Phương thức sản xuất là gì?

Bạn đang xem:
Phương thức sản xuất là gì?
Trong thptphandinhphung.edu.vn

Con người và xã hội loài người được tạo ra và lớn lên trong quá trình sản xuất vật chất. Khi nghiên cứu các hiện tượng xã hội, sản xuất của cải vật chất (sản xuất vật chất) là điểm xuất phát để tìm ra quy luật vận động và tăng trưởng khách quan của xã hội. Trong đó nhiều bạn đọc thắc mắc Phương thức sản xuất là gì?

Qua nội dung bài viết, đội ngũ tư vấn xin đưa ra câu trả lời cho vấn đề trên cho bạn đọc.

Phương thức sản xuất là gì?

Sản xuất vật chất do một phương thức sản xuất nhất định thực hiện. Theo khái niệm của sách giáo khoa triết học Mác – Lênin, phần giải thích được Phương thức sản xuất là gì như sau: “Phương thức sản xuất là hình thức mà con người thực hiện quá trình sản xuất vật chất ở những giai đoạn lịch sử nhất định của xã hội loài người.“.

Là một phạm trù của chủ nghĩa duy vật lịch sử, phương thức sản xuất là hình thức mà con người thực hiện quá trình sản xuất vật chất ở những giai đoạn nhất định của xã hội loài người. Tương ứng với mỗi hình thái đó, lịch sử xã hội sẽ tạo ra những tính chất, cấu trúc và đặc điểm tương ứng về mặt lịch sử. Và “Hình thức mà con người tạo ra phương tiện sinh tồn cần thiết của mình trước hết phụ thuộc vào chất của chính phương tiện sinh tồn mà anh ta tìm thấy sẵn và phải tái sản xuất.“.

Xem thêm bài viết hay:  Axit sunfuric đặc có tính chất hóa học khác gì so với axit sunfuric loãng?

Vì vậy, căn cứ vào phương thức sản xuất đặc trưng của từng thời đại lịch sử, người ta có thể phân biệt các thời đại kinh tế khác nhau và hiểu được hình thái kinh tế – xã hội thuộc thời đại lịch sử nào. ở đó.

Đối với sự vận động của lịch sử loài người cũng như sự vận động của từng xã hội cụ thể, sự thay đổi của phương thức sản xuất bao giờ cũng là sự thay đổi mang tính cách mạng.

Trong sự thay đổi đó, các quá trình kinh tế, xã hội … được biến đổi thành một chất mới. Và sự thay thế có tính quy luật khách quan của các phương thức sản xuất tạo ra quá trình tăng trưởng của các hình thái kinh tế – xã hội là quá trình lịch sử – tự nhiên.

Mỗi xã hội được đặc trưng bởi một phương thức sản xuất nhất định. Sự kế thừa của các phương thức sản xuất trong lịch sử quyết định sự phát triển của xã hội loài người từ thấp đến cao. Trong sản xuất, con người có “mối quan hệ trùng lặp”: một mặt là mối quan hệ giữa con người và tự nhiên, thể hiện ở lực lượng sản xuất; mặt khác là quan hệ giữa người với người, tức là quan hệ sản xuất. Phương thức sản xuất thực chất là sự thống nhất giữa lực lượng sản xuất ở một trình độ nhất định và quan hệ sản xuất tương ứng.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 43 trang 47 sgk Đại Số và Giải Tích 11 nâng cao

Phương pháp sản xuất

Theo Mac, xã hội loài người trong các thời kỳ lịch sử khác nhau và ở các khu vực khác nhau có thể trải qua bảy phương thức sản xuất khác nhau. Đặc biệt:

+ Phương thức sản xuất cộng sản nguyên thủy

+ Phương thức sản xuất Châu Á.

+ Phương thức sản xuất nô lệ

+ Phương thức sản xuất phong kiến.

Các phương thức sản xuất tư bản.

Phương thức sản xuất xã hội chủ nghĩa.

Phương thức sản xuất cộng sản.

Phương thức sản xuất vì sự tồn tại và phát triển của xã hội

Trong các yếu tố của đời sống xã hội, chỉ có phương thức sản xuất đời sống vật chất là động lực quyết định của sự phát triển xã hội. Phương thức sản xuất vật chất có vai trò quyết định đối với sự phát triển của xã hội, thể hiện ở bốn khía cạnh sau:

Phương thức sản xuất là động lực cơ bản ngăn cách con người với giới động vật, đồng thời cũng là tín hiệu cơ bản phân biệt con người với động vật.

Phương thức sản xuất là cơ sở tồn tại và lớn mạnh của xã hội loài người. Để tồn tại, trước hết con người phải khắc phục vấn đề phương tiện vật chất cho cuộc sống, điều này chỉ có thể đạt được thông qua hoạt động sản xuất vật chất.

Phương thức sản xuất là cơ sở cho mọi mối quan hệ trong xã hội loài người.

Phương thức sản xuất quyết định chất và sự thay thế của các cơ chế xã hội. Nền sản xuất xã hội không ngừng phát triển, sự thay đổi của nền sản xuất thế giới tất yếu sẽ kéo theo sự thay đổi của phương thức sản xuất, do đó hình thái xã hội cũng sẽ thay đổi, xã hội tiến lên một trình độ cao hơn. .

Xem thêm bài viết hay:  Học ngay cấu trúc keen on trong tiếng Anh

Đây là suy nghĩ của chúng tôi về vấn đề này Phương thức sản xuất là gì tới độc giả. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ hỗ trợ tốt nhất.

Bạn xem bài
Phương thức sản xuất là gì?

Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về
Phương thức sản xuất là gì?

dưới đây để thptphandinhphung.edu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Trường THPT Phan Đình Phùng

Thể loại: Giáo dục
# Phương thức sản xuất là gì

Bạn thấy bài viết Phương thức sản xuất là gì? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phương thức sản xuất là gì? bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phương thức sản xuất là gì? của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận