Phân tích bài thơ Đất nước đoạn 3 (hay nhất)

Phân tích bài thơ Đất nước đoạn 3

Đất nước được tạo nên bởi tâm hồn, bởi tâm hồn của mỗi người con dân tộc đã gửi gắm cả tình yêu và máu thịt của mình vào đó. Khổ thơ thứ ba là những lí lẽ đanh thép nhưng cũng không kém phần trữ tình của Nguyễn Khoa Điềm, qua đó giúp người đọc trả lời câu hỏi: Đất nước do ai làm ra?

“Vợ nhớ chồng cũng góp núi Vọng Phu cho đất nước.

Những đôi trai gái yêu nhau góp mặt ở hòn Trống Mái.

Vó ngựa Thánh Gióng đi qua, nhưng trăm ao đầm vẫn còn

Chín mươi chín con voi góp phần xây dựng đất tổ Hùng Vương

Những con rồng nằm im trong dòng sông xanh thẳm

Chàng thư sinh nghèo giúp nước núi Bút, núi Nghiên.

Con cóc và con gà cùng góp mặt ở Hạ Long như một thắng cảnh

Những người góp công mang tên Ông Đốc, Ông Trang, Bà Đen, Bà Điểm

Và ở khắp mọi nơi trên những cánh đồng và những ngọn đồi

Không có hình hài, ước vọng, lối sống của tổ tiên ”.

Điểm qua, có thể thấy ở đây Nguyễn Khoa Điềm đã thể hiện một cái nhìn rất mới và độc đáo của nhà thơ. Xưa nay, viết về những danh lam thắng cảnh đẹp, hoang sơ của dân tộc, là mảnh đất, là đề tài mà bao người cày cuốc, bao bước chân khao khát khám phá. Nhưng ở họ, người đọc chỉ thấy được vẻ đẹp bao la, trẻ trung của tấm gấm mà chưa thấy được cái hồn sâu lắng đằng sau từng mảnh đất, cảnh vật. Tuy nhiên, đến với Nguyễn Khoa Điềm, nhà thơ không nhìn danh lam thắng cảnh ở tâm hồn bên ngoài mà nhìn sâu vào tận xương tâm hồn để thấy được những huyền thoại, những trầm tích văn hoá, lịch sử được khắc ghi trong đó: đó là những truyền thuyết thiêng liêng. , thấm nhuần tinh thần thượng võ của dân tộc, là những địa danh gắn với phong tục tập quán, văn hóa hay với những câu chuyện về con người, lịch sử được lưu giữ qua hàng ngàn đời nay.

Xem thêm bài viết hay:  Chất nào dùng để khắc chữ và hình trên vật liệu thủy tinh?

Thứ hai, trong hành trình đi tìm câu trả lời cho câu hỏi Đất nước do ai làm ra, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm không chỉ thể hiện một diện mạo mới mà còn thể hiện một cách cảm nhận mới. Thế núi hình sông không phải là tạo hóa của thiên nhiên mà là sự hóa thân của tâm hồn con người. Từ nỗi đau trong cuộc đời của mỗi cá nhân, mỗi thân phận đã hóa thân để tạo nên hình hài, khát vọng về lối sống của người cha. Sự tích về hòn Vọng Phu không chỉ gợi lên cảnh chia ly, chờ đợi dài dằng dặc trong chiến tranh mà còn ca ngợi tình yêu chung thủy của những người vợ nhớ chồng. Cách đặt tên Hòn Trống, Hòn Mái của dân gian qua con mắt của nhà thơ đã trở thành biểu tượng cho vẻ đẹp của sự sinh sôi, nảy nở cho tình yêu đôi lứa vĩnh cửu. Những ngọn đồi thấp bao quanh núi Hy Cương, nơi có đền thờ các Vua Hùng, qua con mắt của nhân dân, đã trở thành chứng tích của 99 con voi được quy tụ về thuần phục, trở thành biểu tượng của lòng dân đồng lòng hướng về đất nước. thống nhât. Núi Bút, Non Nghiên là hình ảnh đất nước nghìn năm văn hiến với truyền thống hiếu học lâu đời, là hình ảnh đất nước với gươm giáo trên lưng, bàn tay mềm mại cầm bút hoa.

Xem thêm bài viết hay:  Câu 3 trang 87 sgk Vật lý 10 nâng cao

Như vậy, nhìn một cách tổng thể, chúng ta có thể nhận thấy rằng, nếu thiên nhiên tạo nên núi sông có hình thù thì chính con người, con người mới tạo nên linh hồn cho mỗi ngọn núi, con sông. Xuất phát từ quan niệm Phật nhập thế, Nguyễn Khoa Điềm đã chứng minh rằng nhân dân đã hóa thân vào đất nước.

Bài thơ mở đầu bằng những truyền thuyết trong dân gian, nhưng bay bổng trên thế giới ấy nhờ cái nhìn mới mẻ độc đáo của lối tư duy hiện đại. Sông núi không còn là cảnh sắc thiên nhiên thuần khiết, những câu chuyện văn hóa, lịch sử không đơn thuần thiêng liêng mà tất cả dưới con mắt của Nguyễn Khoa Điềm đều được xem như một phần tâm hồn. Máu thịt của nhân dân, là minh chứng thiêng liêng, cảm động về sự đóng góp, hóa thân của nhân dân để làm nên đất nước.

“Ôi Đất nước, sau bốn nghìn năm, tôi có thể nhìn thấy nó ở mọi nơi tôi đến

Cuộc sống đã biến núi sông của chúng ta… ”

Cái tài hoa và sự tinh tế trong ngòi bút của Nguyễn Khoa Điềm là vừa gợi được thời gian lịch sử, vừa không gian bao la. Dường như từ đó nhà thơ muốn khẳng định rằng, lặng lẽ trường tồn với thời gian, kiên trung trung thành với không gian chính là lẽ sống của nhân dân.

Bài thơ là một cảm xúc thiêng liêng mà Nguyễn Khoa Điềm gợi lên về sự đóng góp to lớn và nhập thế mà nhân dân đã góp phần tạo nên văn hóa, lịch sử, là hồn cốt của dân tộc. Từ đó giúp gắn kết tâm hồn con người từ bao đời nay.

Xem thêm bài viết hay:  Chứng minh Tuyên ngôn độc lập là một áng văn chính luận có sức lay động sâu sắc (hay nhất)

Những bài viết liên quan:

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Phân tích bài thơ Đất nước đoạn 3

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích bài thơ Đất nước đoạn 3

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích bài thơ Đất nước đoạn 3

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận