Phân tích nhân vật mụ vợ trong truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng (3 mẫu)

ContentsPhân tích nhân vật người vợ trong truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng – văn mẫu 1Phân tích nhân vật người vợ trong truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng …

Phân tích nhân vật mụ vợ trong truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng (3 mẫu)
Bạn đang xem: Phân tích nhân vật mụ vợ trong truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng (3 mẫu) tại Trường THPT Kiến Thụy

Với 3 bài văn Phân tích nhân vật người vợ trong truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng sẽ giúp các em học sinh biết cách triển khai ý từ đó biết cách viết bài tập làm văn lớp 6.

Phân tích nhân vật người vợ trong truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng – văn mẫu 1

Truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng là một trong những tác phẩm đặc sắc của nhà văn Nga nổi tiếng Pu-skin. Trong tác phẩm này, độc giả sẽ không bao giờ quên được chân dung người vợ tham lam, không chung thủy, đây là một.

Nàng là vợ của một lão ngư nghèo, hai vợ chồng sống bằng nghề đi biển, lấy nghề chài lưới làm kế sinh nhai. Nghe chồng nói mình câu được cá vàng và hứa sẽ trả ơn cho chồng, cô liền dẫn anh ra biển xin cá vàng để trả ơn. Trái ngược với ông lão, người vợ là một người tham lam, nhưng lòng tham dường như không có giới hạn, hết lần này đến lần khác đòi cá trả nợ. Ban đầu cô xin cá vàng máng lợn, vì máng lợn nhà cô sắp hỏng, yêu cầu của cô rất thiết thực, chúng tôi có thể chấp nhận. Nhưng cô ấy vẫn tiếp tục đòi một ngôi nhà đẹp, chúng ta có thể chấp nhận và tha thứ vì cả đời cô ấy đã phải sống trong một ngôi nhà siêu xiêu vẹo, dột nát, cô ấy muốn có một ngôi nhà khang trang cũng là điều hoàn toàn hợp lý. Yêu cầu của cô không dừng lại ở đó, nó ngày càng tăng và ngày càng quá sức. Cô muốn làm đệ nhất phu nhân, gắn liền với danh vọng và tiền bạc, cô muốn làm hoàng hậu giờ đây không chỉ có tiền mà còn cả quyền lực và cuối cùng cô muốn làm Long Quân – người quyền lực nhất, có thể chế ngự cá vàng để buộc cá vàng phải phục tùng mình mọi yêu cầu. Yêu cầu cuối cùng của cô đã vượt quá giới hạn cho phép, cô không những không nhận được sự đáp lại từ cá vàng mà còn bị cá vàng trừng phạt. Nàng đã mất hết nhà cửa, tiền bạc, danh vọng, địa vị để trở về làm một người nông dân nghèo khổ bên túp lều tranh dột nát và máng lợn sứt mẻ bên bờ biển. Đối với ông lão, có lẽ trở về kiếp trước cũng không làm ông đau lòng vì ông chưa từng được hưởng một ngày vinh hoa phú quý. Còn người vợ, khi phải quay về cuộc sống nghèo khó, đau đớn tột cùng, bởi đang ở đỉnh cao quyền lực, danh vọng mà chớp mắt tất cả đã vụt tắt. Hình phạt của con cá vàng dành cho cô là chính đáng.

Bà ta không chỉ là một người tham lam mà còn là một kẻ độc ác, bội bạc. Trước hết là với chồng, từ khi hưởng vinh hoa phú quý, chưa một lần chị để chồng được sống an nhàn sung sướng. Ngược lại, ông già trở thành người hầu cho sự chỉ huy và hành hạ của cô. Người vợ tình cảm với chồng, sẵn sàng mắng mỏ (ngu, ngu), đuổi đánh chồng (tát vào mặt, đuổi chồng đi). Ông lão càng phục tùng bao nhiêu thì bà càng tỏ ra thái quá, đối xử tệ bạc với ông bấy nhiêu. Ngoài ra, sự độc ác của cô ta còn thể hiện ở mối quan hệ với cá vàng. Mặc dù cá vàng là người luôn giúp đỡ cô, biến những ước mơ, yêu cầu của cô thành hiện thực nhưng cô chưa một lần cảm ơn cá vàng. Hơn nữa, cô ta còn muốn thống trị con cá vàng để dễ bề sai khiến. Cô là kẻ phản bội cha, quên ơn của mọi người đối với cô.

Để xây dựng chân dung người vợ tham lam, ngỗ ngược, nhà văn Pu-skin đã sử dụng thành công bút pháp đối lập, tương phản. Bên cạnh ông lão hiền lành, nhân hậu là hình ảnh người vợ độc ác, tham lam, xây dựng hai nhân vật đối lập trong tính cách, hành động để làm nổi bật bộ mặt phụ tử của người vợ. Sử dụng ngôn ngữ phù hợp với tính cách và hành động của nhân vật (đồ ngốc, đồ ngốc, mày, tao,…). Kết cấu đầu cuối tương ứng là bài học đắt giá cho những kẻ tham lam, bội bạc như cô.

Mụ vợ – nhân vật điển hình cho kẻ ác độc, tham lam. Đồng thời, bà cũng là đại diện tiêu biểu cho giai cấp thống trị nước Nga lúc bấy giờ độc đoán, chuyên quyền, luôn đàn áp nhân dân. Với nhân vật này, tác giả thể hiện quan điểm và triết lý sống: lòng tham và sự phản bội tất yếu sẽ bị trừng trị thích đáng.

Phân tích nhân vật người vợ trong truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng – văn mẫu 2

Ông lão đánh cá và con cá vàng của Pushkin là truyện cổ tích nổi tiếng của Nga và thế giới. Đọc câu chuyện, người đọc thấy thương chú cá vàng, thương ông lão và vô cùng bất bình, giận vợ. Có thể nói, nhân vật người vợ đáng bị người đọc phê phán vì là một người tham lam, bội bạc.

Trước hết, cô ấy là một người rất tham lam. Chồng cô vì thương con cá vàng nên đã rộng lượng tha cho con cá. Nhờ tấm lòng của ông lão, con cá đã ban cho ông điều ước. Như vậy, người vợ hoàn toàn không có công với con cá. Mặc dù vậy, cô đã nhiều lần đưa ra những đòi hỏi, từ những đòi hỏi vật chất ít giá trị: cái máng lợn, cái nhà; trước những đòi hỏi to lớn về cả của cải và danh tiếng: lâu đài, đệ nhất phu nhân. Không hài lòng với sự giàu có và danh vọng, cô ấy đòi hỏi quyền lực tối cao: nữ hoàng. Lòng tham lên đến tột độ khi đòi làm Long Vương, bắt cá vàng để hầu hạ bên cạnh. Đó là một yêu cầu quá đáng, vượt qua mọi giới hạn có thể chấp nhận được trong đạo đức con người.

Không chỉ tham lam, vợ lão còn rất bội bạc. Với cá vàng, với tư cách là “người lạ”, cô ấy cư xử như vậy là vô cùng quá đáng. Vậy mà ngay cả với người cũ, người vừa là chồng vừa là ân nhân của cô, cô cũng không đối xử tốt. Cùng với lòng tham vô độ, sự phản bội của cô ta tăng lên từng ngày. Khi ông lão trở về mà không đòi hỏi gì ở con cá vàng, bà đã mắng chồng mình là “đồ ngốc”. Khi anh chỉ đòi vét máng theo yêu cầu của chị, chị đã lớn tiếng quát tháo, gọi chồng là “đồ ngu”. Lần sau, chị mắng chồng như tát nước. Rồi lần sau, cô “nổi giận tát vào mặt ông già”; là nữ hoàng, cô ấy đã đuổi ông già ra ngoài. Và lần cuối cùng, sau khi được phong làm “đệ nhất phu nhân”, mụ đã “nổi cơn tam bành, sai người đi bắt lão” để lão đi tìm con cá vàng, bắt nó phải chiều theo ý thích ngông cuồng của mụ.

Rõ ràng, lòng tham của vợ càng tăng thì tình cảm vợ chồng càng giảm. Khi lòng tham lên đến đỉnh điểm, người vợ thậm chí còn muốn bỏ ông lão ra ngoài để con cá vàng trực tiếp phục vụ mình.

Cuối cùng, cô bị cá vàng trừng phạt vì cả lòng tham và sự bội bạc, trong đó lòng tham đã khiến cô mù quáng và đánh mất hết lương tri. Tuy nhiên, ở đây, tội bội bạc mang ý nghĩa quyết định khiến lòng tham không có giới hạn và dẫn đến sự trừng phạt thích đáng của con cá vàng cùng vợ.

Nhân vật vợ lão đánh cá là hiện thân của sự tham lam và phản bội tột độ. Những người như chị phải trở về với chiếc máng lợn hỏng, ngôi nhà tranh lụp xụp và bộ quần áo tả tơi mà dường như vẫn chưa đủ. Dẫu sao, cái kết của tác phẩm đã nêu lên một lời nhắc nhở, cảnh báo những ai còn mang trong mình ước mơ ngông cuồng về tiền tài, danh vọng mà quên đi lòng nhân ái của con người.

Phân tích nhân vật người vợ trong truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng – văn mẫu 3

Dưới ngòi bút điêu luyện và tinh tế của Pushkin, cái xấu, cái ác hiện nguyên hình trong nhân vật người vợ và được làm nổi bật ở hai mặt: tham lam và bội bạc. Lòng tham là nét tính cách phổ biến ở nhiều người nhưng ở nhân vật vợ lão, lòng tham được đẩy lên đến tột độ.

Lúc đầu, cô yêu cầu cá vàng trả ơn vợ chồng cô bằng một cái máng lợn mới, yêu cầu này rất đơn giản và dễ dàng được chấp nhận vì nó cũng rất bình thường. Tiếp theo, cô ấy yêu cầu một ngôi nhà đẹp. Mặc dù yêu cầu này hơi tham lam, nhưng nó vẫn có thể được chấp nhận và tha thứ. Suy cho cùng, chồng cô cũng là ân nhân của cá vàng, và ngôi nhà của họ là một túp lều lụp xụp. Nhưng càng ngày những đòi hỏi của vợ càng trở nên quá sức. Từ chỗ chỉ đòi của cải cần thiết để phục vụ đời sống, sinh hoạt bình dị của nhân dân lao động, bà đòi một cuộc sống vật chất phong phú, gắn liền với danh vọng cá nhân: đòi làm đệ nhất phu nhân. người – một địa vị sang trọng trong xã hội bấy giờ, một địa vị gắn liền với bao vinh hoa phú quý. Từ một cô nông dân thấp hèn, nghèo khổ, không công danh, trong phút chốc trở thành một tiểu thư nhà giàu, danh giá hạng nhất, lẽ ra cô phải biết tự mãn, phải biết điểm dừng. Nhưng lòng tham của con người không có hồi kết, cô vẫn tiếp tục đòi hỏi. Lần này, cô không chỉ yêu cầu sự giàu có và danh tiếng, mà còn cả quyền lực: trở thành hoàng hậu. Đây là địa vị cao nhất trong xã hội mà con người có thể có – Một địa vị gắn liền với vinh quang, phú quý và quyền thế cao nhất, dưới một người (trời) và trên nhiều người (cả thiên hạ).

Tưởng chừng dục vọng của một kẻ tham lam sẽ chỉ dừng lại ở đó. Nhưng đối với người phụ nữ tham lam này, điều đó là chưa đủ.

Vì vậy, lần thứ năm, cô yêu cầu cá vàng biến mình thành Long Vương quyền năng (một vị trí chỉ có trong hình ảnh), ngồi trên biển, bắt cá vàng phục vụ và thực hiện ý muốn của cô. Và như vậy, ham muốn của cô tiếp tục. Ít nhất thì thật điên rồ. Yêu cầu thái quá này không thể được chấp nhận. Lòng tham sâu nặng, cuối cùng cô trở về thân phận một người đàn bà nông dân nghèo khổ, với cái máng lợn sứt mẻ và túp lều rách nát.

Tuy nhiên, nếu chỉ vì lòng tham thì cô đã không bị trừng phạt nặng nề như vậy. Và con cá vàng trừng phạt cô chủ yếu vì quá tức giận về sự phản bội của cô. Tội bội bạc của cô là thái độ vô ơn, vô liêm sỉ của cô đối với ông lão và con cá vàng.

Trước hết là thái độ của cô bé đối với ông lão đánh cá. Ông già không chỉ là chồng của cô, mà còn là ân nhân của cô, người đã giúp cô có được tất cả của cải, danh vọng và quyền lực. Là vợ, là nợ, lẽ ra chị phải hết sức biết ơn và kính trọng chồng, cùng chồng hưởng vinh hoa phú quý. Tuy nhiên, thái độ vô ơn của bà ngày càng trở nên trơ trẽn và bỉ ổi: Lần đầu tiên mắng chồng là đồ đần. Lần thứ hai, cô hét to hơn và gọi chồng là đồ ngốc. Lần thứ ba, bà mắng như tát nước: ngu, ngu, ngu quá. Và dọn dẹp chuồng trại. Lần thứ tư, cô nổi giận, nổi giận, tát thẳng vào mặt ông già: Mày dám cãi à? Dám tranh luận với một quý cô hạng nhất à? Rồi sau khi thỏa mãn lòng tham nhờ chồng, được phong làm (hoàng hậu) rồi đuổi chồng đi.

Lão đánh cá càng giúp đỡ bao nhiêu, mụ ta càng thỏa mãn lòng tham bấy nhiêu, mụ ta càng đối xử tệ bạc với ông ta bấy nhiêu. Từ không tôn trọng chồng đến không coi chồng là chồng, bị hành hạ như nô lệ. Thái độ đó khiến biển xanh bất bình, phẫn nộ.

Không một lời chào hỏi, cảm ơn cá vàng, cuối cùng cô cũng muốn cá vàng trở thành đầy tớ, nô lệ của mình để cô chỉ huy, phục vụ mình. Cô không muốn đòi con cá vàng qua ông lão nữa, cô muốn thoát khỏi ông lão – một ân nhân đã trở thành chướng ngại vật. Ít nhất thì thật vô liêm sỉ và xấc xược. Sự bội bạc của nàng đã đi đến cực điểm, cả người lẫn trời đất đều không thể dung thứ!

Để trừng trị thích đáng sự tham lam và bội bạc của mụ, con cá vàng đã lấy lại tất cả; Hơn nữa, nó khiến tôi phải trả nhiều tiền hơn. Mặc dù vẫn trở lại trạng thái ban đầu; thân phận nghèo khó, tài sản vẫn chỉ là cái máng lợn sứt mẻ và căn lều rách nát, nhưng đối với nàng (một hoàng hậu bị biến thành người nông dân nghèo) thì không có hình phạt nào lớn hơn.

Sự thất bại của vợ lão đánh cá là sự thất bại của cái xấu, cái ác. Đây là một thất bại tất yếu, phù hợp với logic cổ xưa và quan niệm của người dân về cuộc sông.

Nhân vật vợ ông lão là một nhân vật điển hình của truyện cổ tích, nhằm thể hiện quan niệm, triết lý nhân sinh. Tuy nhiên, Pushkin muốn mượn hình ảnh này để phê phán chế độ Nga hoàng độc ác, tàn bạo và chuyên quyền, đi ngược lại lợi ích của nhân dân. Có lẽ, Pushkin muốn người dân Nga nhìn rõ bộ mặt thật của chế độ Nga hoàng và đứng lên đấu tranh. Ý nghĩa câu chuyện vì thế mà trở nên sâu sắc hơn. Dù với nghĩa nào thì vợ lão đánh cá vẫn là một trong những nhân vật cổ tích để lại trong lòng người đọc sự căm ghét, khinh bỉ nhất.

Xem thêm các bài tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giới thiệu về kênh Youtube

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phân tích nhân vật mụ vợ trong truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng (3 mẫu) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích nhân vật mụ vợ trong truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng (3 mẫu) bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích nhân vật mụ vợ trong truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng (3 mẫu) của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  2 bài văn mẫu Hình ảnh người phụ nữ xưa qua 2 bài thơ Bánh trôi nước và Thương vợ hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận