Phân tích hình tượng Sóng (hay nhất)

Hình tượng sóng không phải là một hình tượng mới trong thế giới nghệ thuật thơ ca. Tuy nhiên, trong “Sóng”, Xuân Quỳnh đã hóa thân vào đó để thổi hồn vào chính mình để tạo nên một bài thơ với hình tượng bất hủ. Mời các bạn tham khảo phân tích hình ảnh sóng dưới đây:

Phân tích hình ảnh sóng

Trước hết, hình tượng sóng mang trong mình những mặt đối cực, những mặt đối lập dường như đã gửi gắm vào vẻ đẹp nữ tính của người phụ nữ trong thơ Xuân Quỳnh:

“Bạo lực và nhẹ nhàng

Ồn ào và yên tĩnh

Dòng sông không hiểu tôi

Sóng tìm về đại dương “

Sóng dù có ồn ào, dữ dội hay dữ dội đến đâu thì cuối cùng cũng sẽ lăn về phía bình yên, hướng đến bến bờ hạnh phúc, đó là khát vọng của sóng, hay cũng là khát vọng của Xuân Quỳnh hóa thân. vào nó. Đó là lý do tại sao nó thấm thía, mãnh liệt và dễ hiểu. Nhưng con sóng ấy không chỉ khát khao, mà còn khát khao tìm kiếm, khát khao ra biển lớn để được thấu hiểu, sẻ chia, đi đến tận cùng của bản thể. Hình ảnh của một làn sóng chủ động và táo bạo này cũng chính là hình ảnh của một người phụ nữ hiện đại, chủ động, không bị động, phó mặc hạnh phúc vào tay ai đó. Vì vậy, nó mang đậm nét đẹp truyền thống vốn có cũng như nét đẹp hiện đại sắc sảo.

Xem thêm bài viết hay:  Các chất tham gia phản ứng tráng gương

Sóng mang trong mình cả nỗi nhớ khôn nguôi, đau đáu của nhân vật “em”.

“Sóng trong suối sâu

Sóng trên mặt nước

Ôi sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được

Trái tim tôi nhớ bạn

Ngay cả trong giấc mơ, tôi vẫn thức “

Dù trong sâu thẳm, dù trên mặt nước, dù trong tiềm thức, ý thức, vô thức, trái tim vẫn luôn đập những nhịp nhanh, luôn hướng về và khao khát được hòa nhập, gắn bó. Nỗi nhớ hay còn gọi là bệnh yêu đã là cung bậc tình cảm muôn thuở của các cặp đôi đang yêu. Nhưng ở mỗi bài thơ, mỗi thời kỳ lại có những cách thể hiện khác nhau. Sóng chán để nói về nỗi nhớ, tự nó đã giúp cho cảm xúc trong câu thơ của Xuân Quỳnh như tuôn trào trên trang giấy, chảy mãnh liệt, không khuyết điểm, nỗi nhớ vượt qua mọi không gian, bất tận theo thời gian. , nỗi nhớ từ ý thức mờ dần về ranh giới của tiềm thức. Không còn cách nào khác để diễn đạt thật hay mà cũng thật nồng nàn.

Nếu ở hai khổ thơ trên, có thể thấy Xuân Quỳnh đi sâu vào tận đáy lòng con người để thể hiện những trạng thái vừa đối lập vừa trào dâng, dòng cảm xúc ấy đi sâu vào nỗi bí ẩn, khắc khoải khôn nguôi. hòa bình nội tâm, thì đến khổ thơ này, cái tôi mà sóng hóa thân đã hòa làm một với biển lớn, với đại dương bao la, sự hòa nhập đó là để gắn kết với nhau, và sự liên kết đó mang đến sự hiểu biết cuối cùng về bản chất, đó là những gì con sóng khao khát ở đầu khổ thơ, đến khổ thơ cuối càng thấm nhuần dòng chảy của hình tượng sóng:

Xem thêm bài viết hay:  Lý thuyết Vật lý 10 Bài 13. Lực ma sát

“Làm thế nào để bị tan chảy

Trở thành một trăm con sóng nhỏ

Trong biển lớn tình yêu

Để ngàn năm vẫn vỗ về “

Có ý kiến ​​cho rằng Sóng của Xuân Quỳnh như một bông hoa lạ trong vườn thơ kháng chiến, cho đến khổ thơ cuối cùng này, dường như đã hóa giải được điều gì đó về nhận định đó. Lạ vì rõ ràng so với những đề tài của thơ ca kháng chiến, thơ Xuân Quỳnh khai thác sâu vào mạch cảm xúc cá nhân, tuy lạ nhưng không khác, ở chỗ thơ Xuân Quỳnh vẫn tràn đầy khát vọng hòa vào cái mới. Ta hòa vào cái ta chung, để vươn tới sự vĩnh hằng, bất tử như sóng vỗ vào đại dương vô tận.

Sóng là một hình tượng thơ độc đáo, thú vị, mang nhiều tầng ý nghĩa đan xen, con thuyền nghệ thuật của thơ Xuân Quỳnh nên được ghi nhớ và yêu mến rất nhiều trong lòng người đọc.

Những bài viết liên quan:

Đăng bởi: Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Phân tích hình tượng Sóng

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích hình tượng Sóng

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Xem thêm bài viết hay:  Nêu tính chất hóa học cơ bản của các halogen

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích hình tượng Sóng

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận