Phân tích hình tượng Đất nước từ phương diện Địa lí – lãnh thổ trong trích đoạn Đất nước (hay nhất)

Bạn đang gặp khó khăn khi làm bài tập? Phân tích hình tượng đất nước dưới góc độ Địa lí – lãnh thổ trong đoạn trích Đất nước? Đừng lo lắng! Mời các bạn cùng tham khảo những bài văn mẫu được chọn lọc và biên soạn với nội dung ngắn gọn, chi tiết và hay nhất của trường THPT Phan Đình Phùng dưới đây để nắm được cách làm bài cũng như bổ sung thêm vốn từ vựng. Hi vọng bạn có một tài liệu hữu ích!

Lập dàn ý phân tích hình ảnh đất nước dưới góc độ Địa lí – lãnh thổ trong đoạn trích Đất nước

Khai mạc

– Dẫn dắt về chủ đề quê hương, đất nước trên diễn đàn văn học Việt Nam.

– Giới thiệu khái quát về đoạn trích “Đất nước” của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm và những câu thơ về địa lí – lãnh thổ.

Thân hình

1. Hình ảnh đất nước dưới góc độ địa lý – lãnh thổ đã được miêu tả qua:

– Những danh lam thắng cảnh suốt chiều dài địa lý từ Bắc chí Nam gắn với những truyền thuyết văn hóa, văn hóa dân gian.

+ Núi Vọng Phu – những người vợ nhớ chồng.

+ Hòn Trống Mái – đôi trai gái yêu nhau.

+ Núi Bút, Non Nghiên – một học sinh nghèo.

+ Ông Đốc, Ông Trang, Bà Đen, Bà Điểm

Mỗi không gian địa lý không chỉ là những danh lam thắng cảnh đẹp mà còn chứa đựng những nét đẹp tâm hồn của con người, đất nước Việt Nam.

+ Trung thành trong tình cảm vợ chồng, gia đình.

+ Tinh thần hiếu học

+ Ý thức hướng về cội nguồn …

2. Ý nghĩa của chiều địa lý – lãnh thổ được miêu tả trong đoạn trích “Đất nước”

– Góp phần làm nổi bật tư tưởng Đất Nước của nhân dân xuyên suốt tác phẩm.

Đó là cách giải thích mang tính triết học rằng con người là người tạo nên vẻ đẹp của từng ngọn núi, dòng sông, v.v.

3. Nghệ thuật miêu tả hình ảnh đất nước dưới góc độ địa lí, lãnh thổ.

– Thể thơ tự do, ngắt nhịp linh hoạt

– Những câu thơ hiện đại nhưng mang đậm chất văn hóa, văn học dân gian một cách sáng tạo.

– Giọng trữ tình sâu lắng xen lẫn suy tư, chiêm nghiệm chính luận.

Chấm dứt

– Đánh giá về đóng góp của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm trong việc miêu tả đất nước từ góc độ địa lí – lãnh thổ.

Xem thêm bài viết hay:  Bộ 3 đề thi HK1 môn Ngữ văn 6 KNTT năm 2022-2023 có đáp án Trường THCS Xuân Diệu

Phân tích hình ảnh đất nước dưới góc độ Địa lí – lãnh thổ trong đoạn trích Đất nước – Bài văn mẫu

Phân tích hình tượng đất nước dưới góc độ Địa lí - lãnh thổ trong đoạn trích Đất nước (ảnh 2)

Đề tài viết về quê hương, Tổ quốc, đất nước luôn là mảnh đất màu mỡ thu hút văn nghệ sĩ trên diễn đàn văn học phong phú, đa dạng. Nếu Nguyễn Đình Thi miêu tả đất nước anh hùng, kiên cường trong nét lãng mạn của mùa thu , Hoàng Cầm khám phá đất nước trong vẻ đẹp cổ kính với những nét dân gian đặc trưng của vùng Kinh Bắc… thì nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm đã khám phá và lý giải về đất nước trên nhiều phương diện để làm nổi bật ý tưởng “Đất nước của nhân dân”. Đây là những yếu tố rất đơn giản và quen thuộc về địa lý, lãnh thổ, lịch sử và văn hóa. Đặc biệt, khía cạnh địa lý – lãnh thổ đã được tác giả tái hiện qua những vần thơ, những hình ảnh và cách diễn đạt đặc sắc, độc đáo:

“Vợ nhớ chồng cũng góp núi Vọng Phu cho đất nước.

Những cuộc đời đã biến núi sông của chúng ta… ”

Để đưa ra những hiểu biết độc đáo về chiều sâu của khía cạnh địa – lãnh thổ, tác giả đã liệt kê những danh lam thắng cảnh theo chiều dài địa lý từ Bắc chí Nam gắn liền với những huyền thoại của nền văn minh cổ đại. văn hóa dân gian. Nào là núi Vọng Phu, hòn Trống Mái, núi Bút, núi Nghiên, Ông Đốc, Ông Trang, Bà Đen, Bà Điểm,… Và mỗi nơi không chỉ là cảnh đẹp mà còn là hình tượng. tiêu biểu và mang ẩn dụ về vẻ đẹp tâm hồn của con người và dân tộc Việt Nam:

“Vợ nhớ chồng cũng góp núi Vọng Phu cho đất nước.

Những đôi trai gái yêu nhau góp mặt ở hòn Trống Mái.

Vó ngựa Thánh Gióng đi qua, nhưng trăm ao đầm vẫn còn

Chín mươi chín con voi góp phần dựng xây đất Tổ Hùng Vương.

Những con rồng nằm im trong dòng sông xanh thẳm

Người học trò nghèo đóng góp cho đất nước núi Bút, núi Nghiên

Con gà, con cóc của quê hương cùng góp phần đưa Hạ Long trở thành thắng cảnh

Những người góp công mang tên Ông Đốc, Bà Trang, Bà Đen, Bà Điểm ”

Mối quan hệ ba chiều giữa không gian địa lý với những huyền thoại, truyền thuyết và vẻ đẹp của con người Việt Nam đã được tác giả khắc họa qua từng câu chữ, từng hình ảnh. Đó là câu chuyện người vợ đợi chồng hóa đá ở Vọng Phu, chuyện tình đẹp giữa một đôi trai gái nghèo hóa thân thành Hòn Trống Mái để thề sống chết có nhau, thể hiện vẻ đẹp của sự chung thủy trong tình yêu lứa đôi. ,cặp đôi. Đó là những ao, hồ, sông, suối in dấu chân ngựa của người anh hùng Phù Đổng Thiên Vương trong truyền thuyết “Thánh Gióng”, làm cho dòng chảy của mỗi dòng sông quê hương thấm đẫm tinh thần kiên cường chống giặc ngoại xâm. . Đó là những địa danh – di tích lịch sử trên “quê cha đất tổ” chứng kiến ​​quá trình dựng nước của các Vua Hùng. Đó chính là tinh thần hiếu học, ham học hỏi được người Việt Nam tiếp nối không ngừng qua núi Bút và núi Nghiên. Hay những danh lam thắng cảnh xứng danh kỳ quan thiên nhiên thế giới được tạo nên từ những hình ảnh bình dị, quen thuộc như con gà, con cóc,… Cứ thế tạo nên từng ngọn núi, con sông dù nhỏ bé đến đâu. Lãnh thổ Việt Nam bình dị, dân dã in đậm hình bóng con người, chính con người là chủ nhân, sáng tạo, hóa thân tạo nên vẻ đẹp của thiên nhiên, cảnh vật:

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy Địa lí 12 Bài 35: Vấn đề phát triển kinh tế – xã hội ở Bắc Trung Bộ

“Và ở khắp mọi nơi trên những cánh đồng và những ngọn đồi

Không có một hình dạng, một khát vọng, một cách sống

Ôi đất nước bốn ngàn năm, đi đâu cũng thấy.

Cuộc sống đã biến núi sông của chúng ta… ”

Tác giả Nguyễn Khoa Điềm đã nâng chiều sâu không gian địa lí – lãnh thổ lên tầm khái quát, thể hiện cái nhìn triết lí về mối quan hệ giữa con người với mọi cảnh vật, địa danh của dân tộc: con người là người tạo nên vẻ đẹp của mỗi ngọn núi và con sông. Đồng thời, mỗi hình hài đất nước, quê hương là những con người hóa thân, in đậm vẻ đẹp tâm hồn, nhân cách Việt Nam. Tất cả đã hòa quyện làm nổi bật tư tưởng “Đất Nước Nhân Dân” xuyên suốt tác phẩm.

Với thể thơ tự do và cách ngắt nhịp linh hoạt, tác giả đã vận dụng sáng tạo chất liệu văn học dân gian, làm cho những câu thơ hiện đại tỏa sáng vẻ đẹp của cuộc sống dân dã, đời thường, qua đó khắc họa rõ nét cục diện địa lý – lãnh thổ của đất nước. Đây cũng chính là yếu tố tạo nên giọng văn trữ tình với mạch cảm xúc sâu lắng xen lẫn với nghị luận chính trị trầm ngâm, suy ngẫm – một nét đặc sắc trong phong cách nghệ thuật của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm.

Sự tinh tế của tác giả trong cách miêu tả địa lí, lãnh thổ của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm đã góp phần tạo nên một quan niệm mới mẻ và toàn diện về đất nước. Đó là sự bổ sung, thống nhất và tiếp nối những quan niệm về lãnh thổ của quốc gia, dân tộc đã được nhắc đến trong những trang sử hào hùng của dân tộc như: “Sông núi nước Nam, vua nước Nam trong / Vang danh sách trời chia đất ”(Trích“ Nam triều sơn hà ”) hay câu nói của Nguyễn Trãi trong“ Bình Ngô đại cáo ”:“ Sông núi đã chia / Phong tục phương Bắc. và miền Nam cũng khác ”.

Xem thêm bài viết hay:  Bí kíp ghi nhớ từ vựng Mnemonics đơn giản và hiệu quả

Vì thế Trường THPT Phan Đình Phùng Đã hoàn thành bài văn mẫu Phân tích hình tượng đất nước dưới góc độ Địa lí – lãnh thổ trong đoạn trích Đất nước. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình làm bài và học tập với tác phẩm. Chúc may mắn với việc học Văn của bạn!

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Phân tích hình tượng Đất nước từ phương diện Địa lí – lãnh thổ trong trích đoạn Đất nước

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích hình tượng Đất nước từ phương diện Địa lí – lãnh thổ trong trích đoạn Đất nước

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích hình tượng Đất nước từ phương diện Địa lí – lãnh thổ trong trích đoạn Đất nước

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận