PrEP là gì? Những điều cần biết về PrEP trong việc phòng chống HIV

ContentsPrEP là gì?Cơ chế bảo vệ của thuốc PrEPAi nên cân nhắc sử dụng PrEPCách sử dụng PrEPTác dụng phụ của PrEPThận trọng khi sử dụng PrEPMột số câu hỏi thường gặp về PrEPPrEP có …

Thuốc PrEP hiện chỉ bán ở một số phòng khám uy tín
Bạn đang xem: PrEP là gì? Những điều cần biết về PrEP trong việc phòng chống HIV tại Trường THPT Phan Đình Phùng

Là một phương pháp mới trong y học, PrEP có thể giúp dự phòng trước phơi nhiễm HIV và giảm tới 90% nguy cơ mắc bệnh.

Là một loại thuốc mới trong y học hiện đại ngày nay, PrEP được đánh giá cao về khả năng giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm và ngăn ngừa căn bệnh thế kỷ HIV. Hôm nay, Pgdphurieng.edu.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về PrEP qua bài viết dưới đây!

PrEP là gì?

Giới thiệu về PrEP

Được viết tắt từ cụm từ tiếng Anh Pre-Exposure Prophylaxis, PreP có nghĩa là dự phòng trước phơi nhiễm HIV, hay cụ thể hơn là sử dụng thuốc kháng vi-rút ARV cho người âm tính với HIV nhưng có nguy cơ lây nhiễm HIV cao.

Với sự kết hợp của 2 loại thuốc kháng virus Emtricitabine 200mg (FTC) và Tenofovir Disoproxil 300mg (TDF), PrEP sẽ giúp ngăn chặn sự xâm nhập và nhân lên của virus HIV, từ đó tạo ra các bản sao mới. của virus không được hình thành và hạn chế lây truyền HIV.

Cơ chế bảo vệ của thuốc PrEP

Cơ chế bảo vệ của thuốc PrEPCơ chế bảo vệ của thuốc PrEP

Thông thường, khi xâm nhập vào cơ thể, virus hoặc vi khuẩn gây bệnh sẽ bị ngăn chặn và tiêu diệt bởi một tế bào đặc biệt trong hệ thống miễn dịch có tên là T-CD4. Tuy nhiên, khi virus HIV xâm nhập vào cơ thể người, chúng sẽ vô hiệu hóa khả năng bảo vệ, phá vỡ lớp vỏ bọc T-CD4 và tự nhân lên hàng tỷ bản sao.

Lâu dần, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ trở nên suy yếu và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể mỗi khi có dịch bệnh xảy ra. Nhưng Với PrEP, tế bào T CD4 sẽ được bảo vệ, không tiếp xúc với enzym – chất xúc tác sinh học giúp virus HIV tạo ra phiên bản mới và từ đó giúp cơ thể giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm căn bệnh này.

Ai nên cân nhắc sử dụng PrEP

Nhìn chung, đối tượng nên cân nhắc sử dụng PrEP là những người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao, cụ thể là những đối tượng sau:

Ai nên cân nhắc sử dụng PrEPAi nên cân nhắc sử dụng PrEP

 • người quan hệ tình dục không an toàn với người đã tiêm chích ma túy, sử dụng dụng cụ tiêm chích hoặc có nguy cơ nhiễm HIV cao hoặc thậm chí bị nhiễm HIV nhưng không biết.
 • Mọi người đã và đang có quan hệ tình dục với cùng một người trong vòng sáu tháng.
 • Mọi người đã tự tiêm cho mình cũng như thiết bị tiêm.
 • Người được chẩn đoán là bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục như lậu, mụn rộp sinh dục, giang mai, v.v.

Ngoài ra, các đối tượng khác như nhóm người có nam quan hệ tình dục đồng giới, gái mại dâm hoặc thậm chí là trẻ vị thành niên, phụ nữ sống ở khu vực có tỷ lệ nhiễm HIV cao cũng được coi là ứng cử viên để xem xét PrEP.

Cách sử dụng PrEP

Hiện tại, để sử dụng PrEP, bạn cần có đơn của bác sĩ và sử dụng theo một trong hai cách sau:

Cách sử dụng PrEPCách sử dụng PrEP

 • Uống mỗi ngày: Dùng cho mọi đối tượng có nguy cơ lây nhiễm HIV và hiệu quả lên tới 95%. Ngoài ra, theo Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới, PrEP cũng có thể được dùng hàng ngày như một biện pháp phòng ngừa HIV cho các đối tượng có nguy cơ cao.
 • Đồ uống tình huống (ED-PrEP): Thông thường sẽ được chỉ định cho những người có quan hệ tình dục đồng giới và chỉ uống trung bình dưới 2 lần/tuần. Đồng thời, dùng cách này cần đảm bảo thuốc chỉ được sử dụng trong khoảng 2-24 giờ trước khi quan hệ tình dục.

Về bản chất, PrEP thực sự chỉ là một loại thuốc kháng vi-rút bao gồm TDT/FTC hoặc TDF/3TC giống như nhiều loại thuốc hàng ngày. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả của thuốc, bạn Nên uống liên tục 2 viên trong liều đầu tiên trước khi quan hệ tình dục, sau đó tăng dần thời gian sau khi uống liều thứ 3 và 48 giờ sau khi uống liều thứ 4.

Tác dụng phụ của PrEP

Tác dụng phụ của PrEPTác dụng phụ của PrEP

Cho đến nay, những người đã sử dụng PrEP chưa gặp bất kỳ phản ứng nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp được ghi nhận về những người dùng PrEP. thuốc Bạn có thể bị chóng mặt, nhức đầu, cảm thấy mệt mỏi, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, v.v.

Tuy nhiên, những tác dụng này sẽ hết sau vài tuần dùng thuốc nhưng nếu tình trạng này kéo dài thì bạn cần đến gặp bác sĩ ngay. Ngoài ra, người dùng PrEP cũng cần đi xét nghiệm định kỳ 3 tháng một lần để chắc chắn rằng họ khỏe mạnh và không bị nhiễm HIV.

Thận trọng khi sử dụng PrEP

Khi sử dụng PrEP để dự phòng HIV, bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Đối với những người có nguy cơ lây truyền HIV qua đường máu hoặc quan hệ tình dục qua đường âm đạo: Tác dụng bảo vệ của PrEP chỉ phát huy hiệu quả tối đa khi sử dụng đủ và liên tục 21 ngày thuốc ARV, ngoài ra, PrEP vẫn phải được uống trong 28 ngày kể từ lần tiếp xúc cuối cùng.
 • Đối với nam giới khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn: Chỉ đạt hiệu quả tối đa sau 7 ngày uống PrEP liên tục hoặc uống 2 viên TDF/FTC trước khi quan hệ 2-24h, và vẫn phải uống PrEP sau lần quan hệ cuối cùng 2 ngày.

Một số lưu ý chung khác khi sử dụng PrEPMột số lưu ý chung khác khi sử dụng PrEP

Ngoài ra, người dùng PrEP cũng cần lưu ý những điều chung sau:

 • PrEP nói chung vẫn chỉ là một phần trong chiến lược phòng chống HIV tổng thể và Không thể phòng tránh được các bệnh như lậu, sùi mào gà, giang mai, viêm gan B, viêm gan C… nên để đạt hiệu quả, người có quan hệ tình dục vẫn cần sử dụng bao cao su đúng cách.
 • PrEP phải được thực hiện chính xác theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.
 • Tác dụng phụ sau khi dùng PrEP có thể là chóng mặt nhẹ, buồn nôn, tiêu chảy,… và sẽ hết sau 1-2 tuần, nếu các triệu chứng vẫn còn, bạn cần liên hệ với bác sĩ để được khám lại và tư vấn. câu hỏi.

Một số câu hỏi thường gặp về PrEP

Một số câu hỏi thường gặpMột số câu hỏi thường gặp

PrEP có phải là vắc-xin không?

Vắc xin là một giải pháp kích thích hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể để chống lại một số bệnh nhiễm trùng trong thời gian dài. Ngược lại, PrEP là sự kết hợp của hai loại thuốc kháng vi-rút để ngăn ngừa phơi nhiễm HIV và cần được thực hiện mỗi ngày. Vì thế, PrEP không phải là vắc-xin.

Khi nào ngừng sử dụng PrEP?

Khi không còn nguy cơ lây nhiễm HIV, không muốn phải uống thuốc hàng ngày hoặc khi bị tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt và cuộc sống, Bạn có thể nói chuyện với bác sĩ về việc ngừng PrEP và nhận lời khuyên về các biện pháp phòng ngừa khác.

Có nên sử dụng Situational PrEP (ED-PrEP)?

Theo WHO – Tổ chức Y tế Thế giới năm 2019, nam giới có quan hệ tình dục đồng giới trung bình dưới 2 lần/tuần được khuyến nghị sử dụng PrEP tình huống để phòng tránh HIV một cách an toàn và hiệu quả.

Tuy nhiên bạn Bạn nên nhờ bác sĩ tư vấn cụ thể để chắc chắn rằng mình phù hợp với PrEP dự phòngvà nhận được lời khuyên rõ ràng nếu sau này bạn muốn chuyển sang PrEP hàng ngày hoặc ngược lại.

PrEP có giá bao nhiêu? Tôi có thể mua PrEP ở đâu?

PrEP hiện chỉ được bán ở một số phòng khám uy tínPrEP hiện chỉ được bán ở một số phòng khám uy tín

Hiện nay chỉ có một số phòng khám uy tín cung cấp thuốc PrEP chính hãng như phòng khám đa khoa Galant, nhà thuốc Hồng Nhung, v.v. với giá khoảng 500.000 – 600.000/hộp 20 viên.

Trên đây là thông tin chi tiết về PrEP trong dự phòng lây nhiễm HIV. Hy vọng với bài viết này của Pgdphurieng.edu.vn, các bạn sẽ bỏ túi thêm cho mình những thông tin hữu ích về một phương pháp phòng tránh lây nhiễm HIV hiệu quả!

Nguồn: Cục Phòng chống HIV/AIDS – Bộ Y tế, Báo Sức khỏe & Đời sống

Chọn mua các loại trái cây tươi ngon tại Pgdphurieng.edu.vn để bổ sung sức khỏe cho cơ thể:

Pgdphurieng.edu.vn

Bạn thấy bài viết PrEP là gì? Những điều cần biết về PrEP trong việc phòng chống HIV có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về PrEP là gì? Những điều cần biết về PrEP trong việc phòng chống HIV bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: PrEP là gì? Những điều cần biết về PrEP trong việc phòng chống HIV của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Xem thêm bài viết hay:  W/n là ai? Chàng Producer bí ẩn với nhiều ca khúc hit triệu view

Viết một bình luận