Phân tích khổ 1 Mùa xuân chín ngắn nhất – Văn mẫu 10 hay nhất

Hàn Mặc Tử là nhà thơ có phong cách thơ rất riêng và độc đáo. Ông đã để lại cho đời nhiều tập thơ nổi tiếng, bài thơ “Mùa xuân chín” là bài thơ tiêu biểu, góp phần làm nên tên tuổi nhà thơ. Đây là các mẫu phân tích khổ thơ đầu của bài thơ “Mùa xuân chín”. làm được biên soạn, mời bạn đọc tham khảo.

1. Phân tích khổ thơ đầu trong bài thơ Mùa xuân chín – Văn mẫu 1

Không biết mùa xuân có từ bao giờ và thơ xuân có từ bao giờ, chỉ biết rằng con người sinh ra đã có một mùa xuân tươi đẹp tràn đầy nhựa sống và thổi hồn vào hồn thơ, sống trong cuộc đời, nếu không có mùa xuân là không có mùa xuân. Thơ xuân buồn quá. Hôm qua, hôm nay và ngày mai, có những vần thơ xuân cho người, cho đời. Và hôm qua, có Hàn Mặc Tử với “Mùa xuân chín” khi cảm xúc trong người lữ khách ấy đong đầy.

Nói đến thanh xuân, ai mà không hiểu rằng đó là những khoảnh khắc thú vị nhất của cuộc đời, của cuộc đời. Mùa xuân có vẻ đẹp riêng trong từng khoảnh khắc, có khi là “mùa xuân nho nhỏ”, có khi là “xuân xanh”… và ở đây “mùa xuân chín” nghe vừa mới lạ, vừa sôi động, vừa có một sức sống dồn nén đang sôi sục thầm kín. nở rộ như cái mới, cái lãng mạn và niềm khát khao trong tâm hồn Hàn Mặc Tử.

Từng dòng thơ mang hơi hướng mùa xuân thấm đẫm vẻ đẹp tâm hồn thi sĩ. Mùa xuân bắt đầu với một mặt trời mới lạ thường:

“Trong nắng cháy, giấc mơ tan
hai ngôi nhà tranh với màu vàng rải rác
Gió xào xạc trêu đùa tà áo xanh.
Trên giàn thiên lý bóng xuân về ”.

Đúng là nắng xuân không phải là một tia nắng, một hạt nắng, không phải một giọt nắng, mà là một “tia nắng”. Từ “ngõ” như gợi ra một hơi thở nhẹ nhàng, nắng như một làn tang mỏng, mềm mại trải đều trong thơ và trong không gian. Mặt trời lại “bừng sáng” trong làn khói “mộng mơ”. Phong cảnh nhẹ nhàng, đẹp và huyền ảo. Khói hòa với nắng; “Ánh sáng” của mặt trời được tôn lên trong làn khói mơ màng đang “tan biến”. Ngòi bút của nhà thơ vẫn hướng đến lối thơ truyền thống, cổ điển, cảnh như có hồn, như có tình tràn trề. Trân trọng đón ánh nắng mới tinh khôi ấy là “Những mái tranh vàng” !. Lời đối đáp trong bài thơ tạo cảm giác ấm áp, cảnh vật cân đối hài hòa, đầy chất thơ. Một vài nét chấm phá đơn giản mà tinh tế nhưng không kém phần gợi cảm, đơn giản nhưng đáng yêu. Chỉ có những “mái tranh” hiện ra trong “nắng chói chang” nhưng vẫn gợi lên một cuộc sống xúc động, bình yên, mộc mạc mà thân thuộc với mọi người. Nắng như đang rắc lên những “mái tranh” chút xuân sắc và hương xuân: “Gió xào xạc trêu tà áo xanh”. Tiếng gió “trêu đùa” tà áo và màu “xanh biếc” của chiếc lá này chính là tình yêu của mùa xuân. Một chữ “trêu” thật đáng yêu, thật thân thương, còn gì bằng mang hương vị đồng quê từ những câu ca dao, tình ca cứ ngân nga mãi trong lòng ta… Gió cũng chọn áo để “trêu”. phải chọn màu áo xanh mới thật thơ, thật đẹp. Thanh xuân là thế, “chín” là thế!

Xem thêm bài viết hay:  Mạng xã hội Twitter sập giống Facebook

Từ cụ thể, từ nắng, từ mái tranh, từ gió, rồi khái quát: “Trên giàn thiên lý. Bóng xuân đến ”. Câu thơ có sự ngưng đọng, ngắt quãng của những cảm xúc nhẹ nhàng, bâng khuâng, lưu luyến đón“ bóng xuân ”, cảm xúc cô đọng đến nghẹt thở ấy ẩn hiện trong dấu chấm ở giữa bài thơ khiến mạch thơ chùng lại. như mạch cảm xúc Bên giàn thiên lý xuân đã về Mùa xuân nhẹ bước… như níu kéo có thể thấy ngay trước mắt mỗi chúng ta.

Qua khổ thơ đầu của bài thơ Mùa xuân chín, tác giả bộc lộ một thế giới nội tâm mãnh liệt với những cung bậc tình cảm được đẩy lên đến tột cùng. Đọc “mùa xuân chín”, ta thấy Hàn Mặc Tử đã mượn hình ảnh mùa xuân tươi đẹp, rực rỡ và tràn đầy sức sống để diễn tả “mùa xuân chín” trong lòng người.

>>> Tham khảo: Từ chín trong “Mùa xuân chín” có nghĩa là gì?

2. Phân tích khổ thơ đầu trong bài thơ Mùa xuân chín – Văn mẫu 2

Hàn Mặc Tử là nhà thơ có phong cách thơ rất riêng và độc đáo. Ông đã để lại cho đời nhiều tập thơ nổi tiếng như Gái quê, Thơ điên hay Chơi vơi giữa mùa trăng. Bài thơ “Mùa xuân chín” là một bài thơ tiêu biểu, góp phần làm nên tên tuổi của nhà thơ.

Nhan đề bài thơ thật ấn tượng “Mùa xuân chín”, ta nghe như có sự êm dịu, thoang thoảng hương thơm của một mùa xuân sôi động nhưng cũng không kém phần đằm thắm, ý tứ chất chồng tầng tầng lớp lớp ý nghĩa sâu xa khiến ta không khỏi tò mò. khám phá, thôi thúc chúng ta đi sâu vào nội dung tác phẩm để khám phá thế nào là “độ chín” của mùa xuân trong thơ Hàn Mặc Tử.

“Trong nắng cháy, giấc mơ tan
hai ngôi nhà tranh với màu vàng rải rác
Gió xào xạc trêu tà áo xanh.
Trên giàn thiên lý, bóng xuân về “

Bức tranh mùa xuân ở quê thật yên bình, hữu tình và đằm thắm. Trong cái nắng nhẹ của bầu trời, làn khói như tan biến, tạo nên một vẻ đẹp thơ mộng, không quá chi tiết, chỉ vài nét chấm phá nhưng lại khiến ta xao xuyến trước khung trời bình yên lúc này. . Trên những mái tranh của vùng quê nghèo, điểm xuyết màu hoa thiên lý, những làn gió nhẹ lay động những tán lá xanh tạo nên một âm thanh lạ “xào xạc”, thật nhẹ nhàng mà thân thương.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 3 trang 49 SGK Vật lý 12

Đoạn thơ trên trích trong bài thơ “Mùa xuân chín” của Hàn Mặc Tử đã vẽ nên một bức tranh mùa xuân tràn đầy sức sống nhưng cũng đầy lãng mạn. Khi tả nắng, người ta thường dùng nắng, nhưng ở đây tác giả dùng từ “nắng” để làm nổi bật vẻ dịu dàng, uyển chuyển của nắng. Là khói mơ tan trong không khí. Đó là khói của mặt trời chiếu vào không khí hay khói của nhà ai đó dậy sớm nấu ăn? Dù thế nào ta cũng thấy được sự cảm nhận tinh tế của Hàn Mặc Tử. Ngoài ánh nắng, mái tranh còn hiện lên trong bức tranh xuân sắc vàng. Và gió đang trêu đùa tà áo xanh xào xạc. Cách gió nhân hóa trêu đùa tà áo dài càng thổi bùng sức sống căng tràn của mùa xuân. Và bên ngoài, bồ công anh đã bắt đầu nở và những chiếc lá xanh tươi đang hé nở báo hiệu mùa xuân đã thực sự đến.

3. Phân tích khổ thơ đầu trong bài thơ Mùa xuân chín – Văn mẫu 3

Nhà nghiên cứu Chu Văn Sơn từng nhận xét: “Thơ Hàn Mặc Tử là thơ nâng lên từ hủy diệt hướng về cuộc sống”. Quả thật, khi đọc thơ Hàn Mặc Tử, ta luôn thấy một trái tim khao khát yêu đời, yêu lẽ sống. Một trong số đó là bài thơ “Chín mùa xuân”. Bài thơ được rút từ tập “Nỗi đau” (1938) – được coi là “tập thơ Hàn Mặc Tử thuần khiết nhất”, trong trẻo nhưng cũng đầy bí ẩn, đau thương.

“Raw Spring” gây ấn tượng với độc giả bởi chính cái tựa của nó. Bởi lẽ, đọc thơ Hàn Mặc Tử, ta luôn thấy âm u, mơ màng, huyền bí, buồn đau với những hình ảnh tiêu biểu là “máu”, “trăng”, “rượu”. Tuy nhiên, “mùa xuân chín” lại mang đến một cảm giác hoàn toàn mới, một không gian tràn đầy sức sống của cảnh xuân và tình xuân. “Chín” là một tính từ để chỉ trạng thái của quả khi đến thời điểm thu hoạch, ngọt, mọng nước và thơm. Với tâm niệm đó, Hàn Mặc Tử đã tạo nên một “mùa xuân chín” – một mùa xuân tràn đầy sức sống, căng tràn sức sống. Mùa xuân đang ở độ đẹp nhất, rạng rỡ nhất, tràn đầy sức sống.

Mạch thơ là một dòng suy nghĩ bất định với sự chuyển kênh đột ngột. Khoảng thời gian, tác giả đắm chìm trong giây phút hiện tại với cảnh đẹp mùa xuân hiện ra trước mắt, chợt nhớ về quá khứ xa xăm với cảnh làng quê thân thương. Về cảnh vật, bức tranh mùa xuân từ ngoại cảnh (mái tranh, giàn thiên lý, sóng cỏ xanh, …) bỗng chuyển sang tâm trạng (cô gái cày ruộng bên bờ sông trắng xóa). Về cảm xúc, Hàn Mặc Tử đã bộc lộ tâm tư của mình với nhiều bước ngoặt: từ say mê, hứng khởi đến trạng thái bâng khuâng, xao xuyến, buồn bã. Có thể thấy, mạch thơ không đi về một hướng mà luôn vận động vô cùng linh hoạt, phong phú. Đó là phong cách thơ độc đáo của thi nhân xứ Hàn.

Xem thêm bài viết hay:  Bản chất sự liên kết các nước trong phe Trục là gì?

Đoạn thơ mở ra một bức tranh thiên nhiên tươi mới, tràn ngập ánh sáng, tràn ngập sắc xuân:

“Trong nắng cháy, giấc mơ tan
Hai ngôi nhà tranh với màu vàng rải rác
Gió xào xạc trêu đùa tà áo xanh.
Trên giàn thiên lý. Bóng xuân về ”.

Thiên nhiên mùa xuân hiện ra ngập tràn sắc vàng của nắng hòa trong làn khói mờ ảo, huyền ảo. Sự kết hợp của điệp từ “khói tan giấc mộng” khiến ta hình dung làn sương mù như tan trong nắng tạo nên một khung cảnh thơ mộng. Màu vàng của nắng càng thêm rực rỡ với hình ảnh “những mái nhà tranh vàng”. Trong khung cảnh thanh bình, tĩnh lặng ấy, nhà thơ chợt bắt gặp tiếng “xào xạc” của “gió trêu tà áo xanh”. Biện pháp đảo ngữ và nhân cách hoá đã được nhà thơ sử dụng một cách tài tình. “Sột soạt” được đảo ngược ở đầu câu để nhấn mạnh sự năng động của khung cảnh. Gió như vờn tà áo xanh đón xuân làm cho không khí xuân thêm rộn ràng, vui tươi, rạo rực. Từ mái tranh, nhà thơ chuyển điểm nhìn của mình về “thiên lương”. Dấu chấm đặt giữa câu thơ như một sự ngắt nhịp, ngắt nhịp. Bởi đó là lúc nhà thơ giật mình nhận ra “bóng xuân”. Thanh xuân là hữu hình, có thể nhìn thấy bằng mắt. Bóng xuân nhẹ nhàng bước tới như đứng trước mặt thi nhân, làm người ta ngỡ ngàng khi chiêm ngưỡng sắc xuân tươi đẹp ấy.

Qua những hình ảnh được miêu tả trong khổ thơ đầu, cùng với lối thơ độc đáo, ngôn ngữ kết tinh với tấm lòng nhân hậu của nhà thơ, Hàn Mặc Tử đã viết nên một “mùa xuân chín” trọn vẹn và đầy đủ. thường xuyên, nghiêm túc.

——————————————

Ở trên đã ở bên bạn Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Mùa xuân chín. Mong rằng các bạn đã có những thông tin hữu ích khi đọc bài viết này, cảm ơn các bạn đã theo dõi và đọc bài viết.

Đăng bởi: Trường THPT Phan Đình Phùng

Thể loại: Lớp 10

Bạn thấy bài viết Phân tích khổ 1 Mùa xuân chín ngắn nhất – Văn mẫu 10 hay nhất
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích khổ 1 Mùa xuân chín ngắn nhất – Văn mẫu 10 hay nhất
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích khổ 1 Mùa xuân chín ngắn nhất – Văn mẫu 10 hay nhất
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận