Sơ đồ tư duy Địa lí 12 Bài 26: Cơ cấu ngành công nghiệp

Hướng dẫn vẽ Sơ đồ tư duy Địa lý 12 bài 26: Cơ cấu ngành chi tiết và dễ hiểu. Tổng hợp kiến ​​thức Địa Lí 12 Bài 26 bằng Sơ đồ tư duy bám sát nội dung SGK Địa lý 12.

Bài 26: Cơ cấu ngành

>>> Tham khảo: Soạn Địa lý 12 bài 26: Cơ cấu ngành

Sơ đồ tư duy Địa lý 12 bài 26: Cơ cấu ngành

Lý thuyết Địa lý 12 bài 26: Cơ cấu ngành

1. Cơ cấu ngành theo ngành

Cơ cấu công nghiệp của nước ta khá đa dạng:

+ Theo cách phân loại hiện nay, nước ta có 3 nhóm với 29 ngành công nghiệp: nhóm công nghiệp khai thác (4 ngành), nhóm công nghiệp chế biến (23 ngành) và nhóm sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước (2 ngành).

+ Công nghiệp trọng điểm là ngành có thế mạnh lâu dài, hiệu quả kinh tế – xã hội cao, tác động mạnh mẽ đến các ngành kinh tế khác. Một số ngành công nghiệp trọng điểm của nước ta: Năng lượng, Chế biến lương thực – thực phẩm, Dệt – May, Hóa chất – Phân bón – Cao su, Vật liệu xây dựng, Cơ khí – Điện tử …

+ Cơ cấu ngành có sự thay đổi rõ rệt nhằm thích ứng với tình hình mới để hội nhập thị trường thế giới và khu vực.

– Phương hướng chính để cải thiện cơ cấu ngành:

+ Xây dựng cơ cấu ngành tương đối linh hoạt, thích ứng với cơ chế thị trường, phù hợp với tình hình phát triển thực tế của đất nước cũng như xu thế chung của khu vực và thế giới.

Xem thêm bài viết hay:  Giữa hai khối khí chí tuyến và xích đạo là | Địa Lý 10

+ Đẩy mạnh công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản, công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng; tập trung phát triển công nghiệp khai thác và chế biến dầu khí; đưa ngành điện đi trước một bước. Các ngành khác có thể điều chỉnh theo nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước.

+ Đầu tư chiều sâu, đổi mới thiết bị, công nghệ để nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm.

2. Cơ cấu công nghiệp theo lãnh thổ

Hoạt động công nghiệp chủ yếu tập trung ở một số khu vực:

+ Phía Bắc: Đồng bằng sông Hồng và vùng phụ cận là vùng tập trung công nghiệp cao nhất cả nước. Từ , các hoạt động công nghiệp với tính chuyên môn hóa khác nhau lan tỏa theo nhiều hướng dọc theo các trục giao thông huyết mạch: Hải Phòng – Hạ Long – Cẩm Phả (cơ khí – khai thác than); Đáp Cầu – Bắc Giang (vật liệu xây dựng, phân bón hóa học); Đông Anh – Thái Nguyên (cơ khí, luyện kim); Việt Trì – Lâm Thao (hóa chất – giấy); Sơn La – Hòa Bình (thủy điện); Nam Định – Ninh Bình – Thanh Hóa (dệt may, điện, vật liệu xây dựng).

+ Phía Nam: hình thành dải phân bố công nghiệp, trong đó nổi lên các trung tâm công nghiệp hàng đầu của cả nước như Thành phố Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh, Biên Hòa, Vũng Tàu…

+ Dọc duyên hải miền Trung có các trung tâm: Đà Nẵng (quan trọng nhất), Vinh, Quy Nhơn, Nha Trang …

Xem thêm bài viết hay:  Bài 31 trang 76 sgk Đại Số và Giải Tích 11 nâng cao

+ Các khu vực còn lại, đặc biệt là miền núi, hoạt động công nghiệp phát triển chậm; phân phối rời rạc.

Sự phân chia lãnh thổ công nghiệp ở nước ta là kết quả của sự tác động của hàng loạt nhân tố:

Các khu vực tập trung công nghiệp thường gắn liền với sự hiện diện của tài nguyên thiên nhiên, lao động có tay nghề cao, thị trường, cơ sở hạ tầng và vị trí địa lý thuận lợi.

+ Vùng còn nhiều hạn chế trong phát triển công nghiệp (trung du và miền núi) là do các yếu tố trên chưa đồng bộ, đặc biệt là giao thông.

– Hiện nay, Đông Nam Á đã trở thành khu vực hàng đầu với tỷ trọng chiếm khoảng 1/2 tổng giá trị sản xuất công nghiệp của cả nước. Tiếp theo là Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long, nhưng tỷ trọng thấp hơn nhiều.

3. Cơ cấu công nghiệp theo thành phần kinh tế

– Cơ cấu công nghiệp theo thành phần kinh tế bao gồm: Khu vực nhà nước, khu vực ngoài Nhà nước và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài.

+ Thành phần kinh tế nhà nước có: Trung ương và địa phương.

+ Thành phần kinh tế ngoài quốc doanh có: tập thể, tư nhân, cá thể.

– Xu hướng chung là: giảm mạnh tỷ trọng khu vực Nhà nước, tăng tỷ trọng khu vực ngoài Nhà nước, nhất là khu vực có vốn đầu tư nước ngoài.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 5 trang 22 SGK Vật Lý 10

>>> Xem trọn bộ: Sơ đồ tư duy Địa lý 12

——————————

Ở trên đã ở bên bạn Lập sơ đồ tư duy Địa lý 12 Bài 26: Cơ cấu ngành trong Sách giáo khoa Địa lý 12. Chúng tôi hy vọng bạn đã có những kiến ​​thức bổ ích khi đọc bài viết này. Mời các bạn vào trang chủ để tham khảo và chuẩn bị cho năm học mới. Chúc các bạn học tốt!

Đăng bởi: Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Lớp 12, Địa lý 12

Bạn thấy bài viết Sơ đồ tư duy Địa lí 12 Bài 26: Cơ cấu ngành công nghiệp
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sơ đồ tư duy Địa lí 12 Bài 26: Cơ cấu ngành công nghiệp
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Sơ đồ tư duy Địa lí 12 Bài 26: Cơ cấu ngành công nghiệp
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận