Sơ đồ tư duy GDCD 12 bài 10

Hướng dẫn vẽ Sơ đồ tư duy GDCD 12 Bài 10: Luật vì hòa bình và phát triển tiến bộ của cả nhân loại ngắn gọn, dễ hiểu. Tổng hợp kiến ​​thức GDCD 12 Bài 10 bằng Sơ đồ tư duy bám sát nội dung sgk GD 12

Sơ đồ tư duy GDCD 12 Bài 10: Quy luật vì hòa bình và phát triển tiến bộ của cả nhân loại

Sơ đồ tư duy mẫu số 1

Sơ đồ tư duy mẫu số 2

Sơ đồ tư duy GDCD 12 bài 10

Lý thuyết GDCD 12 bài 10: Quy luật hòa bình và phát triển tiến bộ của cả nhân loại

1. Vai trò của pháp luật đối với hòa bình và sự phát triển, tiến bộ của nhân loại

Pháp luật là phương tiện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các quốc gia.

– Pháp luật là cơ sở để các quốc gia xây dựng và phát triển tình hữu nghị giữa các quốc gia.

– Pháp luật là cơ sở để thực hiện hợp tác kinh tế, thương mại giữa các quốc gia.

– Pháp luật là cơ sở để bảo vệ quyền con người trên toàn thế giới.

2. Điều ước quốc tế trong quan hệ giữa các quốc gia.

một. Khái niệm về điều ước quốc tế

Điều ước quốc tế là văn bản quy phạm pháp luật quốc tế do các quốc gia, tổ chức quốc tế ký kết nhằm điều chỉnh quan hệ của các quốc gia với nhau trong các lĩnh vực quan hệ quốc tế.

– Điều ước quốc tế là tên gọi chung, trong đó mỗi điều ước quốc tế có thể có các tên gọi khác nhau như: hiến chương, hiệp ước, hiệp định, công ước, nghị định thư, v.v.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý phân tích nhân vật bà Tú trong bài thơ Thương vợ

b. Mối quan hệ giữa điều ước quốc tế và luật quốc gia

Điều ước quốc tế là một bộ phận của luật quốc tế. Các quốc gia thực hiện các điều ước quốc tế bằng cách:

– Ban hành văn bản quy phạm pháp luật mới nhằm cụ thể hóa nội dung của điều ước quốc tế hoặc sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành cho phù hợp với nội dung của điều ước quốc tế có liên quan.

– Tổ chức bộ máy các cơ quan nhà nước có liên quan để thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật trên, nghĩa là để các điều ước quốc tế được thực hiện ở nước mình.

3. Việt Nam với các điều ước quốc tế về quyền con người, hòa bình, hữu nghị, hợp tác giữa các quốc gia, hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế

một. Việt Nam với các hiệp ước về quyền con người

– Quyền con người là quyền cơ bản của mọi cá nhân, có được một cách tự nhiên từ khi sinh ra cho đến khi cả đời, mà mọi nhà nước phải thừa nhận và bảo đảm. Đó là các quyền cơ bản của con người, như: quyền sống, các quyền tự do cơ bản, bình đẳng, quyền lao động, quyền có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, v.v.

– Ngồi ra Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em, Nhà nước ta đã ký kết hoặc gia nhập nhiều điều ước quốc tế quan trọng khác về quyền con người như Công ước về các quyền kinh tế, văn hóa, xã hội năm 1996. ngày hội; Công ước 1965 về Xóa bỏ mọi hình thức Phân biệt chủng tộc;…

Xem thêm bài viết hay:  Khám phá bộ từ vựng tiếng Anh về màu sắc đầy đủ nhất

b. Việt Nam với các điều ước về hòa bình, hữu nghị và hợp tác giữa các quốc gia

Trong quan hệ với các nước láng giềng, Việt Nam đặc biệt chú trọng củng cố, duy trì và phát triển quan hệ hòa bình, hữu nghị và hợp tác với Trung Quốc, Lào và Campuchia.

– Với Trung Quốc, Việt Nam đã ký Hiệp ước Biên giới trên bộ ngày 30 tháng 12 năm 1999, Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ và Hiệp định hợp tác nghề cá ở Vịnh Bắc Bộ ngày 25 tháng 12 năm 2000. Nước ta cũng đã ký các hiệp ước hoặc hiệp định trên bộ và trên biển có biên giới với Lào, Campuchia và Thái Lan.

c. Việt Nam với các điều ước về hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế

* Trong khu vực

– Quá trình hội nhập kinh tế khu vực của nước ta được bắt đầu từ khi trở thành thành viên của ASEAN.

– Thực hiện Hiệp định CEPT là thực hiện hội nhập thương mại trong Khu vực mậu dịch tự do ASEAN (gọi tắt là AFTA). Hội nhập thương mại là bước khởi đầu quan trọng để hàng hóa được tự do trao đổi, mua bán giữa các nước ASEAN.

– Năm 1998, nước ta trở thành thành viên của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC). Tham gia APEC, Việt Nam đã ký kết một số hiệp định, thỏa thuận về tự do hóa thương mại và đầu tư với các nước thành viên APEC.

* Trên quy mô toàn thế giới

– Đến năm 2008, nước ta có quan hệ thương mại với hơn 160 quốc gia, quan hệ đầu tư với gần 70 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Xem thêm bài viết hay:  Em có đồng tình với ý kiến “Dù tài năng đến đâu cũng luôn luôn phải học thêm học mãi mãi”

Ngoài ASEAN và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Việt Nam còn tham gia Diễn đàn Hợp tác Á – Âu (ASEM), ký kết nhiều hiệp định hợp tác kinh tế thương mại với các nước trong Liên minh. Châu Âu (EU).

– Gia nhập WTO (Tổ chức Thương mại Thế giới), nước ta tham gia hàng loạt các điều ước quốc tế về hợp tác và hội nhập kinh tế quốc tế.

>>> Xem trọn bộ: Sơ đồ tư duy GDCD 12

——————————

Ở trên đã ở bên bạn Lập sơ đồ tư duy GDCD 12 Bài 10: Quy luật vì hòa bình và phát triển tiến bộ của cả nhân loại trong SGK GDCD 12. Chúng tôi hy vọng bạn đã có được những kiến ​​thức bổ ích khi đọc bài viết này. Mời các bạn vào trang chủ để tham khảo và chuẩn bị cho năm học mới. Chúc các bạn học tốt!

Đăng bởi: Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Lớp 12, GDCD 12

Bạn thấy bài viết Sơ đồ tư duy GDCD 12 bài 10
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sơ đồ tư duy GDCD 12 bài 10
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Sơ đồ tư duy GDCD 12 bài 10
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận