Phân tích khổ 5 và 6 bài thơ Sóng (hay nhất)

Phân tích khổ 5 và khổ 6 của bài thơ Sóng

Tình cảm là linh hồn của bài thơ nên “thơ hay là thơ giàu cảm xúc” (Xuân Diệu). Ở hai khổ thơ năm và sáu, Xuân Quỳnh đã gửi gắm cả tâm hồn ca khúc vào đó để rồi đưa nỗi nhớ trong tình yêu lên một cung bậc cảm xúc mới. Đồng thời cũng khẳng định vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ Việt Nam truyền thống từ bao đời nay.

“Sóng trong suối sâu

Sóng trên mặt nước

Ôi sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được

Trái tim tôi nhớ bạn

Ngay cả trong giấc mơ, tôi vẫn thức “

Nỗi nhớ là cảm xúc muôn thuở trong tình yêu, nhưng nỗi nhớ ấy qua sự chắt lọc của tâm hồn mỗi nhà thơ lại được tái hiện theo một phong cách riêng, độc đáo và đậm chất nghệ sĩ ấy. Dân ca mang nỗi nhớ trong cách diễn đạt giản dị, như tâm hồn mộc mạc của người xưa “Nhớ ai đi khuất / nhớ ai nhớ ai giờ nhớ ai”? Cái ngu ngơ ấy, trong thơ ca trung đại, được thể hiện bằng những hình ảnh cô đọng và cô đọng hơn, nỗi nhớ như rút cạn máu thời gian, cũng như xé nát con người trong nỗi cô đơn mòn mỏi đợi chờ. thu dọn tháng ngày dài “. Trong thơ mới, Nguyễn Bính đem tâm tư tình cảm của mình đến với mọi miền không gian, nỗi nhớ của con người được hóa vào không gian của nỗi nhớ nhau. Đến với Xuân Quỳnh, nỗi nhớ vẫn là một cảm xúc dịu dàng trong tình yêu mà được thể hiện qua hình tượng sóng nên mang một sức hấp dẫn mới, hấp dẫn và hiện đại, sóng nhiều, đại dương bao la nên nó vừa gợi nỗi nhớ, vừa gợi nỗi nhớ da diết của lòng người, nỗi nhớ ấy phải không được ngoại cảnh hóa, nhưng nó nhấn chìm thời gian, vượt qua mọi không gian, xâm nhập vào tiềm thức cả ý thức và vô thức, để chạm đến biên giới của sự có thể và không thể giải quyết. cánh đồng trắng cô đơn, nỗi nhớ một lần nữa hiện lên, và Xuân Quỳnh đã thực sự mang đến một cách thể hiện mới.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 3 trang 10 sgk Vật lý 10 nâng cao

“Mặc dù về phía Bắc

Ngay cả khi nó trở lại miền Nam

Mọi nơi tôi nghĩ

Hướng về bạn một hướng. “

Thế giới trong tim anh, chỉ có một bên là em. Lời khẳng định chắc nịch đó của một trái tim yêu vừa tha thiết vừa mãnh liệt. Đó chẳng phải là tấm lòng thủy chung son sắt của người phụ nữ Việt Nam muôn đời sao? Bởi vậy, ta thấy ở đây, Xuân Quỳnh đã nhập hồn, cất lên tiếng hát của chính mình, nhưng lại chạm đến tâm hồn bao người, ở khắp mọi nơi, gợi lên sự đồng cảm mạnh mẽ trong lòng người đọc.

Thơ Xuân Quỳnh bao giờ cũng vậy, vẫn nhỏ nhẹ, khiêm nhường lắng nghe ta về những nỗi niềm xưa, về những câu chuyện tưởng như đã phai mờ trong cuộc sống hiện tại, nhưng đó là những giá trị. vĩnh cửu mà nhân loại hướng tới nên có sức vĩnh hằng bền chặt trong tâm hồn người đọc.

Những bài viết liên quan:

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Phân tích khổ 5 và 6 bài thơ Sóng

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích khổ 5 và 6 bài thơ Sóng

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích khổ 3 bài Tây tiến (hay nhất)

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích khổ 5 và 6 bài thơ Sóng

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận