Phân tích làm sáng tỏ hình ảnh đất nước trong 9 câu thơ đầu Đất Nước (hay nhất)

Tuyển chọn các bài báo hoặc chủ đề Phân tích và làm rõ hình ảnh đất nước trong 9 câu thơ đầu bài Đất nước.. Những bài văn mẫu được biên soạn và tổng hợp ngắn gọn, chi tiết, đầy đủ từ những bài văn hay và hay nhất của các bạn học sinh trên cả nước. Chúng tôi mời bạn cùng tham gia!

Phân tích và làm rõ hình ảnh đất nước trong 9 câu thơ đầu bài Đất nước.

ĐỐI TƯỢNG DÀNH CHO HỌC SINH NHỎ

Bài “Đất nước” trong chương V trích trong sử thi “Mặt đường khát vọng” của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm có đoạn:

“Khi chúng ta lớn lên, đất nước đã có

Đất nước trong “ngày xửa ngày xưa …”

Mẹ thường kể

Đất nước bắt đầu từ miếng trầu bà ăn

Đất nước lớn lên khi dân tộc biết trồng tre đánh giặc.

Tóc mẹ vén sau đầu

Cha mẹ thương nhau gừng cay muối mặn.

Kèo, cột sang tên

Hạt gạo phải được xay, giã, xay, sàng.

Đất nước ngày ấy… ”

Anh (chị) hãy phân tích đoạn thơ trên để làm rõ hình ảnh đất nước qua cảm nhận của tác giả.

Phân công

Phân tích làm rõ hình tượng đất nước trong 9 câu thơ đầu của Đất nước (ảnh 2)

I. GIỚI THIỆU

Đất nước là nguồn cảm hứng bất tận cho các nghệ sĩ qua các thời đại, và là đề tài bất hủ cho các nhà thơ. Làm sao chúng ta có thể quên được hình ảnh đất nước trong hồn thơ Tây Tiến của Quang Dũng, đại diện cho những chàng trai ra đi cứu nước, sẵn sàng hy sinh, chịu đựng mọi gian khổ để giành lại độc lập, tự do cho dân tộc. Nhớ đến hình ảnh đất nước trong hồn thơ Việt Bắc của Tố Hữu – tinh thần đoàn kết dân tộc Kinh, Thượng một nhà, ngược xuôi hướng về cuộc kháng chiến làm nên thắng lợi với hình ảnh: Thương nhau , chia sẻ lại sắn. Chia nhau nửa bát cơm, đắp chăn sui ”. Hôm nay chúng ta tìm lại hình ảnh đất nước trong hồn thơ Nguyễn Khoa Điềm ở chương V trích từ sử thi“ Mặt trăng khát vọng ”với một cảm nhận rất mới, một cái nhìn mới về hình ảnh đất nước qua bài thơ sau:

“Khi tôi lớn lên, Đất nước đã có.

………………

Đất nước ngày ấy… ”

(trích Đất Nước – Nguyễn Khoa Điềm)

Hãy đi sâu từ những bài thơ giàu chất tự sự, giàu hình ảnh tiêu biểu để thấy rõ hình ảnh đất nước qua cảm nhận của nhà thơ.

II. PHẦN BẢO MẬT

Đất nước là tổng hòa của giá trị vật chất hữu hình và giá trị tinh thần phi vật thể.

1. Hình ảnh miếng trầu: Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm cảm nhận hình ảnh Đất Nước không phải là những gì xa vời, rộng lớn mà là những hình ảnh rất đỗi thân quen, gần gũi trong đời sống con người, đã ăn sâu vào máu thịt của mỗi người, mỗi gia đình. gia đình kể từ thời đại. Với lời kêu gọi: “Nước bắt đầu bằng miếng trầu, nay bà ăn”. Hình ảnh miếng trầu, một vật nhỏ bé và gần gũi trong cuộc sống của mỗi gia đình, mà người xưa đã từng nói: “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, ngoài sự giao tiếp từ miếng trầu thì hình ảnh đó còn tượng trưng cho nhau. với những ngày kỷ niệm, lễ hội, cưới hỏi là phong tục tập quán của nhân dân ta, tạo nên nét đẹp văn hóa của dân tộc, tô đậm thêm sự giàu đẹp của đất nước. Từ hình ảnh của miếng bánh – ngoài giá trị hữu hình, ta liên tưởng đến truyện cổ tích “Sự tích Trầu cau” để ca ngợi tình anh em, tình nghĩa thủy chung son sắt trong tình nghĩa vợ chồng C cũng là một nét đẹp đạo lý của Việt Nam. văn hóa đẹp cho đất nước. 910

Xem thêm bài viết hay:  Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 55 có đáp án

2. Hình ảnh cây tre:Với lời kêu gọi: “Biết trồng tre mà chờ ngày đến, ta liên tưởng thơ Nguyễn Khoa Điềm với hình ảnh:“ Đất nước dậy sóng khi dân ta biết trồng tre đánh giặc ”, quả là tre là hình ảnh quen thuộc, gần gũi trong đời sống của người dân nông thôn Việt Nam Nói đến tre là ta nhớ đến lũy tre làng, bao bọc cả làng, ôm ấp một tình quê, tre từng che mưa nắng chống chọi Sự khắc nghiệt của thiên nhiên, chống đỡ trước mũi tên, đạn của kẻ thù như “giang rộng lồng ngực che chở cho buôn làng” Nói đến tre là nói đến công cụ thô sơ gắn bó với đời sống của người dân nông thôn Việt Nam từ cái thúng, cái thúng, cái móc câu. … là công cụ thiết thực của đời sống con người và nói đến tre qua hai cuộc kháng chiến, trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cây tre như một dũng sĩ, một người đồng đội xung trận: “Tre xung phong vì xe tăng pháo, tre canh làng, giữ nước, giữ mái tranh, giữ ruộng. lúa chín ”. Thật vậy, nhân dân ta đã từng dùng tre để tiếp tục cuộc kháng chiến lâu dài chống giặc ngoại xâm vì: “Biết trồng cây đợi ngày thành cây, đi trả thù không sợ đường dài”. Và nói đến tre, ngoài vẻ đẹp hữu hình, tre còn có một vẻ đẹp vô hình, đưa ta đến với truyền thuyết Thánh Gióng từng nhổ tre bên vệ đường đánh giặc, là biểu tượng cho sức mạnh kiên cường của một dân tộc không bao giờ có. đầu hàng, không bao giờ mất nước, và bị bắt làm nô lệ.

3. Hình ảnh búi tóc:Lời kêu gọi: “Tóc mẹ vén sau đầu” vẫn là hình ảnh thân thương, gần gũi trong đời sống và phong cách của người phụ nữ Việt Nam, những người mẹ Việt Nam làm nên nét duyên dáng, vẻ đẹp Việt. Văn hóa việt nam. Nói đến “búi tóc” là nói đến phong tục của người U Lạc xưa và cho đến tận ngày nay, hình ảnh ấy, búi tóc ấy vẫn ăn sâu vào tâm hồn, đời sống của những người phụ nữ Việt Nam, những người mẹ Việt Nam. Nam giới. Nhắc đến “búi tóc” mà người ta thường gọi là “búi củ hành” tượng trưng cho vẻ đẹp của người phụ nữ đã có gia đình, tự do, ngôn ngữ, ứng xử và lòng trung thành, đó là nét đẹp truyền thống và đạo đức làm nên nét đẹp văn hóa cho đất nước.

4. Hình ảnh món gừng muối cay: Lời kêu gọi: “Cha mẹ thương nhau gừng cay muối mặn” thể hiện một nét đẹp dường như đã thấm sâu vào máu thịt con người. Nhớ từ gừng đến muối là vật dụng, gia vị không bao giờ thiếu trong mỗi bữa cơm của gia đình Việt, mang đậm hương vị về đời sống ẩm thực của nhân dân ta từ bao đời nay. Nói đến “gừng” ngàn năm vẫn cay, nói đến “muối” bao đời nay vẫn mặn là nguyên lý bất di bất dịch không bao giờ thay đổi và cũng là quy luật tự nhiên của tạo hóa. Từ vẻ đẹp ấy, nhà thơ muốn nói quy luật tình cảm của con người ở đây là ông bà, cha mẹ, vợ chồng không bao giờ thay đổi, là thể hiện lòng thủy chung làm nền tảng vững chắc cho hạnh phúc. gia đình, xã hội phát triển mang lại sự giàu đẹp cho đất nước mà ca dao Việt Nam đã từng nhắc nhở: “Chén muối gừng cay, gừng cay muối mặn xin đừng quên nhau” hay “Anh em ơi, Quá khứ ngọt ngào mặn nồng. gừng xin đừng nương nhau ”.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 3 trang 50 sgk Hình học 11 nâng cao

5. Hình ảnh về kèo, cột: Tiếp đến là lời kêu gọi: “kèo, cột thành tên”. Phải chăng “cái kèo, cái sào” cũng đã trở thành tên gọi của Đất nước! Bài thơ đưa chúng ta trở về cuộc sống nguyên thủy, cha ông chúng ta chưa nhận thức được cuộc sống cộng đồng, môi trường, gia đình, cha ông chúng ta sống như những người du mục. Rồi theo thời gian, ý thức con người phát triển, biết chim có tổ thì con người phải có mái nhà che mưa che nắng, an cư lạc nghiệp, thì tổ tiên ta đã vào rừng sâu, núi cao. . Tìm được gỗ tốt, đem về nhà, đẽo, gọt, đặt cho nó cái tên riêng “cái bè, cái sào” là điểm tựa vững chắc của mái nhà để tạo thành một gia đình hướng tới cuộc sống cộng đồng và xây dựng bờ cõi. quốc gia.

6. Hình ảnh hạt gạo: Hình ảnh còn lại ta thấy trong hồn thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm với lời kêu gọi: “Lúa phải một tay giã, giã, sàng”. Bài thơ miêu tả một hình ảnh tiêu biểu, cụ thể rất đỗi quen thuộc, đã ăn sâu vào máu thịt của mỗi con người, đó là hạt gạo, khiến họ nghĩ ngay đến cây gạo như hình bóng của quê hương, vì dân tộc ta đã khoảng từ thời cổ đại. Ngày nay vẫn là “nông nghiệp lúa nước”. Gạo là đặc sản chính của quê hương dân tộc mà người xưa đã nói: “Có thực mới vực được đạo”. Vậy “thực” ở đây là gì? là hạt gạo là mạch máu và hơi thở của mỗi con người. Chính ca dao Việt Nam đã từng thủ thỉ: “Này đừng bỏ đất hoang. Đất bao nhiêu tấc vàng” hay: “Này đem bát cơm dày Vị ngọt hạt đắng ngậm ngùi. ”nhắc nhở chúng ta rõ hơn rằng giá trị của hạt gạo trong cuộc sống của con người là vô cùng quý giá. Đặc biệt, hàng loạt động từ mạnh gợi hình ảnh “xay, giã, xay, sàng” khiến ta liên tưởng đến một hạt gạo trong quá trình con người thụ thai phải trải qua nhiều công đoạn khi: “Lúa được đưa vào bao đau đớn Sau khi giã gạo trắng như bông ”đó là huyết mạch, là hơi thở của nhân dân ta, dân tộc ta trong công cuộc dựng nước và giữ nước và thấy được sự vất vả, cực khổ của người nông dân Việt Nam. khó đóng góp vào sự ổn định của đất nước.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 4 trang 49 SGK Hình học 12

– Mở rộng: Để thấy rõ tầm quan trọng của hạt gạo đối với con người và cả một quốc gia. Làm sao chúng ta có thể quên được nạn đói khủng khiếp nhất trong lịch sử Việt Nam năm 1945 (Ất Dậu) từ Quảng Trị đến Lạng Sơn hơn hai triệu đồng bào chết đói. Hậu quả thảm khốc đó của dân tộc là do những thủ đoạn thâm độc của phát xít Nhật bắt nông dân nhổ lúa trồng đay và cuối cùng là nạn đói đã giết chết hơn hai triệu đồng bào Việt Nam trong đau thương. đau xót, căm thù, thương xót bọn phát xít và thấy rõ giá trị vô cùng quý giá của hạt gạo đối với dân tộc.

III. PHẦN KẾT LUẬN

Về nghệ thuật: Bài thơ giàu chất tự sự, giàu chất suy tưởng, với những hình ảnh tiêu biểu được chọn lọc, nhịp điệu liền mạch kết hợp với những phương thức tu hành độc đáo (ẩn dụ, so sánh, tượng trưng).

Về nội dung: Nhà thơ khắc họa hình ảnh Đất Nước là sự kết hợp hài hòa giữa những giá trị vật chất hữu hình, gần gũi, thân thuộc và những giá trị tinh thần vô hình mãi mãi ăn sâu vào máu thịt của mỗi người Việt Nam. . Quả thật, hình ảnh Đất Nước rất gần gũi, thân thương, gắn kết trong mỗi chúng ta, từ đó, chúng ta phải nỗ lực hết sức để yêu quý, giữ gìn và bảo vệ tài sản quý giá ấy vì Đất Nước đã tạo nên. Quốc gia.

(Nguồn: Trích bí quyết vượt cạn kỳ thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn – NXB Đại học Quốc gia Hà Nội)

Đây là những bài văn mẫu Phân tích và làm rõ hình ảnh đất nước trong 9 câu thơ đầu bài Đất nước. làm đứng đầu từ phần thưởng Sưu tầm và tổng hợp, mong rằng với nội dung tài liệu tham khảo này sẽ giúp các bạn hoàn thành bài văn của mình một cách tốt nhất!

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Phân tích làm sáng tỏ hình ảnh đất nước trong 9 câu thơ đầu Đất Nước

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích làm sáng tỏ hình ảnh đất nước trong 9 câu thơ đầu Đất Nước

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích làm sáng tỏ hình ảnh đất nước trong 9 câu thơ đầu Đất Nước

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận