Phân tích khổ thơ thứ 5 bài thơ Tiếng hát con tàu (hay nhất)

Để hiểu thêm về giá trị của tác phẩm Bài ca con tàuMời các bạn tham khảo một số bài văn mẫu Phân tích khổ thơ thứ 5 của bài thơ Con tàu. Sau đây. Hi vọng với những bài văn mẫu ngắn gọn, chi tiết và hay nhất này, các bạn sẽ có thêm tư liệu và cách thực hiện để hoàn thành bài viết một cách tốt nhất!

Phân tích khổ 5 bài thơ Con tàu – Bài văn mẫu.

Còn gì hạnh phúc hơn khi đứa con sau bao ngày xa cách được trở về trong vòng tay yêu thương của mẹ. Đối với Chế Lan Viên, người mẹ ấy không phải là “hòn đá cắt máu” mà là tình yêu luôn đong đầy, sâu nặng. Và người mẹ ấy không chỉ của một người, mà là của toàn thể nhân dân Tây Bắc – những con người vào sinh ra tử, đùm bọc nhau qua ngưỡng cửa tử trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc. Tình yêu và nỗi nhớ được Chế Lan Viên gửi gắm trong bài thơ “Tiếng hát con tàu”. Con tàu chở tình yêu và khát vọng của người lính lên Tây Bắc. Dù đi xa nhưng trái tim anh vẫn luôn hướng về nơi ấy. Cho đến ngày gặp lại, tình yêu càng thắm thiết:

“Gặp lại người như nai về suối xưa.

Cỏ đón tháng hai âm lịch, én gặp mùa,

Như đứa trẻ đói gặp sữa

Chiếc nôi dừng lại chợt gặp bàn tay vươn dài “

Bốn câu thơ ngắn ngủi tưởng như nằm bất động trên trang giấy nhưng lại chất chứa bao nỗi niềm. Niềm vui khôn xiết, tuyệt vời khi “con” được đoàn tụ với “Mẹ yêu”. Các mẹ là những người, những người đã không tiếc công sức, hiến mình cho cách mạng. Họ cấp cơm áo cho bộ đội, tiếp sức cho anh em xông pha vào mặt trận. Như Tố Hữu cũng đã nói:

Xem thêm bài viết hay:  Giải Bài C4 trang 148 sgk Vật Lý 12 nâng cao

“Thương nhau củ sắn sẻ về”

Chia nửa bát cơm, đắp chăn sui ”

(Việt Bắc – Tố Hữu)

Chẳng có gì ngoài những món bình dân trong thời buổi khan hiếm. Nhưng càng thiếu thốn thì tình yêu càng đong đầy và sâu đậm. Ngay cả củ sắn, hay bát cơm, họ cũng nhường nhịn, chia sẻ cho nhau. Không giàu tiền, nhưng giàu tình yêu. Và chính những điều giản dị, trong sáng ấy đã khiến Chế Lan Viên mãi nhớ về những con người chân chất của làng quê Tây Bắc. Gặp lại mọi người, niềm vui khôn tả. Nhà thơ đã mượn những hình ảnh quen thuộc của thiên nhiên quanh mình: nai về suối xưa, cỏ đón tháng hai âm lịch, én giao mùa. Đây đều là những thứ vốn dĩ sinh ra đã gắn bó với nhau, tạo điều kiện cho nhau phát triển và tồn tại. Nếu hươu không có suối thì hươu khó có thể sống sót. Và nếu không có thời tiết ấm áp của tháng Giêng và tháng Hai, sẽ không có cỏ xanh tươi tốt. Cũng như những loài én khác, không phải mùa nào chúng cũng có thể bay lượn trên bầu trời xanh. Hàng loạt hình ảnh so sánh được nhà thơ đưa ra một cách dồn dập.

Không dừng lại ở đó, những vần thơ tiếp tục làm lòng người xao xuyến khi Chế Lan Viên nhắc đến hình ảnh “đứa trẻ đói gặp sữa”. Không có gì hạnh phúc hơn khi con đói và được thưởng thức dòng sữa mẹ thơm ngon. Nếu không có sữa, trẻ sẽ rất kém. Vì vậy, khi được gặp mẹ, tôi hạnh phúc biết bao! Như “Chiếc nôi đã dừng bỗng gặp bàn tay vươn dài”. Điều duy nhất một đứa trẻ luôn cần là mẹ. Vì vậy, khi dùng tình mẹ để nói lên tình cảm của mình chứng tỏ tình cảm ấy rất thiêng liêng và vô cùng lớn lao. Tác giả luôn nâng niu, trân trọng, nâng niu và gìn giữ tất cả những gì mà mình và người dân Tây Bắc đã gắn bó và cùng nhau trải qua.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 2 trang 19 sgk Lịch Sử 10

Bốn câu thơ của Chế Lan Viên không chỉ thể hiện tình cảm sâu nặng của ông với đồng bào Tây Bắc mà còn là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ hôm nay noi theo. Nếu thế hệ cha anh đã vượt qua gian khổ, đánh đuổi quân thù thì thế hệ trẻ hôm nay phải ra sức xây dựng và phát triển đất nước ngày càng giàu đẹp. Trong khó khăn gian khổ, họ không quản ngại khó khăn, luôn sẵn sàng hy sinh tất cả những gì có được vì cách mạng, vì lý tưởng chung là hòa bình đất nước và nhân dân được sống ấm no, hạnh phúc. Vậy là bây giờ điều ước đó đã trở thành hiện thực. Trong số những người từng gắn bó với Chế Lan Viên, có nhiều người đã ra đi mãi mãi, có thể sử sách không thể ghi tên từng người, nhưng bia đá vẫn còn đó, tình cảm của họ vẫn còn khắc ghi. đọng mãi trong từng câu thơ, từng con chữ trên trang viết của các nhà thơ, nhà văn.

Giản dị và chân chất, mộc mạc và giản dị, tình yêu của Chế Lan Viên đối với đồng bào Tây Bắc cũng là tình yêu của những người con yêu nước khác đối với quê hương đất nước này. Họ vẫn sống mãi trong lòng thế hệ sau, mãi mãi với non sông đất nước.

Phân tích khổ thơ thứ 5 của bài thơ Con tàu (ngắn và hay nhất) (ảnh 2)

Với các bài văn mẫu Phân tích khổ thơ thứ 5 của bài thơ Con tàu. làm Trường THPT Phan Đình Phùng Được sưu tầm và biên soạn tại đây, hy vọng các bạn sẽ có những góc nhìn mới và cái nhìn tổng thể hơn về tác phẩm. Chúc may mắn trong kỳ thi!

Xem thêm bài viết hay:  Bài 1 trang 90 sgk Vật Lý 11 nâng cao

Đăng bởi: Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Phân tích khổ thơ thứ 5 bài thơ Tiếng hát con tàu

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích khổ thơ thứ 5 bài thơ Tiếng hát con tàu

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích khổ thơ thứ 5 bài thơ Tiếng hát con tàu

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận