Productivity là gì? 3 cách cải thiện năng suất bản thân

Mỗi người đều có cách trả lời riêng cho câu hỏi năng suất là gì? Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều muốn có một phương pháp để đo lường và cải thiện hiệu quả công việc. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn 2 bước đo lường và 3 cách để nâng cao hiệu suất làm việc.

Năng suất là gì?

Năng suất là khả năng hoàn thành một nhiệm vụ / công việc trong một khoảng thời gian nhất định. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh lịch làm việc sao cho phù hợp với khả năng của mình. Năng suất làm việc cao, bạn có thể hoàn thành công việc nhanh hơn, hoàn thành được nhiều việc hơn, có thể quản lý nhiều dự án hơn.

Năng suất cá nhân cũng có ảnh hưởng nhất định đến sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Với năng suất làm việc tốt, bạn hoàn thành công việc đúng thời hạn, vì vậy bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho bản thân, gia đình và bạn bè. Trong trường hợp ngược lại, bạn cần làm việc lâu hơn bình thường, thời gian dành cho những người xung quanh và cho bản thân cũng giảm đi đáng kể.

Tại sao năng suất lại quan trọng?

Làm việc hiệu quả giúp chúng ta thoải mái hơn và hạnh phúc hơn. Vì bạn có thể làm tốt công việc của mình nhưng đồng thời cũng có nhiều thời gian hơn cho cuộc sống. Những người có năng suất làm việc cao thường sẽ kiểm soát được khối lượng công việc trong ngày và hoàn thành nó. Sau đó, họ dành thời gian còn lại để phát triển bản thân, xây dựng các mối quan hệ xã hội và vui chơi.

Không những vậy, khi năng suất làm việc tốt, bạn dễ dàng đạt được mục tiêu đã đề ra. Vì bạn luôn biết cách và có thể làm tốt công việc được giao và cái đích cần đạt được.

Năng suất là gì?
Năng suất cao – Xử lý công việc tốt

Những người có năng suất cá nhân cao thường ít suy nghĩ quá mức, vì họ biết cách kiểm soát cảm xúc của mình và cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Thay vì suy nghĩ tiêu cực, họ dành thời gian để nghĩ ra cách tốt nhất để hoàn thành công việc.

Xem thêm bài viết hay:  Lý Do Nên Yêu Food Boy Là Gì, Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

2 bước để đo lường năng suất của bạn

Việc đo lường năng suất của bản thân giúp bạn đánh giá được khả năng của mình, từ đó có những điều chỉnh để đạt được kết quả tốt nhất khi làm việc. Vậy 2 bước để tính năng suất là gì?

Đếm thời gian

Cách đơn giản nhất nhưng quan trọng nhất để đo lường năng suất cá nhân: theo dõi thời gian hoàn thành công việc. Bạn có thể ghi chú thời gian bắt đầu và kết thúc công việc vào sổ tay hoặc sử dụng các ứng dụng quản lý như Notion.

Năng suất là gì?
Theo dõi thời gian làm việc và đo lường năng suất

Theo dõi những gì bạn làm trong từng khung thời gian và mức độ hiệu quả / hoàn thành của chúng. Ví dụ, bạn được giám đốc dự án giao làm 3 công việc trong ngày. Đánh dấu thời gian bạn bắt đầu và hoàn thành từng công việc đó. Nếu mỗi công việc cần được thực hiện theo từng bước, bạn cũng có thể ghi chú thời gian để hoàn thành từng bước này.

Đo lường kết quả

Bước tiếp theo để đo lường năng suất cá nhân là đo lường kết quả. Ngoài việc theo dõi thời gian làm việc, hãy viết ra một chút về thời gian hoàn thành (Đạt / Không đạt hoặc Hoàn thành / Không đạt).

Trong trường hợp không đạt / không thành công, bạn nên nêu rõ nguyên nhân và yếu tố cản trở bạn hoàn thành nhiệm vụ. Ghi chú của bạn càng chi tiết, bạn càng dễ dàng theo dõi vấn đề bạn đang gặp phải và điều gì ảnh hưởng đến hiệu suất của bạn.

Năng suất là gì?
Đánh giá công việc khi hoàn thành

Để đánh giá, bạn có thể tính toán tỷ lệ dựa trên khối lượng công việc đã hoàn thành / tổng số việc cần làm. Ví dụ, bạn đã hoàn thành 2 trong 3 nhiệm vụ được giao, hiệu quả công việc đạt khoảng 66,67%.

Xem thêm bài viết hay:  Thế Nào Là Pre Pow Là Gì Về Thiết Bị Mang Tên Power Amplifier?

Một cách khác để đo lường hiệu quả công việc là tính tỷ lệ theo thời gian làm việc hiệu quả. Ví dụ: thời gian bạn bắt đầu và kết thúc công việc hàng ngày của mình là 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều (9 giờ). Trường hợp, thời gian bạn thực sự tập trung làm việc (dựa trên các số liệu đã ghi nhận) là 5 giờ, thì tỷ lệ năng suất của bạn đạt khoảng 55,56%.

3 cách để cải thiện năng suất của bạn

Sau khi đo lường năng suất của mình, bạn có thể đánh giá sơ bộ về mức độ hiệu quả trong công việc. Trong trường hợp muốn nâng cao hiệu suất làm việc, bạn có thể tham khảo một trong 3 cách sau:

Chặn thời gian

Dựa trên số liệu thống kê khi đo lường năng suất, bạn sẽ nhận ra mình làm việc tốt hơn vào thời điểm nào trong ngày. Một số người có thể phát huy hết khả năng của họ vào buổi sáng. Những người khác tập trung hơn, sáng tạo hơn khi làm việc vào buổi chiều, tối hoặc đêm.

Vào khoảng thời gian nào, bạn làm gì sẽ mang lại kết quả tốt? Chẳng hạn với bạn, buổi sáng tập trung tốt hơn, hãy sắp xếp để xử lý những công việc đòi hỏi sự sáng tạo và độ chính xác cao. Vào buổi chiều, bạn thường cảm thấy mệt mỏi và uể oải thay vì cố gắng xem danh sách, thống kê, lên lịch làm việc nhóm, gặp gỡ trao đổi, đánh giá và đưa ra ý kiến.

Quy luật đá lớn, sỏi và cát

Quy tắc này có nghĩa là, hãy ưu tiên giải quyết những công việc quan trọng, cấp bách và khó khăn trước. Tiếp theo, hãy giải quyết những công việc ít quan trọng và không khẩn cấp.

Khi đã hoàn thành các nhiệm vụ có độ khó cao, bạn sẽ có thêm động lực để hoàn thành các nhiệm vụ còn lại. Nhờ sự sắp xếp này, bạn giảm dần sự trì hoãn và cải thiện năng suất đáng kể.

Lập kế hoạch công việc của bạn trong ngày

Thay vì “lao vào” ngay và giải quyết công việc, bạn nên lên kế hoạch cho công việc trong ngày của mình. Mỗi sáng, bạn hãy dành ra 5 – 10 phút để sắp xếp công việc của mình. Viết ra tất cả các công việc cần làm trong ngày và làm rõ chúng theo 4 cấp độ.

  1. Gấp – Quan trọng
  2. Không khẩn cấp – Quan trọng
  3. Gấp – Không quan trọng
  4. Không khẩn cấp – Không quan trọng
Xem thêm bài viết hay:  Tại Sao Bài Thơ " Roses Are Red Violets Are Blue Nghĩa Là Gì ?
Năng suất là gì?
Sắp xếp thứ tự xử lý công việc

Sau đó bạn có thể lên lịch giải quyết công việc theo thứ tự 1 – 2 – 3 – 4 như trên. Với bước này, bạn sẽ xác định được trình tự xử lý công việc, tránh rơi vào tình trạng đang làm việc này, phát hiện ra việc khác cần xử lý, phải bỏ dở giữa chừng. Đồng thời, bạn nên xác định mục tiêu trong ngày để có động lực phấn đấu.

Năng suất là gì?
Lập kế hoạch theo ngày

Vào cuối ngày, đừng quên dành ra vài phút, xem lại kế hoạch và đo lường năng suất cá nhân của bạn. Nhờ đó, bạn có thể đánh giá mức độ hoàn thành, hiệu quả công việc cũng như định hình được công việc cho ngày hôm sau.

Qua bài viết, hy vọng bạn đã hiểu được khái niệm năng suất là gì. Bạn có thể đo lường năng suất cá nhân theo thời gian hoặc kết quả. Ngoài ra, để nâng cao hiệu suất làm việc, hãy tham khảo 3 cách và áp dụng, làm việc để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bạn thấy bài viết Productivity là gì? 3 cách cải thiện năng suất bản thân có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Productivity là gì? 3 cách cải thiện năng suất bản thân bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Productivity là gì? 3 cách cải thiện năng suất bản thân của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận