của cộng đồng? Vì sao?

Trả lời

– Nhìn lại chặng đường cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp “ba ngàn ngày không nghỉ” nhà thơ đã bộc lộ cảm xúc căm thù giặc sâu sắc, sự xót thương cho những khó khăn vất vả đã trải qua. Đặc biệt là cảm giác vui sướng, tự hào khi chiến thắng giành thắng lợi.

– Theo em, đây là cảm xúc chung của cộng đồng (Mây của ta, trời thắm của ta…)

Câu 3 trang 28 SGK Ngữ văn 8 tập 1 KNTT

Xác định hình ảnh trung tâm của đoạn trích. Hình ảnh đó có mối liên hệ với những hình ảnh nào khác trong đoạn trích?

Trả lời

– Tố Hữu đã xây dựng nên hình ảnh “con đường” – một hình ảnh giàu ý nghĩa biểu tượng. Hình ảnh này xuất hiện nhiều lần trong bài thơ: “Trên đường cái, ung dung ta bước/ Đường ta rộng thênh tháng tám thước/ Đường Bắc Sơn, Đình Cả, Thái Nguyên/ Đường qua Tây Bắc, đường lên Điện Biên/ Đường cách mạng, dài theo kháng chiến/ Đến hôm nay đường xuôi về biển/ Mới tinh khôi màu đất đỏ tươi…”.

– “Con đường” được nói đến không chỉ là con đường giao thông nối liền các vùng miền, mà còn là con đường cách mạng, con đường cả dân tộc đang vững bước đi lên.

=> Hình ảnh con đường có mối quan hệ chặt chẽ với các hình ảnh khác trong đoạn trích, đặc biệt là với hình ảnh đôi bàn chân. Điều này không chỉ phù hợp với nhan đề, mà còn làm nổi bật tinh thần sôi nổi, khí thế mạnh mẽ, vững vàng của cả dân tộc.

Câu 4 trang 28 SGK Ngữ văn 8 tập 1 KNTT

Những địa danh nào được nhắc đến trong đoạn trích? Theo em, việc xuất hiện một loạt địa danh như vậy mang lại hiệu quả gì trong việc thể hiện tình cảm của tác giả?

Trả lời

– Những địa danh được nhắc trong đoạn trích: Bắc Sơn, Đình Cả, Thái Nguyên, Tây Bắc, Điện Biên, sông Lô, Bình Ca, Phú Thọ, Trung Hà, Hưng Hóa, khu Ba, khu Bốn, sông Thao, Nam Bộ, Tiền Giang, Hậu Giang, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Nam – Ngãi, Bình – Phú, Khánh Hòa, Phan Rang, Phan Thiết, Tây Nguyên, Kon Tum, Đắc Lắc, khu Năm, sông Hương, bến Hải, cửa Tùng.

– Việc xuất hiện một loạt địa danh như vậy có tác dụng biểu thị lòng yêu mến, tự hào của tác giả về sự giàu đẹp của mọi miền đất nước, về sức mạnh của nhân dân và niềm tin vào tương lai rạng rỡ của dân tộc.

Câu 5 trang 28 SGK Ngữ văn 8 tập 1 KNTT

Trong đoạn trích, tác giả sử dụng lặp đi lặp lại cấu trúc: “Ai…”, “Đường…”. Hãy phân tích tác dụng của biện pháp nghệ thuật tu từ ấy.

Trả lời

Biện pháp nghệ thuật điệp cấu trúc “Ai…”, “Đường…” đã nhấn mạnh những khó khăn, vất vả của người lính khi hành quân. Đồng thời nhấn mạnh niềm vui phơi phới, tinh thần lạc quan cách mạng, khí thế tiến bước đi lên của cả dân tộc. Từ “Ai” là đại từ phiếm chỉ, nó không chỉ riêng một người cụ thể nào mà có ý nghĩa khái quát, đại diện cho tất cả mọi người, cho cả cộng đồng, cả dân tộc Việt Nam.

Câu 6 trang 28 SGK Ngữ văn 8 tập 1 KNTT

Nhận xét về cách đặt nhan đề của bài thơ.

Trả lời

Ta đi tới là nhan đề được tác giả Tố Hữu đặt mang ý nghĩa vừa ngợi ca chiến thắng, vừa gợi suy nghĩ về đoạn đường sắp tới mà nhân dân đang đi tới xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Lớp 8 của Trường THPT Phan Đình Phùng.

Bạn thấy bài viết Soạn bài Ta đi tới lớp 8 hay và ngắn gọn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Soạn bài Ta đi tới lớp 8 hay và ngắn gọn bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùngcó thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Soạn bài Ta đi tới lớp 8 hay và ngắn gọn của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Mạch điều chỉnh điện áp 0-24V 10A, linh kiện, nguyên lý hoạt động và mạch in

Viết một bình luận