Phân tích đoạn thơ thứ 15 trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu hay nhất

Bạn đang xem: Phân tích đoạn thơ thứ 15 trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu hay nhất tại Trường THPT Kiến Thụy Đề bài: Phân tích đoạn thơ sau trong bài thơ “Việt …

Phân tích đoạn thơ thứ 15 trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu hay nhất
Bạn đang xem: Phân tích đoạn thơ thứ 15 trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu hay nhất tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Phân tích đoạn thơ sau trong bài thơ “Việt Bắc” của Tố Hữu:

“Con về với Bác trên đường xuống

Việt Bắc ơi, lòng không nguôi nỗi nhớ

Nhớ ông nội mắt sáng!

Sơ mi nâu túi vải tươi trẻ lạ thường

Nhớ em trong sương sớm

Thong thả yên ngựa bên dòng suối

Nhớ chân Người lên đèo

Người đi trong núi rừng trông bóng mình”…

Bài giảng: Việt Bắc: phần 2: Công việc – Cô Nguyễn Ngọc Anh (GV )

Viết về vị lãnh tụ vĩ đại của cách mạng và dân tộc, nhà thơ Tố Hữu đã có một số bài thơ kiệt tác như: “Hồ Chí Minh”, “Sáng tháng Năm”, “Con chim không mỏi”, “Bác ơi!”, “Đi theo Bác Hồ”,… Ông còn có một số câu thơ, bài thơ rất hay viết về Bác Hồ in trong tập thơ như: “Chúng ta đi”, “Việt Bắc”, “Ba mươi năm đời ta có Đảng”,… .:

“Trên đường trở về thủ đô

Cờ đỏ tung bay bên mái tóc bạc của Bác”

(“Tôi đi đến”)

“Tóc cha đã bạc

Ba mươi năm Đảng nở hoa vì Người”.

(“Ba mươi năm tôi theo Đảng”)

Đoạn thơ sau trong bài thơ “Việt Bắc” thể hiện nỗi nhớ thương, kính trọng, gắn bó của đồng bào các dân tộc đối với Bác khi Người từ chiến khu Việt Bắc trở về Hà Nội sau hơn một năm. ba ngàn ngày khói lửa:

“Con về với Bác trên đường xuống

Người đi trong núi rừng trông bóng mình”…

Hai từ “xin lỗi” là một cách nói đậm chất dân gian. Vì xa cách nên đành “nói thay anh”, gửi gắm thương nhớ, “đừng buông anh ra”. Nhớ không ngừng là nhớ sâu, nhớ không dứt. Từ ngày Bác ở nước ngoài trở về Pác Bó, Cao Bằng, ngày Thủ đô hoàn toàn giải phóng (1941 – 1954), Bác đã sống và làm việc ở núi rừng Việt Bắc. Bác về thủ đô nên người Việt Bắc có nỗi nhớ ấy:

“Con về với Bác trên đường xuống

Việt Bắc ơi, lòng không khỏi nhớ Bác”…

Từ “nhớ” là cảm xúc chủ đạo, ăn sâu vào lòng người, lan tỏa theo không gian và thời gian, in đậm trong từng bài thơ của Tố Hữu.

Người đã về, nhưng “tôi” vẫn không nguôi nỗi nhớ. Nhớ đôi mắt “sáng” của Bác, nhớ màu “áo nâu” mộc mạc Bác vẫn mặc, nhớ chiếc “túi vải” Bác vẫn mang theo khi đi công tác, khi đi chiến dịch:

“Nhớ ông nội mắt sáng!

Áo nâu có túi mới và đẹp lạ lùng!”.

Hoán dụ nghệ thuật (đôi mắt, chiếc áo nâu, chiếc túi vải) thể hiện trí tuệ, sự thông minh, cuộc sống giản dị của Bác Hồ kính yêu. Các từ: “sáng”, “đẹp không thể tin được!” gợi lên thần thái và chí khí của ông lão, một con người kiệt xuất đã kết tinh những tinh hoa văn hóa của các nền văn hóa cổ đại và phương tây. Bức tranh Hồ Chí Minh như được tô vẽ bằng những màu sắc và ánh sáng đẹp đẽ. Tố Hữu đã nhiều lần nói về màu áo nâu của lãnh tụ. Một cuộc sống đơn giản đáng yêu:

“Bác Hồ đó áo nâu giản dị

Màu quê hương bền bỉ đậm đà”.

(“Buổi Sáng Tháng Năm”)

“Áo vải mỏng manh và tâm hồn bất diệt

Những bức tượng bằng đồng phơi bày những con đường.”

(“Chú”)

Và đôi mắt của Bác Hồ, đôi mắt ấm áp tình thương, đôi mắt lạc quan yêu đời, đôi mắt dạt dào niềm tin:

“Có Bác Hồ là chúng con yên tâm

Cha ơi, mắt mẹ dịu dàng làm sao!

(…) Không gì vui bằng đôi mắt Bác Hồ cười

Quên đi tuổi già, tươi trẻ mãi tuổi đôi mươi.

(“Buổi Sáng Tháng Năm”)

Bốn câu thơ tiếp theo thể hiện một vẻ đẹp, một phẩm chất cao quý của người lãnh tụ, đó là phong thái ung dung, tự tại của một chiến sĩ cách mạng vĩ đại mang cốt cách của một nhà hiền triết phương Đông:

“Nhớ em trong sương sớm

Thong thả yên ngựa bên dòng suối

Nhớ chân Người lên đèo

Người đi trong núi rừng trông bóng mình”…

Bức chân dung của Ông già được vẽ bằng những nét vẽ năng động và cách phối màu thân thương. Người thủ lĩnh hiện lên trên yên ngựa “dạo bên suối” với phong thái ung dung, với phong thái đĩnh đạc “bước lên đèo”. Nền của bức tranh rất đẹp. Nó có màu trắng nhạt của “sương pha lê”. Có một màu lấp lánh trong màu xanh của “rừng suối”. Có màu đỏ đất rất đặc trưng của “thụ”. Và có màu xanh của núi rừng Việt Bắc. Điệp từ “nhớ” là cùng một tâm trạng nghệ thuật trong một không gian nghệ thuật đầy màu sắc và âm thanh (dòng suối). Núi rừng được nhân hoá nói lên nỗi nhớ da diết của người dân Việt Bắc đối với Bác Hồ kính yêu: “Người đi núi rừng trông bóng Người”.

Đoạn thơ trên là bức tranh lụa thần tiên tuyệt vời về lãnh tụ Hồ Chí Minh. Tài hoa, thông minh, giản dị, phóng khoáng là thần thái của chân dung ông đồ. Điệp ngữ “nhớ” được kết hợp với các từ ngữ biểu cảm khác như: “bâng khuâng nhớ anh”, “trông ngóng bóng anh” đã thể hiện một cách chân thực và cảm động mối quan hệ thân thiết tốt đẹp giữa người lãnh đạo và người lãnh đạo. giữa Bác Hồ với đồng bào Việt Bắc. Ngòi bút Tố Hữu thật phong phú khi nói đến các lãnh tụ: Bác, Người, Ông, một cách nói vừa trân trọng, trang trọng lại vừa giản dị, mộc mạc.

Tình yêu là nguồn vô tận của thơ ca. Tình yêu tạo nên hồn thơ, hương vị thơ. Tố Hữu đã viết những vần thơ giản dị, đậm chất ca ngợi những phẩm chất cao quý của vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc với tất cả lòng kính trọng và tự hào sâu sắc. Hình ảnh Bác Hồ ngày càng trở nên thân thiết, kính yêu đối với mỗi người dân Việt Nam. Đoạn thơ thể hiện cao độ vẻ đẹp nghệ thuật và tính dân tộc trong thơ Tố Hữu.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

viet-bac.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Phân tích đoạn thơ thứ 15 trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích đoạn thơ thứ 15 trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu hay nhất bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích đoạn thơ thứ 15 trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu hay nhất của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  50 Bài văn Tả ngôi trường của em lớp 5 hay nhất

Viết một bình luận