Soạn bài Khan hiếm nước ngọt ngắn gọn, đầy đủ nhất

ContentsSoạn bài Khan hiếm nước ngọt1. Chuẩn bị2. Đọc hiểu3. Trả lời câu hỏi Bạn đang xem: Soạn bài Khan hiếm nước ngọt ngắn gọn, đầy đủ nhất tại Trường THPT Kiến Thụy Nước là …

Soạn bài Khan hiếm nước ngọt ngắn gọn, đầy đủ nhất
Bạn đang xem: Soạn bài Khan hiếm nước ngọt ngắn gọn, đầy đủ nhất tại Trường THPT Kiến Thụy

Nước là nguồn tài nguyên quan trọng đối với đời sống con người. Nhưng ngày nay, nước ngọt để sinh hoạt ngày càng khan hiếm. Văn bản Khan hiếm nước ngọt đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về điều đó. Hôm nay Luật Minh Khuê xin cung cấp tài liệu Soạn 6: Khan hiếm nước ngọt, trong sách Cánh Kiều tập 2.

Soạn bài Khan hiếm nước ngọt

Tóm tắt tác phẩm Sự khan hiếm nước ngọt

– Văn mẫu 1 Với lập luận chặt chẽ, lí lẽ sắc bén, dẫn chứng thuyết phục. Tài liệu phác thảo tình trạng khan hiếm nước ngọt toàn cầu. Qua đó nhắc nhở mọi người sử dụng hợp lý, tiết kiệm nguồn nước ngọt. Tóm tắt tác phẩm Sự khan hiếm nước ngọt

Bạn đang xem bài viết: Soạn bài Sự khan hiếm nước ngọt ngắn gọn và đầy đủ nhất

– Bài mẫu 2 Trong đoạn văn, tác giả nêu vấn đề khan hiếm nước ngọt. Hiện tượng khan hiếm nước ngọt và bài học nhận thức của con người

Bố cục Khan hiếm nước ngọt

Văn bản có thể được chia thành 3 phần:

– Phần 1 (Từ đầu đến… sai như nhau): Giới thiệu vấn đề.

– Phần 2 (Tiếp theo…núi đá trùng điệp): Chứng minh vấn đề.

– Phần 3 (Còn lại): khắc phục sự cố.

1. Chuẩn bị

– Nội dung và chủ đề bài viết: Thực trạng thiếu nước ngọt.

– Người viết có ý phản đối việc lãng phí nước ngọt. Để phản bác câu hỏi này, tác giả đã sử dụng các lập luận và ví dụ sau:

  • Nước chiếm một phần lớn trên trái đất, nhưng không phải ở đâu cũng có nước ngọt và sạch.
  • Trên toàn cầu, hơn hai tỷ người sống thiếu nước ngọt.
  • Tài nguyên nước ngọt phân bố không đều, có nơi luôn có, có nơi hiếm.

– Vấn đề liên quan đến cuộc sống và bản thân hiện tại: Kêu gọi mọi người sử dụng tiết kiệm nước ngọt.

– Sự khác biệt giữa:

  • Nước: không màu, không mùi, không vị
  • Nước muối: vị mặn, hàm lượng muối cao
  • Nước ngọt: Có nguồn gốc từ mưa sinh ra do quá trình ngưng tụ tới hạn của nước trong không khí, rơi xuống ao, hồ, sông trên trái đất cũng như nước ngầm hoặc từ băng hoặc tuyết tan.
  • Nước sạch: Nguồn nước đảm bảo vệ sinh, không gây hại cho sức khỏe, trong, không màu, không mùi, không vị, không chứa vi sinh vật gây bệnh và các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. .

– Tác dụng của nước ngọt: cung cấp nước sinh hoạt, dùng để tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp, dùng để rửa thực phẩm…

2. Đọc hiểu

Câu 1. Ý chính của đoạn mở đầu là gì? Điều này có liên quan gì đến tiêu đề của văn bản?

Ý chính của phần mở đầu là: Đặt câu hỏi về nước trên Trái đất. Ý tưởng chính của phần giới thiệu gợi ý vấn đề trong tiêu đề của văn bản.

Câu 2. Các câu in nghiêng ở phần 2 thể hiện quan điểm gì?

Các câu in nghiêng trong phần 2 phản đối ý kiến: con người sẽ không bao giờ cạn nước.

Câu 3. Nêu bật luận cứ và ví dụ ở phần 2?

– Bề mặt trái đất rộng lớn là nước, nhưng đó là nước mặn, không phải nước ngọt, càng không phải nước sạch mà con người, động vật và thực vật xung quanh chúng ta có thể sử dụng. Phần lớn hành tinh chúng ta đang sống là nước mặn, nước ngọt đóng băng ở Bắc Cực và Nam Cực. Do con người khai thác và xả thải bừa bãi, các chất độc hại đã vô tình ngấm vào lòng đất, thải ra sông suối hàng ngày. càng hiếm.

– Nước đóng vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày, nhưng tình trạng thiếu nước ngọt ngày càng trầm trọng: Một tấn lúa cần 1000 tấn nước, một tấn khoai cần 500 đến 1500 tấn nước. Một tấn thịt gà cần ít nhất 3.500 tấn nước, một tấn thịt bò cần hơn 15.000 đến 70.000 tấn nước. Không có nước, trái đất sẽ khô cằn, động thực vật không thể sinh sống. – Nguồn nước khan hiếm nhưng phân bố không đều: Ở vùng núi đá Đồng Văn, Hà Giang, người dân thiếu nước ngọt vẫn phải đi bộ vài cây số để lấy nước.

Câu 4. Phần 3 có vai trò gì trong văn bản nghị luận này? Phần 3 nhằm kết luận vấn đề cần khắc phục trong văn bản chính luận.

3. Trả lời câu hỏi

Câu 1. Chủ đề của văn bản về nạn khan hiếm nước ngọt là gì? Vấn đề được mô tả ở đâu?

Nhan đề của văn bản và vấn đề đặt ra trong đó có quan hệ với nhau như thế nào?

Văn bản khan hiếm nước ngọt viết về vấn đề: Thực trạng khan hiếm nước ngọt. Vấn đề được vạch ra ở phần đầu của văn bản. Vấn đề đặt ra trong văn bản nhằm hỗ trợ cho nội dung được đề cập trong tiêu đề của văn bản.

Câu 2. Theo tác giả, nguyên nhân nào làm cho nước ngọt ngày càng khan hiếm? Liệt kê các nguyên nhân trong bảng dưới đây:

Nước ngọt ngày càng khan hiếm

– Lượng nước ngọt không phải là vô tận và ngày càng bị ô nhiễm do con người.

– Các loại rác, có thứ rác có thể tiêu hủy được, nhưng có thứ hàng chục năm sau chưa chắc đã phân hủy, thậm chí có những chất độc hại chỉ ngấm xuống đất rồi thải ra sông, suối.

– Cuộc sống ngày càng văn minh và tiến bộ, con người ngày càng sử dụng nhiều nước hơn cho mọi nhu cầu của mình.

– Nước ngọt phân bố không nhiều, có nơi luôn ngập úng, có nơi khan hiếm.

Câu 3. Theo em, tác giả viết văn bản này nhằm mục đích gì và được thể hiện rõ nhất ở câu văn, đoạn văn nào? Các lập luận và bằng chứng được trình bày trong văn bản có làm rõ mục đích của tác giả không?

Mục đích của tác giả khi viết đoạn văn là chỉ ra tình trạng khan hiếm nước ngọt trên toàn cầu. Điều này chuyển thành câu và đoạn văn: “Đó là bề mặt…. thậm chí còn hiếm hơn”, “Theo Tổ chức Y tế Thế giới… không thể sống sót”.

– lập luận và bằng chứng được trình bày trong văn bản làm rõ mục đích của tác giả

Câu 4. Qua văn bản Khan hiếm nước ngọt, người viết bày tỏ thái độ như thế nào trước vấn đề nước ngọt?

Tác giả thể hiện thái độ tôn trọng nguồn nước ngọt và phê phán việc lãng phí nguồn nước.

Câu 5. Liên hệ với những điều em biết về đất nước, văn bản giúp em hiểu rõ hơn điều gì?

Văn bản giúp người đọc hiểu rõ hơn về nguồn nước ngọt toàn cầu đang trở nên khan hiếm.

Câu 6. Viết một đoạn văn ngắn (khoảng 8 đến 10 dòng) về chủ đề môi trường, sử dụng thành ngữ “như gáo nước lạnh”.

– Ví dụ 1: Môi trường toàn cầu ngày càng ô nhiễm. Không khí bị ô nhiễm bởi khí thải từ các nhà máy và xe pháo. Đất bị ô nhiễm bởi thuốc trừ sâu, chất thải nhựa hoặc túi nhựa. Mọi người vẫn nghĩ rằng không có gì trên trái đất giống như nước. Nhưng những gì họ không biết là nước ngọt ngày càng hiếm. Sự nóng lên toàn cầu đang làm tan băng, gây ra lũ lụt, bão và sóng thần. Các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa đá, băng tuyết xảy ra ngày càng nhiều. dịch bệnh nguy hiểm xuất hiện, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người… Tất cả những điều đó buộc con người phải có ý thức bảo vệ môi trường.

Câu có sử dụng thành ngữ: Trên đời người ta vẫn cho rằng không gì bằng nước lã.

– Ví dụ 2: ngày nay môi trường bị ô nhiễm trầm trọng. Trước hết, đất đai được coi là tài nguyên quý giá của con người. Ông cha ta có câu: “Tấc đất tấc vàng” để khẳng định sự quý giá của đất đai. Nhờ có đất mà người ta có thể cất nhà để ở và làm ăn. Đất cũng là nơi trồng trọt và tạo ra thu nhập. Nhưng ngày nay, trái đất bị ô nhiễm do con người sử dụng các loại hóa chất như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật dùng trong sản xuất, ngấm vào đất. Tiếp theo là nước – nhiều người nghĩ rằng không có gì giống như nước. Đây thực sự là một sai lầm lớn. Không thể phủ nhận rằng khoảng bảy mươi phần trăm bề mặt Trái đất được tạo thành từ nước. Nhưng nước ngọt phục vụ đời sống con người chỉ là một phần nhỏ trong đó. Theo Tổ chức Y tế Toàn cầu, hơn hai tỷ người sống thiếu nước ngọt. Việc các nhà máy không qua xử lý hóa chất mà xả thải ra sông, biển gây ô nhiễm nguồn nước. Thuốc trừ sâu và các chất kiểm dịch thực vật thấm vào nước ngầm, gây ô nhiễm nguồn nước uống. Cuối cùng, môi trường khí quyển ngày nay cũng bị ô nhiễm nặng nề do khí thải của xe pháo và các nhà máy chưa qua xử lý. Điều này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp ở người. Vì vậy, mỗi người hãy ý thức được tác hại của ô nhiễm môi trường và chung tay bảo vệ môi trường.

Các cụm từ sử dụng thành ngữ: Tiếp theo là nước – nhiều người cho rằng chẳng có gì bằng nước.

Trên đây Luật Minh Khuê vừa giới thiệu tới bạn đọc bài viết với nội dung Soạn bài về tình trạng khan hiếm nước ngọt ngắn gọn và đầy đủ nhất. Mời các bạn cùng tham khảo!

Nguồn: Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường Miền Trung Chuyên mục: Tổng hợp

Bạn thấy bài viết Soạn bài Khan hiếm nước ngọt ngắn gọn, đầy đủ nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Soạn bài Khan hiếm nước ngọt ngắn gọn, đầy đủ nhất bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Soạn bài Khan hiếm nước ngọt ngắn gọn, đầy đủ nhất của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  [Năm 2022] Nghị luận Khi một tác phẩm nâng cao tinh thần ta lên và gợi cho ta những tình cảm cao quý xem nhiều nhất

Viết một bình luận