Phân tích tám câu đầu bài Việt Bắc (hay nhất)

Để hiểu thêm về giá trị của tác phẩm bắc việt namMời các bạn tham khảo một số bài văn mẫu Phân tích 8 câu đầu của Việt Bắc Sau đây. Hi vọng với những bài văn mẫu hay này, các bạn sẽ có thêm tư liệu và cách thực hiện để hoàn thành bài viết một cách tốt nhất!

Phân tích tám câu đầu của Việt Bắc – Bài mẫu 1

Những ngày tháng gian khổ đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược của nhân dân ta cuối cùng đã giành được thắng lợi vẻ vang, vẻ vang. Để có được thành công đó, không thể không kể đến sự đóng góp của văn thơ, cổ vũ cho cách mạng, làm nổi bật tinh thần chiến đấu và khí thế hừng hực của nhân dân ta. Tố Hữu là một nhà thơ lớn, có tác phẩm vô cùng tiêu biểu trong thời kỳ này. Một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông viết về tình cảm gắn bó, sâu nặng giữa quân và dân ta là bài thơ Việt Bắc. Mở đầu là 8 câu thơ nói về không gian chia tay của người đi – kẻ ở. Tố Hữu là một trong những ngọn cờ đầu của nền nghệ thuật cách mạng thể hiện lẽ sống, lí tưởng và tình cảm của con người Việt Nam hôm nay. vĩ đại. Thơ ông mang đậm chất trữ tình chính trị sâu sắc: hướng về lẽ sống chung, tình cảm lớn, niềm vui lớn của nhân dân cách mạng và của cả dân tộc, coi những sự kiện chính trị trọng đại của đất nước là đối tượng biểu đạt chủ yếu, luôn đề cập đến những vấn đề có ý nghĩa lịch sử và tính phổ biến. Bên cạnh đó, ông còn là một nhà thơ khéo léo trong việc kết hợp các biện pháp nghệ thuật: Giọng thơ đa cảm, đằm thắm, chân thành; vận dụng các thể thơ truyền thống của dân tộc, sử dụng ngôn ngữ quen thuộc của dân tộc. Đặc biệt, ông đề cao tính âm nhạc phong phú của ngôn từ, âm điệu, vần điệu, v.v.

“Tôi về rồi, bạn có nhớ tôi không

nói gì hôm nay “

Tập thơ Việt Bắc là một trong những sáng tác rất nổi tiếng của ông. Bài thơ là khúc tráng ca hùng tráng, thiết tha về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của nhân dân kháng chiến; ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình quân dân, tiền tuyến – hậu phương, miền xuôi – miền ngược, cán bộ – quần chúng, nhân dân với lãnh tụ, thiên nhiên, đất nước, con người, v.v., mở đoạn là một khung. cảnh chia tay của người ở lại và người lính ra đi trở về miền xuôi:

Xem thêm bài viết hay:  Giỏi Văn – Bài văn: Tình yêu tuổi học trò, nên hay không nên?

“Khi tôi trở lại, bạn có nhớ tôi không?
Mười lăm năm là đam mê và nhiệt huyết.
Tôi trở lại bạn có nhớ không?
Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn ”.

Phân tích 8 câu đầu của bài Việt Bắc – Bài mẫu 2

Tố Hữu là nhà thơ của lí tưởng cộng sản, ngọn cờ đầu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Trong mỗi giai đoạn lịch sử đi qua, Tố Hữu đều để lại những dấu ấn riêng mang hồn thơ trữ tình chính trị: Từ ấy, Việt Bắc, Sóng gió, Ra trận, Máu và hoa… Việt Bắc là đỉnh cao của thơ Tố Hữu. nói riêng và thơ ca chống Pháp nói chung. Bài thơ là bản tình ca và cũng là bản hùng ca về cuộc cách mạng về cuộc kháng chiến và nhân dân, mà cội nguồn sâu xa là tình yêu đất nước, lòng tự hào về sức mạnh của nhân dân. , là truyền thống đền ơn đáp nghĩa và đạo lý thủy chung của dân tộc Việt Nam. Cả bài thơ là nỗi nhớ da diết, day dứt khôn nguôi được thể hiện dưới hình thức giao lưu giữa người ra đi và người còn lại:

Và câu thơ:

“Tôi về rồi, bạn có nhớ tôi không

nói gì hôm nay “

Đó là một trong những đoạn tiêu biểu của tình yêu chung thủy đó. Bài thơ được viết vào tháng 10 năm 1954, khi Trung ương Đảng, Chính phủ cùng cán bộ, chiến sĩ rời chiến khu về tiếp quản Thủ đô Hà Nội. Cảm phục trước không khí của buổi chia tay lịch sử ấy, Tố Hữu đã xúc động viết bài thơ này. Bài thơ được kết cấu theo lối đối đáp giao duyên của ca dao: Lời đối đáp giữa hai người yêu nhau say đắm nay đành chia tay nhau. Cả bài thơ chất chứa bao nỗi nhớ. Nỗi nhớ trong người ở lại và người đi trong câu hỏi và câu trả lời. Nỗi nhớ cứ ùa về, cồn cào.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 1 trang 59 sgk Lịch Sử 10

Phân tích 8 câu đầu của Việt Bắc – Bài văn mẫu 3

Có thể nói, nhà thơ Tố Hữu là một trong những nhà thơ trữ tình chính trị tiêu biểu cho nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Trong thơ ông ẩn chứa những tình cảm và lý tưởng sống cao đẹp của người dân cách mạng. Đặc biệt, “Việt Bắc” là một trong những tác phẩm để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả Việt Bắc mọi thế hệ. Phân tích 8 câu thơ đầu của bài thơ Việt Bắc, các em sẽ cảm nhận được tình cảm quân dân sâu nặng trong những năm kháng chiến chống Pháp. Bài thơ ra đời khi cán bộ, chiến sĩ tạm biệt người thân ở chiến khu Việt Bắc để trở về sau 15 năm phục vụ. Ở khổ thơ đầu, tác giả đã thể hiện một cách sâu sắc và tinh tế tình cảm của cả người dân và du khách trong giờ phút chia ly:

“Tôi về rồi, bạn có nhớ tôi không

nói gì hôm nay “

Phân tích 8 câu đầu của bài Việt Bắc – Bài văn mẫu 4

“Mỗi người dân đều có một loại dấu vân tay
Mỗi nhà thơ thực sự đều có một khuôn mẫu
Không thể trộn lẫn… “

Giống như mỗi người, sẽ sở hữu cho mình một loại vân tay riêng biệt, không giống ai. Rồi mỗi nhà văn, nhà thơ, cũng sẽ sở hữu một phong cách riêng biệt của “một kiểu chữ”. Vì vậy, khi đọc các tác phẩm văn học, chúng ta không thể trộn Hồ Xuân Hương với Xuân Quỳnh khi cả hai đều nói rất hay về thơ tình của người phụ nữ. Và nổi lên trong phong trào dân tộc – dân chủ, cùng với sự phát triển của văn học nước nhà, chúng ta nhớ đến Tố Hữu, những khổ thơ mượt như mái tóc trữ tình, được học trong ca dao nhưng lại nổi lên theo một cách mới. Phong cách rất riêng của Tố Hữu, chúng ta cùng biết rõ hơn qua 8 khổ thơ đầu của bài thơ Việt Bắc.

Xem thêm bài viết hay:  Giải Câu 2 trang 146 sgk Vật Lý 12 nâng cao

Nói đến Tố Hữu là nói đến cây đại thụ của làng văn học. Anh mang trong mình chất thơ xuyên suốt lịch sử, thơ viết về lịch sử là thế, nhưng lại mang đậm dấu ấn của một người con rất Huế, rất Việt Nam, lúc nào cũng tha thiết. mọi câu hỏi đều gợi tình.

Em quay lại, anh có nhớ em không?
Mười năm đó mặn nồng
Tôi đã trở lại, bạn có nhớ không?
Nhìn cây nhớ núi nhìn sông nhớ nguồn.
Giọng ai tha thiết bên cồn
Chán nản trong bước đi không ngừng nghỉ
Áo chàm chia ly
Chúng tôi nắm tay nhau, không biết nói gì

Bài thơ Việt Bắc là một trong những kiệt tác văn học tiêu biểu của thơ Tố Hữu. Ra đời trong hoàn cảnh kháng chiến chống Pháp thắng lợi. Chủ tịch Hồ Chí Minh rời chiến khu Việt Bắc về Hà Nội tiếp quản. Cảm phục trước cuộc chia tay lịch sử ấy, Tố Hữu đã xúc động viết bài thơ này. Việt Bắc dường như mang hồn thiêng sông núi nên bài thơ đi vào lòng người đọc chính là nhờ tính dân tộc đậm đà được thể hiện đậm nét cả về nội dung và hình thức.

– / –

Đây là một số bài văn mẫu Phân tích 8 câu đầu của Việt Bắc nhưng Trường THPT Phan Đình Phùng đã biên dịch. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong việc làm bài và luyện tập. Tôi hy vọng bạn có một bài luận tuyệt vời!

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Phân tích tám câu đầu bài Việt Bắc

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích tám câu đầu bài Việt Bắc

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích tám câu đầu bài Việt Bắc

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận