Phân tích đoạn 1 Tây tiến (hay nhất)

Phân tích: Đoạn 1 Western Advance

“Còn không gian, đo độ dài của nỗi nhớ.

Có gì bao la, sâu sắc hơn tình yêu?

Đó là nỗi nhớ Hoàng Cầm gửi lại đất khách của bài thơ Bên kia sông Đuống, nỗi nhớ của những người đã đi xa qua bài thơ Bếp lửa – Bằng Việt, có khi là nỗi nhớ của những đứa trẻ. Đôi lứa chỉ dám gửi qua “hương bưởi” trong bài thơ “Hương trong lặng” – Phan Thị Thanh Nhàn. Người nghệ sĩ nào cũng đặt trái tim mình vào ngòi bút để viết về biết bao nỗi nhớ. Quang Dũng – người nghệ sĩ đa tình nhưng cũng lắm tài nhiều tật, cũng đã trải lòng mình viết về tình đồng chí, đồng đội qua bài thơ “Tây Tiến”. Bài thơ nổi bật với 14 câu thơ đầu – những kỉ niệm của bộ đội trong những chuyến hành quân gian khổ.

Quang Dũng không chỉ làm thơ mà còn viết văn, vẽ tranh, soạn nhạc,… Thơ Quang Dũng luôn khắc họa một chất thơ hồn hậu, lãng mạn, phóng khoáng và tài hoa. “Tây Tiến” là bài thơ viết năm 1948 tại làng Phù Lưu Chanh. Năm 1947, Quang Dũng tham gia Đoàn quân Tây Tiến, giữ chức Đại đội trưởng rồi chuyển đơn vị. Khi nỗi nhớ rủ nhau làm bạn, Quang Dũng không thể không viết bài thơ này – Bài thơ được coi là một khúc độc tấu của nỗi nhớ.

Lật từng trang thơ thấm đẫm kỷ niệm đời người chiến sĩ bằng tiếng gọi thân thương:

“Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi!

Nhớ núi nhớ chơi vơi ”.

Mọi cảm xúc hiện lên trong nỗi nhớ “chơi vơi” tràn về trong từng câu chữ. Tất cả những kỷ niệm về một thời không thể nào quên cùng đồng đội chiến đấu trên vùng đất Tây Bắc hùng vĩ, hiểm trở nhưng cũng rất đỗi thơ mộng bỗng trở thành tiếng gọi thôi thúc, cất lên thành tiếng thơ, tiếng nói của lòng người. đội. Hình ảnh dòng sông Mã gắn liền với bao tháng ngày gian khổ, dòng sông mang âm hưởng núi rừng, địa bàn hoạt động cũng đã xa, chỉ còn lại trong ký ức. Có thể thấy từ “xa” là điểm thấp nhất của câu thơ này, nó như một nỗi hụt hẫng khi những kỉ niệm cứ như những thước phim lướt qua, để lại biết bao cảm xúc. Nỗi nhớ đầu tiên được nhắc đến là nỗi nhớ về thiên nhiên Tây Bắc, giữa không gian nỗi nhớ quá rộng lớn, bao la, đau thương, cồn cào, tâm tư của nhà thơ không biết đặt vào đâu nên tạo nên. một cách dùng từ lạ lùng: “nhớ chơi vơi”. Những kỷ niệm thật kỳ diệu!

Xem thêm bài viết hay:  Bỏ túi từ vựng tiếng Anh về thời tiết đa dạng nhất

“Sương mù Sài Khao bao phủ đoàn quân mệt mỏi

Mường Lát hoa về trong đêm “

Từ hai câu thơ bùng cháy nồng nàn, dòng hoài niệm của nhà thơ mở ra, lan tỏa, lay động và rạo rực trong lòng. Hai địa danh Sài Khao và Mường Lát vốn là không gian địa lý nay đã trở thành địa danh lịch sử. Hình ảnh “đoàn quân mệt nhoài” giữa sương mù Sài Khao đắp đập kiên cố thật ấn tượng. Tính chân thực sống động của hình ảnh thơ khiến ta hình dung được sự khắc nghiệt của những tháng ngày phải xông pha trận mạc, đương đầu với những thiếu thốn, khó khăn. Cảnh thực bỗng mờ ảo, vì sương tạo nên ấn tượng đa chiều trong tâm trí người đọc. Không gian gắn với Mường Lát trong những chuyến hành quân đẫm sương đêm, hoa nở giữa rừng thơm khiến bước chân giữa đêm tưởng như trĩu nặng mà nay lại được tiếp thêm sức mạnh. Nhà thơ Tố Hữu đã mở một trường liên kết khác:

“Những con đường Việt Bắc của tôi,

Màn đêm ầm ầm như đất rung chuyển

Quân đội đi do thám điều tương tự

Bước chân đá vụn và tất cả ngọn lửa bay “

Thiên nhiên như hân hoan, như chờ đợi chiến công của những người lính ra trận. Trong thơ Quang Dũng, thiên nhiên hiện lên đầy mâu thuẫn:

“Bước lên một khúc cua dốc,

Lợn khói cồn, súng ngửi trời.

Lên cao một nghìn mét, xuống một nghìn mét,

Pha Luông mưa xa nhà ai ”.

Ta như nghe thấy tiếng chân và hơi thở của người lính trên chiến trường gian khổ qua câu thơ đầy vần điệu: “Dốc lên khúc khuỷu dốc đứng”. Những con dốc là hình ảnh đầu tiên được nhắc đến được miêu tả bằng từ tượng hình “quanh co, sâu thẳm”, dễ khiến người đọc liên tưởng đến địa hình đứt gãy. Từ dốc này sang dốc khác nối tiếp nhau, chặng đường hành quân phía trước vừa gian nan vừa nguy hiểm. Không dừng lại ở đó, câu thơ thứ hai còn miêu tả độ cao của những ngọn núi:

“Heo hút rượu, hun khói, ngửi trời”

Hình ảnh những người lính hành quân với những khoảnh khắc tinh nghịch, hóm hỉnh, đậm chất lính. Đi bộ giống như đi giữa biển mây. Nó khiến ta liên tưởng đến hình ảnh nhân hoá “súng ngửi trời”. Cảm nhận của người đọc liên tưởng đến cảnh đầu súng chạm mây, người lính hóm hỉnh liên tưởng đến hình ảnh đầu súng vươn lên trời cao. Dường như ta cũng đã bắt gặp sự liên tưởng này trong bài thơ Chính Hữu: “Đầu súng trăng treo”.

Xem thêm bài viết hay:  Giỏi Văn – Bài văn: Tả hình ảnh mẹ lúc em bị ốm (5 bài)

Không dừng lại ở đó, cảnh thiên nhiên Tây Bắc còn được tái hiện trong câu thơ tiếp theo:

“Một nghìn mét lên, một nghìn mét xuống”

Khó khăn vẫn vượt qua, khó khăn càng khích lệ họ tiến lên chinh phục .. Đoạn thơ sử dụng những cặp từ đối lập để miêu tả địa hình hiểm trở của núi rừng nơi đây khiến người đọc như đang chơi trò bập bênh. chóng mặt. Nhưng sau bao khó khăn gian khổ do địa hình hiểm trở đe dọa, chúng tôi vẫn tìm thấy sự bình yên trong cuộc sống trên những nếp nhà:

“Pha Luông mưa xa vắng nhà ai”

Những ngôi nhà nằm giữa biển bụi, mưa nhẹ nhàng, êm đềm. Những người lính Tây Tiến dừng chân nơi đèo cao, ngắm nhìn giây phút bình yên hiếm hoi sau cuộc hành quân gian khổ.

Hoài niệm về đoàn quân Tây Tiến còn có hình ảnh người lính dẫn đường hành quân gian khổ bởi núi cao, vực sâu, mưa gió, sương mù, bao người đã ngã xuống, Quang Dũng không giấu giếm hiện tại thật đau xót:

“Người bạn cẩu thả của tôi không đi nữa

Ngã súng quên đời ”

Nhà thơ nói về “người bạn” là nói về những người đồng đội, người đồng đội đã kiệt quệ, kiệt quệ. Chữ “ngã” tuy có phần nặng nề nhưng được xóa bỏ và cân bằng lại, với hình ảnh “quên đời”. Cái chết đối với người lính Tây Tiến thật nhẹ nhàng, thanh thản. Cấu trúc tương phản đan xen giữa thiên nhiên và con người tạo nên sự tương phản thầm lặng tôn vinh sức mạnh của con người dù nhỏ bé trước thiên nhiên hiểm trở, khốc liệt, hiểm nguy đe dọa họ từ mọi phía. bên cạnh, ở khắp mọi nơi

Giữa muôn trùng gập ghềnh nơi rừng thiêng nước độc, người lính còn bị thác dữ và thú dữ đe dọa:

“Buổi chiều hùng vĩ gầm thét,

Đêm đêm, hổ Mường Hịch trêu người ”.

“Chiều” và “đêm” diễn tả khoảng thời gian luôn có tính chu kỳ như mối đe dọa bao vây từ mọi phía, người lính trong hoàn cảnh phải chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt của núi rừng. Thế nhưng, giữa chốn rừng thiêng, qua con mắt lãng tử, hào hoa của người chiến binh Tây Tiến, người ta vẫn thấy được những khung cảnh êm đềm, nỗi nhớ chợt ùa về với người đẹp Mai Châu:

“Nhớ Tây Tiến cơm cháy,

Mai Châu mùa em thơm mùi gạo nếp ”.

Hình ảnh gắn liền với tình quân dân bỗng hiện về để rồi mãi nhớ về gạo dẻo thơm. Trong “Tiếng hát con tàu” Chế Lan Viên từng viết:

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi in nghiêng trang 31 Lịch Sử 10 Bài 5

“Tôi nắm tay bạn vào cuối mùa giải

Vắt xôi nuôi bộ đội, trốn giữa rừng.

Đất tây bắc không có lịch

Bữa cơm nếp đầu tiên còn nhớ mùi thơm ”.

Quang Dũng đã chọn một địa danh có cái tên nghe rất êm đềm, gợi lên sự yên bình “Mai Châu”, nếu không chọn nơi này mà thay bằng “Lai Châu” thì có lẽ sức quyến rũ của câu thơ sẽ giảm đi. vài bộ phận. Ở đây, “mùa con” là mùa ong đi lấy mật, mùa voi xuống sông uống nước, mùa lũ trẻ lên đồng làm ruộng, mùa để ta gặp nhau, mùa trao gửi yêu thương, mùa thương nhớ ra đi mãi mãi. đừng quên.

Với những kỷ niệm về đoàn quân Tây Tiến khó phai mờ trong tâm trí, lại thêm một bút pháp hoài cổ rất tài hoa, qua hàng loạt hình ảnh tương phản bổ sung hài hòa cho nhau, Quang Dũng đã kể lại bộ truyện. ký ức về thiên nhiên và con người như những thước phim vừa chân thực, sống động vừa huyền ảo, xúc động và tài hoa. Cái hay của nhà thơ này là ngoài những nét vẽ hiện thực táo bạo, Quang Dũng vẫn bộc lộ rõ ​​những góc nhìn lãng mạn của một chàng trai .

Đọc bài thơ, ta hiểu thêm về người lính Tây Tiến, hiểu thêm về “đoàn quân không tóc” và hiểu thêm cội nguồn sức mạnh mà người lính mang vào trận. Xin mượn lời bài thơ của Giang Nam để thay cho lời kết của bài viết này, có lẽ Giang Nam đã nói hộ nỗi lòng của bao người yêu mến nhà thơ Quang Dũng và bài thơ “Tây Tiến”:

“Biên giới phía Tây mịt mờ khói lửa”

Những người lính đến lớp trong rừng

Và bài thơ đó chính là người

Còn sống mãi với sông núi ”

Những bài viết liên quan:

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Phân tích đoạn 1 Tây tiến

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích đoạn 1 Tây tiến

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích đoạn 1 Tây tiến

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận