Phân tích hành trình đi tìm vẻ đẹp của sông Hương ở vùng đồng bằng và nơi con sông chảy vào thành phố trong bài bút kí (hay nhất)

Thẩm quyền giải quyết Phân tích hành trình đi tìm vẻ đẹp của sông Hương ở vùng đồng bằng và nơi sông chảy vào thành phố trong bài tùy bút “Ai đã đặt tên cho dòng sông”, tổng hợp đầy đủ dàn ý chung và các bài văn mẫu ngắn gọn, chi tiết hay nhất. Thông qua các bài văn mẫu sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm, cùng tham khảo nhé!

Lập dàn ý phân tích hành trình đi tìm vẻ đẹp của sông Hương ở vùng đồng bằng và nơi sông chảy vào thành phố trong bài văn Ai đã đặt tên cho dòng sông?

I. Giới thiệu

– Giới thiệu tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường

– Giới thiệu tác phẩm Ai đã đặt tên cho cơn giông?

– Dẫn dắt vấn đề cần nghị luận

II. Cơ thể người

Chuyến xuôi dòng được coi là hành trình tìm người yêu của cô gái trong chuyện tình cổ tích.

– Trong cuộc hành trình xuôi về châu thổ, nhà văn đã nhận ra sự thay đổi tính cách của sông Hương. Bởi trước khi trở thành người tình chung thủy của cố đô, dòng sông đã trải qua một hành trình gian nan, thử thách.

– Giữa “cánh đồng Châu Hóa đầy hoa dại”, sông Hương là một cô gái đẹp đang ngủ mơ màng, nhưng vừa ra khỏi núi, như một nàng tiên bừng tỉnh sau giấc ngủ say, sông Hương bỗng bừng lên. tuổi trẻ của đường phố và khao khát của tuổi trẻ.

– Về lại thành phố, dường như sông Hương tìm lại được chính mình. Dòng sông Hương “vui mừng giữa những bãi biển xanh của ngoại ô Kim Long, kéo một dòng yên bình theo hướng tây nam – đông bắc, ở đó, cuối đường, anh nhìn thấy cây cầu trắng của thành phố” . Nằm ngay trung tâm thành phố, sông Hương có vị trí ngang hàng với sông Xen của Paris, sông Đa-nuýp của Budapest…

=> Hai lối viết tự sự và miêu tả được kết hợp nhuần nhuyễn, nhuần nhuyễn trong đoạn văn làm nổi bật một sông Hương tuyệt đẹp bởi góc nhìn thú vị giữa sông Hương với thiên nhiên xứ Huế.

=> Nhà văn sử dụng nhiều điểm nhìn các loại hình nghệ thuật: miêu tả sông Hương trong mắt hội hoa đăng, sông Hương và các chi lưu tạo nên những đường nét tinh tế làm nên vẻ đẹp cổ kính. của cố đô. Qua cảm nhận âm nhạc, sông Hương “đẹp như một điệu múa chậm”, chậm rãi, sâu lắng và trữ tình.

– Đoạn sông Hương rời thành phố là một tuyệt tác của nhà văn. Xuống châu thổ, nhà văn nhận thấy sông Hương có sự thay đổi tính cách. Sức mạnh của bản năng trong cô gái thượng nguồn đã được thuần hóa để mang vẻ đẹp dịu dàng và trí tuệ trở thành người mẹ phù sa giữa đồng bằng.

III. Kết thúc

– Nêu vấn đề

Phân tích hành trình đi tìm vẻ đẹp của sông Hương ở vùng đồng bằng và nơi sông chảy vào thành phố trong bài văn Ai đã đặt tên cho dòng sông – Bài văn mẫu 1

Hoàng Phủ Ngọc Tường là một trí thức yêu nước, có kiến ​​thức sâu rộng trên nhiều lĩnh vực. Ông chuyên về thể loại tùy bút. Nét độc đáo trong sáng tác của Hoàng Phủ Ngọc Tường nằm ở sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chất trí tuệ và chất trữ tình, giữa lập luận sắc bén và tư duy đa chiều được tổng hợp từ tri thức triết học sâu rộng. văn hóa, lịch sử, địa lý, súc tích nội tâm, đam mê và tài năng. Ai đã đặt tên cho dòng sông? là một tự truyện đặc sắc, viết tại Huế 1981, in trong sách cùng tên của ông.

Xem thêm bài viết hay:  Giải Bài C5 trang 74 sgk Vật Lý 12 nâng cao

Tác phẩm đã miêu tả cảnh sắc thiên nhiên của sông Hương, sự gắn bó của dòng sông với lịch sử, văn hóa của Huế và đất nước. Qua đó, nhà văn bày tỏ niềm tự hào chân thành và sâu sắc đối với sông Hương, đối với xứ Huế thân yêu và cả đối với đất nước.

Việc miêu tả dòng sông Hương chảy xuôi về đồng bằng và vùng ven thành phố cho thấy sự sang trọng và tài hoa trong lối viết của tác giả. Người đọc khó cưỡng lại sức hấp dẫn toát ra từ hàng loạt động từ miêu tả sinh động dòng chảy qua các địa danh của xứ Huế. Giữa cánh đồng Châu Hóa đầy hoa dại, dòng sông Hương là “người con gái đẹp ngủ trong mộng”; Nhưng ngay khi vừa ra khỏi núi, tựa như một nàng tiên vừa được đánh thức, sông Hương bỗng bừng lên sức trẻ và khát khao của tuổi trẻ trong sự “dòng chảy liên miên”, “rồi quay bất ngờ”. , vẽ một vòng cung thật tròn, ôm lấy chân đồi Thiên Mụ, rồi “vượt qua”, “đi giữa âm vang”, “lạc giữa hai dãy đồi sừng sững như tòa thành”…

Vừa mạnh mẽ vừa dịu dàng, sông Hương có lúc “mềm như lụa” khi đi qua Vọng Cảnh. Tam Thai, Lưu Bảo; Có lúc nó ánh lên “sớm xanh, trưa vàng, chiều tím” phản chiếu muôn màu khi đi qua những đồi núi phía Tây Nam thành phố và mang vẻ đẹp trầm mặc khi đi qua những lăng tẩm, đền đài mang âm hưởng kiêu sa. Bạn bị nhốt kín trong những rừng thông cô đơn cho đến khi trời sáng, trong lành và trẻ trung khi bạn gặp “tiếng chuông chùa Thiên Mụ ngân nga bên kia, giữa những bản làng trung du rộn ràng tiếng gà”…

Hai lối viết tự sự và miêu tả được kết hợp nhuần nhuyễn, nhuần nhuyễn trong đoạn văn đã làm nổi bật lên một dòng sông Hương tuyệt đẹp bởi góc nhìn thú vị với thiên nhiên trù phú, hài hòa của xứ Huế.

Sông Hương khi chảy ở Huế dường như đã tìm thấy mình khi gặp thành phố thân yêu, sông Hương đang “vui giữa những bãi xanh của ngoại ô Kim Long”, dòng sông “vẽ một đường thẳng bình yên và yên tĩnh.” tâm hướng Tây Nam – Đông Bắc”, để rồi “cúi một cánh cung rất nhẹ về phía Cồn Hến” làm cho dòng sông mềm mại, như một lời “ừ” không nói yêu thương”. Nằm ngay trong lòng thành phố thân yêu, sông Hương cũng giống như sông Xen của Pa-ri, sông Đa-nuýp của Bu-đa-pét v.v… nhưng trong cách thể hiện tài hoa của tác giả đã cảm nhận được sông Hương. bằng nhiều góc độ: nhìn bằng con mắt hội họa, sông Hương và các nhánh của nó tạo nên những đường nét tinh tế làm nên vẻ đẹp cổ kính của cố đô; Qua cách cảm nhận âm nhạc, sông Hương “đẹp như điệu Slow” chậm rãi, sâu lắng, trữ tình và với cái nhìn say đắm của một trái tim đang yêu, sông Hương là một người tình dịu dàng và thủy chung. Điều này được diễn tả trong một phát hiện thú vị của tác giả: “Rời thủ đô, sông Hương quay về hướng Bắc, ôm lấy Cồn Hến quanh năm mơ màng trong sương, xa phố thị bao niềm nhớ nhung. đi giữa màu xanh của lũy tre, của những rặng cau ở ngoại ô Vĩ Dạ. Và rồi, như chợt nhớ ra điều gì chưa kịp nói, nó chợt chuyển hướng, ngoảnh đông ngoắt tây để gặp thành phố lần cuối ở góc phố cổ Bao Vinh. Theo tác giả, bước ngoặt bất ngờ ấy, như một sự “khao khát”, và hình như cũng có “một chút tán tỉnh thầm kín” của tình yêu…

Xem thêm bài viết hay:  Bài 10 trang 62 SGK Hình học 10

Có thể nói, nét độc đáo làm nên sức hấp dẫn đặc biệt của đoạn văn chính là tình yêu tha thiết với non sông được thể hiện bằng tài năng của một nhà văn trí tuệ, tổng hòa từ vốn hiểu biết sâu rộng về văn học Việt Nam. văn hóa, lịch sử, địa lý và văn học với phong cách tao nhã, nội tâm, tinh tế và tài hoa.

Đoạn trích trong tùy bút Ai đã đặt tên cho dòng sông gợi lên vẻ đẹp của xứ Huế, tâm hồn của con người xứ Huế qua cách quan sát sông Hương sắc sảo của Hoàng Phủ Ngọc Tường. Ông xứng đáng là một nhà thơ của thiên nhiên, một cuốn từ điển sống của xứ Huế, một nhà văn giàu lòng yêu nước và tinh thần dân tộc. Bài viết góp phần bồi đắp tình yêu và lòng tự hào về dòng sông cũng như về quê hương.

Phân tích hành trình đi tìm vẻ đẹp của sông Hương ở miền đồng bằng và nơi sông chảy vào thành phố trong bài văn Ai đã đặt tên cho dòng sông – Bài văn mẫu 2

Hành trình tìm về vẻ đẹp của sông Hương vùng đồng bằng và nơi dòng sông chảy vào thành phố:

Hành trình xuôi dòng được coi là hành trình đi tìm người yêu của cô gái trong chuyện tình cổ tích.

– Trong cuộc hành trình xuôi về châu thổ, nhà văn đã nhận ra sự thay đổi tính cách của sông Hương. Bởi trước khi trở thành người tình chung thủy của cố đô, dòng sông đã trải qua một hành trình gian nan, thử thách.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 12 trang 51 SGK Đại số 10 – Giải Toán 10

– Giữa “cánh đồng Châu Hóa đầy hoa dại”, sông Hương là một cô gái đẹp đang ngủ mơ màng, nhưng vừa ra khỏi núi, như một nàng tiên bừng tỉnh sau giấc ngủ say, sông Hương bỗng bừng lên. tuổi trẻ của đường phố và khao khát của tuổi trẻ.

– Về lại thành phố, dường như sông Hương tìm lại được chính mình. Dòng sông Hương “vui mừng giữa những bãi trong xanh của ngoại ô Kim Long”. Nằm ngay trung tâm thành phố, sông Hương có vị trí ngang hàng với sông Xen của Paris, sông Đa-nuýp của Budapest…

Hai lối viết chính luận và miêu tả được kết hợp nhuần nhuyễn, nhuần nhuyễn trong đoạn văn đã làm nổi bật lên một dòng sông Hương tuyệt đẹp bởi góc nhìn thú vị giữa sông Hương với thiên nhiên xứ Huế.

Nhà văn sử dụng nhiều điểm nhìn các loại hình nghệ thuật khác nhau: miêu tả sông Hương. Trong mắt hội hoa, sông Hương và các nhánh của nó tạo nên những đường nét tinh tế làm nên vẻ đẹp cổ kính của cố đô. Qua cảm nhận âm nhạc, sông Hương “đẹp như một điệu múa chậm”, chậm rãi, sâu lắng và trữ tình.

– Đoạn sông Hương rời kinh thành là một tuyệt tác của nhà văn – Xuống xuôi, nhà văn nhận ra sông Hương đã thay đổi tính cách. Sức mạnh của bản năng trong cô gái thượng nguồn đã được thuần hóa để mang vẻ đẹp dịu dàng và trí tuệ trở thành người mẹ phù sa giữa đồng bằng.

Qua dàn ý và một số bài văn mẫu Phân tích hành trình đi tìm vẻ đẹp của sông Hương ở vùng đồng bằng và nơi sông chảy vào thành phố trong bài tùy bút “Ai đã đặt tên cho dòng sông” điển hình Từ giả hàng đầutôi đã chọn từ các bài viết xuất sắc của các sinh viên. Hi vọng các bạn sẽ có những giờ học Văn thật vui vẻ và bổ ích!

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Phân tích hành trình đi tìm vẻ đẹp của sông Hương ở vùng đồng bằng và nơi con sông chảy vào thành phố trong bài bút kí

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích hành trình đi tìm vẻ đẹp của sông Hương ở vùng đồng bằng và nơi con sông chảy vào thành phố trong bài bút kí

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích hành trình đi tìm vẻ đẹp của sông Hương ở vùng đồng bằng và nơi con sông chảy vào thành phố trong bài bút kí

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận