Sơ đồ thể hiện vai trò và quan hệ protein với axit nucleic là

Câu hỏi: Nêu sơ đồ thể hiện vai trò và mối quan hệ của prôtêin với axit nuclêic?

Câu trả lời:

DNA được phiên mã → mARN được dịch mã → phân tử protein

Trong tế bào, ADN và prôtêin có mối quan hệ như sau: ADN kết hợp với prôtêin theo tỷ lệ bằng nhau để tạo thành sợi cơ bản xác định trình tự axit amin trong prôtêin Prôtêin (enzim) đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp ADN. Protein đóng vai trò là chất ức chế hoặc chất thúc đẩy của gen khởi động. Enzim tham gia tổng hợp đoạn mồi trong quá trình nhân đôi ADN.

Hãy cùng trường THPT Phan Đình Phùng tìm hiểu về DNA nhé!

I. ADN là gì?

1. Khái niệm

DNA hoặc axit deoxyribonucleic là vật liệu di truyền của con người và hầu hết các sinh vật sống khác. DNA có hình dạng xoắn kép bao gồm các chuỗi dài xen kẽ các nhóm đường và phốt phát cùng với các bazơ nitơ (adenin, thymine, guanine và cytosine). Gần như tất cả các tế bào trong cơ thể đều có cùng một DNA. Phần lớn DNA tập trung trong nhân tế bào (DNA nhân) được tổ chức thành các cấu trúc gọi là nhiễm sắc thể. Ngoài ra, một lượng nhỏ DNA khác có trong ty thể (được gọi là DNA ty thể hay mtDNA). Ty thể là bào quan trong tế bào giúp chuyển đổi năng lượng từ máu thành dạng mà tế bào có thể sử dụng.

DNA chứa thông tin di truyền cần thiết cho việc sản xuất các thành phần tế bào, các bào quan và các chu trình của vòng đời. Sản xuất protein là một quá trình tế bào quan trọng phụ thuộc vào DNA vì thông tin di truyền được chuyển từ DNA sang RNA và cuối cùng là protein.

2. Cấu trúc

Xem thêm bài viết hay:  TOP 5 trò chơi đố vui trí tuệ hack não ba mẹ nên thử cùng bé

– ADN được cấu tạo từ 5 nguyên tố hoá học là C, H, O, P, N. ADN là phân tử lớn (đại phân tử), có cấu trúc đa phân tử, gồm nhiều đơn phân nuclêôtit. Mỗi nuclêôtit gồm:

+ Đường deoxyribolose: C5H10O4

+ Axit photphoric: H3PO4

+ 1 trong 4 loại bazơ nitơ (A, T, G, X ). Trong đó A, G có kích thước lớn và T, X có kích thước nhỏ hơn

II. Cấu trúc của ADN

Về mặt hóa học, DNA là một chuỗi xoắn kép được hình thành bởi các cặp bazơ gắn với một chuỗi liên kết đường photphat.

Hai chuỗi DNA này được gọi là polynucleotide vì thành phần của chúng bao gồm các đơn phân nucleotide. Mỗi nucleotide bao gồm một trong bốn nucleobase chứa nitơ, hoặc là cytosine (C), guanine (G), adenine (A) hoặc thymine (T) được liên kết với một đường deoxyribose và một nhóm phốt phát. Các nucleotide được liên kết với nhau thành một chuỗi DNA bằng liên kết cộng hóa trị giữa phân tử đường của một nucleotide và nhóm phốt phát của nucleotide tiếp theo, tạo thành một “xương sống” đường-photphat xen kẽ ổn định.

Thông tin trong DNA được lưu trữ dưới dạng mã và được tạo thành từ bốn cơ sở hóa học: adenine (A), guanine (G), cytosine (C) và thymine (T).

– DNA của con người bao gồm khoảng 3 tỷ base và hơn 99% trong số đó là giống nhau ở tất cả mọi người. Thứ tự hoặc trình tự của các thành phần cơ bản này xác định thông tin có sẵn để xây dựng và duy trì một sinh vật, tương tự như cách các chữ cái trong bảng chữ cái xuất hiện theo một thứ tự nhất định để tạo thành từ và câu.

– Các đơn vị cơ sở kết hợp với nhau, A với T và C với G, để tạo thành các đơn vị gọi là cặp cơ sở. Mỗi đơn vị cơ sở cũng được gắn với một phân tử đường và một phân tử phốt phát. Cùng với nhau, một bazơ, đường và phốt phát được gọi là nucleotide.

Xem thêm bài viết hay:  Các nước gọi năm Thỏ, vì sao Việt Nam gọi năm Mèo?

Các nucleotide được sắp xếp thành hai chuỗi dài tạo thành một chuỗi xoắn gọi là chuỗi xoắn kép. Cấu trúc của chuỗi xoắn kép giống như một cái thang, với các cặp bazơ tạo thành các thang và các phân tử đường và phốt phát tạo thành các dải dọc của thang.

III. Tính chất cơ bản của DNA

Một đặc tính quan trọng của DNA là nó có thể sao chép hoặc tạo bản sao của chính nó. Mỗi sợi DNA trong chuỗi xoắn kép có thể đóng vai trò là mẫu để sao chép trình tự các bazơ. Điều này rất quan trọng khi các tế bào phân chia vì mỗi tế bào mới cần có một bản sao chính xác của DNA có trong tế bào cũ.

Ngoài ra, DNA còn có tính đặc hiệu và tính đa dạng cao:

+ ADN có tính đặc trưng: ở mỗi loài sinh vật, số lượng, thành phần và cách sắp xếp các nuclêôtit trong phân tử ADN tuân theo những quy luật rất chặt chẽ và mang tính đặc trưng cho loài.

+ ADN có tính đa dạng: chỉ cần thay đổi cách sắp xếp của 4 loại nuclêôtit sẽ tạo ra những phân tử ADN khác nhau.

– Tính đa dạng và đặc thù của ADN là cơ sở tạo nên tính đa dạng và đặc thù của mỗi sinh vật. Điều này giải thích tại sao cùng một chủng tộc người, nhưng các nhóm dân cư ở các khu vực địa lý khác nhau như Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Phi sẽ có những đặc điểm khác nhau.

IV. Thuộc tính của DNA

– ADN mang tính đặc trưng: ở mỗi loài, số lượng + thành phần + cách sắp xếp các nuclêôtit trong phân tử ADN là nghiêm ngặt và đặc trưng cho loài.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Tuyên ngôn độc lập (chi tiết)

– ADN đa dạng: chỉ cần thay đổi cách sắp xếp 4 loại nuclêôtit -> tạo ra các ADN khác nhau.

– Tính đa dạng + đặc thù của ADN là cơ sở tạo nên tính đa dạng và đặc thù của mỗi loài sinh vật.

V. Chức năng của ADN

– Lưu trữ, bảo quản và truyền đạt thông tin di truyền về cấu trúc và tổng số prôtêin của sinh vật, từ đó xác định các đặc tính của sinh vật.

=> Thông tin di truyền: được lưu trữ trong ADN dưới dạng mã (do bộ 3 mã hóa) cứ 3 nuclêôtit liên tiếp trên 1 sợi đơn quy định 1 axit amin (aa) (= mã bộ 3) hay bộ 3 mã hóa = di truyền mã = đơn vị mã = ​​1 codon). Vì vậy, trình tự các axit amin trong protein được xác định bởi trình tự các nucleotide trong DNA. Mỗi đoạn của phân tử ADN mang thông tin di truyền quy định cấu trúc của prôtêin được gọi là gen cấu trúc.

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Sinh học lớp 12 , Sinh học 12

Bạn thấy bài viết Sơ đồ thể hiện vai trò và quan hệ protein với axit nucleic là
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sơ đồ thể hiện vai trò và quan hệ protein với axit nucleic là
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Sơ đồ thể hiện vai trò và quan hệ protein với axit nucleic là
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận