Sales Admin là gì? Mô tả công việc, mục tiêu nghề nghiệp, mẫu CV

Sales Admin hiện đang là một trong những nghề phổ biến trên thị trường việc làm hiện nay. Nhu cầu tuyển dụng vị trí này đang ngày càng tăng cao với mức lương và chế độ đãi ngộ cực hấp dẫn. 

Vậy vị trí Sales Admin cần những yêu cầu gì và trách nhiệm ra sao? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về điều đó qua bài viết dưới đây của chúng tôi. 

Sales Admin là gì?

Sales Admin hay còn được gọi với tên gọi khác là trợ lý kinh doanh trong doanh nghiệp. Sales Admin có nhiệm vụ phối hợp với các phòng ban khác trong doanh nghiệp để hỗ trợ và thúc đẩy hoạt động bán hàng. Từ đó góp phần gia tăng doanh thu cho doanh nghiệp. 

Có thể nói rằng, đây chính là vị trí chủ chốt quyết định đến việc kinh doanh của doanh nghiệp đó. 

Vị trí Sales Admin sẽ thảo luận, báo cáo trực tiếp các vấn đề về doanh số, tình hình kinh doanh cho trưởng bộ phận hoặc giám đốc. 

Sales Admin còn được gọi với tên gọi khác là trợ lý kinh doanh 

Mô tả công việc và trách nhiệm của Sales Admin

Mô tả công việc Sales Admin

Thông thường, mỗi doanh nghiệp sẽ có quy mô, sản phẩm và định hướng kinh doanh riêng, do đó Sales Admin sẽ có những đầu mục công việc khác nhau. 

Tuy nhiên, một vị trí Sales Admin thông thường sẽ thường làm những công việc như sau:

  • Theo dõi, nhắc nhở bộ phận kinh doanh thực hiện theo đúng kế hoạch kinh doanh đã đề ra
  • Quản lý các văn bản hành chính về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
  • Xử lý các đơn hàng, quản lý hồ sơ của khách hàng
  • Thu thập, giải quyết những phản hồi của khách hàng trên các phương tiện truyền thông
  • Đầu mối thiết lập các cuộc hẹn giữa Sales với khách hàng tiềm năng
  • Giải đáp các thắc mắc, yêu cầu của khách hàng, đảm bảo xử lý được các tình huống phát sinh
  • Duy trì mối quan hệ với khách hàng, nhắc nhở khách hàng tuân thủ và theo dõi đúng hợp đồng đã ký kết
  • Theo dõi, đốc thúc để thu hồi công nợ từ khách hàng, bám sát tiến độ thanh toán của khách hàng để báo cáo số liệu với bộ phận kế toán
  • Báo cáo kết quả doanh số theo tuần/tháng/quý/năm cho trưởng phòng hoặc giám đốc
  • Thực hiện một số công việc khác hỗ trợ bộ phận Sales theo chỉ thị của cấp trên

mô tả công việc của Sales Admin

Sales Admin đảm nhận nhiều task công việc khác nhau

Sales Admin cần có trách nhiệm như thế nào?

Trách nhiệm trong các công việc hành chính

Một nhân viên Sales Admin sẽ cần đảm bảo các nhiệm vụ hành chính chung của sales trong doanh nghiệp. Các nghiệp vụ về thư từ, đề xuất, email, hợp đồng sẽ là những nghiệp vụ cơ bản tối thiểu. 

Bên cạnh đó, vị trí này cũng sẽ hỗ trợ đội ngũ Sales tiếp nhận các giao dịch trực tiếp với khách hàng và chuyển thông tin của khách hàng đó đến người chịu trách nhiệm hỗ trợ chính. 

Hỗ trợ phòng kinh doanh trong khu vực quản lý

Với những doanh nghiệp có quy mô lớn trên cả nước thì vai trò của Sales Admin sẽ như là trợ lý kinh doanh tại chi nhánh đó. 

Những người đảm nhận vị trí này sẽ làm việc với bộ phận bán hàng tại các điểm bán để giúp việc điều phối công việc và nguồn lực hiệu quả hơn. Họ sẽ là đầu mối liên lạc giữa các bộ phận và phòng ban khác trong doanh nghiệp.

Sales Admin hỗ trợ phòng kinh doanh

Sales Admin hỗ trợ phòng kinh doanh

Thực hiện các báo cáo và đề xuất chi phí

Sales Admin sẽ chịu trách nhiệm trong việc thiết lập ra các báo cáo về chi phí định kỳ cho các bộ phận liên quan. Những báo cáo này sẽ được kết hợp với các báo cáo tổng quan khác từ quản lý để trình lên các cấp cao hơn, qua đó giám đốc có thể đánh giá được sự chính xác của báo cáo. 

Hỗ trợ điều phối, sắp xếp các công việc hậu cần

Trong nhiều doanh nghiệp, bộ phận Sales thường xuyên có những hoạt động như đi thị trường, đi công tác,… Khi đó, chức năng, nhiệm vụ của Sales Admin sẽ là cung cấp các hỗ trợ cho bộ phận Sales. 

Vị trí này sẽ cần sắp xếp và điều phối thông tin qua email hoặc điện thoại, hướng dẫn các thủ tục để xác nhận chi phí trong quá trình thực hiện các hoạt động công tác của đội ngũ kinh doanh. 

Đầu mối xử lý yêu cầu từ đối tác, khách hàng

Ngoài các nghiệp vụ như xử lý hoá đơn, thiết lập các tài khoản, theo dõi các khoản thanh toán thì vị trí Sales Admin cũng đóng vai trò giám sát và theo dõi tiến độ của đơn hàng. 

Vị trí này sẽ hoạt động như một trung tâm dịch vụ cho khách hàng, là nơi tiếp nhận yêu cầu và xử lý các khiếu nại từ khách hàng. 

Xem thêm bài viết hay:  Bias Trong Thống Kê Là Gì

Đảm nhận vai trò đầu mối xử lý yêu cầu từ đối tác, khách hàng

Sales Admin đảm nhận vai trò đầu mối xử lý yêu cầu từ đối tác, khách hàng

Quản lý thời gian và các kế hoạch tiếp thị kinh doanh

Bên cạnh những trách nhiệm đã nêu trên, vị trí trợ lý kinh doanh cũng đòi hỏi phải có trách nhiệm trong việc quản lý thời gian và khả năng multitask trong môi trường làm việc linh hoạt của bộ phận kinh doanh. 

Đọc thêm: Multitask là gì? Vì sao GenZ nên ngừng tôn sùng văn hóa multitasking

Công việc của Sales Admin là quản lý thời gian làm việc của đội ngũ Sales, sắp xếp các cuộc họp và thực hiện thanh toán đúng thời gian. 

Tải các mẫu CV vị trí Sales Admin cực đẹp và chuẩn tại đây:

Tổng hợp 10 mẫu mục tiêu nghề nghiệp của Sales Admin

Vị trí Sale Admin trong doanh nghiệp hiện nay có tỷ lệ cạnh tranh tương đối cao nên ứng viên cần chuẩn bị đầy đủ thông tin, kỹ năng và trình độ để tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng. 

Trong đó, doanh nghiệp sẽ đặc biệt quan tâm đến phần mục tiêu nghề nghiệp của mỗi ứng viên để lựa chọn. Vì vậy, ứng viên cần viết thật chi tiết và đầy đủ ở mục này để nhà tuyển dụng có sự so sánh và đánh giá cụ thể. 

Dưới đây là một số mẫu mục tiêu nghề nghiệp Sales Admin mà bạn có thể tham khảo:

Mẫu 1

Tôi tốt nghiệp bằng cử nhân xuất sắc chuyên ngành quản trị kinh doanh tại Đại học Kinh tế Quốc dân. Bên cạnh đó, tôi có kỹ năng bán hàng nên tự tin rằng mình có thể đảm nhận tốt vị trí Sales Admin mà công ty giao phó. Tôi hy vọng rằng với sự cố gắng không ngừng của bản thân cùng với sự hỗ trợ từ phía công ty, tôi sẽ sớm trở thành leader của phòng kinh doanh và mang lại nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp. 

Mẫu 2

Tôi mong muốn được ứng dụng những kiến thức và kỹ năng về quản trị kinh doanh của mình để áp dụng vào công việc và sớm trở thành nhân viên Sales Admin chính thức tại công ty. Với kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh, tôi mong muốn trở thành trưởng bộ phận kinh doanh trong 5 năm tới để góp phần gia tăng doanh số và lợi nhuận cho công ty.

Mẫu 3

Tôi đã có 4 năm kinh nghiệm tại vị trí Sales Admin ở công ty ABC. Tôi tin rằng những kinh nghiệm đã tích lũy trong việc phân tích thị trường và đối thủ cạnh tranh của mình sẽ giúp tôi hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao phó. Trong vòng 3 năm tới, tôi sẽ nỗ lực không ngừng để trở thành trưởng phòng kinh doanh. 

mẫu mục tiêu nghề nghiệp của vị trí Sales Admin

Hãy nêu rõ những kinh nghiệm vốn có trong mục tiêu nghề nghiệp

Mẫu 4

Với kinh nghiệm là một nhân viên kinh doanh, tôi có cơ hội tiếp xúc và hiểu được tính chất của công việc admin. Nếu trúng tuyển vào vị trí này, tôi sẽ cố gắng hỗ trợ tối đa và hết mình cho đội ngũ nhân viên kinh doanh của công ty để hoàn thành chỉ tiêu nhanh nhất. Tôi sẽ áp dụng những kỹ năng, kinh nghiệm đã tích lũy của mình để trở thành một nhân viên xuất sắc, giúp công ty ngày càng phát triển. 

Mẫu 5

Tôi có khả năng đàm phán tốt để thuyết phục khách hàng chấp nhận những thương thảo đề ra. Với thế mạnh về ngoại ngữ và sự am hiểu về thị trường, tôi tin rằng mình sẽ xử lý tốt những vấn đề xảy ra trong quá trình làm việc, đặc biệt là với các khách hàng nước ngoài. Về định hướng dài hạn, tôi mong muốn và sẽ nỗ lực để có thể trở thành Trưởng phòng kinh doanh trong 5 năm tới.

Mẫu 6

Tôi sẽ đảm bảo thực hiện tốt những gì mà cấp trên giao phó, thường xuyên tham gia xây dựng kế hoạch và luôn theo dõi sát sao tiến độ công việc để quy trình vận hành đạt hiệu quả cao nhất. Trong vòng 7 năm tới, tôi mong muốn và nỗ lực phấn đấu để đạt tới vị trí trợ lý giám đốc.

Mẫu 7

Với 2 năm kinh nghiệm trong vị trí Sales Admin, tôi đã hỗ trợ, điều phối và thực hiện nhiều sự kiện. Đồng thời, với kỹ năng giao tiếp của mình, tôi đã giữ được mối quan hệ tốt với nhiều khách hàng. Tôi mong rằng những kinh nghiệm đã có sẽ giúp tôi phát triển tốt hơn ở vị trí Sales Admin mà công ty đang tuyển dụng. Trong vòng 3 – 5 năm tới, mục tiêu của tôi là thăng tiến lên vị trí Trưởng phòng kinh doanh. 

cần thể hiện rõ định hướng phát triển trong tương lai ở mục tiêu nghề nghiệp

Cần thể hiện rõ định hướng phát triển trong tương lai ở mục tiêu nghề nghiệp

Mẫu 8

Với vị trí trợ lý kinh doanh của công ty ABC, tôi hy vọng có thể sử dụng 6 năm kinh nghiệm của mình để hoàn thành tốt công việc được đề ra. Đồng thời, tôi cũng có khả năng giám sát và thực hiện nhiều task công việc trong một khoản thời gian ngắn. Bằng những kinh nghiệm và kỹ năng đã được tích luỹ, tôi mong rằng có thể giúp công ty đạt được những kết quả kinh doanh bứt phá hơn trong thời gian tới. 

Xem thêm bài viết hay:  " Check It Down Nghĩa Là Gì ? Từ Đồng Nghĩa Của Cụm Từ “Check It Out” Là Gì

Mẫu 9

Tôi có bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh và thông thạo việc làm các báo cáo trên MS Office. Bên cạnh đó, với 4 năm kinh nghiệm làm việc tại phòng kinh doanh, tôi tự tin rằng mình có thể đảm nhận tốt vị trí Sales Admin mà công ty đang tuyển dụng. Mục tiêu của tôi là trở thành Trưởng phòng kinh doanh trong 2 năm tới nên tôi sẽ cống hiến hết sức mình để đảm bảo đạt kết quả tốt nhất cho những công việc được giao.

Mẫu 10

Tôi tốt nghiệp bằng cử nhân Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Ngoại Thương. Ngoài ra, tôi đã từng làm việc với công ty liên doanh trong vòng 2 năm nên có khả năng giao tiếp tốt và lập kế hoạch rõ ràng. Tôi cũng có khả năng thực hiện nhiều công việc một lúc mà vẫn đảm bảo tính chính xác và độ hiệu quả cao. Hy vọng rằng những kinh nghiệm đó của tôi sẽ giúp công ty đạt được mức lợi nhuận tăng trưởng so với hiện tại. 

Tổng hợp 10 mẫu CV của Sales Admin

Khi tiến hành viết một bản CV về vị trí Sales Admin, bạn cần hiểu rõ ràng những yếu tố quan trọng mà nhà tuyển dụng mong muốn để từ đó nhấn mạnh vào những điều mà nhà tuyển dụng quan tâm, tạo ấn tượng ngay từ ban đầu. 

Trong CV, bạn cần thể hiện sự tỉ mỉ, đa dạng trong kỹ năng. Trong kinh nghiệm làm việc phải thể hiện rằng bạn luôn sẵn sàng hỗ trợ các công việc liên quan tới công việc. 

Nội dung CV phải làm bật lên được những thế mạnh mà bạn đã tích luỹ được qua những công việc trước, đồng thời thể hiện được những kỹ năng mềm mà phù hợp nhất với công việc. 

Dưới đây là 10 mẫu CV về vị trí Sales Admin mà bạn có thể tham khảo:

Mẫu 1

CV Sales Admin

Mẫu CV này tương đối đơn giản và dễ đọc, tóm gọn được những kinh nghiệm cơ bản nhất về vị trí Sales Admin mà ứng viên có. Nhà tuyển dụng có thể căn cứ vào đó để đánh giá và so sánh ứng viên với vị trí công ty đang tuyển dụng. Bên cạnh đó, điểm nổi bật ở CV này là thành tích về projects mà ứng viên đã mang lại cho công ty cũ. Đây là một điểm cộng giúp CV ghi điểm hơn trong mắt nhà tuyển dụng. 

Mẫu 2

CV Sales Admin

Với vị trí Sales Admin cho các công ty chuyên về phần mềm, việc bạn càng biết sử dụng nhiều kỹ năng trong các phần mềm sẽ tạo nên lợi thế cạnh tranh của bạn. Đồng thời, thêm vào CV một chút về sở thích cá nhân cũng giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quát hơn và đánh giá xem liệu bạn có khả năng hoà hợp với các thành viên trong công ty hay không. 

Mẫu 3

CV Sales Admin

Đây là một mẫu CV thể hiện rất chi tiết về các kỹ năng mà ứng viên này có. Không chỉ là những kỹ năng tin học văn phòng và giao tiếp cơ bản, ứng viên còn có những kỹ năng chuyên sâu hơn về nghiệp vụ. 

Mẫu 4

Đây là mẫu CV dành cho vị trí Senior Sale Admin. Ở trong mẫu CV này, người xin việc đã thể hiện được rõ ràng kinh nghiệm làm việc ở những vị trí trước đây, đồng thời nêu cụ thể về bằng cấp, thành tựu đã đạt được trong suốt quá trình làm việc. Một mẫu CV rõ ràng và cụ thể như này chắc chắn sẽ thu hút được nhà tuyển dụng. 

Mẫu 5

Mẫu CV này là mẫu CV tiêu biểu cho vị trí Sales Admin với những mô tả về công việc và kỹ năng tối thiểu cần có ở công việc này. Mẫu CV này cũng phù hợp với các bạn mới bắt đầu xin việc và đang cần tham khảo cách viết CV cơ bản. 

Mẫu 6

Đây là một mẫu CV tương đối đơn giản theo dạng liệt kê nhưng thể hiện được đầy đủ và chi tiết khả năng của ứng viên. Các kỹ năng mà ứng viên có cũng được liệt kê ngắn gọn, dễ hiểu nên nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể dựa vào đó để bước đầu đánh giá xem liệu ứng viên có phù hợp với vị trí bên công ty đang tuyển hay không.

Mẫu 7

CV Sales Admin

Với vị trí Sales Admin, bạn cần thể hiện được rõ về khả năng hỗ trợ phòng kinh doanh và khả năng quản lý các công việc hành chính, giấy tờ khác. Mẫu CV này ghi điểm bởi đã liệt kê được những điểm mạnh đó, thêm vào đó là những kỹ năng đặc biệt hơn mà ứng viên có so với những ứng viên khác như RFP, REP, Logistics,…

Mẫu 8

CV Sales Admin

Ở mẫu CV này, ứng viên sẽ có được lợi thế hơn nhờ việc đã có nhiều năm kinh nghiệm làm Sales, do đó sẽ hiểu rõ được nhiệm vụ và chức năng của vị trí Sales Admin là như thế nào. Đồng thời, ứng viên cũng sẽ có những kỹ năng nhất định trong việc tương tác và hỗ trợ khách hàng. 

Xem thêm bài viết hay:  KOL là gì? 7 bước để trở thành KOL trên MXH

Mẫu 9

CV Sales Admin

Nếu bạn đã từng có nhiều năm kinh nghiệm làm vị trí Sales Admin ở các công ty khác nhau, hãy thể hiện sự thay đổi về kỹ năng và các đầu mục công việc qua bạn qua từng công ty đó. Và mẫu CV ở phía trên là một ví dụ mà các bạn có thể tham khảo.

Mẫu 10

CV Sales Admin

Tương tự như mẫu CV kể trên, mẫu CV này cũng cho thấy sự phát triển của ứng viên trong vị trí Sales Admin qua những giai đoạn khác nhau tại những công ty khác nhau. 

Tải các mẫu CV vị trí Sales Admin cực đẹp và chuẩn tại đây:

Top 5 website tuyển dụng vị trí Sales Admin

Vietnamworks

Là một trong những website tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam, Vietnamworks nhiều năm qua vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà tuyển dụng và ứng viên. Được thành lập đã hơn 10 năm, lượt truy cập hàng tháng lên đến hơn 2 triệu lượt, đây là website tuyển dụng uy tín với những vị trí yêu cầu tính chuyên môn như Sales Admin.

Vietnamworks là website tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam

Vietnamworks là website tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam

Vietnamworks cũng là website nổi tiếng trong cộng đồng người nước ngoài ở Việt Nam. Tại trang web này, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được những CV nhân sự nước ngoài đặc thù cho vị trí Sales Admin. 

Đặc biệt với những vị trí trợ lý kinh doanh cần nhiều năm kinh nghiệm và khả năng chuyên môn cao thì đây cũng là một sự lựa chọn không thể không nhắc tới. 

Career Builder

Careerbuilder là chuyên trang tuyển dụng thuộc sở hữu của Careerbuilder Mỹ – Mạng Việc làm & Tuyển dụng hàng đầu thế giới với khoảng hơn 2 triệu việc làm và hơn 200 triệu ứng viên.

Careerbuilder là trang web đa quốc gia có độ phủ sóng mạnh mẽ, phù hợp để đăng tuyển và tìm kiếm các ứng viên có yêu cầu cao về kinh nghiệm và trình độ chuyên môn. 

Tính năng lọc hồ sơ của trang web này cũng được đánh giá cao khi nhà tuyển dụng có thể chủ động tìm kiếm được những ứng viên tiềm năng phù hợp với công ty. 

Careerbuilder là chuyên trang tuyển dụng thuộc sở hữu của Careerbuilder Mỹ

Careerbuilder là chuyên trang tuyển dụng thuộc sở hữu của Careerbuilder Mỹ

TopCV

TopCV cũng là một trong những lựa chọn uy tín khi nhắc đến các website tuyển dụng ở Việt Nam. Tại trang web này, bạn có thể lựa chọn được những vị trí Sales Admin với yêu cầu về trình độ chuyên môn và số năm kinh nghiệm từ thấp đến cao. 

Trang cho phép ứng viên treo CV miễn phí và có những tính năng giúp nhà tuyển dụng dễ dàng tiếp cận được với những ứng viên tiềm năng. Nguồn ứng viên tại đây cũng được đánh giá là đa dạng và chất lượng. 

TopCV là một trong những lựa chọn uy tín khi nhắc đến các website tuyển dụng ở Việt Nam

TopCV là một trong những lựa chọn uy tín khi nhắc đến các website tuyển dụng ở Việt Nam

Careerlink

Một trang web tuyển Sales Admin tương đối chất lượng khác ở Việt Nam là Careerlink. Trang web mang đến những cơ hội việc làm phù hợp với nhiều đối tượng ứng viên. 

Careerlink phân chia việc làm theo khu vực địa lý và theo các lĩnh vực khác nhau giúp ứng viên và nhà tuyển dụng dễ dàng lựa chọn được đối tượng phù hợp. 

Một điểm trừ nhỏ là các công việc trên Careerlink thường yêu cầu về trình độ và chuyên môn cao hơn nên khó khăn cho các doanh nghiệp nhỏ. 

Careerlink mang đến những cơ hội việc làm phù hợp với nhiều đối tượng ứng viên

Careerlink mang đến những cơ hội việc làm phù hợp với nhiều đối tượng ứng viên

JobsGO

Trong những năm gần đây, Jobsgo cũng là một website nổi tiếng với lượng truy cập tương đối ổn định, có những thời điểm còn lên đến hơn 1 triệu lượt truy cập/tháng. 

Trang web cũng có app trên thiết bị di động cho cả hệ điều hành iOS và Android giúp cả nhà tuyển dụng lẫn ứng viên dễ dàng tiếp cận đến nhau hơn. 

Jobsgo

Jobsgo là một website nổi tiếng với lượng truy cập tương đối ổn định

Tải các mẫu CV vị trí Sales Admin cực đẹp và chuẩn tại đây:

Bạn thấy bài viết Sales Admin là gì? Mô tả công việc, mục tiêu nghề nghiệp, mẫu CV có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sales Admin là gì? Mô tả công việc, mục tiêu nghề nghiệp, mẫu CV bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Sales Admin là gì? Mô tả công việc, mục tiêu nghề nghiệp, mẫu CV của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận