Phân tích bài thơ Đất Nước đoạn 2 (hay nhất)

Phân tích bài thơ Đất nước đoạn 2

Nếu ở đầu Đất Nước, Nguyễn Khoa Điềm khơi gợi tâm hồn người đọc tìm về cội nguồn, lý giải sự hình thành Đất Nước, thì ở khổ thơ thứ hai, con mắt thơ Nguyễn Khoa Điềm đặt hình ảnh Đất Nước vào chiều sâu. của không gian địa lý, trong chiều dài thời gian lịch sử và trong các mối quan hệ mật thiết của mỗi cá nhân.

“Đất là nơi bạn đến trường

Nước là nơi tôi tắm

Đất nước là nơi chúng ta gặp nhau

Đất nước là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ

Đất là nơi “chim phượng hoàng bay về núi bạc”.

Nước là nơi “móng vuốt của ngư phủ”.

Nguyễn Khoa Điềm tiếp tục thể hiện sự sáng tạo, sử dụng linh hoạt từ ngữ, câu văn khi ở đây, nhà thơ đã trích hai chữ Đất nước để phân tích tâm hồn sâu thẳm bên trong nó. Đất là nơi bạn đến trường, nước là nơi bạn tắm, điều đó có nghĩa là hình ảnh đất nước hiện lên vô cùng gần gũi, gắn bó với cuộc sống của con người. Trước đây, khi viết về đất nước, các nhà thơ thường gọi nó, tô vẽ nó bằng những hình ảnh lung linh hùng vĩ, thì nay Nguyễn Khoa Điềm gợi ý rằng đất nước còn là không gian của nghĩa tình, là nơi gắn bó tình cảm, là cội nguồn, nguồn cảm hứng. là điểm tựa cho hạnh phúc lứa đôi. Là nơi gửi gắm nỗi nhớ thầm kín của người con gái nên nó vừa tuyệt vời vừa là mảnh ghép gợi nhớ cho tâm hồn bất cứ ai. Ở hai câu thơ tiếp theo, Đất Nước tái hiện trong ca dao, tục ngữ, để thấy rằng Đất Nước không chỉ đánh thức ký ức tuổi thơ, mà còn đánh thức ký ức văn hóa cộng đồng, những nét đẹp của con người. truyền thống cộng đồng.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Sự tích lễ hội Chử Đồng Tử trang 65 SGK Tiếng Việt 3 tập 2

“Thời gian dài”

Không gian rộng lớn

Đất nước là nơi đoàn tụ của nhân dân ta

Đất là nơi Chim đến

Nước là nơi sinh sống của Rồng

Lạc Long Quân và Âu Cơ

Trải lòng đồng bào ta trong trứng nước “

Đất nước là sự rèn giũa, là sự kết hợp giữa dòng chảy vô tận của thời gian bao la, nhưng thời gian ở đây không phải là thời gian vô tri vô giác mà là thời gian của lịch sử văn hóa. Nhắc lại sự tích Lạc Long Quân Âu Cơ, gợi lại những kỉ niệm lịch sử, văn hoá của cộng đồng, đồng thời cũng là điểm tựa gợi lại những nét đẹp văn hoá dân gian của dân tộc. Đất Nước trong một thời gian dài, Đất Nước vẫn bất tử trong không gian bao la, không gian hùng vĩ.

Nhìn đất nước theo cả chiều dài thời gian, chiều rộng không gian, đất nước còn là sợi dây kết nối thế hệ trước và thế hệ sau.

“Những người đã chết

Ai bây giờ

Yêu và có con

Mang phần người đi trước để lại

Dạy cho con cháu của bạn về tương lai

Ăn ở đâu hàng năm

Họ cũng biết cúi đầu tưởng nhớ ngày giỗ tổ ”.

Để tạo nên bề dày văn hóa, lịch sử của Đất nước, chắc chắn là sự tích tụ, tiếp nối của nhiều thế hệ con cháu đã ngã xuống, hy sinh vì độc lập dân tộc. Đất nước sáng mãi trong trái tim mỗi người bởi sự hy sinh cao cả, vì tinh thần dân tộc như ngọn lửa truyền qua bao thế hệ. Và vì thế, những người con dân tộc luôn tự nhắc nhở mình về đạo lý uống nước nhớ nguồn truyền thống: Hằng năm nhớ đến ngày giỗ tổ tiên ông bà.

Tiếp tục lập luận, nhà thơ nhìn Đất nước trong mối quan hệ của mỗi cá nhân:

Xem thêm bài viết hay:  Chất nào sau đây không có tính lưỡng tính?

“Trong anh va em hom nay

Mỗi người đều có một phần đất nước

Khi hai bạn nắm tay nhau

Đất nước trong ta hài hòa ấm áp

Khi chúng ta nắm tay mọi người

Đất nước đầy đủ và rộng lớn

Ngày mai con tôi lớn lên

Tôi sẽ đưa đất nước đi thật xa

Đến những ngày mơ mộng. “

Trong bạn và tôi, trong mỗi chúng ta đều thấm đẫm hồn quê. Đất nước vì thế là sự thống nhất giữa cái chung và cái riêng, giữa mỗi cá nhân với cả cộng đồng, giữa cái nhỏ và cái lớn, giữa cái gần gũi mộc mạc và cái xa vời vợi. Từ đó, xây dựng nhịp cầu đến trái tim người đọc, rằng: Đất nước ở trong ta, không ở ngoài ta, và do đó:

“Hỡi ơi đất nước là máu xương của ta

Phải biết gắn bó với nhau

Phải biết tô thắm hình hài đất nước.

Làm cho Đất Nước mãi mãi… ”

Viết về đất nước, đó là nguồn cảm hứng vô tận và trong mỗi giai đoạn lịch sử, các nhà thơ, nhà văn đã gửi gắm vào đó cái hồn của thời đại mình. Ở đây, Nguyễn Khoa Điềm viết Đất Nước với mong muốn thức tỉnh những người lính tham gia kháng chiến kiến ​​quốc, soi sáng, dìu dắt họ, nhưng giọng thơ của ông không hề giáo điều. trào dâng, yêu thương nghẹn ngào, như một lời nhắn nhủ chân thành, như một sự chuyển giao bao thế hệ. Nó khiến người đọc đồng cảm hơn, cảm nhận sâu sắc hơn về sự hòa quyện, gắn kết của đất nước trong tâm hồn mỗi người. Tổ quốc là máu xương của mỗi người, được xây dựng và gìn giữ bằng chính sức sống và lòng yêu nước thiêng liêng của biết bao thế hệ đã ngã xuống, hy sinh. Và cũng bởi vì, Đất Nước cho ta máu thịt, cho ta cách sống, cách nghĩ, cho ta điểm tựa là truyền thống văn hoá, lịch sử – những yếu tố đó đã hun đúc nên vẻ đẹp và tâm hồn của chính ta. của những người Việt Nam, trong đó có bạn và tôi, mỗi chúng ta. Nếu cá nhân nào tồn tại đơn lẻ, không có cộng đồng để bấu víu, làm điểm tựa cho sự lớn lên và nuôi dưỡng văn hóa tinh thần thì chẳng khác nào chúng ta trở nên ngu dốt. bạn thua? Đó chính là ý nghĩa sâu sắc nhất mà Đất nước có ảnh hưởng đến mỗi chúng ta. Vì vậy, mỗi chúng ta có trách nhiệm hóa thân thành hình đất nước, phải dấn thân hy sinh, vì đó cũng chính là sự sáng tạo tinh thần của mỗi chúng ta.

Xem thêm bài viết hay:  Ca(OH)2 + SO2 | Ca(OH)2 tác dụng với SO2

Khổ thơ thứ hai thể hiện những suy ngẫm sâu sắc của Nguyễn Khoa Điềm về hình ảnh Đất Nước. Chính vì vậy, nó không chỉ tạo được sự đồng cảm trong tâm hồn người đọc mà còn tăng thêm sức nặng của những triết lý, tư tưởng. Nhưng cái tài tình của Nguyễn Khoa Điềm là thể hiện nó bằng những cảm xúc thiết tha và những suy tư sâu lắng.

Những bài viết liên quan:

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Phân tích bài thơ Đất Nước đoạn 2

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích bài thơ Đất Nước đoạn 2

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích bài thơ Đất Nước đoạn 2

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận