Phân tích bức tranh thiên nhiên Tây Tiến (hay nhất)

Thơ trung tả của tranh, thơ trung tả của nhạc, câu nói ấy có vẻ khớp với nhau khi ta cảm nhận về bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng, Tây Tiến là sự giao hoà giữa hai thái cực của bức tranh thiên nhiên, vừa hùng vĩ vừa dữ dội. nhưng cũng rất thơ và trữ tình, như hai lực hút và đẩy, tạo nên sức hút trong lòng người đọc. Hãy cùng TOPLOIGIAI cảm nhận qua bài phân tích dưới đây:

Phân tích bức tranh thiên nhiên Tây Tiến

Trước hết bằng ngòi bút thơ mộng với những đường nét khỏe khoắn, gân guốc, Quang Dũng đã khắc họa nên bức tranh thiên nhiên Tây Tiến với vẻ đẹp hùng vĩ, dữ dội:

“Bước lên một khúc cua dốc,

Con heo hút rượu, bông súng ngửi trời.

Một ngàn bộ lên, một ngàn bộ xuống ”.

Quang Dũng đã khai thác triệt để hiệu quả của các phép tạo hình để tăng thêm ấn tượng cho bức tranh thiên nhiên Tây Tiến. Những con dốc quanh co treo lơ lửng như đang hiện ra qua từng câu thơ, từng đoạn thơ. Nhịp thơ nhanh, gấp gáp, dồn dập, như đang cọ xát vào nhau, như đang nghe thấy nhịp đập dữ dội trong trái tim người lính hành quân, nhưng đồng thời cũng vẽ nên bức tranh về một thiên nhiên hùng vĩ và dữ dội. khốc liệt nhưng cũng vô cùng nguy hiểm. Những từ “quanh co, thăm thẳm, hấp dẫn” tự nó như mở ra những khoảng lặng bất tận về thiên nhiên nơi đây. Như gợi ra cả ba bề ngang, sâu, thẳm của vách núi cheo leo, thậm chí còn mở ra cả những không gian mênh mông, hãi hùng từng ngự trị trong thơ ca cổ đại. Là một người rất am hiểu về Đường Thi, hẳn Quang Dũng đã lấy cảm hứng từ thơ mình một phần từ những câu thơ trong “Thục Dao nan” của Lý Bạch:

Xem thêm bài viết hay:  Phú sông bạch đằng thuộc thể loại gì? | Ngữ Văn 10

Thục Đạo chi nan, nan u tình Thanh Thiên! ”

(Đường Thục khó đi, khó hơn lên trời xanh)

Nếu qua những câu thơ trên, ta thấy hình ảnh thiên nhiên hùng vĩ, dữ dội, thì tiếp theo, tô điểm thêm cho những đường gân guốc ấy là thiên nhiên thơ mộng, trữ tình, mềm mại:

“Sương mù Sài Khao bao phủ đoàn quân mệt mỏi

Mường Lát hoa về trong đêm

Người đi Châu Mộc chiều sương mù.

Bạn có thấy hồn lau con đường mờ?

Bạn có nhớ hình dáng trên cây gậy,

Nước trôi, hoa đung đưa “

Quang Dũng vốn là một nhà thơ lãng mạn nên chắc hẳn trong những trang viết hoa của anh sẽ luôn gửi gắm vào đó một vài nét chấm phá mềm mại, hay một vài nét gợi cảm để nhớ thương nhiều. trong tâm trí của người đọc. Có thể thấy, so với những địa danh trước đây như “Mường Hịch ..” mang âm hưởng chũm chọe nặng nề, thì những chỗ trong những câu thơ này nhẹ nhàng hơn, dịu dàng hơn, như đang trải dài theo. không gian bao la, dịu dàng “Mường Lát, Sài Khao”. Qua đó có thể thấy, Quang Dũng không chỉ sử dụng những địa danh như tên đất, tên làng mộc mạc, dân dã mà còn gửi gắm bao tình cảm thiết tha, tạo nên những vùng đất có sức gợi vô cùng lớn. mông trong tâm trí người đọc. Đặc biệt, cảnh Châu Mộc chiều sương là nét vẽ đẹp nhất, uyển chuyển và thơ mộng nhất của bức tranh thiên nhiên Tây Bắc:

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi C2 trang 185 Vật Lý 10 Bài 34

“Người về Châu Mộc chiều sương mù

Bạn có thấy hồn lau con đường mờ?

Bạn có nhớ hình dáng trên cây gậy,

Nước trôi, hoa đung đưa “

Thời gian buổi chiều tự nó mở ra những khung nhạc buồn trong tâm hồn người đọc, sương chiều gợi lên sự mơ hồ, sương mù huyền ảo khiến không gian nơi đây càng thêm huyền ảo, mờ ảo. Khói. Hồn lau, chỉ một từ thôi nhưng Quang Dũng như đã tiếp thêm sức sống và hồn cho cây lau vốn vô hồn, không màu sắc, cây sậy dường như đang uyển chuyển nghiêng mình theo dòng nước. Hình người trên con thuyền độc mộc, nước chảy hoa lá đung đưa. “Đung đưa” chứ không phải đong đưa, chính cách dùng từ tinh tế và tài hoa ở đó đã giúp Quang Dũng thổi thêm hồn cho cảnh quay, không đơn giản chỉ là chuyển động hình thể mà là chuyển cảnh. Sự vận động của tâm hồn, giàu sức gợi, lâng lâng như kéo tâm hồn người đọc thả mình xuống trang giấy để cảm nhận sự chuyển động tinh tế, duyên dáng của thiên nhiên. Con người và thiên nhiên như hòa làm một, để vẽ nên bức tranh màu nước đẹp nhưng buồn đến lạ lùng.

Quang Dũng là một nhà thơ, nhà thơ ấy đã dồn tâm hồn nhạy cảm, tinh tế của mình vào cả trang viết Tây Tiến hoa cải, để mở ra bao nỗi niềm thương nhớ trong lòng người đọc.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 1 trang 122 SGK Đại Số 10 – Giải Toán 10

Những bài viết liên quan:

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Phân tích bức tranh thiên nhiên Tây Tiến

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích bức tranh thiên nhiên Tây Tiến

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích bức tranh thiên nhiên Tây Tiến

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận