Phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm (hay nhất)

Tuyển chọn các bài báo hoặc chủ đề Phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm. Những bài văn mẫu được biên soạn và tổng hợp ngắn gọn, chi tiết, đầy đủ từ những bài văn hay và hay nhất của các bạn học sinh trên cả nước. Chúng tôi mời bạn cùng tham gia!

Phân tích dàn ý phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

1. Mở thẻ

– Giới thiệu tác giả

– Giới thiệu sơ lược về tác phẩm

2. Cơ thể

* Khái quát về phần 1 đất nước được cảm nhận qua chiều dài lịch sử, chiều sâu không gian và thời gian

– Nước có từ khi nào?

– Định nghĩa quốc gia

* Phần hai: Đất nước của nhân dân

– Tất cả những gì có được của đất nước không chỉ là của tạo hóa mà là những phẩm chất tốt đẹp là một phần máu thịt của con người.

– Tình yêu, sự thủy chung son sắc mà ta có “Hòn Trống Mái” “Hòn Mái”

– Nhờ truyền thống hiếu học, chúng ta có “núi Bút” và “non Nghiên”

– Nhờ tình yêu quê hương đất nước, tinh thần bất khuất, dũng cảm mà chúng ta có những di tích lịch sử về quá trình dựng nước và giữ nước.

– Con người tạo nên 4000 năm lịch sử

+ Họ là những người con nghĩa tình quê hương đất nước.

+ Tác giả nhấn mạnh đến sự hy sinh của những con người vô danh đã cống hiến tuổi thanh xuân của mình để bảo vệ đất nước bảo vệ thế hệ mai sau.

+ Con người sáng tạo ra các giá trị vật chất và tinh thần, giá trị văn hóa; “Truyền lửa”, “Truyền giọng”….

+ Đoạn trích “Đất nước” là một cái nhìn mới ở các cấp độ: lịch sử, văn hoá, địa lí dựa trên những cơ sở cốt lõi.

– Sử dụng sáng tạo chất liệu dân gian, ngôn ngữ giàu chất triết lí

3. Kết luận

– Khẳng định lại giá trị của đoạn trích

– Bày tỏ cảm xúc của chính bạn

Phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm – Bài mẫu

Phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm (Tranh 2)

Nguyễn Khoa Điềm là một nhà thơ trẻ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, những sáng tác của ông nổi bật với phong cách thơ trữ tình, trữ tình với những cảm xúc dạt dào, suy tư sâu lắng. Sử thi “Mặt đường khát vọng” tiêu biểu cho phong cách sáng tác của Nguyễn Khoa Điềm, tác phẩm được sáng tác năm 1971 tại chiến khu Trị Thiên nhằm mục đích giáo dục thanh niên thành thị ở chiến khu tạm miền Nam về nhiệm vụ của họ. với cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đoạn văn “Đất nước” nằm trong chương thứ năm của bài Long ngâm và là một trong những đoạn văn hay nhất của tác phẩm viết về đất nước.

Xem thêm bài viết hay:  {5 Xin cho tuổi trẻ can đảm nguyện cho thanh xuân rực sáng

Mở đầu đoạn trích, tác giả có những cảm nhận mới mẻ về quá trình hình thành đất nước. Đất nước được hình thành một cách bình dị, gần gũi và gắn bó với đời sống hàng ngày, đó là những câu chuyện cổ tích, hay ca dao, những phong tục tập quán của con người và đất nước.

Ở khổ thơ thứ hai, tác giả Nguyễn Khoa Điềm đã thể hiện một cách cảm nhận mới mẻ nhưng cũng rất đỗi giản dị về hai tiếng đất nước. Đất nước là gì? Đất nước là những thứ gần gũi với ta, là con đường ta đi học, lớp học ta ngồi, bến nước bạn tắm, cây đa, giếng nước, sân đình, không gian riêng của những đôi lứa yêu nhau. Đất nước còn là sự hòa quyện của cá nhân với cá nhân với cộng đồng, đất nước là sự hòa quyện của tình yêu đôi lứa và tình yêu quê hương đất nước. Đất nước là những truyền thống đẹp đẽ gắn bó với mỗi chúng ta, đất nước là máu thịt là máu thịt, là những gì chúng ta bảo vệ dù phải hy sinh tất cả.

Theo tác giả Nguyễn Khoa Điềm, nhân dân là chủ nhân của đất nước, là người bảo vệ, xây dựng đất nước. Để làm rõ tư tưởng đó, tác giả đã xem xét rất kỹ các tầng địa lý, lịch sử, văn hóa của đất nước để chứng minh rằng nhân dân là người sáng tạo ra đất nước trong không gian địa lý.

Nguyễn Khoa Điềm đã nhìn đất nước qua những danh lam thắng cảnh trải dài khắp đất nước. Tất cả những địa danh đó đều gắn liền với những di tích lịch sử, một sự thật mà lịch sử đã chứng kiến. Nói cách khác, chính những truyền thuyết, câu chuyện, sự thật lịch sử về nội dung đã biến địa danh đó thành danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa được mọi người công nhận và biết đến. , là vợ nhớ chồng lên núi “Vọng Phu”, là đôi trai gái yêu nhau trên hòn Trống Mái, những cô cậu học trò nghèo tạo núi Bút Nghiên hay Ông Đốc, Ông Trang, Bà Đen Cô. Diễm đã góp phần tạo nên những địa danh mang tên mình.

Xem thêm bài viết hay:  Giải Bài C2 trang 159 sgk Vật Lý 12 nâng cao

Trong cảm nhận của nhà thơ, mỗi danh lam thắng cảnh không chỉ là nét vẽ tô điểm cho đất nước hình chữ “S” của chúng ta mà còn ẩn chứa hàng nghìn năm cho lòng thủy chung son sắt, thủy chung son sắt. truyền thống chống giặc ngoại xâm của đất nước, ý thức về cội nguồn tri ân những người đi trước những người có công với nước, tinh thần hiếu học, ý chí vượt khó, gian khổ, tinh thần xả thân vì cộng đồng. Khai thác đất nước dưới góc độ địa lý, tác giả không chỉ cảm nhận đất nước giàu mạnh mà còn cảm nhận được nhiều vùng đất, nhiều địa danh mang tên dân gian.

Đặc biệt, nhà thơ không chỉ nhìn đất nước từ bên ngoài mà còn nhìn sâu vào bên trong để phát hiện ra chính con người làm nên những địa danh ấy để tác giả đi đến những kết luận chung. .

Những danh lam thắng cảnh nổi tiếng khắp đất nước đều do nhân dân tạo nên, tất cả đều là kết tinh công sức của những con người bình thường vô danh. Nói cách khác, nhân dân là người kiến ​​tạo đất nước từ mọi phương diện địa lý. Với nghệ thuật kết cấu quy nạp liệt kê động từ “góp sức” được lặp lại nhiều lần, nhà thơ khẳng định công sức lao động làm nên những địa danh ấy.

Tác giả còn khai thác ở khía cạnh lịch sử, tác giả đã nhìn vào lịch sử bốn nghìn năm của đất nước ta để thấy rằng nhân dân là những con người cần cù trong lao động, anh hùng trong chiến đấu. những mốc son chói lọi do các anh hùng như Nguyễn Trãi, Hưng Đạo Đại Vương, Nguyễn Huệ… không chỉ là những anh hùng lừng danh, tác giả còn nói về sự hy sinh tinh thần của những người vô danh, nghĩa sĩ. Họ đã hy sinh tuổi thanh xuân của mình để bảo vệ tổ quốc. Họ bị bỏ lại trên chiến trường. Họ không tên tuổi, không tên tuổi, nhưng họ cống hiến hết mình cho đất nước, hoặc là những con người ngày đêm miệt mài. Họ đã làm nên đất nước bằng cách truyền lại những giá trị vật chất và tinh thần cho chúng ta bằng cây lúa, tiếng nói, ngọn lửa và bản sắc văn hóa dân tộc.

Xem thêm bài viết hay:  Dẫn chứng về suy nghĩ tích cực (hay nhất)

Họ là những người có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, tạo dựng chủ quyền để làm nền tảng cho các thế hệ mai sau, thế hệ mai sau thay nhau giữ gìn và phát triển đất nước. Nhà thơ khẳng định vai trò của nhân dân trong việc giữ gìn truyền thống văn hóa để làm nên một đất nước tươi đẹp.

Giọng điệu mềm mại, uyển chuyển, có lúc thì thầm, có khi trang nghiêm, sử dụng tốt các chất liệu văn hóa, dân gian và có sự hòa quyện giữa chất chính luận và trữ tình đã đi sâu vào tâm trí người đọc, phần hai của đoạn văn. Đoạn trích Đất Nước không chỉ nêu định nghĩa về Đất Nước mà còn thể hiện quan niệm của tác giả về tư tưởng nhân dân.

Đây là những bài văn mẫu Phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm làm Trường THPT Phan Đình Phùng Sưu tầm và tổng hợp, mong rằng với nội dung tài liệu tham khảo này sẽ giúp các bạn hoàn thành bài văn của mình một cách tốt nhất!

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận