Phân tích khổ 3 bài Tây tiến (hay nhất)

Phân tích: khổ thơ 3 của bài Tây Tiến

Quang Dũng – một nhà thơ rất đa tình và tràn đầy cảm hứng lãng mạn. Thơ ông mang cảm xúc chủ đạo là nỗi nhớ về đoàn quân Tây Tiến, về núi rừng Tây Bắc. Bài thơ Tây Tiến với bao nỗi nhớ dạt dào đã quay ngược trở lại thời gian để chân dung người chiến sĩ hiện lên đầy hiên ngang, dũng cảm trong khung cảnh thiên nhiên thơ mộng. Đặc biệt là khổ thơ thứ ba với tất cả sự hào hùng, bi tráng và lãng mạn.

Tây Tiến là đơn vị mới được thành lập đầu năm 1947 với nhiệm vụ bảo vệ vùng Tây Bắc Việt Nam. Quang Dũng từng giữ chức Tổng chỉ huy đoàn quân Tây Tiến. Sau đó, anh chuyển công tác và khi nỗi nhớ tràn ngập trong nỗi nhớ và tràn ngập trong lòng anh, anh đã viết nên bài thơ Tây Tiến với một khúc đơn ca nỗi nhớ.

Nếu khổ thơ thứ hai mở ra khung cảnh Tây Bắc mộng mơ, thơ mộng với vẻ đẹp nồng nàn, mặn mà của tình quân dân thì ở khổ thơ thứ ba, chân dung người lính được khắc họa rõ nét hơn bao giờ hết. :

“Đoàn quân Tây Tiến không mọc tóc.

Quân xanh cầm cương “

Người lính hiện lên hào hùng, hiên ngang, độc đáo và có phần kỳ lạ. Đoàn quân Tây Tiến hoạt động chủ yếu ở những vùng rừng núi hiểm trở, núi cao lắm, vực sâu, nên những cơn sốt rét rừng khiến họ xanh xao, yếu ớt đến mức ngoại hình cũng thay đổi. tóc mọc ”,“ xanh ”… Nhưng khó khăn không thể đánh gục được ý chí chiến đấu, ở họ vẫn tràn trề sức sống anh dũng, tiêu biểu cho tinh thần chiến đấu kiên trung bất chấp hiểm nguy vây quanh, dù bệnh tật, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng họ vẫn giữ được vẻ oai hùng của loài hổ nơi rừng thiêng Sự oai hùng được thể hiện qua ánh mắt giận dữ đầy căm hận và mong muốn lập công Dường như vẻ anh hùng cũng khiến người lính có chút dữ tợn nhưng đằng sau vỏ bọc đó là những tâm hồn luôn khao khát tình yêu:

Xem thêm bài viết hay:  Công thức diện tích toàn phần hình trụ

“Đôi mắt gửi ước mơ qua biên giới

Mơ về về đêm, thơm kiều ”

Hai câu thơ như muốn nuốt chửng hai thế giới trong họ, thế giới của ước mơ chinh phục và ước mơ về cái đẹp. Ban ngày, người lính hướng ánh mắt sục sôi lòng căm thù giặc, quyết chiến, quyết thắng để dệt nên ước mơ nghĩa khí; Đêm đêm, những chàng trai bồng bột gửi gắm tâm hồn mình mộng đẹp.

Tây Tiến và đoàn quân thật bi tráng trong những câu thơ sau:

“Nằm rải rác trên biên giới của những ngôi mộ xa

Ra chiến trường không tiếc đời xanh.

Chiếc áo choàng phản chiếu anh ta trở lại đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành ”.

Hình ảnh “mồ xa” là hình ảnh nghĩa tử, ám chỉ sự ra đi của những người lính với những nấm mồ nằm rải rác nơi biên cương xa xôi. Câu thơ gắn với nỗi buồn da diết, nhưng Quang Dũng không để người đọc chìm trong đau buồn, nên câu thơ thứ hai lập tức cân bằng, đầy khỏe khoắn và đặc biệt là triết lý sống mạnh mẽ “Chiến trường đi chẳng tiếc xanh. đời sống”. Những người lính Tây Tiến dường như đã lường trước được điều gì sẽ xảy ra và họ nguyện hiến dâng tuổi thanh xuân, tuổi xanh cho Tổ quốc, coi cái chết nhẹ tựa lông hồng. Tác giả sử dụng cách nói giảm nói tránh làm cho sự hi sinh bớt nặng nề, bớt bi thương trước hiện thực vô cùng bi thảm. Khi người lính Tây Tiến ngã xuống, anh ta còn không có một chiếc chiếu để che thân. Dòng sông Mã đã chứng kiến ​​biết bao vui buồn của đời lính, tấu lên khúc ca bi tráng vừa hào hùng, vừa dữ dội, vừa bi thương tiễn đưa người lính Tây Tiến về với đất mẹ thân yêu.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi in nghiêng trang 65 Sinh 11 nâng cao Bài 16

Như vậy, với bút pháp lãng mạn và thủ pháp tương phản, đoạn thơ đã cho ta thấy rõ hình ảnh người lính Tây Tiến gian khổ, khó khăn vẫn hiên ngang hiên ngang giữa gian khổ, thử thách, mất mát, hy sinh. , hào hoa, thanh lịch. Hình tượng người lính được tác giả vẽ nên bằng hai nét “bi” và “đói”, qua đó phản ánh hiện thực khốc liệt, đồng thời tô đậm tinh thần quyết chiến, quyết thắng của lớp lớp thanh niên Việt Nam nói riêng. và nhân dân Việt Nam nói chung trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Chúng ta sẽ không bao giờ quên chân dung những người lính dũng cảm như nhà thơ Thanh Thảo đã từng viết:

“Chúng tôi đã đi mà không hối tiếc cuộc sống của mình

(Làm sao tuổi đôi mươi không hối hận)

Nhưng ai cũng tiếc tuổi hai mươi, còn Tổ quốc thì sao ”.

Những bài viết liên quan:

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Phân tích khổ 3 bài Tây tiến

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích khổ 3 bài Tây tiến

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Xem thêm bài viết hay:  Viết và cân bằng phương trình phản ứng hóa học sau C2H2 + O2

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích khổ 3 bài Tây tiến

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận