Phân tích khổ 5 bài Sóng (hay nhất)

Sóng là đứa con tinh thần thiết tha, tâm tư mà Xuân Quỳnh gửi lại cho độc giả, có lẽ bởi đến với Sóng, độc giả không chỉ tìm thấy những cảm xúc bất diệt trong tình yêu mà còn cảm nhận được cả cách diễn. mới lạ mà nhà thơ gửi gắm trong đó. Khổ thơ thứ 5 cũng viết về nỗi nhớ đã để lại những dấu ấn riêng của Xuân Quỳnh trong lòng người đọc. Hãy cùng khám phá sự độc đáo đó trong các bài viết Phân tích khổ thơ thứ 5 của Bài ca dao phía dưới.

Phân tích khổ thơ thứ 5 bài Sóng – Bài văn mẫu 1

Sóng là bài thơ tha thiết của Xuân Quỳnh về tình yêu, và cũng ở đó, nhà thơ bày tỏ những chiêm nghiệm sâu sắc của mình về quy luật muôn thuở của tình yêu – một lĩnh vực được nhiều nhà văn đào bới, tìm kiếm. Tìm thấy. Đặc biệt, bằng việc lồng vào bài hát Tâm hồn của nữ thi sĩ, nên dù viết về tình cảm muôn thuở của lứa đôi yêu thương ấy là nỗi nhớ nhung vẫn có những nét độc đáo riêng.

“Sóng ở vực sâu

Sóng trên mặt nước

Ôi sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được

Trái tim tôi nhớ bạn

Ngay cả trong giấc mơ, tôi vẫn thức “

Sóng mang theo nỗi nhớ, và sóng là nỗi nhớ. Tiếng sóng vỗ rì rào, hay tiếng thở của đại dương bao la, chính là niềm khao khát và nỗi nhớ mà sóng gửi vào biển cả vô tận. Mượn hình ảnh con sóng dữ, con sóng dập dềnh trên mặt nước và sâu thẳm trong lòng để diễn tả nỗi nhớ, chắc hẳn Xuân Quỳnh đã tìm thấy sự đồng điệu của mình trong sóng. Vì vậy, sóng chính là sự hóa thân, là bản sắc của cùng một cái tôi mà Xuân Quỳnh đã thổi vào mình hình tượng sóng của tâm hồn say đắm ấy, cứ thế tái hiện nó, khiến nó như lần đầu tiên được sinh ra để yêu. và nỗi nhớ. Nỗi nhớ hay còn có tên gọi khác là tình cảm, là tình cảm muôn thuở của đôi lứa yêu nhau.

Ca dao đã từng như:

“Nhớ ai ra vào

Nhớ ai nhớ ai giờ nhớ ai “

Và cố gắng làm bài kiểm tra cũng đã được tương tự:

“Quân đội ở Xiangjiang Head

Tôi ở Xiangjiangwei

Không tương thích lẫn nhau

Đồng ẩm tương Giang Thủy ”

Và thi sĩ mộc mạc Nguyễn Bính cũng góp vào từ điển tình yêu một nỗi nhớ quê da diết, dịu dàng:

Xem thêm bài viết hay:  Bài 1 trang 104 SGK Hình học 11

“Thần Đoài nhớ Thôn Đông”

Một người chín nhớ mười mong một người “

Nhưng có thể thấy, trước Xuân Quỳnh, cái mà người đọc cảm nhận được là nỗi đau của nỗi nhớ, thì đến Xuân Quỳnh với hình ảnh sóng, nhà thơ lại đẩy liên tưởng của người đọc đi xa hơn. Nỗi nhớ của nhân vật trong cơn sóng dữ dội, chi phối cả không gian và thời gian, xâm chiếm toàn bộ thế giới vô biên của tâm hồn, nỗi nhớ cụ thể hóa trong ý thức, nỗi nhớ mơ hồ trong tiềm thức, nỗi nhớ hiện tại. hiện diện trong từng ý nghĩ, hơi thở. Sự dữ dội, dữ dội của con sóng lòng như đã cuốn theo nhịp thơ nhanh và dồn dập. Chính điều này cũng tạo nên sự khác biệt trong mạch cảm xúc của Xuân Quỳnh, dòng chảy của trái tim bao trùm và chi phối toàn bộ mạch cảm xúc của bài thơ, nó không phải là nhịp thơ một cách cứng nhắc. mà là nhịp điệu của tâm hồn nên dễ gợi sự đồng điệu, đồng cảm, là nhịp cầu gắn kết với người đọc.

Những hoài niệm trong Sóng cứ thế vỗ về những nhịp đập bất tận vào lòng người đọc, để dù đời thơ Xuân Quỳnh có dừng lại thì sóng trong thơ Xuân Quỳnh vẫn chảy mãi, vẫn da diết và vang lên những giai điệu của riêng mình. nỗi nhớ trong tim những người đang yêu.

Phân tích khổ thơ thứ 5 bài Sóng – Bài văn mẫu 2

Phân tích 5 khổ thơ Bài ca dao |  2 bài phân tích hay nhất

Chuyện tình cảm không phải lúc nào cũng phải nói rõ bằng những mỹ từ hoa mỹ như trong truyện cổ tích, cũng chẳng cần tô vẽ hay châm ngòi trên mặt báo. Chỉ cần tình yêu này đủ lớn trong vòng tay bao bọc của hai người thì dù có chuyện gì thì hai nửa vẫn luôn bên nhau. Và cô gái Xuân Quỳnh với cái nhìn và cách yêu cũng vậy, đã đưa vào thơ vô cùng thổn thức. Giáo sư Tiến sĩ Trần Đăng Suyên đã từng viết về nhà thơ bằng bài thơ về sóng: “Đó là một hành trình bắt đầu bằng việc từ bỏ cái hẹp hòi để đi tìm một tình yêu bao la, rộng lớn và cuối cùng là khát vọng sống hết mình trong tình yêu. , muôn đời biến thành tình yêu vĩnh cửu ”. Sự trung thành và thủy chung trong tình yêu của nhà thơ sẽ được thể hiện rõ trong khổ thơ thứ 5.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích khổ 5, 6 bài Sóng học sinh giỏi (hay nhất)

Bài thơ Sóng luôn nổi tiếng khi đề cập đến chủ đề tình yêu trong thơ, cách đặt hình tượng sóng xuyên suốt bài thơ là một dụng ý, là nơi xuất hiện những tư tưởng và cách nhìn mới của nhà thơ. Sóng muốn nói phụ nữ cũng như tình yêu luôn tràn đầy, tươi trẻ của họ. Đối với các nàng thơ đang yêu, sự tin tưởng, chung thủy luôn cần thiết và sẽ là nền tảng để mối quan hệ trở nên khăng khít hơn:

“Sóng ở vực sâu

Sóng trên mặt nước

Ôi sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được

Trái tim tôi nhớ bạn

Ngay cả trong giấc mơ, tôi vẫn thức “

Vạn vật luôn cần có cái nhìn tổng quan từ ngoài vào trong, tương tự như sóng biển, người con gái khi yêu luôn cần một cái nhìn sâu sắc, thấu suốt tận đáy lòng. Nhà thơ có trái tim đa sầu đa cảm. nỗi niềm, sâu lắng trước tình yêu để rồi trước nỗi nhớ mong, nhà thơ thả mình vào sóng bằng cách nhân hóa “dưới vực sâu”, “trên mặt nước” để thấy lòng ngày đêm nhức nhối, không ngủ được. . Nỗi nhớ dù trong không gian hay thời gian, dù trong giấc mơ vẫn lan tỏa, dù nhìn ở đâu bạn cũng sẽ luôn nhớ về người mình yêu. Tình yêu của nhà thơ là thế, yêu là nhớ, nhớ là thương, nhớ là thiết tha, cả ý thức và tiềm thức, mọi suy nghĩ đều hướng về mình. Từ đó em thấy mạnh dạn, chủ động, mãnh liệt, say đắm trong tình yêu nhưng cũng nhẹ nhàng, tinh tế, đó là cảm giác của người con gái khi yêu.

Không phải lúc nào sóng cũng lặng lẽ, dữ dội mà đôi khi nó còn xuất hiện cả “dưới vực sâu”, “trên mặt nước” để thấy rõ nỗi nhớ trong tình yêu như một làn sóng len lỏi khắp không gian cả chiều rộng và chiều sâu. . Bờ là đích đến, là nơi neo đậu cuối cùng của sóng, nên sóng dù có vào đến bờ cũng sẽ không có gì ngăn cản được. Lòng em mong nhớ anh không ngủ được như cơn sóng dữ, cuồng nộ không thể bình yên. Trong vần thơ sâu lắng là nỗi nhớ da diết của người con gái trỗi dậy, da diết, đau đớn nhưng vô cùng mãnh liệt. Dù cuộc đời có xô đẩy, xô đẩy như thế nào thì sau cùng, trái tim bé bỏng ấy vẫn sẽ dành một thời gian dài nhớ nhung người thương. Tình nghĩa, nổi bật như thế mới đủ sức níu giữ tấm lòng thủy chung, tin tưởng của nhà thơ cũng như sóng ngoài kia, dẫu có thế nào cũng vẫn xô vào bờ.

Xem thêm bài viết hay:  Biểu cảm về cây tre Việt Nam hay

Những con sóng cứ ào ào cuốn theo dòng nước xô bờ, mang theo bao nỗi nhớ. Tuy nhiên, sóng sẽ không bao giờ ngủ yên, người ta sẽ nghĩ rằng đó là nhịp đập, là hơi thở của biển. Vì vậy, nếu sóng là sự sống của biển, thì nỗi nhớ là gia vị, là hơi thở của tình yêu. Khi trái tim kia thôi khao khát, đó là lúc tình yêu ấy chấm dứt. Trong tình yêu, người ta luôn lo sợ về sự chia ly, mất mát nửa kia nên việc duy trì hạnh phúc khi yêu luôn cần những nỗi nhớ chứng minh.

Tình yêu là thứ tình cảm không thể nói thành lời, cảm giác tim đập nhanh, khao khát một ai đó, cảm giác tức giận và đau đớn. Đó là tất cả về tình yêu. Và Xuân Quỳnh đã gửi gắm vào mỗi vần thơ một cách chắc chắn cái nhìn về tình yêu của một trái tim trẻ trung, tươi mới, dáng vẻ hiện đại của người phụ nữ luôn trăn trở, thổn thức mang đến niềm thương cảm sâu sắc cho những con người cô đơn. giả mạo.

Trên đây là bài phân tích về tập 5 của Sóng, mời các bạn xem các bài viết liên quan:

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Phân tích khổ 5 bài Sóng

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích khổ 5 bài Sóng

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích khổ 5 bài Sóng

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận